daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
MỤC LỤC
LỜI MỞ ĐẦU.................................................................................................................2
I.

TỔNG QUAN VỀ HẠT CẢI DẦU .........................................................................3
1. Nguồn gốc và vùng nguyên liệu:......................................................................3
2. Phân loại: .........................................................................................................4
3. Thành phần dinh dưỡng: ................................................................................5
4. Thành phần hóa học trong dầu hạt cải: ..........................................................6
5. Sản phẩm dầ u ha ̣t cải trên thi trươ
̣ ̀ ng ..................................................................8

II. QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ ..................................................................................9
1. Nguyên liệu.....................................................................................................9
2. Quy trình công nghệ ..................................................................................... 11
3. Thiết bị ......................................................................................................... 16
4. Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình ép dầu ................................................. 23
III. CHỈ TIÊU ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG DẦU...................................................... 25
1. Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng dầu thực vật .............................................. 25
2. Yêu cầu về chất lượng dầu hạt cải................................................................. 26
IV. TÍNH CÂN BẰNG VẬT LIỆU............................................................................. 28
KẾT LUẬN .................................................................................................................. 33
TÀI LIỆU THAM KHẢO.............................................................................................. 34

GVHD: NGUYỄN VĂN CHUNG

Trang 1


CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU THỰC VẬT

LỜI MỞ ĐẦU
Trong các ngành công nghệ thực phẩm, dầu thực vật chiếm một vị trí rất
quan trọng. Ngoài ý nghĩa trực tiếp về mặt nhiệt lượng và sinh lý đối với người, dầu
thực vật còn là nguyên liệu cần thiết trong ngành chế biến và bảo quản thực phẩm,
lương thực. Do đó, việc đẩy mạnh ngành công nghiệp chế biến lương thực và thực
phẩm không thể tách rời việc phát triển các nguồn dầu thực vật để đạt được yêu
cầu về số lượng cũng như về chất lượng. Chính vì những tác dụng hữu ích đó mà
mục tiêu của công nghiệp dầu thực vật là hướng vào phục vụ nhu cầu chế biến
lương thực và thực phẩm. Ngày nay, người ta đã tìm ra những biện pháp tích cực để
hạn chế mức sử dụng hay tiến tới không sử dụng dầu thực vật trong một số ngành
công nghiệp khác để ưu tiên cung cấp dầu thực vật cho các nhu cầu ăn uống và chế
biến lương thực, thực phẩm.
Dầu thực vật đã được sử dụng trong sản xuất cũng như trong đời sống từ rất lâu,
đây cũng chính là một nguồn cung cấp năng lượng lớn. Dầu thực vật được dùng rất
phổ biến trong quá trình cthức ăn hằng ngày trong mọi gia đình. Ví dụ như: Dầu
đậu phộng có thể đun nấu ở nhiệt độ cao, lý tưởng cho chiên, nướng, chiên giòn với
nhiều dầu. Dầu rất phổ biến trong ẩm thực châu Á nói chung và Việt Nam nói
riêng.
Song song với quá trình sử dụng dầu thực vật, công nghệ chế biến dầu cũng rất
phát triển, từ khâu chiết tách thu dầu thực vật đến kỹ thuật tinh luyện giúp dầu thực
vật có chất lượng cao hơn.
Hạt cải dầu (Brassica napus L.) là hạt có khả năng cho hàm lượng dầu cao
(trung bình 40%), được trồng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, và cũng
đang được đưa vào trồng thử nghiệm ở Việt Nam. Dầu hạt cải được đánh giá là loại
dầu ăn rất tốt cho sức khỏe nhờ sự kết hợp cân bằng giữa tỷ lệ các loại chất béo có
trong dầu. Trong tương lai có thể thay thế các loại hạt truyền thống như dầu cọ, dầu
đậu nành…
Nhóm thực hiện đề tài tiểu luận về Công nghệ sản xuất dầu hạt cải năng suất

200kg nguyên liệu/ ngày.
Vì hiểu biết còn hạn chế nên không tránh khỏi sai sót mong thầy và các bạn
đóng góp ý kiến để bài viết được hoàn chỉnh. Nhóm xin chân thành cám ơn.

Các thành viên

GVHD: NGUYỄN VĂN CHUNG

Trang 2


CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU THỰC VẬT

I.

