kotori_test

New Member

Download miễn phí Nâng cấp gà địa phương ở Malawi





Sản lượng của gà
ở giai đoạn bắt đầu chương trình cải tiến gà của người chăn
nuôi nhỏ (SPIP), tất cả gà được sản xuất và gửi đi từ Mikolongwe đến các
trung tâm phân phối ở 3 vùng của Malawi. Có hai bất lợi trong chính sách
này. Đó là giá vận chuyển cao và gà bị stress do vậnchuyển đường dài. Để
vượt qua 2 trở ngại này và với sự giúp đỡ tài chính từ Quỹ Phát Triển Châu
Phi, các máy ấp và các thiết bị giống được thiết lập ở Bwemba ở Lilongwe
và Choma ở Mzuzu để cung cấp cho các vùng miền Trung và miền Bắc của
Malawi tương ứng.



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Nâng cấp gà địa phương ở Malawi
Giới thiệu
Gà địa phương là một loại gia cầm phổ biến nuôi ở Malawi. Safalaoh
(1998) báo cáo rằng hơn 97% những người nuôi gà trong dự án phát triển
nông thôn Mulanje nuôi gà địa phương. Gà địa phương vì vậy là một tài
nguyên quan trọng của người dân Malawi, đặc biệt là ở các vùng nông thôn.
Người ta nuôi gà vì nhiều lý d là nguồn prrotein động vật là nguồn thu nhập
và để sử dụng trong các trường hợp đặc biệt hay nghi lễ. Tuy nhiên so với
các giống hiện đại, gà địa phương có đặc điểm là cho năng suất thấp, hơn
nữa gà địa phương phải mất nhiều thời gian mới đạt tới giai đoạn trưởng
thành và đẻ ít trứng trong một năm. Những đặc tính của gà địa phương ở
Malawi được trình bày ở bảng 1
Để nâng cao năng suất gà địa phương chính quyền Malawi đã tiến
hành Chương Trình Cải Tiến Gà Địa Phương. Trong chương trình này, gà
Black Autralorp (BA) được lai với gà địa phương, và như vậy là đã đưa
nguyên liệu di truyền ngoại vào. Mục đích là tạo ra con lai mà con lai đó đã
kết hợp khả năng thích nghi của gà nội với năng xuất cao của BA
Bảng 1: Một số đặc tính của gà nội ở Malawi
Đặc tính Chỉ số/giá trị
Tuổi thành thục giới tính
Số trứng đẻ trên năm
Trọng lượng trứng ở thời điểm thành
thục giới tính
Trọng lượng trứng (28 tuần)
Trọng lượng cơ thể ở thời điểm đẻ
trứng
Trọng lượng sống (một ngày tuổi)
Trọng lượng sống (8 tuần)
Trọng lượng sống (20 tuần)
154 tuần
<50
31g
38g
1376g
21g
615-623 g
2100g
299g
Trọng lượng thịt xẻ (8 tuần)
Trọng lượng thịt xẻ (20 tuần)
Thức ăn/ gà/ngày (0-8 tuần)
1485g
30g
Chọn giống để cải tiến
Giống BA được chọn bởi vì đây là một giống tốt được sử dụng cho
hai mục đích, giống này thích nghi tốt với môi trường nhiệt đới và nó có thể
tự tìm kiếm cái ăn để tồn tại. BA đã được lựa chọn vượt qua các giống khác
như Hamsphire và Rhode island Red. Cũng phải nhớ rằng BA được lựa chọn
dựa trên cơ sở các thông tin đã được xuất bản và không có những nghiên
cứu khoa học tối thiểu nào được tiến hành để kiểm tra khả năng thích nghi
và phù hợp của chúng trong điều kiện ở các làng quê ở Malawi trước khi
chương trình được thực hiện. Saflaoch (1997) đã chỉ ra rằng có nhiều loại gà
địa phương ở Malawi. Tuy nhiên đã không có một cố gắng nào trong việc
lựa chọn hay nhận biết những kiểu gen địa phương nào có thể bổ xung tốt
nhất cho BA để cho ra những tính trạng chọn lọc mong muốn - gọi là, nâng
cao sản lượng trứng và thịt. Đối với một chương trình được lập kế hoạch tốt
và hoàn hảo thì sau khi đã xác định được mục đích giống (trong trường hợp
này là nâng cao sản lượng trứng và thịt), một hệ thống ghi chép thiết kế để
thu thập thông tin có thể được đưa vào để nhận biết các kiểu gen địa phương
này, mà các kiểu gen đó có thể cho giá trị cao nhất trong các tính trạng mong
muốn ở giống lai. Ngoài sản lượng trứng và thịt, các tính trạng khác như
hiệu quả biến đổi thức ăn, khả năng sử dụng thức ăn có chất lượng kém, thời
gian sản xuất, khả năng đẻ và chất lượng trứng (thụ thai, khả năng nở, tỷ lệ
sinh trưởng, hiệu quả biến đổi thức ăn, sản lượng thịt xẻ và chất lượng của
đời con) cũng phải được đánh giá. Một khi đã được nhận biết, những kiểu
gen địa phương này có thể trở thành một phần trong chương trình bảo tồn
gen và do đó chúng không bị tiệt chủng. Tiếp theo có thể là việc thành lập
các hệ thống ghi chép được thiết kế để quan sát thường xuyên thành tích của
BA, gà địa phương đã được chọn lọc và sự lai tạo của chúng để đoán giá
trị giống. Ví dụ, ở Malawi, giống gà địa phương cổ không lông được báo cáo
là cho sản lượng thịt cao hơn so với gà lùn địa phương khác.
