quynhanh_pengoc

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
Thiết kế nhà máy bia năng suất 50 triệu lít/năm, từ nấu và lên men bia nồng độ cao 14oBx, sử dụng 50% nguyên liệu thay thế, trong đó 25% là đại mạch Việt Nam và 25% là đường
LỜI CẢM ƠN. 3
MỞ ĐẦU . 4
GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀNGÀNH BIA .8
1. Tình hình sản xuất và tiêu thụbia trên thếgiới . 8
2. Tình hình sản xuất và tiêu thụbia tại Việt Nam . 9
3. Tình hình sản xuất bia nồng độcao trên thếgiới và ởViệt Nam. 12
CHƯƠNG 1: LẬP LUẬN KINH TẾKỸTHUẬT
CHO NHÀ MÁY BIA XÂY DỰNG . 16
1.1. Ưu điểm của bia nồng độcao . 16
1.2. Ưu điểm của việc sửdụng đường và đại mạch trong sản xuất bia . 17
1.3. Địa điểm xây dựng nhà máy . 18
CHƯƠNG 2: CHỌN VÀ THUYẾT MINH
DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT . 21
2.1. Chỉtiêu chất lượng sản phẩm. 21
2.2. Nguyên liệu sản xuất bia. 22
2.3. Lựa chọn dây chuyền công nghệ. 35
2.4. Thuyết minh dây chuyền sản xuất . 37
CHƯƠNG 3: TÍNH TOÁN CÂN BẰNG SẢN PHẨM. 61
3.1. Các thông sốban đầu . 61
3.2. Tính toán lượng bia từ100kg nguyên liệu ban đầu . 62
3.3. Lập kếhoạch sản xuất. 69
CHƯƠNG 4: TÍNH TOÁN VÀ CHỌN THIẾT BỊ. 74
4.1. Phân xưởng nấu. 74
TrÇn ThÞ Thu Hµ 2 MSSV: 504301019
4.2. Phân xưởng lên men. 89
4.3. Hệthống thiết bịphân xưởng hoàn thiện. 100
CHƯƠNG 5: TÍNH TOÁN XÂY DỰNG. 104
5.1. Thiết kếbốtrí tổng mặt bằng . 104
5.2. Tính toán các hạmục công trình. 105
CHƯƠNG 6: TÍNH TOÁN HƠI –NƯỚC - ĐIỆN –LẠNH. 114
6.1. Tính toán hơi cho nhà máy. 114
6.2. Tính toán nước cho nhà máy. 121
6.3. Tính toán điện tiêu thụcho nhà máy. 126
6.4. Tính toán lạnh cho nhà máy. 139
CHƯƠNG 7: TÍNH TOÁN CIP VÀ VỆSINH AN TOÀN. 145
7.1. Hệthống CIP trong phân xưởng nấu . 145
7.2. Hệthống CIP trong phân xưởng lên men . 147
7.3. Vệsinh và an toàn lao động . 149
7.4. Bảo hộvà an toàn lao động. 151
CHƯƠNG 8: MÔI TRƯỜNG VÀ PHƯƠNG PHÁP XỬLÝ . 153
8.1. Các yếu tốchính trong nhà máy bia ảnh hưởng tới môi trường . 153
8.2. Tổng quan vềxửlý nước thải . 157
8.3. Phương án xửlý nước thải cho nhà máy bia. 158
CHƯƠNG 9: TÍNH TOÁN KINH TẾ. 164
9.1. Mục đích và ý nghĩa. 164
9.2. Nội dung phần tính toán kinh tế. 164
9.3. Đánh giá các chỉtiêu và hiệu quả. 171
KẾT LUẬN . 174
TÀI LIỆU THAM KHẢO . 175
PHỤLỤC . 177
Bia là loại nước giải khát có truyền thống lâu đời, có giá trị dinh dưỡng
cao và có độ cồn thấp, mùi vị thơm, ngon và bổ dưỡng. Công nghệ sản xuất bia
khá đặc biệt, bởi vậy nó mang lại cho người uống một cảm giác rất sảng khoái
và hấp dẫn. Trong bia có chứa hệ enzym phong phú và đặc biệt là enzym kích
thích cho sự tiêu hóa. Vì vậy uống bia với một lượng thích hợp không những có
lợi cho sức khỏe, ăn cơm ngon, dễ tiêu hóa, mà còn giảm được sự mệt mỏi sau
một ngày làm việc mệt nhọc. Khi đời sống kinh tế xã hội phát triển, nhu cầu tiêu
