Chia sẻ đồ án, luận văn ngành Sư phạm miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#970022 Chia sẻ cho ae luận văn Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý cơ sở vật chất - thiết bị dạy học ở trường Trung cấp nghề Kinh tế kỹ thuật Bắc Nghệ An

MỞ ĐẦU

1. Lý do chọn đề tài
Bước vào thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, để có thể phát triển, mọi lĩnh vực KT-XH đều phải chú ý đến cơ sở hạ tầng và nếu nói riêng ngành giáo dục và đào tạo và các trường dạy nghề , chủ yếu bao gồm các cấp khối công trình của trường sở (phòng học, phòng thí nghiệm, khu thể dục thể thao, khu hành chính, xưởng thực hành, thư viện…) và các trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động dạy - học từ các loại bàn ghế, bảng, công cụ dạy học đơn giản đến các TBGD hiện đại như đèn chiếu, máy vi tính, máy projector.
Đó là những điều kiện quan trọng góp phần để bảo đảm chất lượng giáo dục của nhà trường bên cạnh các điều kiện bảo đảm khác như đội ngũ GV, chương trình và nội dung tài liệu học tập.
Nghị quyết Hội nghị lần 2 Ban chấp hành Trung ương - Khóa VIII - Đảng CSVN xác định nhiệm vụ: “…Nâng cao chất lượng giáo dục, phấn đấu sớm có một số trường học đạt tiêu chuẩn quốc tế trên cơ sở xây dựng đội ngũ giáo viên mạnh, tiêu chuẩn hóa và hiện đại hóa các điều kiện dạy và học.”
Nghị quyết Trung ương 2 - Khoá VIII của Đảng CSVN cũng đã đề ra những giải pháp chủ yếu quan trọng nhất, có tính khả thi cao, để phát triển giáo dục: “…Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp giáo dục, tăng cường CSVC-KT các trường học. Từng bước áp dụng các phương pháp giáo dục tiên tiến và sử dụng phương tiện hiện đại. Tăng cường CSVC-KT là một yếu tố rất quan trọng để nâng cao chất lượng giáo dục”.
Hội nghị lần thứ sáu của Ban chấp hành Trung ương Đảng - Khóa IX bàn về công tác giáo dục - đào tạo và khoa học công nghệ đã nêu: “CSVC-KT (trường, lớp, thiết bị thí nghiệm và đồ dùng dạy học) ở nhiều địa phương vẫn còn rất thiếu thốn. Trang thiết bị, phòng thí nghiệm phục vụ giảng dạy và học tập mới đáp ứng khoảng 20% yêu cầu. Tình trạng dạy chay còn phổ biến. Việc kết nối mạng internet trong các trường học còn chưa đáng kể, nếu không muốn nói là một mong muốn xa vời. Yêu cầu chuẩn hóa, hiện đại hóa CSVC-KT vẫn đang là một thách thức lớn”.
Trong báo cáo của BCHTW Đảng khoá IX về phương hướng nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2006- 2010 tại đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ X của đảng đã xác định: “Ưu tiên hàng đầu cho việc nâng cấp chất lượng dạy và học, đổi mới chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, và tăng cường cơ sở vật chất của nhà trường, phát huy khả năng sáng tạo và độc lập suy nghĩ của học sinh, sinh viên”.
CSVC- TBDH của nhiều trường học chưa đáp ứng được yêu cầu giáo dục toàn diện. Các trường có phòng thí nghiệm, thư viện, nhà tập thể dục thể thao chiếm tỉ lệ rất nhỏ. TBGD vừa thiếu vừa lạc hậu. Hiệu quả sử dụng TBGD rất thấp. Công tác quản lý thiết bị trường học còn yếu, số lượng cán bộ chuyên trách về thiết bị ít và thường là GV kiêm nhiệm nên không phát huy được hiệu quả sử dụng thiết bị ở các cơ sở trường học.”
Tổng Bí thư Đảng CSVN Nông Đức Mạnh, trong phát biểu tại Bộ GD&ĐT ngày 26/04/2002 đã nêu: “Để giáo dục có chất lượng và có chất lượng cao, phải bảo đảm đồng bộ các điều kiện về chương trình sách giáo khoa, giáo trình, về GV, về CSVC-KT, trường lớp, thiết bị, thư viện, phòng thí nghiệm.”
