hienminh_vn

New Member
Download Đề tài Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ tiền chất lên kích thước và từ tính hạt nano oxide sắt từ Fe3O4

Download Đề tài Khảo sát ảnh hưởng của nồng độ tiền chất lên kích thước và từ tính hạt nano oxide sắt từ Fe3O4 miễn phí





Đo phổnhiễu xạtia X của các mẫu bằng Nhiễu xạkếtia X D5005 của hãng
Bruker (Đức) tại trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội với bước sóng tia X lấy từ
bức xạKcủa đồng (1,54 Å;). Áp dụng công thức Scherrer đểtính kích thước tinh
thểFe3O4[11].
Hình dạng mẫu được chụp bằng kính hiển vi điện tửquét (SEM - JMS 5410 của
hãng JOE Nhật Bản) tại phòng thí nghiệm Trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội.
Đo thống kê cỡhạt trên ảnh SEM thông qua thước chuẩn trên ảnh SEM.
Từtính của mẫu được xác định thông qua đường cong từtrễcủa các mẫu, đường
cong này được đo bằng Từkếmẫu rung (Vibrating Sample Magnetometer- VSM)
tại trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội.



++ Ai muốn tải bản DOC Đầy Đủ thì Trả lời bài viết này, mình sẽ gửi Link download cho!

Tóm tắt nội dung:

