nhock_sock2812

New Member

Download miễn phí Luận văn Nghiên cứu sản xuất nước bưởi





M

C L

C

L-I C M T. i

M/C L/C ii

DANH SÁCH B NG . v

DANH SÁCH HÌNH . vii

TÓM L0C . viii

Chng GII THI1U . 1

1.1 23t v#n  1

1.2 M%c ích nghiên c u . 1

Chng II: L0C KH O TÀI LI1U . 3

2.1 Gii thiu chung vcây bi . 3

2.1.1 Ngun gc và l)ch s!phát tri&n cây bi . 3

2.1.2 23c tính sinh hc c

a cây bi . 3

2.1.3 Các ging bi Vit Nam . 4

2.1.4 Tình hình thng mi c

a bi trên th­gii . 6

2.2 Dc tính c

a bi . 6

2.3 Thành phn và giá tr)dinh d+ng c

a qu"bi . 10

2.4 Slc vthc ph$m ch c nng 18

2.4.1 2)nh ngh(a vthc ph$m ch c nng . 18

2.4.2 Yêu cu vthc ph$m ch c nng 18

2.4.3 Tiêu chu$n khoa hc 18

2.5 Các nguyên liu và hoá ch#t s!d%ng trong ch­bi­n nc bi . 19

2.6 Slc v hp nc qu" . 24

2.6.1 23c i&m chung và phân loi hp nc qu" . 24

2.6.2 Yêu cu vnguyên liu 26

2.6.3 Các công on chính "nh hng ­n s"n ph$m trong quá trình ch­bi­n 26

2.7 Quy trình tham kh"o . . 31

Chng III: PH4NG TI1N VÀ PH4NG PHÁP NGHIÊN CU . 32

3.1 Phng tin nghiên c u . 32

3.1.1 2)a i&m và thi gian . 32

3.1.2 Nguyên liu và vt liu dùng trong thí nghim . 32

3.1.3 Thi­t b)và d%ng c%thí nghiêm 32

3.2 Phng pháp nghiên c u . 32

3.2.1 Phng pháp nghiên c u 33

3.2.2 Phng pháp phân tích 33

3.3. Ni dung và phng pháp btrí thí nghim . 34

Thí nghim 1: Phân tích thành phn hoá hc c

a nguyên liu bi nm roi . 34

Lun vn Tt nghip khóa 28- 2007 Trng i h c C

n Th

Chuyên ngành Công nghth c ph

m – Khoa Nông nghip và Sinh h c  ng dng 5

Thí nghim 2: Kh"o sát "nh hng c

a nng NaOH và thi gian chn ­n giá

tr)c"m quan và dinh d+ng c

a s"n ph$m 35

Thí nghim 3: Kh"o sát "nh hng c

a t5lpha loãng ­n giá tr)c"m quan s"n

ph$m . 36

Thí nghim 4: Kh"o "nh hng c

a t5lcác loi ng t6ng hp ­n giá tr)c"m

quan s"n ph$m 36

Thí nghim 5: Kh"o sát "nh hng c

a nng  ng và nng acid b6sung

­n giá tr)c"m quan s"n ph$m 37

Thí nghim 6: Kh"o sát "nh hng c

a nng CMC và thi gian ng hoá ­n

giá tr)c"m quan,  6n )nh và giá tr)dinh d+ng c

a s"n ph$m 38

Thí nghim 7: nh hng c

a ch­ thanh trùng ­n ch#t lng và thi gian

b"o qu"n s"n ph$m . 39

Thí nghim 7.1: nh hng c

a ch­ thanh trùng b7ng nhit . 39

Thí nghim 7.2: nh hng c

a ch­ thanh trùng b7ng hoá ch#t k­t hp x!