TỔNG QUAN VỀ HẠT CẢI DẦU

1. Nguồn gốc và vùng nguyên liệu:
a. Nguồn gốc và sự phát triển:
Cây cải dầu (Brassica napus L.) là một loài thực vật có hoa trong họ Cải.
Loài cải dầu có nguồn gốc từ vùng Địa Trung Hải hay Bắc Âu. Có nguồn gốc từ
một trong hai khu vực Địa Trung Hải hay Bắc Âu. Nó được đánh giá là có nguồn gốc là
thể lưỡng bội của con lai giữa hai loài giữa hai loài B. oleracea và B. rapa.
Cải dầu được trồng bởi các nền văn minh cổ đại ở châu Á và Địa Trung Hải.
sử dụng của nó đã được ghi nhận vào đầu 2000BC ở Ấn Độ và đã được phát triển ở
Châu Âu từ thế kỷ 13, chủ yếu là để sử dụng nó như là dầu cho đèn. Cải dầu lần đầu
tiên được trồng thương mại tại Canada vào năm 1942 như một chất bôi trơn dùng
cho tàu chiến. Dầu ăn lần đầu tiên được chiết xuất từ hạt cải dầu ở Canada vào năm
1956. Dầu cải được sử dụng trong thức ăn dành cho động vật và ngày nay còn dành
cho con người. Loại dầu này còn đang được cải tiến chuyển đổi thành thành dầu

diesel sinh học có thể được sử dụng trong hầu hết các loại động cơ diesel.
Trước đây, B. napus là không phù hợp như một nguồn thực phẩm cho cả
người và động vật do sự hiện diện của hai chất độc tự nhiên, axit eruxic và
glucosinolate. Tuy nhiên, trong những năm 1970, kỹ thuật nhân giống chuyên sâu
phát triển đã làm giảm đáng kể 2 loại độc tố xuống dưới ngưỡng cho phép. Thuật
ngữ “cải dầu” dùng để chỉ những loại B.napus đáp ứng các tiêu chuẩn cụ thể về
mức độ axit eruxic và glucosinolate.
Ngày nay, cây cải dầu là cây có khả năng cho hàm lượng dầu cao và được
trồng khá phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, được trồng chủ yếu để thu hạt lấy
dầu, đây là nguồn dầu thực vật lớn thứ 3 trên thế giới.
b. Vùng nguyên liệu:
Cải dầu được trồng nhiều ở các nước có khí hậu ôn đới, một số vùng cao của
nước ta cũng trồng loại cây này nhưng sản lượng không đáng kể.
Các nước trồng nhiều cải dầu là Trung Quốc, Canada, Ấn Độ, các nước
thuộc EU (như Đức, Pháp, Anh,..), Hoa Kỳ, Úc,… Năm 2008, trong tổng lượng dầu
thực vật được tiêu thụ trên thế giới thì dầu cải chiếm 15% (gần 20 triệu tấn), đứng
hàng thứ ba sau dầu cọ (32%), dầu đậu nành (30%) (World Vegetable Oil
Consumption, 2009). Tổng diện tích cải dầu trên thế giới trong năm 2007 là
30.234.863 ha với năng suất bình quân là 1637 kg/ha, trong đó Trung Quốc, Ấn Độ
và Canada có diện tích trồng cải dầu chiếm khoảng 64% diện tích cải dầu của thế
giới (FAO-Stat, 2009).
GVHD: NGUYỄN VĂN CHUNG

Trang 3


CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT DẦU THỰC VẬT
Với đặc tính chống chịu tốt với thời tiết bất lợi, từ năm 1993 cây cải dầu đã
được trồng thử nghiệm ở tỉnh Hà Giang và được đánh giá cao về giá trị kinh tế, có
khả năng trở thành cây trồng chủ đạo vụ đông xuân ở các vùng đồi núi và cao

nguyên nước ta góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng đất tại vùng núi đá, đồng thời
tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho đồng bào các dân tộc. Vụ đông xuân 2006 2007, thu đông 2007, đông xuân 2007 - 2008 và thu đông 2008, một số giống cải
dầu nhập khẩu từ Úc và Trung Quốc được trồng để nghiên cứu sự thích nghi, tuyển
chọn giống cùng với một số biện pháp canh tác được thực hiện bởi Nguyễn Thị
Liên Hoa và cs. (2009). Kết quả nghiên cứu tuyển chọn được 3 giống tại Lâm Đồng
có năng suất hạt bình quân cao (2550 - 2900 kg/ha) và năng suất dầu cao (1060 1190 kg/ha) với thời gian sinh trưởng 90 đến 122 ngày. Ở Sơn La, tuyển chọn được
2 giống có năng suất hạt 1690-1930 kg/ha và năng suất dầu 710-820 kg/ha, hàm
lượng dầu trong hạt đạt từ 36 - 43% tính theo trọng lượng khô.

Bảng 2: thành phần hóa học của hạt cải dầu (% chất khô)

Cải dầu hứa hẹn trở thành vùng nguyên liệu mới cho năng suất và chất lượng
cao trong tiến trình phát triển ngành dầu thực vật Việt Nam cũng như góp phần
nâng cao hiệu quả sử dụng đất và thay đổi cơ cấu cây trồng tại Lâm Đồng và các


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Top