Avery

New Member
Download Luận văn Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, năng suất, phẩm chất của một số giống lúa chất lượng cao tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc

Download miễn phí Luận văn Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng, năng suất, phẩm chất của một số giống lúa chất lượng cao tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc





Đánh giá chất lượng từng loại giống theo phương pháp cảm quan bằng
cách nấu chín đánh giá mùi thơm, độ dẻo, vị đậm cơm của các loại gạo của
các giống thí nghiệm, sau đó đề nghị mọi người nếm thử và cho điểm.
- Tỷ lệ xay xát :sau khi thu hoạch phơi khô quạt sạch , lấy mỗi giống 5
kg đem xay (cân khối lượng gạo xay) và xát (cân khối lượng gạo xát), làm
nhắc lại 3 lần rồi tính tỉ lệ gạo lật, gạo xát theo phần % khối lượng thóc.
- Tỷ lệ gạo nguyên: Lấy 100 gram gạo xát rồi chọn riêng tất cả hạt
gạo nguyên ra, cân khối lượng gạo nguyên, làm nhắc lại 3 lần. Tính tỷ lệ
gạo nguyên theo % khối lượng gạo xát.
- Kích thước gạo lật: sau khi thu hoạch , phơi khô, quạt sạch và say, đo
chiều dài (D) và chiều rộng(R), hạt gạo (tính bằng mm):



Để tải bản DOC Đầy Đủ xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.

Tóm tắt nội dung:

Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
27
CHƢƠNG 2
ĐỐI TƢỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƢƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1. Đối tƣợng nghiên cứu
- Gieo trồng thử nghiệm 5 giống lúa chất lượng có năng suất khá, gồm
các giống: HT1 (đ/c), N46, P10, PC6, MT125. Trong đó giống HT1 là giống
đã được công nhận giống quốc gia và gieo trồng khá phổ biến ở Vĩnh Phúc,
đặc biệt là huyện Vĩnh Tường.
- So sánh các giống lúa đó và lựa chọn những giống lúa có triển vọng
mở rộng diện tích ở vụ tiếp theo.
* Nguồn gốc và đặc điểm sinh học của các giống lúa thí nghiệm
1- Giống N46:
Nguồn gốc:
Được chọn từ tổ hợp lai: Tẻ thơm x TBB7 (nguồn từ IRRI) do TS. Phan
Hữu Tôn - Đại học nông nghiệp I chọn tạo, Trung tâm chuyển giao Công nghệ
và Khuyến nông đăng ký bảo hộ bản quyền và giới thiệu ra sản xuất.
Đặc điểm sinh học:
- Thời gian sinh trưởng vụ mùa 100 – 105 ngày, vụ xuân 120 – 125 ngày.
- Cây cao trung bình 100 – 110cm, dạng cây gọn, đẻ nhánh khoẻ, chống
đổ tốt.
- Bông vừa phải, hạt nhỏ có màu nâu sẫm, P1000 hạt: 20 – 21g, gạo
trong, cơm dẻo và thơm, vị đậm.
- Năng suất trung bình: 5,4 – 6,0 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 6,5 – 7 tấn/ha.
- Giống lúa N46 là giống lúa có chất lượng cao, khả năng chống chịu
sâu bệnh khá, thích ứng rộng, kháng bệnh bạc lá.
(Nguồn Trung tâm chuyển giao Công nghệ và Khuyến nông (CN và KN) -
Viện cây lương thực và thực phẩm)
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
28
2- Giống HT1:
Nguồn gốc:
Được nhập nội từ Trung Quốc từ năm 1998, do Viện Khoa học Kỹ
thuật Nông nghiệp Việt Nam và Công ty giống Cây trồng Quảng Ninh chọn
lọc và đánh giá.
Đặc điểm sinh học:
- Thời gian sinh trưởng vụ mùa 105 – 110 ngày, vụ xuân 125 – 130
ngày.
- Cây cao trung bình 95 – 100 cm, dạng cây gọn, có mùi thơm, đẻ
nhánh khá, chống đổ trung bình, trỗ tập trung, hạt nhỏ, thon, gạo trong, gạo và
cơm thơm, mềm, bông dài 22 – 25 cm, số hạt chắc: 110 – 120 hạt/bông, trọng
lượng 1000 hạt: 24 – 24,5 gram.
- Khả năng chịu chua trung bình, kháng vừa bệnh đạo ôn (điểm 1-3), bạc
lá (điểm 3-5), chịu thâm canh, chống đổ trung bình khá (điểm 3-5), chịu rét
điểm 1-3.
- Năng suất trung bình: 5-5,6 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 7 – 7,5 tấn/ha.
(Nguồn Trung tâm chuyển giao CN và KN - Viện cây lương thực và thực phẩm)
3- Giống P10:
Nguồn gốc:
Là giống đang trong quá trình khảo nghiệm do Trung tâm khảo - kiểm
nghiệm giống cây trồng Trung ương cung cấp.
Đặc điểm sinh học:
- Thời gian sinh trưởng vụ mùa 100 – 105 ngày, vụ xuân 120 – 130
ngày.
- Cây cao trung bình 100 – 110 cm, dạng cây gọn, có mùi thơm, đẻ
nhánh khá, chống đổ trung bình, trỗ tập trung, hạt nhỏ, thon, gạo trong, gạo và
cơm thơm, mềm, bông dài 22 – 24 cm, số hạt chắc: 100 – 110 hạt/bông, trọng
lượng 1000 hạt: 23 – 23,5 gram.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
29
- Khả năng chịu chua trung bình, kháng vừa bệnh đạo ôn, bạc lá, chịu
thâm canh, chống đổ trung bình khá , chịu rét khá.
- Năng suất trung bình: 5-5,6 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 6,5 – 7,0
tấn/ha.
(Nguồn Trung tâm khảo - kiểm nghiệm giống cây trồng Trung ương)
4- Giống PC6:
Nguồn gốc:
Là giống đang trong quá trình khảo nghiệm do Trung tâm khảo - kiểm
nghiệm giống cây trồng Trung ương cung cấp.
Đặc điểm sinh học:
- Thời gian sinh trưởng vụ mùa 100 – 105 ngày, vụ xuân 120 – 130
ngày.
- Cây cao trung bình 100 – 110 cm, dạng cây gọn, có mùi thơm, đẻ
nhánh khá, chống đổ trung bình, trỗ tập trung, hạt nhỏ, thon, gạo trong, gạo và
cơm thơm, mềm, bông dài 22 – 24 cm, số hạt chắc: 110 – 120 hạt/bông, trọng
lượng 1000 hạt: 21 – 21,5 gram.
- Khả năng chịu chua trung bình, kháng vừa bệnh đạo ôn, bạc lá, chịu
thâm canh, chống đổ trung bình khá, chịu rét khá.
- Năng suất trung bình: 5-5,6 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 6,5 – 7,0
tấn/ha.
(Nguồn: Trung tâm khảo - kiểm nghiệm giống cây trồng Trung ương)
5- Giống MT125:
Nguồn gốc:
Là giống đang trong quá trình khảo nghiệm do Trung tâm khảo - kiểm
nghiệm giống cây trồng Trung ương cung cấp.
Đặc điểm sinh học:
- Thời gian sinh trưởng vụ mùa 100 – 105 ngày, vụ xuân 120 – 130
ngày.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
30
- Cây cao trung bình 100 – 110 cm, dạng cây gọn, có mùi thơm, đẻ
nhánh khá, lá to dài, chống đổ trung bình, trỗ tập trung, hạt nhỏ, thon, gạo
trong, gạo và cơm thơm, mềm, bông dài 22 – 25 cm, số hạt chắc: 100 – 110
hạt/bông, trọng lượng 1000 hạt: 22 – 22,5 gram.
- Khả năng chịu chua trung bình, kháng vừa bệnh đạo ôn, bạc lá, chịu
thâm canh, chống đổ trung bình , chịu rét trung bình.
- Năng suất trung bình: 5-5,6 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt 6,5 – 7,0
tấn/ha.
(Nguồn Trung tâm khảo - kiểm nghiệm giống cây trồng Trung ương))
2.2. Địa điểm, phạm vi và thời gian tiến hành nghiên cứu
2.2.1.Địa điểm tiến hành nghiên cứu:
- Thí nghiệm được triển khai tại Trại sản xuất giống cây trồng Vũ Di, thị
trấn Vĩnh Tường, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc.
- Loại đất bố trí thí nghiệm: đất thịt trung bình, chủ động nước.
- Thí nghiệm được bố trí trong công thức luân canh: Lúa xuân- Lúa
mùa- Đậu tương đông .
2.2.2. Thời gian tiến hành nghiên cứu:
Thí nghiệm được tiến hành từ tháng 06 năm 2007 đến tháng 06 năm
2008.
- Thí nghiệm về đánh giá khả năng thích ứng của một số giống lúa chất
lượng gieo cấy vào vụ mùa năm 2007 và vụ xuân năm 2008.
- Vụ xuân năm2008, khảo nghiệm tiếp nhằm đánh giá chính xác hơn các
đặc tính của giống. Dựa vào kết quả vụ mùa năm 2007 tiến hành nhân một số
giống lúa có triển vọng.
2.2.3. Bố trí thí nghiệm:
- Số công thức: 5 công thức (t=5)
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
31
- Số lần nhắc lại: 3 lần nhắc lại (r=3)
- Số ô thí nghiệm: (t). (r) = 15
- Kiểu bố trí thí nghiệm: Thí nghiệm 1 nhân tố (Thiết kế kiểu khối ngẫu
nhiên hoàn chỉnh).
2.3. Nội dung nghiên cứu
2.3.1. Điều tra đánh giá thực trạng sản xuất lúa, nhu cầu sử dụng lúa chất
lượng tại khu vực huyện Vĩnh Tường
+ Điều tra về cơ cấu giống lúa và diện tích gieo cấy các giống lúa
+ Điều tra về năng suất của các giống lúa ở địa phương trong 3 năm gần
đây.
+ Nhu cầu sử dụng gạo chất lượng và khả năng mở rộng diện tích gieo
trồng lúa chất lượng ở một số địa phương.
+ Đánh giá thực trạng sản xuất lúa chất lượng tại địa bàn huyện Vĩnh Tường.
2.3.2. Theo dõi thí nghiệm
+ Theo dõi và đánh giá một số đặc điểm sinh trưởng, phát triển của các giống
lúa.
+ Đánh giá năng suất và các yếu tố cấu thành năng suất.
+Đánh giá chất lượng các giống lúa.
+ Phát triển một số giống lúa chất lượng (từ 1-2 giống) có triển vọng đã
được thử nghiệm ở vụ mùa 2007, gieo cấy ở quy mô hợp lý trong vụ xuân 2008.
2.4. Phƣơng pháp nghiên cứu
2.4.1. Đánh giá hiện trạng sản xuất lúa chất lượng tại huyện Vĩnh Tường
- Thông qua phòng nông nghiệp huyện, phòng thống kê để thu thập số
liệu sản xuất lúa tại địa phương qua các năm.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại h
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Lâm Sàng Và Kết Quả Điều Trị Bệnh Thủy Đậu Bằng Zincpaste Y dược 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất cao đặc hai loài diệp hạ châu quy mô pilot Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc điểm giải phẫu hệ thống cân cơ nông vùng mặt và mối liên quan với thần kinh mặt Y dược 0
D Nghiên cứu đặc tính của chitinase tự nhiên và biểu hiện chitinase tái tổ hợp từ chủng nấm Lecanicillium lecanii Y dược 0
D Nghiên cứu đặc điểm của hệ thống gạt mưa rửa kính,thiết lập các bài tập thực hành và thí nghiệm trên mô hình hệ thống gạt mưa rửa kính Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Lâm Sàng, Cận Lâm Sàng Và Kết Quả Điều Trị Đợt Bùng Phát Bệnh Phổi Tắc Nghẽn Y dược 0
D Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học của bò sữa chậm sinh và ứng dụng hormone để khắc phục Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc tính quang của bộ tách kênh ghép tín hiệu sử dụng ống dẫn sóng silicon Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Của Quá Trình Khoáng Hóa Một Số Hợp Chất Hữu Cơ Họ Azo Trong Nước Thải Dệt Nhuộm Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến nước cam cô đặc Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top