Download miễn phí Nghiên cứu quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận chế phẩm invertase





Thực hiện quá trìnhtự phânvớitỉlệnấm men/dung môi (w/w) thay đổitừ 1/1 đến
1/7. Để ổn định giá trị pH trong quá trìnhtự phân, dung môi được chọn là dungdịch đệm
acetate.
Trong cácmẫu thí nghiệm này, nhiệt độ, pH ban đầu và thời giantự phânlầnlợt là
50oC, 4,5 và 50 giờ. Kết quả được trình bàytrong hình 1.
Theo hình 1,nếu tatăngtỉlệ dung môisửdụng trong quá trìnhtự phân bãnấm men
bia thì hoạt tính invertase thu được trongdịchtự phânsẽtăng theo. Cólẽ dotănglợng
dung môisửdụng nên khảnăng khuếch táncủa enzyme invertasetừlớp không gian chu
chất ra bên ngoài màngtếbào sẽdễ dànghơn.
Tuy nhiên,nếutỉlệ dung môisửdụng trong quá trìnhtự phân quá caosẽ pha loãng
nồng độ enzyme invertase trongdịchtự phân thu được. Khi đó quá trình táchnớc và
tinhsạch chế phẩm enzymesẽ khó khănhơn vàtốn kém nhiều chi phí. Sovớitỉlệnấm
men/dung môi là 1/6 (w/w) thì hoạt tính invertase thu được ởtỉlệ 1/7 (w/w) chỉtăng
thêm 3%. Còn khi so sánhvớitỉlệ 1/5 (w/w), hoạt tính invertase thu được ởtỉlệ sinh
khốinấm men/dung môi 1/6 (w/w)tăng 5%. Vìvậy, để thuậnlợi chobớc tinhsạch
enzyme, chúng tôi chọntỉlệnấm men/dung môilà 1/6 (w/w). Khi đó, hoạt tính invertase
thu được trongdịch tựphân là 91.0 đơn vịhoạt tính/gchất khô nấm men