Tạp chí Khoa học 2011:20b 272-280 Trường Đại học Cần Thơ
272
KHẢO SÁT ẢNH HƯỞNG CỦA NỒNG ĐỘ TIỀN CHẤT
LÊN KÍCH THƯỚC VÀ TỪ TÍNH HẠT NANO
OXIDE SẮT TỪ Fe3O4
Trần Yến Mi1, Dương Hiếu Đẩu1 và Lê Văn Nhạn2
ABSTRACT
In this work, the nanoparticle size of Fe3O4 is independent on changing the
concentration(s) of FeCl2 and FeCl3, and the equivalent coefficient of reaction. The
average particle size is ranging from 18nm to 22nm. The product exhibit
superparamagnetic property at room temperature and the saturation magnetization of the
products are in the range from 47,8 (emu/g) to 62 (emu/g).
Keywords: iron oxide nanoparticles Fe3O4, superparamagnetic, applications in
biomedicine
Title: Investigating the effect of concentration of material chemicals on the size and the
magnetization of nanoparticles Fe3O4
TÓM TẮT
Mục đích của chúng tui là khảo sát ảnh hưởng nồng độ tiền chất vào kích thước và tính
chất từ của các hạt nano oxide sắt từ Fe3O4 bằng phương pháp đồng kết tủa. Chúng tui
nhận thấy rằng kích thước tinh thể và từ tính của các hạt gần như không phụ thuộc vào
sự thay đổi hệ số đương lượng, và nồng độ các muối sắt ban đầu. Sản phẩm có tính chất
siêu thuận từ ngay cả ở nhiệt độ phòng, từ độ bảo hòa khoảng từ 47,8 (emu/g) đến 62
(emu/g) và lực kháng từ gần như bằng không. Kích thước hạt có sự phân bố hẹp, với giá
trị trong khoảng 18nm đến 22nm.
Từ khóa: nano oxide sắt từ, hệ số đương lượng, cỡ hạt, siêu thuận từ, nồng độ tiền
chất
1 GIỚI THIỆU TỔNG QUAN
Công nghệ nano đang từng ngày làm thay đổi cuộc sống của chúng ta. Những thiết
bị chế tạo bằng công nghệ nano có các đặc tính siêu việt như kích thước nhỏ, độ
bền cao và có nhiều tính chất hoàn toàn mới so với các thiết bị được chế tạo trên
nền tảng công nghệ thông thường. Nano oxít sắt từ Fe3O4 cũng nằm trong xu
hướng phát triển của công nghệ nano, vì với khích thước nhỏ (cỡ nanomet), vật
liệu này thể hiện tính chất vật lý hoàn toàn khác so với khi ở trạng thái thông
thường, đó là tính siêu thuận từ [4]. Theo tính chất này, lực kháng từ của hệ hạt
nano oxít sắt từ Fe3O4 rất nhỏ (gần bằng không) và từ độ bảo hòa cao so với cấu
trúc của một vật liệu khối, nên chúng rất nhạy với sự thay đổi của từ trường bên
ngoài [4, 9]. Chẳng hạn, theo kết quả nghiên cứu của nhóm Nguyễn Hoàng Hải [6]
thì từ độ bảo hòa cực đại đo được là 74 (emu/g) khi kích thước hạt từ 10nm đến
30nm và lực kháng từ bằng không. Theo nghiên cứu của Hironori Iida [2] lực
kháng từ của hệ hạt tiến về không tương ứng với từ độ bảo hòa cực đại mà hệ hạt
1 Khoa Khoa học Tự Nhiên, Trường Đại học Cần Thơ
2 Khoa Sư Phạm, Trường Đại học Cần Thơ
Tạp chí Khoa học 2011:20b 272-280 Trường Đại học Cần Thơ
273
đạt được là 88,6 (emu/g). Trong khi đó, nếu ta xét cấu trúc Fe3O4 ở dạng khối thì
lực kháng từ vào khoảng 90 (emu/g) [7]. Trên cơ sở các đặc tính ưu việt của các
hạt nano oxide sắt từ, chúng đã được ứng dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực của
y sinh học [8].
Theo nhiều nghiên cứu trước, nano oxide sắt từ có thể được chế tạo theo hai cách:
Thứ nhất (topdown) là vật liệu khối được nghiền đến kích thước nano; Thứ hai
(bottomup) là sự hình thành các hạt nano từ các nguyên tử. Trong đó, nguyên tắc
thứ hai đang được sử dụng rộng rãi hơn so với nguyên tắc thứ nhất vì hiệu suất
cao, dễ thực hiện và dễ điều khiển kích thước hạt tạo thành. Trong đó, phương
pháp tiêu biểu của nguyên tắc này là phương pháp đồng kết tủa [1- 4, 6, 7, 9, 10
và 12].
Trong quá trình nghiên cứu tài liệu liên quan đến việc tổng hợp các hạt nano oxide
sắt từ Fe3O4 bằng phương pháp đồng kết tủa, chúng tui chưa thấy khảo sát ảnh
hưởng của nồng độ tiền chất và hệ số đương lượng lên kích thước tinh thể và từ
tính của sản phẩm. Do đó, mục tiêu của việc nghiên cứu này là chế tạo và khảo sát
ảnh hưởng của các nồng độ tiền chất lên kích thước tinh thể và từ tính của các hạt
nano oxide sắt từ Fe3O4 tạo thành bằng phương pháp đồng kết tủa.
2 THỰC NGHIỆM
Các loại nguyên liệu được dùng là FeCl3.6H2O (Merck) có độ tinh khiết 99%,
FeCl2.4H2O (Merck) có độ tinh khiết 98% và NaOH có độ tinh khiết 96%, tạo hạt