Sản lượng của gà
ở giai đoạn bắt đầu chương trình cải tiến gà của người chăn
nuôi nhỏ (SPIP), tất cả gà được sản xuất và gửi đi từ Mikolongwe đến các
trung tâm phân phối ở 3 vùng của Malawi. Có hai bất lợi trong chính sách
này. Đó là giá vận chuyển cao và gà bị stress do vận chuyển đường dài. Để
vượt qua 2 trở ngại này và với sự giúp đỡ tài chính từ Quỹ Phát Triển Châu
Phi, các máy ấp và các thiết bị giống được thiết lập ở Bwemba ở Lilongwe
và Choma ở Mzuzu để cung cấp cho các vùng miền Trung và miền Bắc của
Malawi tương ứng. Việc thành lập các trạm gia cầm Bwemba và Choma đã
mang lại cho dự án 2 lợi ích. Thứ nhất, nó đã giảm (và trong một số trường
hợp đã loại bỏ) giá vận chuyển gà từ Mikolongwe tới các vùng miền Trung
và miền Bắc của đất nước, và như vậy đã phân bố sản lượng và gà BA đến
các hộ chăn nuôi nhỏ. Thứ hai, nó hạn chế / loại bỏ rủi ro mất toàn bộ gà ở
một trạm trong trường hợp xảy ra bệnh dịch hay các bệnh khác.
Tuổi gà được bán
Đầu tiên gà được bán cho nông dân ở 6 tuần tuổi. Kết quả là
giá đã tăng lên và để gà bán được càng nhanh càng tốt, các cá nhân có thể
mua trứng đã được thụ tinh hay gà 1 ngày tuổi với giá 5 K và 15 K, tương
ứng. Từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2000, trạm gia cầm Bwemba chỉ bán 1535
gà một ngày tuổi trong tổng số 28001 gà nở (5%). Nhu cầu nuôi với gà BA 1
ngày tuổi không cao bằng gà nhiều ngày tuổi hơn. Điều này cho thấy cần
phải cung cấp các thiết bị ấp trứng và khẩu phần cân bằng đặc biệt cho gà
trong giai đoạn đầu của nuôi dưỡng. Như đã nói ở trên, một số nông dân
mua trứng BA đã thụ tinh. Những quả trứng này được để cho mái địa
phương ấp và những gà mái này sẽ nuôi dưỡng gà con khi chúng nở ra. Trại
gia cầm Bwemba bán khoảng 1200 trứng thụ tinh mỗi tháng. Việc để trứng
BA đã thụ tinh cho gà mái địa phương, được gọi là Chương trình nhân rộng
BA, là một phần quan trọng của Chương trình an toàn lương thực ở Mulanje,
miền Nam Malawi.
Kinh doanh, phân phối và phân bố gà
Như là một chiến lược kinh doanh, thông báo được thực hiện
trên radio để tạo điều kiện cho số lượng lớn gà được phân phối đến mỗi
trung tâm. Tuy nhiên, hiện tại, quảng cáo cho việc bán và phân phối gà
không đều và thực hiện trên cơ sở phi thể thức. Theo kế hoạch đầu tiên,
SPIP được yêu cầu xây dựng 121 trung tâm phân phối sử dụng vốn của Quỹ
Phát Triển Châu Phi và chính phủ Malawi. Đây được coi là cấu trúc đơn
giản để vận chuyển và nuôi dưỡng gà 6 tuần tuổi từ 3 trung tâm. Tuy nhiên,
không phải tất cả các trung tâm này đều đã được xây dựng.
Trong pha đầu tiên của SPIP, gà được đưa đến các trung tâm
phân phối bằng xe tải. Điều này kéo dài không lâu. Bây giờ người ta yêu cầu
nông dân đưa phương tiện vận chuyển của họ tới các trạm gia cầm để mua
gà. Điều này đã làm tăng giá đối với những nông dân có nhu cầu mua ít.
Trong một số trường hợp, các tổ chức phi chính phủ như Quỹ cải tiến sức
khoẻ gia súc ở vùng phía Bắc đã tạo điều kiện việc mua gà BA cho nông
dân.
Nhu cầu gà con BA
Trong những ngày đầu tiên của chương trình cầu thư
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã của thị xã Từ sơn, tỉnh Bắc Ninh Văn hóa, Xã hội 0
D Nâng cao chất lượng đội ngũ công chức cấp xã huyện đông anh, thành phố Hà nội Luận văn Kinh tế 0
D Đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đăng ký cấp giấy chứng nhận quyề Kiến trúc, xây dựng 1
N Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn vốn ODA cho việc phát triển hệ thống cấp thoát nước đô thị Luận văn Kinh tế 0
D Nâng cao năng lực cạnh tranh trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng của VPbank tại thị trường Việt Na Luận văn Kinh tế 0
L Giải pháp nâng cao hiệu quả sử dụng vốn kinh doanh của công ty Xây dựng cấp thoát nước Hà Nội Luận văn Kinh tế 0
A Nâng cao khả năng tiêu thụ các sản phẩm cao cấp của công ty bánh kẹo Hải Châu Khoa học Tự nhiên 0
B Nghiên cứu thiết kế cải tạo nâng cấp hệ thống xử lý nước ngầm cho công ty giấy tiền Vĩnh Thành – Bến Khoa học Tự nhiên 0
C Một số giải pháp nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ Internet ở Công ty phát triển đầu tư công nghệ Luận văn Kinh tế 0
C Các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông Công nghệ thông tin 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top