ttc4vn

New Member
Download Luận văn Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ

Download Luận văn Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ miễn phí





MỤC LỤC
Trang
CHƯƠNG 1: GIỚI THIỆU. 1
1.1 Đặt vấn đềnghiên cứu . 1
1.2 Mục tiêu nghiên cứu . 1
1.2.1 Mục tiêu chung. 1
1.2.2 Mục tiêu cụthể. 2
1.3 Các giảthuyết cần kiểm định và câu hỏi nghiên cứu . 2
1.3.1 Giảthuyết cần kiểm định . 2
1.3.2 Câu hỏi nghiên cứu . 2
1.4 Phạm vi nghiên cứu . 3
1.4.1 Không gian . 3
1.4.2 Thời gian . 3
1.4.3. Đối tượng nghiên cứu. 3
CHƯƠNG 2: PHƯƠNG PHÁP LUẬN VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU4
2.1 Phương pháp luận . 4
2.1.1 Lý thuyết vềhiệu quảthu mua và hiệu quảcung ứng . 4
2.1.2. Một sốkhái niệm và chỉtiêu kinh tếliên quan đến quá trình thu mua . 7
2.1.3 Mô hình hàm sản lượng thu mua và lỳthuyết kiểm định . 8
2.1.4 Các nhân tốtác động đến sản lượng thu mua sữa nguyên liệu của nhà máy. 9
2.2 Phương pháp nghiên cứu . 11
2.2.1 Phương pháp chọn vùng nghiên cứu. 11
2.2.2 Phương pháp thu thập sốliệu . 11
2.2.3. Phương pháp phân tích sốliệu . 12
CHƯƠNG 3: THỰC TRẠNG THU MUA SỮA TƯƠI TẠI NHÀ MÁY SỮA
CẦN THƠTRONG NHỮNG NĂM QUA . 13
3.1 Sơlược vềcông ty . 13
3.1.1 Lịch sửhình thành và phát triển. 13
3.1.2. Mục tiêu tổng quát của nhà máy . 14
3.1.3. Mục tiêu cụthểcủa nhà máy . 14
3.1.4 Cơcấu tổchức. 15
3.1.5 Chức năng các phòng ban . 17
3.1.6 Kết quảhoạt động sản xuất của Nhà máy sữa Cần Thơ
trong những năm qua (2004-2006) . 19
3.2 Thuận lợi và khó khăn của Nhà máy sữa Cần Thơ. 21
3.2.1 Thuận lợi . 21
3.2.2 Khó khăn . 22
3.3 Phương hướng hoạt động của Nhà Máy. 22
3.4. Thực trạng thu mua nguyên liệu sữa tươi của nhà máy . 22
3.4.1 Qui trình thu mua sữa tươi từnhững hộchăn nuôi bò sữa tại Cần Thơ
và các vùng lân cận. 23
3.4.2 Qui trình thu mua sữa tươi từThành PhốHồChí Minh. 31
3.4.3 So sánh hiệu quảthu mua từhai khu vực . 33
CHƯƠNG 4: PHÂN TÍCH YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SẢN LƯỢNG
NGUYÊN LIỆU THU MUA TỪNÔNG HỘ. 39
4.1 Sơlược vềnông hộ. 39
4.2 Các nhân tố ảnh hưởng đến việc thu mua . 40
CHƯƠNG 5:GIẢI PHÁP NHẰM TỐI THIỂU GIÁ NGUYÊN LIỆU ĐẦU
VÀO. 44
5.1 Những thuận lợi và tồn tại của việc phát triển nguồn nhiên liệu gần nhà máy . 44
5.1.1. Thuận lợi . 44
5.1.2 Tồn tại . 45
5.2 Giải pháp nhằm tăng sản lượng sữa thu mua tại khu vực gần nhà máy . 46
5.2.1 Giải pháp nhằm tăng sản lượng và sốlượng đàn bò . 47
5.2.2 Giải pháp vềquãng đường vận chuyển từnơi sản xuất đến nơi tiêu thụ48
5.2.3 Giải pháp vềgiá thu mua nguyên liệu. 48
5.2.4 Lợi ích mang lại từgiải pháp đềxuất. 49
CHƯƠNG 6: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ. 51
6.1 Kết luận. 51
6.2 Kiến nghị. 52
6.2.1 Đối với Nhà Nước . 52
6.2.2 Đối với công ty. 53
6.2.3 Đối với những hộnuôi bò . 54