lý nhit . 40

Thí nghim 7.3: nh hng c

a ch­ thanh trùng b7ng hoá ch#t k­t hp

CO2 40

Chng IV: K8T QU VÀ TH O LU9N . 42

4.1 K­t qu"phân tích thành phn nguyên liu . 42

4.2 K­t qu"kh"o sát "nh hng nng NaOH và thi gian chn ­n ch#t lng

s"n ph$m 42

4.3 K­t qu"th"o lun t5lpha loãng nc bi . 46

4.4 K­t qu"kh"o sát t5l ngt gia hai loi ng aspartame và maltisorb . 47

4.5 K­t qu"kh"o sát t:lphi ch­nc bi . 49

4.6 K­t qu"kh"o sát "nh hng c

a hoá ch#t 6n )nh và thi gian ng hoá . 51

4.7 Kh"o sát ch­ thanh trùng nhit . 55

4.8. K­t qu"kh"o sát "nh hng c

a nng hoá ch#t 62

4.9 Kh"o sát "nh hng c

a vic k­t hp hoá ch#t và CO

2

&b"o qu"n s"n ph$m65

4.10 K­t qu"kh"o sát hiu su#t thu hi và c tính giá thành s"n ph$m . 67

4.11 Mt sthi­t b)dùng trong thí nghim . 70

Chng 5: K8T LU9N VÀ 2;NGH . 71

5.1 K­t lun 71

5.2 2ngh) 73

TÀI LI1U THAM KH O . 75

PH/CH4NG ix

1 Phng pháp phân tích . ix

1.1 Xác )nh hàm lng ng trong nguyên liu (phng pháp Lane – Eynon)

 ix

1.2 Xác )nh hàm lng acid xi

Lun vn Tt nghip khóa 28- 2007 Trng i h c C

n Th

Chuyên ngành Công nghth c ph

m – Khoa Nông nghip và Sinh h c  ng dng 6

1.3 2)nh lng vitamin C xii

2 Công th c phi ch­ xii

2.1 Công th c tính lng ng sucrose b6sung xiii

2.2 Cách quy 6i t' ng sucrose vaspartame và maltisorb . xiii

2.3 Áp d%ng công th c tính lng acid b6sung . xiii

3 Phng pháp ki&m tra vi sinh vt . xiv

3.1 Xác )nh t6ng svi khu$n hi­u khí xiv

3.2 Xác )nh n#m men và n#m mc xv

4 Tính giá tr)F cho quá trình thanh trùng . xvi

4.1 Ch­ thanh trùng 75

0

C, Tref

= 85

0

C, Z = 10 xvi

4.2 Ch­ thanh trùng 80

0

C, Tref

= 85

0

C, Z = 10 xvii

4.3 Ch­ thanh trùng 85

0

C, Tref

= 85

0

C, Z = 10 .xviii

5 K­t qu"thng kê . xix





Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


i n#c b%i sau thanh trùng
Nhit  thanh trùng (0C) Thi gian gi
nhit (phút) 75 80 85
Trung bình
theo thi gian
4
6
8
4,00
3,50
3,40
3,50
3,20
3,00
3,15
3,20
2,70
3,55a
3,30b
3,03c
Trung bình
theo nhit 
3,63a 3,23b 3,02c
Ghi chú: Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh-a trên cùng
mt ct, mc  tin cy 0,5%
i)m cm quan: Trung bình ca 20 cm quan viên
Qua kt qu" ánh giá c"m quan  b"ng 26 cho th#y  các ch  thanh trùng khác
nhau thì có s khác bit v mùi gia các mu. Nhìn chung, các mu t giá tr) c"m
quan cao khi c thanh trùng  nhit  th#p trong thi gian ng  750C và thi gian gi nhit là 4 phút). Khi nhit  tng và thi gian thanh trùng kéo
dài thì mùi s"n ph$m sA kém (mu thanh trùng  850C và thi gian gi nhit là 8
phút). Tuy nhiên, mu thanh trùng  nhit  cao trong thi gian ng lng c"m quan tt hn các mu thanh trùng  nhit  th#p trong thi gian dài, mu
thanh trùng  850C thi gian gi nhit 6 phút sA cho i&m ánh giá c"m quan cao hn
mu thanh trùng  800C và thi gian gi nhit 8 phút (3,20>3,00). Thc t trong quá
trình thí nghim cho th#y, mu thanh trùng trong thi gian ng mùi s"n ph$m sau thanh trùng có kém so vi trc khi thanh trùng nhng vn có th&
ch#p nhn c. Ngc li khi thanh trùng  nhit  th#p trong thi gian kéo dài thì
mùi ca s"n ph$m sA r#t kém.
Ch: tiêu v)
B'ng 27: K6t qu' iAm ánh giá c'm quan v v. cho n#c b%i sau thanh trùng
Nhit  thanh trùng (0C) Thi gian gi
nhit (phút) 75 80 85
Trung bình
theo thi gian
4
6
8
3,60
3,30
3,10
3,40
3,30
2,90
3,15
3,10
2,85
3,38a
3,23b
2,95c
Trung bình
theo nhit 
3,33a 3,20a 3,03c
Ghi chú: Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh-a trên cùng
mt ct, mc  tin cy 0,5%
i)m cm quan: Trung bình ca 20 cm quan viên
