emmo_veanh8x

New Member

Download miễn phí Khóa luận Tìm hiểu việc quản lý chất lượng malt và bia thành phẩm theo tiêu chuẩn 8.2.4 của hệ thống ISO 9001:2000 tại Công ty bia Việt Hà





MỤC LỤC

Lời cam đoan i

Lời Thank ii

Mục lục iii

Danh mục bảng, sơ đồ v

PHẦN 1 MỞ ĐẦU 1

1.1. Đặt vấn đề 1

1.2. Mục đích và yêu cầu 2

1.2.1. Mục đích 2

1.2.2. Yêu cầu 2

PHẦN 2 TỔNG QUAN TÀI LIỆU 3

2.1. Lịch sử phát triển ngành bia, tình hình sản xuất và tiêu thụ bia 3

2.1.1. Lịch sử phát triển ngành bia 3

2.1.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia trên thế giới và ở Việt Nam 4

2.1.2.1. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia trên thế giới 4

2.1.2.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam 5

2.2. Nguyên liệu sản xuất bia 8

2.2.1. Nguyên liệu chính – Malt đại mạch 8

2.2.2. Nguyên liệu thay thế 10

2.2.3. Hoa houblon 11

2.2.4. Nước 13

2.2.5. Nấm men 14

PHẦN 3 ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU 17

3.1. Đối tượng 17

3.2. Nội dung nghiên cứu 17

3.3. Phương pháp nghiên cứu 17

PHẦN 4 CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA CỦA XƯỞNG BIA SƠN HÀ - XÍ NGHIỆP THÀNH CÔNG 19

4.1. Giới thiệu về Xí nghiệp Thành Công 19

4.1.1. Lịch sử phát triển của Xí nghiệp 19

4.1.2. Mô hình tổ chức của Xí nghiệp 21

4.1.3. Tình hình sản xuất và kinh doanh của Xí nghiệp 22

4.1.4. Vệ sinh an toàn lao động và an toàn thực phẩm 23

4.1.4.1. Quy định chung 23

4.1.4.2. Yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động 23

4.2. Dây chuyền công nghệ sản xuất bia của xưởng bia Sơn Hà -Xí nghiệp Thành Công 26

4.2.1. Sơ đồ công nghệ 26

4.2.2. Thuyết minh công nghệ 28

4.2.2.1. Tiếp nhận nguyên liệu 28

4.2.2.2. Nghiền nguyên liệu 29

4.2.2.3. Đường hoá nguyên liệu 31

4.2.2.4. Nấu hoa houblon 34

4.2.2.5. Lên men 37

4.2.2.6. Làm trong bia và bổ sung CO2 40

4.2.2.7. Chiết chai, chiết bock và tàng trữ 42

4.3. Kiểm tra chất lượng của bia thành phẩm 44

4.3.1. Các chỉ tiêu chất lượng của bia 44

4.3.2. Hệ thống kiểm tra chất lượng được áp dụng ở Xí nghiệp Thành Công 47

PHẦN 5 KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ 48

5.1. Kết luận 48

5.2. Đề nghị 48

TÀI LIỆU THAM KHẢO 50

 

 