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

NGHIÊN CỨU QUÁ TRÌNH TỰ PHÂN BÃ NẤM MEN BIA
ĐỂ THU NHẬN CHẾ PHẨM INVERTASE
Lê Văn Việt Mẫn, Trần Thẩm Minh Hoàng, Nguyễn Ngọc Tuyết Sương
Trường Đại Học Bách Khoa, ĐHQG-HCM
1. GIỚI THIỆU
Nấm men bia thuộc loài Saccharomyces cerevisiae, có hoạt tính enzyme invertase
(EC 3.2.1.26). Enzyme này thường tập trung chủ yếu trong lớp không gian chu chất của
tế bào nấm men [3,4]. Ngành công nghiệp sản xuất bia hàng năm thải ra một lượng rất
lớn bã nấm men bia. Trung bình sản xuất 100 lít bia sẽ thu được 2 lít bã nấm men với độ
ẩm 88%. Hiện nay, bã nấm men bia được sử dụng để sản xuất bột chiết nấm men (yeast
extract) hay làm thức ăn gia súc [5].
Sản xuất chế phẩm invertase từ bã nấm men bia là một hướng nghiên cứu mới tại Việt
Nam. Trong công nghiệp thực phẩm như sản xuất nước giải khát, kẹo… chế phẩm
invertase thường được sử dụng để thủy phân đường sucrose tạo sản phẩm đường nghịch
đảo [3].
Dung dịch đường nghịch đảo có độ ngọt cao hơn và ít bị hiện tượng tái kết tinh
đường hơn so với dịch đường sucrose [3].
Trong nghiên cứu này, chúng tui khảo sát quá trình tự phân bã nấm men bia để thu
nhận chế phẩm invertase thô. Chúng tui sử dụng phương pháp qui hoạch thực nghiệm
trực giao bậc hai, cấu trúc có tâm để xác định các điều kiện tối ưu của quá trình tự phân
nấm men nhằm mục đích thu nhận invertase [2].
2. NGUYÊN LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
2.1.Nguyên liệu
Bã nấm men bia Saccharomyces cerevisiae được sử dụng trong nghiên cứu này
do nhà máy bia Hòa Bình (402 – 404 Tùng Thiện Vương, quận 8, Thành phố Hồ Chí
Minh) cung cấp.
2.2.Phương pháp nghiên cứu
Qui trình công nghệ: Bã nấm men bia → Rửa với nước vô khuẩn và nước muối →
Tách cặn → Tự phân → Ly tâm tách cặn không tan → Chế phẩm invertase thô
Trong quá trình tự phân nấm men, hệ enzyme tự phân có sẵn trong tế bào nấm men
được hoạt hóa. Chúng xúc tác phản ứng phân giải các chất có trong thành tế bào nấm
men và giải phóng enzyme invertase ra ngoài tế bào. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác
định các thông số kỹ thuật tối ưu của quá trình tự phân bã nấm men bia để thu nhận
invertase có hoạt tính cao nhất.
Trước khi thực hiện quá trình tự phân, bã nấm men bia dạng sệt thu được từ nhà máy
bia được đem phối trộn với nước vô khuẩn theo tỉ lệ nấm men/nước là 1/3 (w/w), rồi để
lắng trong 1 giờ và gạn bỏ phần nước bên trên. Tiếp tục phối trộn sinh khối nấm men với
dung dịch nước muối NaCl (0,5%) theo tỉ lệ 1/3 (w/w). Sau 1 giờ, gạn nước và tiến hành
ly tâm (3000 vòng/phút) để thu nhận sinh khối nấm men. Tiếp theo, sinh khối nấm men
được phối trộn với dung dịch đệm để thực hiện quá trình tự phân. Sau quá trình tự phân,
mẫu được ly tâm (7000 vòng/phút) để tách bỏ phần không tan, phần dịch lỏng thu được là
chế phẩm invertase thô.
Phương pháp qui hoạch thực nghiệm: chúng tui sử dụng phương pháp trực giao bậc
hai, cấu trúc có tâm để xác định các thông số kỹ thuật tối ưu của quá trình tự phân. Các
hệ số hồi qui được kiểm tra bằng tiêu chuẩn Student, sự tương thích của phương trình hồi
qui với thực nghiệm được kiểm tra bằng tiêu chuẩn Fisher [2].
2.3. Các phương pháp phân tích [1]
Lượng sinh khối nấm men được xác định bằng phương pháp sấy khô đến khối lượng
không đổi và được biểu diễn bằng số g chất khô nấm men.
Hàm lượng đường khử được xác định bằng phương pháp so màu quang phổ, sử dụng
thuốc thử 3, 5 DiNitroSalycylic acid (DNS).
Lượng protein hòa tan được xác định bằng phương pháp Lowry.
Phương pháp xác định hoạt tính invertase: cho vào erlen 4ml dung dịch đệm acetate
pH 4,5; 4,6 ml nước cất và 0,4ml dịch chứa enzyme. Thêm vào 1ml dung dịch đường
sucrose nồng độ 20g/l. Cho phản ứng enzyme xảy ra chính xác trong 15 phút. Sau đó xác
định lượng lượng đường khử tạo thành bằng phương pháp DNS, từ đó suy ra số mol
sucrose đã bị thủy phân.
Một đơn vị hoạt tính invertase là lượng enzyme cần thiết để thủy phân 1 micromol
đường sucrose trong 1 phút ở điều kiện pH 4,5 và nhiệt độ 30oC.
3. KẾT QUẢ THỰC NGHIỆM
3.1.Khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình tự phân bã nấm men bia
3.1.1.Tỉ lệ nấm men và dung môi (w/w)
Thực hiện quá trình tự phân với tỉ lệ nấm men/dung môi (w/w) thay đổi từ 1/1 đến
1/7. Để ổn định giá trị pH trong quá trình tự phân, dung môi được chọn là dung dịch đệm
acetate.
Trong các mẫu thí nghiệm này, nhiệt độ, pH ban đầu và thời gian tự phân lần lượt là
50oC, 4,5 và 50 giờ. Kết quả được trình bày trong hình 1.
Theo hình 1, nếu ta tăng tỉ lệ dung môi sử dụng trong quá trình tự phân bã nấm men
bia thì hoạt tính invertase thu được trong dịch tự phân sẽ tăng theo. Có lẽ do tăng lượng
dung môi sử dụng nên khả năng khuếch tán của enzyme invertase từ lớp không gian chu
chất ra bên ngoài màng tế bào sẽ dễ dàng hơn.
Tuy nhiên, nếu tỉ lệ dung môi sử dụng trong quá trình tự phân quá cao sẽ pha loãng
nồng độ enzyme invertase trong dịch tự phân thu được. Khi đó quá trình tách nước và
tinh sạch chế phẩm enzyme sẽ khó khăn hơn và tốn kém nhiều chi phí. So với tỉ lệ nấm
men/dung môi là 1/6 (w/w) thì hoạt tính invertase thu được ở tỉ lệ 1/7 (w/w) chỉ tăng
thêm 3%. Còn khi so sánh với tỉ lệ 1/5 (w/w), hoạt tính invertase thu được ở tỉ lệ sinh
khối nấm men/dung môi 1/6 (w/w) tăng 5%. Vì vậy, để thuận lợi cho bước tinh sạch
enzyme, chúng tui chọn tỉ lệ nấm men/dung môi là 1/6 (w/w). Khi đó, hoạt tính invertase
thu được trong dịch tự phân là 91.0 đơn vị hoạt tính/g chất khô nấm men.
020
40
60
80
100
1/1 1/2 1/3 1/4 1/5 1/6 1/7
Tæ leä naám men/dung moâi (w/w)
H
oïa
t t
ín
h
in
ve
rt
as
e

V
H
T/
g
ch
aát
k
ho
â n
aám
m
en
)
Hình 1. Ảnh hưởng của tỉ lệ nấm men/dung môi (w/w) đến hoạt tính invertase thu nhận từ bã
nấm
men bia.
3.1.2.Nhiệt độ tự phân
Tiếp theo, chúng tui khảo sát sự ảnh hưởng của nhiệt độ tự phân đến hoạt tính chế
phẩm invertase thu được. Bốn giá trị nhiệt độ được khảo sát là 30, 40, 50 và 60oC. Sinh
khối nấm men được phối trộn với dung dịch đệm acetate pH 4,5 theo tỉ lệ 1/6 (w/w), thời
gian tự phân được chọn là 50 giờ.
0
20
40
60
80
100
30 40 50 60
Nhieät ñoä (oC)
H
oa
ït t
ín
h
in
ve
rt
as
e

V
H
T/
g
ch
aát
k
ho
â n
aám
m
en
)
Hình 2. Ảnh hưởng của nhiệt độ tự phân đến hoạt tính invertase thu được từ bã nấm men bia
Kết quả thực nghiệm trong hình 2 cho thấy khi ta tăng nhiệt độ tự phân từ 30 đến
50oC, hoạt tính invertase thu được trong dịch tự phân cũng tăng dần và đạt giá trị cực đại
là 92.0 đơn vị hoạt tính/g chất khô nấm men ở 50oC. Khi nhiệt độ tự phân nấm men tăng
đến 60oC, hoạt tính invertase thu được giảm mạnh và chỉ bằng 8,5% so với giá trị cực đại.
Có lẽ khi nhiệt độ quá trình tự phân quá cao sẽ làm vô hoạt các enzyme tự phân và
enzyme invertase trong nấm men.
Như vậy, nhiệt độ thích hợp để tự phân bã nấm men bia thu nhận invertase là 50oC.
3.1.3. pH ban đầu của mẫu nấm men tự phân
Tương tự như nhiệt độ, pH cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến hoạt tính của các
enzyme tự phân...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu quá trình đô thị hóa ở thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu tổng hợp pholthua lưỡng kim cấu trúc nano xốp làm chất xúc tác cho quá trình tách nước điện hóa tổng thể Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu xác định chế độ xử lý nhiệt, GA3 kết hợp phủ màng đến biến đổi chất lượng quả chanh trong quá trình bảo quản Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu vai trò của Allicin tách từ tỏi Việt Nam trong quá trình điều hoà đáp ứng viêm thông qua thụ thể Dectin 1 Y dược 0
D Nghiên Cứu Đặc Điểm Của Quá Trình Khoáng Hóa Một Số Hợp Chất Hữu Cơ Họ Azo Trong Nước Thải Dệt Nhuộm Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến nước cam cô đặc Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quá trình nhiệt phân biomass sản xuất nhiên liệu sinh học Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu quá trình ứng dụng công nghệ thông tin tại Trung tâm Thông tin Thư viện Học viện Ngân Hàng Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu quá trình tổng hợp biodiezel từ dầu dừa trên xúc tác dị thể NaOH/MgO Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu quá trình thủy phân protein cá bằng enzym protease từ b.subtilis s5 Khoa học Tự nhiên 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top