Lun vn Tt nghip khóa 28- 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh th c ph
m – Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng
70
Qua kt qu" ánh giá c"m quan  b"ng 27 cho th#y khi thanh trùng  nhit  quá cao
ho3c thi gian quá dài thì s"n ph$m có v)  gi nhit 8 phút có i&m ánh giá c"m quan th#p nh#t. Do ó, ch  thanh trùng ti
u & gi giá tr) c"m quan ca s"n ph$m là thanh trùng  nhit  th#p trong thi gian
ng n s lng vi sinh vt còn li trong s"n ph$m.
V m3t dinh d+ng
B'ng 28: K6t qu' ánh giá t@ l$ t3n tht vitamin C sau thanh trùng
Nhit  thanh trùng (0C) Thi gian gi
nhit (phút) 75 80 85
Trung bình
theo thi gian
4
6
8
33,46
40,25
47,81
45,20
50,46
57,16
51,58
55,40
59,33
43,41a
48,70b
54,77c
Trung bình
theo nhit 
40,51a 50,94b 55,44c
Ghi chú: Các trung bình nghim thc i kèm vi các ch ging nhau không có s khác bit ý ngh-a trên cùng
mt ct, mc  tin cy 0,5%
T$ l tn tht vitamin C: Trung bình ca 6 mu cùng mt ch  thanh trùng.
T' kt qu" ánh giá t5 l t6n th#t vitamin C ca s"n ph$m  các ch  thanh trùng
khác nhau  b"ng 28 cho th#y vitamin C là thành phn r#t d> b) bin 6i di tác
d%ng ca nhit  cao khi thanh trùng.
nhit  thanh trùng 750C và thi gian gi
nhit là 4 phút là nhit  th#p nh#t và thi gian th#p nh#t trong các ch  thanh
trùng nhng t5 l t6n th#t vitamin C tng i cao (33,46%). Khi nhit  tng và thi
gian thanh trùng kéo dài thì t5 l t6n th#t vitamin C c,ng tng theo.
nhit  thanh
trùng là 850C và thi gian gi nhit là 8 phút thì t5 l t6n th#t vitamin C là cao nh#t
trong các ch  thanh trùng (59,33%). Do ó & hn ch s t6n th#t vitamin C thì
nhit  thanh trùng ph"i th#p và thi gian g( nhit khi thanh trùng ph"i ng 4.7.3 0nh h ng ca ch  thanh trùng n thi gian bo qun sn ph
m
S"n ph$m ch: b"o qu"n c trong thi gian dài khi trong s"n ph$m ph"i "m b"o v
ch: tiêu vi sinh vt. Vi sinh vt h#p thu ch#t dinh d+ng trc tip t' môi trng chúng
ang sng thông qua màng t bào ca c th& do ó chúng ch: s! d%ng c nhng
ch#t khô hoà tan mà trong  hp nc trái cây ch yu là ng. Quá trình trao 6i
ch#t gia vi sinh vt và môi trng sng sA sinh ra acid làm h pH ca môi trng
xung hay nói cách khác là nng  acid trong môi trng sA tng. Do ó khi ki&m tra
s"n ph$m th#y nng  ng gi"m, nng  acid trong s"n ph$m tng thì có th&
khDng )nh là s"n ph$m ó cha c an toàn t c là ã có vi sinh vt phát tri&n trong
s"n ph$m. Tuy nhiên trong quá trình làm thí nghim do không có  iu kin và do
Lun vn Tt nghip khóa 28- 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh th c ph
m – Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng
71
sai s trong quá trình thc hin, vì vy nu mun khDng )nh chính xác thì ph"i kt
hp c" ba yu t
_ Nng  ch#t khô hoà tan gi"m (0Brix)
_ pH ca s"n ph$m gi"m
_ Mt s vi sinh vt
S bin 6i nng  ch#t khô hoà tan (0Brix) và pH ca s"n ph$m
B'ng 29: K6t qu' theo dõi s2 bi6n 3i n7ng 0 cht khô hoà tan trong s'n ph4m
B'ng 30: K6t qu' theo dõi s2 bi6n 3i pH trong s'n ph4m
Qua b"ng s liu 30 cho th#y  nhit  thanh trùng 750C và thi gian gi nhit là 4
phút b pH tng). T' nng  ch#t khô hoà tan là 5,8%  tun th nh#t n tun th hai ch:
còn 5,6% và n tun th 5 ch: còn 4,8%. C,ng  ch  thanh trùng này thì pH s"n
ph$m c,ng có s thay 6i, t' pH tun u là 4,2 ã b tun th 5 ã gi"m n 3,85.
nhit  thanh trùng 750C và thi gian gi nhit là 6
phút thì s"n ph$m b nhit  thanh trùng là 750C
0Bx ca s"n ph$m
Thi gian b"o qu"n (tun)
Nhit 
thanh trùng
(0C)
Thi gian gi
nhit (phút) Giá tr) F
(phút)
1 2 3 4 5
75
4
6
8
0,45069
0,65069
0,85069
5,8
5,8
5,8
5,6
5,8
5,8
5,4
5,6
5,8
5,2
5,4
5,8