thụ bia của con người ngày càng tăng, thậm trí đã trở thành loại nước giải khát
không thể thiếu hàng ngày đối với mỗi người dân phương Tây.
So với những loại nước giải khát khác, bia có chứa một lượng cồn thấp (3
– 8o) và nhờ có CO2 giữ được trong bia nên tạo nhiều bọt khi rót, bọt là đặc tính
ưu việt của bia, là yếu tố để phân biệt bia với những loại nước giải khát khác. Về
mặt dinh dưỡng, một lít bia có chất lượng trung bình tương đương với 25 gram
thịt bò hay 150 gram bánh mỳ loại một, hay tương đương với nhiệt lượng là
500 kcal, bằng 2/3 năng lượng được cung cấp từ cùng một thể tích sữa. Ngoài
ra, trong bia còn chứa vitamin B1, B2, B5, B6, rất nhiều vitamin PP và các axit
amin cần thiết cho cơ thể, các chất khoáng và nguyên tố vi lượng khác. Chính vì
vậy từ lâu bia đã trở thành thứ đồ uống quen thuộc được rất nhiều người ưa
thích.
Trong những năm gần đây, nhu cầu uống bia của con người ngày một
tăng nhanh, cùng với sự phát triển của ngành công nghệ sinh học, công nghệ sản
xuất bia đã có những bước tiến nhảy vọt. Nhiều cải tiến về công nghệ đã được
áp dụng vào sản xuất bia, đã nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao hiệu quả
sử dụng thiết bị, và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngày nay ngành sản xuất bia
Việt Nam cũng như các nhà máy bia liên doanh hay các hãng bia nước ngoài luôn không ngừng mở rộng, cải tiến, xây dựng các nhà máy mới phù hợp và
nâng cao chất lượng nhằm đáp ứng nhu cầu chung, với xu hướng cạnh tranh và
chiếm lĩnh thị trường.
Sản xuất bia nồng độ cao trong nhiều năm qua đã được nhiều nhà máy bia
trên thế giới áp dụng như một phương tiện nhằm tối ưu hóa sản lượng của nhà
máy hiện có. Việc lên men dịch đường ở nồng độ chất khô ban đầu cao làm tăng
hiệu quả sử dụng thiết bị nấu và lên men, tăng công suất nhà máy bia lên 15 –
25% mà không cần đầu tư thêm thiết bị và nhân lực.
Trước đây theo phương pháp truyền thống, bia được sản xuất từ dịch
đường ban đầu có nồng độ chất khô từ 10 – 12oBx, quá trình lên men tạo ra bia
có hàm lượng cồn 4 – 5oV. Ngày nay sản xuất bia có nồng độ chất khô cao
14oBx đã trở thành phổ biến và được áp dụng ở nhiều quốc gia trên thế giới như:
Mehico, các nước Nam Mỹ, Nam Phi... vì nó mang lại hiệu quả kinh tế, nhất là
các nhà máy bia đã phát huy hết công suất dưới điều kiện sản xuất sẵn có hay là
các nhà máy nằm trong khu vực do đặc điểm thời tiết mà mức tiêu thụ bia giữa
các mùa không cân đối nhằm nâng cao sản lượng, tiết kiệm được nguồn vốn đầu
tư. Sản xuất bia bằng phương pháp lên men nồng độ cao không những có lợi về
mặt kinh tế mà còn tạo cho sản phẩm có những ưu điểm như:
− Nâng cao tính ổn định vật lý, hương bền, bia có vị êm dịu.
− Dễ dàng cho việc đa dạng hóa sản phẩm.
Hơn nữa với nhịp độ phát triển kinh tế của cả nước, ngành sản xuất bia
