tctuvan

New Member
Miễn phí luận văn thạc sỹ

MỞ ĐẦU
1. Tính cấp thiết của đề tài
Nấm Sò vua (Pleurotus eryngii (DC.) Quél) là loại nấm ăn ngon, giá trị
dinh dưỡng và dược học cao. Quả thể nấm Sò vua có kích thước lớn, hình
dạng đẹp, do những ưu điểm này mà nấm được gọi là “King Oyster
mushroom”. Nấm Vân chi (Trametes versicolor (L.) Pilat) là một loại nấm
dược liệu có giá trị dược liệu rất cao, đã và đang được người tiêu dùng ở
các nước như Trung quốc, Nhật bản, các nước Châu Âu, châu Mỹ… ưa
chuộng. Trong nấm Vân chi có chứa các hợp chất polysaccharid liên kết
với protein, gồm hai loại chính: PSP (polysaccharide peptide) và PSK
(polysaccharide krestin). PSP và PSK có tác dụng ức chế nhiều loại tế bào
ung thư như các tế bào ung thư biểu mô (carcinoma), các tế bào ung thư
máu (leukemia), ung thư dạ dày, ung thư đại tràng, ung thư vòm họng, ung
thư phổi và ung thư vú ... (P.M.Kidd, 2000).
Cùng với sự phát triển của xã hội, nhu cầu về thực phẩm của người
dân không những ngon mà phải giàu dinh dưỡng, an toàn và có giá trị tăng
cường sức khỏe. Hiện nay trên thị trường có nhiều các loại nấm ăn và nấm
dược liệu được nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam với số lượng hàng
trăm tấn/năm, theo nhiều con đường khác nhau, nấm không có nguồn gốc
xuất xứ, thời gian vận chuyển lâu, sử dụng chất bảo quản, do đó gây tâm
lý không tốt cho người tiêu dùng. Hiện nay, các loại nấm ăn - nấm dược
liệu nuôi trồng tại Việt Nam, đ c biệt là nấm Sò vua và nấm Vân chi đang
được nhiều người tiêu dùng quan tâm.
Sản xuất nấm ăn - nấm dược liệu ngày càng phát triển mạnh, các cơ
sở nhân giống và nuôi trồng nấm ở nước ta đều đang áp dụng công nghệ
nhân giống truyền thống (thể rắn), nên còn tồn tại một số nhược điểm như:
tỷ lệ giống nhiễm bệnh khá cao, thời gian nuôi cấy một cấp giống kéo dài
trung bình từ 10 - 25 ngày, thời gian từ khi cấy giống vào nguyên liệu nuôi
trồng đến khi thu hái nấm thương phẩm dài trong vòng 2 tháng, dẫn đến
giá thành giống nấm và nấm thương phẩm cao. Trong khi đó việc nghiên
cứu và sản xuất giống dịch thể trên thế giới đã đạt được một số thành tựu
đáng kể. Việc ứng dụng sản xuất giống dịch thể có hiệu quả rõ rệt so với
giống thể rắn như rút ngắn thời gian sinh trưởng chỉ còn 3 - 5 ngày một
cấp giống, độ thuần cao, chất lượng tốt, tỷ lệ nhiễm giảm, thích hợp cho
sản xuất giống nấm và nuôi trồng nấm theo qui mô công nghiệp.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Lâm Sàng Và Kết Quả Điều Trị Bệnh Thủy Đậu Bằng Zincpaste Y dược 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất cao đặc hai loài diệp hạ châu quy mô pilot Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu hệ thống cân cơ nông vùng mặt và mối liên quan với thần kinh mặt Y dược 0
D Nghiên cứu đặc tính của chitinase tự nhiên và biểu hiện chitinase tái tổ hợp từ chủng nấm Lecanicillium lecanii Y dược 0
D Nghiên cứu đặc điểm của hệ thống gạt mưa rửa kính,thiết lập các bài tập thực hành và thí nghiệm trên mô hình hệ thống gạt mưa rửa kính Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Lâm Sàng, Cận Lâm Sàng Và Kết Quả Điều Trị Đợt Bùng Phát Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Y dược 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của bò sữa chậm sinh và ứng dụng hormone để khắc phục Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc tính quang của bộ tách kênh ghép tín hiệu sử dụng ống dẫn sóng silicon Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Của Quá Trình Khoáng Hóa Một Số Hợp Chất Hữu Cơ Họ Azo Trong Nước Thải Dệt Nhuộm Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến nước cam cô đặc Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top