Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Sư phạm miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#981875 Link tải miễn phí luận văn
Vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức vật lý với dạy học giải quyết vấn đề chương VII chất rắn và chất lỏng sự chuyển thể vật lý 10 nâng cao
MỞ ĐẦU
1. Lí do chọn đề tài
Do sự phát triển nhanh, mạnh với tốc độ mang tính bùng nổ của KHKT nên ở trường phổ thông không thể trang bị cho học sinh mọi tri thức mong muốn. Vì vậy phải coi trọng việc dạy phương pháp, dạy cách đi tới kiến thức của loài người. Trên cơ sở đó mà tiếp tục học tập suốt đời, mọi người sống trong một xã hội học tập. Xã hội đòi hỏi người có học vấn hiện đại không chỉ có khả năng lấy ra từ trí nhớ các trí thức dưới dạng có sẵn, đã lĩnh hội ở nhà trường mà phải có năng lực chiếm lĩnh, sử dụng các tri thức mới một cách độc lập. Khả năng đánh giá các sự kiện, các tư tưởng, các hiện tượng mới một cách thông minh sáng suốt khi gặp trong cuộc sống, trong lao động và trong quan hệ với mọi người.
Nội dung chương trình các môn học trong nhà trường phải góp phần quan trọng để phát triển hứng thú và năng lực nhận thức của học sinh, cung cấp cho học sinh những kĩ năng cần thiết cho việc tự học và tự giáo dục sau này.
Theo kiểu dạy học truyền thống, điều quan tâm chủ yếu của người dạy là sự trình bày bài giảng của mình về kiến thức cần dạy cho người học sao cho đảm bảo nội dung chính xác, sâu sắc và đầy đủ nên chưa đáp ứng được yêu cầu trên. Việc đổi mới PPDH là yêu cầu vô cùng cần thiết đối với ngành giáo dục nói chung và mỗi giáo viên nói riêng. Việc “ Dùng phương pháp nhận thức khoa học để dạy những nội dung cơ bản của chính khoa học đó cho học sinh phổ thông” đã được các nhà giáo dục cộng hòa liên bang Nga VG Razumopxki, A Pin- xkin và một số nhà lý luận dạy học Việt Nam nêu ra là nhằm phát triển trí tuệ học sinh, bồi dưỡng năng lực tư duy, năng lực giải quyết vấn đề... đáp ứng được yêu cầu mà xã hội cần. Việc dạy học có sự vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức vào dạy học giải quyết vấn đề sẽ giúp học sinh vừa lĩnh hội tri thức vừa được bồi dưỡng những kĩ năng nhất định của phương pháp nhận thức, phương pháp tự học, chuẩn bị hành trang cho quá trình học tập và lao động sáng tạo suốt đời.
Mặc dù đưa lại hiệu quả dạy học cao và áp dụng cho nhiều loại tiết học khác nhau như: Bài học kiến thức mới, bài tập Vật lí, bài học thực hành, bài học ôn tập chương, bài ngoại khóa...nhưng việc vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức vào dạy học giải quyết vấn đề trong dạy học Vật lí chưa được nhiều giáo viên quan tâm đúng mức bởi nhiều yếu tố chủ quan và khách quan.
Chương: “Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể ” Vật lí lớp 10 (nâng cao) hội tụ đầy đủ các điều kiện khách quan ( nội dung tri thức khoa học, thiết bị dạy học) để phối hợp các phương pháp nhận thức Vật lí với dạy học giải quyết vấn đề. Nhằm nâng cao chất lượng dạy học chương “Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể ” bằng cách vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức với dạy học giải quyết vấn đề nên tui chọn đề tài này cho luận văn tốt nghiệp thạc sĩ của mình.
2. Mục đích của đề tài
- Tìm hiểu các phương pháp nhận thức Vật lí, lí thuyết dạy học giải quyết vấn đề và đề xuất tiến trình vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức Vật lí với dạy học giải quyết vấn đề để thiết kế một số bài học trong chương VII “ Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể” Vật lí lớp 10 (nâng cao) nhằm góp phần bồi dưỡng năng lực tư duy sáng tạo, năng lực giải quyết vấn đề cho học sinh.
3. Đối tượng và phạm vi nguyên cứu
3.1. Đối tượng nghiên cứu
- Các phương pháp nhận thức khoa học Vật lí.
- Dạy học giải quyết vấn đề.
- Dạy học Vật lí theo ý tưởng vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thứcVật lí với dạy học giải quyết vấn đề.
3.2. Phạm vi nghiên cứu
- Dạy học chương VII “Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể” Vật lí lớp 10 nâng cao theo định hướng của đề tài.
- Triển khai ở khối 10 trường THPT Quỳnh Lưu 1- Tỉnh Nghệ An.
4. Giả thuyết khoa học
Nếu vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức Vật lí với dạy học giải quyết vấn đề một cách hợp lý thì sẽ bồi dưỡng được năng lực tư duy, năng lực giải quyết vấn đề, nhờ đó nâng cao chất lượng lĩnh hội kiến thức cho học sinh khi dạy học chương “Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể” nói riêng, dạy học vật lí nói chung.
5. Nhiệm vụ nghiên cứu
- Nghiên cứu lí luận về phương pháp nhận thức Vật lí.
- Nghiên cứu lí luận về dạy học giải quyết vấn đề.
- Nghiên cứu mục tiêu, cấu trúc, nội dung chương VII “ Chất rắn và chất lỏng. Sự chuyển thể” Vật lí lớp 10 nâng cao.
- Đề xuất tiến trình vận dụng các phương pháp nhận thức với dạy học giải quyết vấn đề trong bộ môn Vật Lý
- Vận dụng phối hợp các phương pháp nhận thức Vật lí vào dạy học giải quyết vấn đề áp dụng cho:
+ Tiết: Bài học xây dựng tri thức mới.
+ Tiết: Bài tập.
+ Tiết: Thực hành.
- Thực nghiệm sư phạm, đánh giá kết quả nghiên cứu.
6. Phương pháp nghiên cứu

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Thêm
Tổ chức dạy học dự án một sô kiến thức chương Chất rắn và chất lỏng, sự chuyển thể – SGK vật lí 10 cơ bản
Kết nối đề xuất:
Tìm tài liệu
Advertisement