sắt từ theo phương trình phản ứng đồng kết tủa rút gọn có dạng:
Fe2+ + 2Fe3+ + 8OH- Fe3O4+ 4H2O (1)
Kế hoạch thực nghiệm như sau:
(1) Các mẫu A, B và C được khảo sát dưới khảo sát ảnh hưởng của hệ số đương
lượng R.
(2) Các mẫu A, D, E và F được khảo sát dưới ảnh hưởng của nồng độ các muối sắt.
Tỉ lệ mol được chọn là 1 / 2 / 16 (hệ số đương lượng bằng 2):
Bảng 1: Phân bố nồng độ mol của tiền chất trong các mẫu đo
FeCl2 (M) FeCl3 (M) NaOH (M) Tỉ lệ mol Fe2+/Fe3+/OH- Hệ số đương lượng R
Mẫu A 0,2 0,4 3,2 1 / 2 / 16 2
Mẫu B 0,2 0,4 4,8 1 / 2 / 24 3
Mẫu C 0,2 0,4 6,4 1 / 2 / 32 4
Mẫu D 0,1 1,2 1,6 1 / 2 / 16 2
Mẫu E 0,05 0,1 0,8 1 / 2 / 16 2
Mẫu F 0,025 0,05 0,4 1 / 2 / 16 2
Để thí nghiệm đạt kết quả mong muốn, các dung dịch chứa muối sắt 2 và muối sắt
3 được chuẩn bị sẵn ở nồng độ thích hợp, sau đó chúng được hòa lẫn vào nhau
bằng máy khuấy từ khoảng một phút. Tiếp tục dung dịch NaOH được cho nhanh
vào hỗn hợp trên (để cho phản ứng xảy ra) và khuấy đều trong 5 phút với tốc độ
khuấy 200 vòng/phút trong điều kiện nhiệt độ phòng và môi trường không khí, hỗn
hợp được đậy kín trong quá trình khuấy. Sản phẩm dạng huyền phù được tách ra
Tạp chí Khoa học 2011:20b 272-280 Trường Đại học Cần Thơ
274
và rửa trong nước cất nhiều lần và độ pH được thử bằng giấy quỳ để bảo đảm
NaOH không còn trong mẫu. Tiếp theo lược lấy sản phẩm bằng giấy lọc rồi đem
sấy ở 45oC trong 24 giờ. Cuối cùng thu được chất rắn Fe3O4 màu đen, chất rắn này được nghiền nhỏ và phân tích.
3 CÁC PHƯƠNG PHÁP PHÂN TÍCH KẾT QUẢ
Đo phổ nhiễu xạ tia X của các mẫu bằng Nhiễu xạ kế tia X D5005 của hãng
Bruker (Đức) tại trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội với bước sóng tia X lấy từ
bức xạ K của đồng (1,54 Å). Áp dụng công thức Scherrer để tính kích thước tinh
thể Fe3O4 [11].
Hình dạng mẫu được chụp bằng kính hiển vi điện tử quét (SEM - JMS 5410 của
hãng JOE Nhật Bản) tại phòng thí nghiệm Trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội.
Đo thống kê cỡ hạt trên ảnh SEM thông qua thước chuẩn trên ảnh SEM.
Từ tính của mẫu được xác định thông qua đường cong từ trễ của các mẫu, đường
cong này được đo bằng Từ kế mẫu rung (Vibrating Sample Magnetometer- VSM)
tại trung tâm Khoa học Vật liệu, Hà Nội.
4 KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
4.1 Ảnh hưởng của hệ số đương lượng
Hình 1 là phổ nhiễu xạ tia X của ba mẫu A, B và C với hệ số đương lượng tương
ứng là 2, 3 và 4. So sánh hình này với phổ chuẩn [7] cho thấy rằng các mẫu thuần
khiết về pha Fe3O4.
Để tránh ảnh hưởng của phổ nền nhiễu xạ, đỉnh phổ tại góc 02 63  được chọn để
xác định cỡ hạt, dùng công thức Scherrer, ta thu được kết quả như trên bảng 2.
Kết quả cho thấy hệ số đương lượng thay đổi không làm thay đổi kích thước tinh
thể một cách đáng kể, các giá trị kích thước tinh...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát ảnh hưởng của bột chuối xanh thay thế đến chất lượng bánh mì Việt Nam Nông Lâm Thủy sản 0
D khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và khả năng bảo quản bánh mì tươi Nông Lâm Thủy sản 0
D Khảo sát ảnh hưởng của giai đoạn tê cứng đến sự biến đổi chất lượng của sản phẩm cá tra Filleet cấp Khoa học Tự nhiên 0
L Khảo sát ảnh hưởng của một sốyếu tố đến chất lượng hạt sen nước đường đóng hộp Khoa học Tự nhiên 0
V Khảo sát ảnh hưởng của độ tuổi thu hoạch đến chất lượng hạt sen làm lạnh và bảo quản lạnh Khoa học Tự nhiên 0
A Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tôm Tempura Khoa học Tự nhiên 2
N Khảo sát ảnh hưởng của chế độ xử lý Chlorine và phương pháp bảo quản lạnh đến chất lượng cải ngọt Khoa học Tự nhiên 0
G Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ nước, thời gian mạ băng và khối lượng miếng cá Fillet đến tỉ lệ mạ b Khoa học Tự nhiên 2
Z Khảo sát ảnh hưởng của quá trình xử lý nguyên liệu ðến khả năng trích ly anthocyanin từ bắp cải tím Khoa học Tự nhiên 0
Q Khảo sát ảnh hưởng của điều kiện bảo quản và hệ dung môi đến hiệu suất trích ly Carotenoids từ vỏ tô Khoa học Tự nhiên 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top