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


và hoa viên đã được đồng phân hoá
Cao hoa: thu được nhớt và có màu xanh da trời, được bảo quản trong các hộp hay các chai và rất bền trong bảo quản.
Chế phẩm không chỉ khắc phục được nhược điểm của hoa nguyên cánh mà còn có các ưu điểm vượt trội khác như: giảm được hao phí chất đắng trong thời gian bảo quản, giảm bớt lượng chất màu antoxianogen và các cấu tử bất lợi khác cho chất lượng của bia, lược bỏ được hệ thống thiết bị lọc bã hoa trong các nhà máy bia, cân đong chính xác hơn liều lượng đem sử dụng,
2.2.4. Nước
Nước là một trong những nguyên liệu chính dùng trong sản xuất bia, hàm lượng các chất hoà tan trong dịch đường trước lúc lên men là 10 – 13% đối với bia vàng và 16 – 17% ở bia đen, như thế có nghĩa là trong bia thành phẩm hàm lượng nước chiếm đến 77 – 90%.
Khối lượng nước được sử dụng ở mỗi đơn vị sản xuất là rất lớn, lên tới hàng chục nghìn lít mỗi ngày, dùng với nhiều mục đích khác nhau: dùng để nấu, dùng để rửa bã và vệ sinh thiết bị. Do đó, yêu cầu đối với nước để sản xuất bia:
Nước không có mùi vị lạ
Không chứa tạp chất cơ học
Độ cứng < 100D (độ cứng từ mềm đến trung bình)
Hàm lượng muối magiê < 100mg/ l
Hàm lượng muối clrua từ 75 – 100mg/ l
Hàm lượng muối CaSO4 từ 130 – 200mg/ l
Hàm lượng Fe2+ không quá 0.3mg/ l
Vi sinh vật không quá 100 tế bào/ 1cm3
pH từ 6.8 – 7.2
E.coli không quá 3/ lít
Nước không có NaHCO3, NH3, HNO2, cho phép có NO3- không quá 25 mg/ lít
Như vậy, nước dùng trong sản xuất bia là nước mền, nếu là nước cứng cần xử lý. Nước trong một xí nghiệp sản xuất bia nên có ba hệ thống: cung cấp nước mền cho nồi hơi và nấu bia; cung cấp nước tẩy trùng dùng làm vệ sinh đường ống và thiết bị; nước sinh hoạt và làm nguội.
2.2.5. Nấm men
Các yêu cầu công nghệ với giống men bia
Một nòi nấm men được dùng làm giống sản xuất cần đáp ứng các chỉ tiêu sau:
Khả năng và tốc độ lên men nhanh
Sử dụng đường có hiệu quả, tạo độ cồn cao
Có khả năng chịu cồn, áp suất thẩm thấu, oxy, nhiệt độ và nồng độ CO2 phù hợp với từng nhà máy
Khả năng kết bông hay kết lắng tốt (đối với các nòi men chìm)
Có khả năng sống sót cao cho mục đích tái sử dụng
Tính ổn định trong sản xuất (cần xem xét mức độ thái hoá, suy giảm các đặc tính kỹ thuật)
Tạo ra hương vị và chất lượng sản phẩm đặc trưng
Chủng nấm men sử dụng trong sản xuất bia
Nhà bác học Đức Hansen lần đầu tiên dùng các giống men thuần khiết vào sản xuất bia. Việc sử dụng các giống thuần khiết có một số ưu điểm: làm tăng chất lượng của bia, quá trình lên men được tiến hành đồng đều hơn, sản phẩm thu được đồng nhất về thành phần cũng như về hương vị. Ngoài ra còn giảm sự tạp nhiễm trong quá trình sản xuất và sản phẩm.
Ngày nay nhiều nước trên thế giới sử dụng nòi nấm men chìm trong sản xuất. Các nòi này thuộc giống Saccharomyces carlbergensis. Tế bào nấm men hình cầu hay hình oval, kích thước trung bình 3 - 15µm, sinh sản bằng cách nẩy chồi hay tạo bào tử lên men ở điều kiện nhiệt độ thấp. Chúng là loại hô hấp yếm khí tuỳ tiện.
Nòi 776 lên men trung bình, khả năng kết lắng và làm sáng bia tốt. Giống này thích hợp cho sản xuất bia dùng những nguyên liệu thay thế. Trong dịch lên men có 11% chất khô, ở giai đoạn lên men chính 776 tách được 2.76% CO2.
Nòi 11 tìm được ở Liên Xô (cũ) năm 1939, lên men nhanh và mạnh, không yêu cầu cao về chất lượng nguyên liệu. Trong giai đoạn lên men chính dịch lên men có 11% chất khô, nó tách được 2.96% CO2. So với 776 thời gian lên men chính rút ngắn được 20%. Khả năng kết lắng tốt và cho thành phẩm vị hoàn thiện.
Nòi 41 tìm được năm 1933 ở Liên Xô (cũ), lên men trung bình, giai đoạn lên men chính của dịch lên men có 11% chất khô tách được 2.7% CO2. Khả năng kết lắng tốt, bia thành phẩm có vị dịu, thanh khiết.
Nòi P – gốc Tiệp Khắc, lên men trung bình, tách được 2.08% CO2 trong giai đoạn lên men chính. Kết lắng tốt và cho bia thành phẩm có vị thanh khiết.
Nòi F – gốc Tiệp Khắc, lên men nhanh và mạnh. Tế bào to chịu được các vi sinh vật tạp nhiễm, kết lắng tốt và cho bia có vị dễ chịu.
Các nòi nấm men nổi ít được sử dụng. Chúng dùng để sản xuất một số bia sẫm màu và các sản phẩm đặc biệt, trong đó có bia của Anh và của Đức (Beclin).
Hoạt động và vai trò của nấm men trong quá trình lên men
Saccharomyces carlbergensis có khả năng lên men các loại đường như maltose, gucose, fructose,chúng hấp thụ các chất dinh dưỡng trong môi trường nước mạch nha như đường hoà tan, các hợp chất chứa nitơ, vitamin, các nguyên tố vi lượng, sau đó chuyển thành những chất cần thiết cho hoạt động sống và thực hiện lên men dịch đường. Vào cuối quá trình lên men, nó kết lắng xuống đáy do tính chất tạo chủng của thiết bị, thuận lợi cho việc tách men sau quá trình lên men để quay vòng sử dụng nấm men. Những sản phẩm trao đổi chất bao gồm: Axit béo và axit hữu cơ, rượu bậc cao, este, hợp chất cacbonyl, hợp chất sulphua.
Đã có nhiều nghiên cứu nhằm nâng cao năng lực hoạt động của nấm men như: sử dụng nhiều loại cơ chất khác nhau tạo lượng rượu etylic cao, chịu được nhiệt độ và áp suất, chịu được nồng độ etylic cao, Nấm men sử dụng trong sản xuất bia được tái sử dụng nhiều đời.
PHẦN 3
ĐỐI TƯỢNG, NỘI DUNG
VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
3.1. Đối tượng
Đối tượng nghiên cứu: bao gồm toàn bộ công nghệ sản xuất bia của xưởng bia Sơn Hà - Xí nghiệp Thành Công
Địa điểm nghiên cứu: Xí nghiệp Thành Công
Thời gian nghiên cứu: từ 07/01/2008 đến ngày 15/04/2008
3.2. Nội dung nghiên cứu
Tìm hiểu về Xí nghiệp Thành Công: thu thập các thông tin về quản lý và tổ chức sản xuất
Tìm hiểu các quy định về vệ sinh an toàn lao động và an toàn thực phẩm được áp dụng trong quá trình sản xuất của Xí nghiệp
Tìm hiểu các khâu trong dây chuyền công nghệ sản xuất bia của Xí nghiệp Thành Công: bao gồm công đoạn nghiền, đường hoá, nấu hoa houblon, lọc, bổ sung CO2,
Miêu tả các loại máy móc và thiết bị sử dụng trong dây chuyền sản xuất: cấu tạo, cách vận hành, công suất, các thông số kỹ thuật,
Đánh giá chất lượng của bia thành phẩm: chỉ tiêu độ cồn, giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan, chỉ tiêu hoá lý, chỉ tiêu vi sinh vật,
Tìm hiểu về hệ thống kiểm tra chất lượng bia được áp dụng ở xí nghiệp Thành Công
3.3. Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp quan sát
Quan sát toàn bộ quá trình sản xuất, từ khi đưa nguyên liệu vào nghiền cho đến khi có được bia thành phẩm
Quan sát cấu tạo bên ngoài của thiết bị, máy móc sử dụng trong dây chuyền sản xuất. Như thiết bị nghiền, thiết bị đường hoá, thiết bị lên men,
Quan sát cách vận hành của thiết bị, các thông số kỹ thuật của thiết bị
Phương pháp mô tả
Mô tả các hoạt động của xí nghiệp: hoạt động quản lý và tổ chức sản xuất
Mô tả dây chuyền sản xuất bằng sơ đồ quy trình công nghệ (hình ảnh minh hoạ)
Mô tả trạng thái của nguyên liệu, của bia thành phẩm
Phương pháp phân tích
Phân tích độ đường, độ cồn của dịch hèm bằng phép thử cảm quan.
Phân tích chế độ ra nhiệt và chế độ xuống nhiệt.
So sánh, đánh giá chất lượng và nhận xét
Đánh giá chất lượng của bia thành phẩm thông qua các chỉ tiêu: độ cồn, giá trị dinh dưỡng, giá trị cảm quan, chỉ tiêu hoá lý, chỉ tiêu vi sinh vật.
So sánh chất lượng của bia thành phẩm theo chỉ tiêu chất lượng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN).
PHẦN 4
CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA CỦA XƯỞNG
BIA SƠN HÀ - XÍ NGHIỆP THÀNH CÔNG
4.1. Giới thiệu về Xí nghiệp Thành Công
4.1.1. Lịch sử phát triển của Xí nghiệp
Xí nghiệp Thành Công cách Hà Nội 120 km về phía Nam, nằm ngay trên trục đường quốc lộ 1A, là đường giao thông chính xuyên suốt các tỉnh từ Bắc đến Nam nên việc tiêu thụ sản phẩm, vận chuyển nguyên liệu của Xí nghiệp rất thuận lợi. Trụ sở chính: 67 Nguyễn Huệ - Phường Ngọc Trạo - Thị xã Bỉm Sơn - tỉnh Thanh Hoá.
Xí nghiệp Thành Công là doanh nghiệp tư nhân được thành lập từ ngày 07 tháng 09 năm 1992 theo quyết định số 838/ TC/ UB/ TH của UBND tỉnh Thanh Hoá, do ông Trịnh Xuân Ngự làm giám đốc.
Xí nghiệp Thành Công bao gồm ba đội sản xuất có chức năng nhiệm vụ:
Sản xuất bia hơi
Sản xuất thức ăn chăn nuôi
Xây dựng dân dụng giao thông thuỷ lợi
Từ khi hoạt động, Xí nghiệp Thành Công đã không ngừng phát triển, từng bước được củng cố đổi mới, tăng trưởng về số lượng, chất lượng đội ngũ quản lý ở tất cả các lĩnh vực, nâng cao trình độ tay nghề của đội ngũ công nhân.
Trong suốt 13 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Xí nghiệp Thành Công đã dần khẳng định được vị thế, quy tụ được nhiều cán bộ, kỹ sư, công nhân lành nghề nhiều kinh nghiệm trong quản lý chỉ đạo, tổ chức thực hiện trong sản xuất kinh doanh để cùng nhau huy động đóng góp sức lực, trí lực, tăng nguồn vốn, đầu tư trang thiết bị máy móc, bổ sung nhân lực.
Xí nghiệp Thành Công là đơn vị đầu tiên trong khối Doanh nghiệp ngoài quốc doanh ở Thị xã Bỉm Sơn. Do đó trong những chặng đường phát triển vừa qua Xí nghiệp gặp không ít khó khăn. Trong cơ chế thị trường tính cạnh tranh quyết liệt, giá xăng dầu, giá đầu vào của nguyên liệu sản xuất tăng liên tục, trong khi đó giá cả sản phẩm không được phép tăng quá cao. Điều đó đòi hỏi Xí nghiệp phải đầu tư chiều sâu, cải tiến phương pháp quản lý, sử dụng nguồn vốn có hiệu quả giữ vững...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Tìm hiểu sự vận dụng của Tư tưởng Hồ Chí Minh về Đảng Cộng sản trong việc chỉnh đốn và đổi mới Đảng hiện nay Môn đại cương 0
D tìm hiểu việc thiết kế nhãn cho hàng hóa thực phẩm Y dược 0
N Nghiên cứu tìm hiểu nguyên tắc làm việc của máy fax và các thuật toán nén ứng dụng trong máy fax Luận văn Kinh tế 0
N Tìm hiểu việc giữ gìn nét văn hóa dân tộc ở Lễ hội vía Bà Chúa Xứ núi Sam, thị xã Châu Đốc, tỉnh An Kiến trúc, xây dựng 0
L Tìm hiểu việc vận dụng phương pháp dạy học ở trương trung học cơ sở Tương Giang Từ Sơn Bắc Ninh Công nghệ thông tin 0
T Tìm hiểu và đánh giá Kế hoạch hóa lao động – Việc làm của Việt Nam giai đoạn 2006 – 2010 Luận văn Kinh tế 0
3 Tìm hiểu về việc lựa chọn chiến lược kinh doanh quốc tế của công ty vận tải biển Vinaship Luận văn Kinh tế 0
D Bước đầu tìm hiểu một số nguyên nhân trong việc bán thuốc kê đơn mà không có đơn tại Cơ sở bán lẻ th Y dược 0
D Tìm hiểu bài toán phân công công việc và demo code Công nghệ thông tin 0
D Tìm hiểu mức sẵn lòng chi trả của người dân về việc thu gom xử lý rác thải bằng phương pháp tạo dựng Khoa học Tự nhiên 1

Các chủ đề có liên quan khác

Top