của Việt Nam trong những năm gần đây có những bước phát triển nhanh chóng.
Malt đại mạch là nguyên liệu chính trong sản xuất bia. Đến nay nước ta vẫn phải
nhập gần 100% malt từ nước ngoài. Chi phí ngoại tệ trung bình mỗi năm khoảng
50 triệu USD. Chi phí này sẽ tiếp tục tăng theo sản lượng bia trong những năm
tới. Vì vậy việc tăng cường sử dụng nguồn nguyên liệu thay thế không những
mang lại hiệu quả kinh tế trong việc giảm nguồn chi phí ngoại tệ mà còn giúp
thêm một số công nghệ mới, tạo các sản phẩm mới giúp làm tăng sản lượng của
các dây chuyền sản xuất bia, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. − Không cho phép những người bị bệnh mãn tính hay truyền nhiễm...
được trực tiếp sản xuất.
− Khi làm việc, công nhân phải có quần áo bảo hộ lao động sạch sẽ,
gọn gàng, luôn có ý thức vệ sinh chung.
− Trước khi vào phân xưởng phải nhúng ủng qua dung dịch sát khuẩn.
− Khi lọc và tiếp xúc trực tiếp với bia cũng như công cụ chứa bia, công
nhân phải có quần áo tay chân sạch sẽ.
7.3.2. Vệ sinh thiết bị
− Đối với công cụ thử hay chứa dịch đường, dịch bia non sau mỗi lần
dùng phải được vệ sinh sạch sẽ bằng hệ thống CIP để tránh các vết bẩn do
dịch đường hay sinh khối nấm men. Các vết bẩn này nếu không rửa sạch sẽ
quánh lại, gây nhiễm tạp cho dịch khi sử dụng.
− Với đường ống, thùng lên men phải vệ sinh sạch bằng hệ thống CIP
trước khi dùng. Đầu tiên phải sử dụng bằng nước sạch, rồi xông hơi,
bisunfitnatri 5%, cuối cùng tráng lại bằng nước lạnh vô trùng.
− Các công cụ khác trong phòng lên men cũng phải vệ sinh tiệt trùng
hàng ngày, các van lấy mẫu trước và sau khi lấy mẫu phải được tiệt trùng.
− Trong phân xưởng nấu và làm nguội, các nồi phải được vệ sinh sạch
sẽ sau mỗi mẻ nấu và vệ sinh định kỳ bằng nước nóng cũng như hóa chất
NaOH, HNO3... với máy lọc phải vệ sinh vải lọc sau từng mẻ lọc. Trước
khi lọc phải được tráng qua nước sôi, bã malt phải được chứa trong các
thùng kín tránh ruồi muỗi.
− Đối với máy lọc thiết bị ở bộ phận phụ trợ thường xuyên kiểm tra,
lau dầu, bảo dưỡng định kỳ để tăng tuổi thọ.
7.3.3. Vệ sinh công nghiệp
− Các phân xưởng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ gọn gàng, thoáng mát,
nền nhà phải thoát nước tốt tránh tù đọng.


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Nguyenthu1997

New Member
Re: Thiết kế nhà máy bia năng suất 50 triệu lít/năm, từ nấu và lên men bia nồng độ cao 14oBx, sử dụng 50% nguyên liệu thay thế, trong đó 25% là đại mạch Việt Nam và 25% là đường

[Mình đang cần tài liệu này. Bạn có thể đăng lên giúp mình được không. Thanks you
 

daigai

Well-Known Member
Re: [Free] Thiết kế nhà máy bia năng suất 50 triệu lít/năm, từ nấu và lên men bia nồng độ cao 14oBx

Link mới update, mời bạn xem lại bài đầu
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top