4,8
5,0
5,6
80
4
6
8
1,42646
2,05892
2,69138
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,6
5,6
5,8
85
4
6
8
4,21541
6,21541
8,21541
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,8
5,6
5,8
5,8
pH ca s"n ph$m
Thi gian b"o qu"n (tun)
Nhit 
thanh trùng
(0C)
Thi gian
gi nhit
(phút)
Giá tr) F
(phút)
1 2 3 4 5
75
4
6
8
0,45069
0,65069
0,85069
4,2
4,2
4,2
4,05
4,2
4,2
4,0
4,1
4,2
3,95
3,95
4,2
3,85
3,90
4,15
80
4
6
8
1,42646
2,05892
2,69138
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,10
4,08
4,20
85
4
6
8
4,21541
6,21541
8,21541
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,2
4,17
4,20
4,20
Lun vn Tt nghip khóa 28- 2007 Trng i h c C
n Th
Chuyên ngành Công ngh th c ph
m – Khoa Nông nghip và Sinh h c ng dng
72
thi gian gi nhit là 8 phút,  nhit  thanh trùng 800C thi gian gi nhit là 4 và 6
phút,  nhit  thanh trùng 850C thi gian gi nhit 4 phút thì s"n ph$m b bin 6i  tun th 5. Còn  các ch  thanh trùng còn li vn cha có s bin 6i v
0Brix và pH sau 5 tun b"o qu"n.
T' trên cho th#y  nhng ch  thanh trùng mà có s bin 6i nh nng  ch#t khô
hoà tan gi"m và pH gi"m thì có th& nói ây là nhng mu không an toàn, t c là nhng
mu có kh" nng có vi sinh vt phát tri&n do ch  thanh trùng cha . 2& có kt
lun chính xác hn cn ph"i kt hp vi ch: tiêu vi sinh.
B'ng 31: K6t qu' kiAm tra t3ng s1 vi khu4n hi6u khí trong th8i gian b'o qu'n
Ghi chú: du (-) ngh-a là cha có vi sinh vt khi ki)m tra mu
du (+) ngh-a là không theo dõi
B'ng 32: K6t qu' kiAm tra nm men và nm m1c trong s'n ph4m
CFU/1ml mu
Thi gian b"o qu"n (tun)
Nhit  thanh
trùng (0C)
Thi gian gi
nhit (phút) Giá tr) F
(phút)
1 2 3 4 5
75
4
6
8
0,45069
0,65069
0,85069
-
-
-
30
10
-
+
+
-
+
+
-
+
+
20
80
4
6
8
1,42646
2,05892
2,69138
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
85
4
6
8
4,21541
6,21541
8,21541
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
-
Ghi chú: du (-) ngh-a là cha có vi sinh vt khi ki)m tra mu
du (+) ngh-a là không theo dõi
Qua kt qu" ki&m tra t6ng s vi sinh vt hiu khí, n#m men và n#m mc trong s"n
ph$m qua các tun b"o qu"n  b"ng 31 và 32 cho th#y
CFU/1ml mu
Thi gian b"o qu"n (tun)
Nhit 
thanh trùng
(0C)
Thi gian gi
nhit (phút) Giá tr) F
(phút)
1 2 3 4 5
75
4
6
8
0,45069
0,65069
...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu về kiến thức, thái độ, thực hành sức khỏe sinh sản vị thành niên của học sinh trung học phổ thông Y dược 0
D Xác định một số chỉ tiêu sinh sản, chỉ tiêu huyết học của chuột nhắt trắng giống Swiss nhân nuôi trong một số cơ sở nghiên cứu tại Hà Nội Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu một số chỉ tiêu sinh sản trên đàn chuột nhắt trắng giống Swiss nuôi tại Viện kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình phân lập và sản xuất sinh khối sợi nấm lim xanh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất cao đặc hai loài diệp hạ châu quy mô pilot Nông Lâm Thủy sản 0
D nghiên cứu khoa học: Hệ thống phân loại sản phẩm PLC Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu quy trình sản xuất trà hòa tan từ nấm linh chi Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu sử dụng vỏ trấu để sản xuất gạch không nung Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu công nghệ bọc hạt để sản xuất phân Urê thông minh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu kết quả phẫu thuật rau cài răng lược trên bệnh nhân có sẹo mổ lấy thai tại bệnh viện phụ sản Hà Nội Y dược 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top