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

con người không ngừng được cải thiện và nâng cao. Nhu cầu sử dụng
thực phẩm ngày càng phong phú, người tiêu dùng không chỉ cần có sản phẩm tốt,
giàu chất dinh dưỡng là đủ. Chính vì vậy, các nhà sản xuất cung cấp rất nhiều loại
sản phẩm khác nhau trên thị trường, làm đa dạng hoá sự lựa chọn của người tiêu
dùng. Riêng đối với sản phẩm sữa tươi học đường 1/5L, số lượng sản xuất ra không
phụ thuộc vào sự biến động của thị trường. Bởi vì đây là sản phẩm được sản xuất
theo nhu cầu dự án dành tài trợ cho trẻ em ở các trường học. Sản phẩm này sản xuất
ra theo đơn đặt hàng. Nguồn nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm này là sữa
bò tươi. Do đó, có được nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho nhà máy là điều
hết sức quan trọng. Quy mô nhà máy không ngừng mở rộng, trong tương lai sẽ lắp
đặt thêm dây chuyền sữa đặc mới, cho ra đời những sản phẩm phong phú đa dạng,
cải tiến mẫu mã... phục vụ nhu cầu, lợi ích của người tiêu dùng. Do đó, định hướng
phát triển đúng nguồn nguyên liệu là nhân tố vô cùng quan trọng góp phần tạo nên
sự thành công của công ty.
3.2 Thuận lợi và khó khăn của Nhà máy sữa Cần Thơ:
GVHD: Nguyễn Thị Hồng Liễu SVTH: Nguyễn Thành Bích Tranh -17-
Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ
3.2.1 Thuận lợi
Thành phố Cần Thơ nằm ở trung tâm vùng hạ lưu châu thổ sông Cửu Long,
trải dài trên 55 km dọc bờ Tây sông Hậu với diện tích tự nhiên 1.390km2 , đứng thứ
ba mươi về dân số trong tổng số 64 tỉnh thành.Với vị trí tiềm năng và nguồn nhân
lực dồi dào như thế, nơi đây đã quy tụ nhiều nhà máy sản xuất và chế biến mang lại
hiệu quả kinh tế cao cho đất nước. Một trong số đó là Nhà máy sữa Cần Thơ - nhà
máy chế biến sữa đầu tiên của Đồng Bằng Sông Cửu Long. Nhà máy tọa lạc tại khu
công nghiệp Trà Nóc, nơi thuận lợi trong việc tiếp nhận nguồn nguyên liệu sữa tươi
từ những hộ nông dân chăn nuôi bò sữa.
Nhà máy được trang bị những máy móc thiết bị tiên tiến và hiện đại được
nhập về từ Hà Lan, Ý, Thụy Điển...Thêm vào đó, Nhà máy là nơi quy tụ những kỹ
sư, cán bộ ,công nhân với tay nghề cao, trẻ, khỏe, đầy lòng nhiệt huyết, lao động
với tinh thần tự giác cao.
3.2.2 Khó khăn
Tuy nhiên, do đội ngũ cán bộ công nhân viên còn trẻ nên thiếu kinh nghiệm
nhưng với tinh thần ham học hỏi sẽ tạo nên sức mạnh tiềm năng cho nhà máy trong
tương lai.
3.3 Phương hướng hoạt động của nhà máy
Để đáp ứng công suất hoạt động của nhà máy 30.000.000 lít sữa/năm, khu
vực này cần tăng thêm rất nhiều bò sữa từ 10.000 con đến 15.000 con trong đó có
7.000-8.000 con cho sữa.
Tây Đô - khu vực châu thổ rộng lớn, là vùng kinh tế trọng điểm của Đồng
Bằng Sông Cửu Long và cả nước; là đầu mối giao thông quan trọng nối liền các tỉnh
của miền Nam Tổ Quốc. Sự phát triển công nghiệp trong cơ cấu công – nông nghiệp
sẽ đem lại giá trị kinh tế lớn cho vùng này. Chính vì vậy, hướng phát triển chủ đạo
của Nhà máy sữa Cần Thơ là tận dụng những thế mạnh sẵn có của vùng này để sản
xuất những sản phẩm mang lại giá trị dinh dưỡng cao, giá cả phải chăng phục vụ
mọi nhu cầu của khách hàng. Mặt khác, phát triển nhà máy sữa ở Cần Thơ sẽ giải
quyết được tình trạng thất nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp và
hiệu quả xã hội cho đất nước.
GVHD: Nguyễn Thị Hồng Liễu SVTH: Nguyễn Thành Bích Tranh -18-
Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ
3.4. Thực trạng thu mua nguyên liệu sữa tươi của nhà máy
Từ khi thành lập đến nay nhà máy đã không ngừng phát triển, đã cho ra đời
những sản phẩm chất lượng thoả mãn nhu cầu của tất cả các đối tượng khách hàng
từ trẻ sơ sinh, trẻ em, thanh thiếu niên, người lớn, người có nhu cầu đặc biệt (sữa
cho người gầy, sữa cho người già, người có chứng bệnh loãng xương...) Để đáp ứng
được nhu cầu ấy, nhà máy đã thu mua một sữa tươi nguyên liệu khá lớn từ các tỉnh
An Giang, Đồng Tháp, Sóc Trăng và những hộ nông dân chăn nuôi bò sữa tại Cần
Thơ. Với lượng sữa thu mua này thì không đáp ứng đủ lượng nguyên liệu để nhà
máy hoạt động và điều tất yếu là phải vận chuyển từ thành phố Hồ Chí Minh về với
số lượng tương đối lớn. Bên cạnh đó, công ty cũng tổ chức các đại lý trung chuyển
nên luôn đảm bảo nhiệm vụ bao tiêu toàn bộ sản phẩm sữa tươi và tạo điều kiện
thuận lợi nhất cho người nông dân trong việc cung cấp sữa hằng ngày.
Sữa là mặt hàng liên quan trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng do đó
an toàn vệ sinh thực phẩm được công ty đặt lên hàng đầu. Kiểm tra chất lượng sản
phẩm không chỉ là kiểm tra khi sản phẩm đã hoàn thành mà nó được theo dõi sát sao
từ khâu thu mua nguyên liệu đến khâu chế biến và cuối cùng là tiêu thụ. Chính vì
vậy, công ty đã đầu tư hệ thống kiểm tra chất lượng sữa tươi và có riêng một đội ngũ
nhân viên KCS làm nhiệm vụ kiểm tra chất lượng sữa ngay từ khâu đầu vào để đảm
bảo nguồn nguyên liệu sử dụng của nhà máy vừa thơm ngon, bổ dưỡng và đạt chất
lượng cao. Đặt biệt, đối với những hộ giao sữa đạt chất lượng tốt và đảm bảo thời
gian giao nhận hàng, nhà máy có những chính sách ưu đãi nhằm tạo niềm phấn khởi
cho người nông dân.
Để đảm bảo quá trình sản xuất được diễn ra một cách liên tục và không bị gián
đoạn bởi các nguyên nhân như: thiếu nguyên vật liệu để sản xuất, hay vật liệu
không đến kịp thời để sản xuất...Doanh nghiệp đã sử dụng hệ thống “J.I.T” (Just in
time inventory systems) tức là: doanh nghiệp có mối quan hệ tốt với nhà cung cấp
bằng những hợp đồng dài hạn đảm bảo quá trình cung ứng nguyên vật liệu diễn ra
thường xuyên và liên tục; thứ hai là những nhà cung cấp phải đảm bảo quá trình
giao hàng diễn ra đúng thời gian và không gian quy định và hệ thống này đảm bảo
một điều rằng công ty phải triển khai một hệ thống kiểm tra chất lượng toàn bộ sản
GVHD: Nguyễn Thị Hồng Liễu SVTH: Nguyễn Thành Bích Tranh -19-
Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ
phẩm và nguyên liệu nhằm hạn chế mọi sai sót có thể xảy ra. Nói chung, quá trình
thu mua nguyên liệu được kiểm tra một cách chặt chẽ theo đúng nội dung của hướng
dẫn công việc mà tổng công ty đã đưa ra.
GVHD: Nguyễn Thị Hồng Liễu SVTH: Nguyễn Thành Bích Tranh -20-
Phân tích nguồn cung cấp nguyên liệu sữa tươi tại Nhà máy sữa Cần Thơ
3.4.1 Qui trình thu mua sữa tươi từ những hộ chăn nuôi bò sữa tại Cần Thơ
và các vùng lân cận
3.4.1.1 Qui trình thu mua nguyên vật liệu
Đối với nhà cung cấp lần đầu tiên cung ứng sữa cho nhà máy, quá trình thu
mua nguyên liệu được tiến hành theo quy trình chung -bảo quản-cung cấp cho bộ
phận liên quan sau đây:
- Xác định nhu cầu nguyên vật liệu:
- Lựa chọn nhà cung cấp
- Soạn thảo đơn đặt hàng và ký hợp đồng
- Tổ chức thực hiện đơn hàng, hợp đồng
- Nhập kho
a) Sơ đồ thu mua sữa tươi từ nông h...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top