Cố Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, tại Hội nghị triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới ngày 17/4/2002 đã phát biểu: “…Chúng ta phải đặc biệt quan tâm là xây dựng CSVC-KT. Nếu tất cả những vấn đề khác chúng ta lo được nhưng CSVC-KT quá yếu kém thì giáo dục cũng không thể nào đạt trình độ cao, chất lượng cao được”.
Hiện nay, cơ sở vật chất và thiết bị dạy học được xem như những điều kiện quan trọng, là một thành tố để thực hiện nhiệm vụ dạy học trong các trường dạy nghề trên toàn tỉnh nói chung và trường trung cấp nghề KT- KT Bắc Nghệ An nói riêng. Hệ thống cơ sở vật chất và thiết bị dạy học có chức năng phục vụ cho mục đích dạy nghề ngày càng được tăng cường cả về số lượng và chất lượng. Theo tinh thần nghị quyết của Đảng, Nhà nước đã và sẽ tăng cường đầu tư cho các trường học, bởi lẽ những yêu cầu cấp bách về chất lượng giáo dục - đào tạo không cho phép kéo dài tình trạng trường lớp thiếu những thiết bị dạy học tối thiểu mà phải bằng mọi cách xây dựng và tăng cường CSVC trường học trở thành hệ thống hữu hiệu, một yếu tố chủ yếu nhằm đổi mới phương pháp, đưa việc dạy và học đến một tầm chất lượng mới, đáp ứng đòi hỏi trước mắt và lâu dài cho sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.
Trong những năm gần đây, được Đảng, Nhà nước quan tâm, Chính quyền và nhân dân đã có nhiều cố gắng và đạt được những kết quả đáng kể trong việc xây dựng CSVC-TB để phát triển giáo dục. Tuy đã có nhiều cố gắng và đã tạo ra sự chuyển biến, nhưng nhìn chung trang thiết bị phục vụ dạy học và sinh hoạt trong nhà trường còn thiếu thốn, nhiều thiết bị chất lượng không đảm bảo và không đủ để tổ chức thực hành thí nghiệm.
Trong khi đó việc quản lý CSVC-TB của ngành chưa được quan tâm đúng mức. Công tác bảo vệ vẫn còn bị coi nhẹ, dẫn đến tình trạng CSVC-TB xuống cấp nhanh chóng. Ở nhiều nơi việc sử dụng CSVC-TB chưa hợp lý, hiệu quả sử dụng thấp, gây lãng phí lớn.
Thực trạng CSVC-TB ở một số trường đã ảnh hưởng đến chất lượng học tập của HS, mau mỏi mệt, sức tiếp thu kém, vừa ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của cả nhiều thế hệ HS: số HS bị cận thị, cong vẹo cột sống, bệnh học đường ngày càng gia tăng.
Được trang bị lý luận qua lớp Thạc sĩ Quản lý giáo dục, đồng thời với thực tế 10 năm làm công tác Quản lý CSVC - TB ở trường dạy nghề Bắc Nghệ An và qua tiếp xúc trao đổi với các học viên là CBQL các nhà trường, bản thân tui rất trăn trở trước thực trạng quản lý CSVC-TB hiện nay ở các trường phổ thông, đặc biệt là trường KT-KT Bắc Nghệ An.
Do vậy, việc nghiên cứu cơ sở khoa học và các biện pháp quản lý CSVC- TB là một vấn đề quan trọng và cấp bách, góp phần thực hiện thắng lợi định hướng chiến lược phát triển GD&ĐT nước ta trong thời kỳ CNH & HĐH như Nghị quyết TW2 (khóa VIII) đã chỉ rõ. Với những lý do nêu trên chính là lý do đã thúc đẩy tui nghiên cứu đề tài: “Một số giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý CSVC – TB ở Trường Trung cấp nghề KT- KT Bắc Nghệ An”.
2. Mục đích nghiên cứu của đề tài
Trên cơ sở nghiên cứu lý luận và thực tiễn, đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý CSVC – TB ở Trường Trung cấp nghề KT-KT Bắc Nghệ An.

Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement