daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
GIỚI THIỆU CHUNG VỀ CÁC LOẠI XOÀI Xoài là loại quả một hạt, hình thận, có vỏ dai,thịt quả mọng nước, bám chủ yếu hai bên hạt gọi là má xoài,hạt to chiếm 25- 30% khối lượng quả Xoài có nguồn gốc ở Ấn Độ, Mã Lai. Ở Việt Nam, xoài trồng nhiều ở Nam Bộ, thích hợp với nhiệt độ từ 24-27oC. Lượng mưa thích hợp lớn hơn 1500mm, phân bố ít nhất có 4 tháng mùa khô trong năm, đất màu mỡ, độ pH từ 5,5-7. Tuy nhiên, xoài có thể chịu đựng và phát triển bình thường ở nhiều loại đất xấu hơn, như đất hơi phèn, mặn, cùng kiệt dinh dưỡng nếu được chăm sóc tốt. Vùng trồng xoài phải chọn nơi tránh ảnh hưởng trực tiếp của bão, lốc xoáy, gió mạnh trên cấp 4, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 12/4 là thời gian cây đang mang trái.Nơi chịu ảnh hưởng của gió thì phải bố trí gây chắn gio.Độ cao của vùng trồng xoài không được vượt quá 600m so với mực nước biển.
MỘT SỐ GIỐNG XOÀI ĐANG ĐƯỢC TRỒNG PHỔ BIẾN TẠI MIỀN NAM 1. Xoài cát Hoà Lộc: Xuất xứ: Hoà Lộc, Cái Bè, Tiền Giang. Giống có giá trị thương phẩm cao do trái ăn ngon, dạng trái đẹp, trọng lượng trung bình trái từ 450-500g. Hiện nay, giống xoài Cát Hoà Lộc thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành và chỉ sau 3 năm, cây sẽ cho ra trái.
Xồi ‘Cát Hồ Lộc’
MỘT SỐ GIỐNG XOÀI ĐANG ĐƯỢC TRỒNG PHỔ BIẾN TẠI MIỀN NAM 2. Xoài cát Chu Xuất xứ: Đồng Tháp. Giống có chất lượng ngon, năng suất cao, trọng lượng trung bình trái từ 250-350g. Hiện nay, giống xoài Chu thường được nhân giống bằng ghép mắt, ghép cành .
Xồi cát Chu
Đặc điểm cây xoài Trồng nhiều ở miền Tây và miền Đông Nam Bộ Cao từ 5-8 m, lá xum xuê, thân cây to Là cây che mát, thu hoạch quanh năm. Với diện tích có thể lên tới hàng trăm ngàn ha.
Các phương pháp bảp quản Bảo quản ở nhiệt độ bình thường có sử dụng chất diệt nấm,vi sinh vật và côn trùng bằng xông khí SO2, bảo quản 15-16 ngày. Bảo quản 10-120C kéo dài trên 30 ngày, tỷ lệ hao hụt do dập nát 5-7%. Xoài sau khi thu hoạch, phân loại, rữa sạch rồi ngâm trong dung dịch CaCl2 hay Ca(NO3)2, vớt ra để khô, đựng trong túi nilông có lỗ thoát ẩm. bảo quản 11- 11,50C,thời gian 30 ngày.
Các phương pháp bảo quản Màng bao Chitosan : Đặt quả xoài trong thùng Carton, mặt trên được phủ bằng màng Chitosan. Bảo quản tới 18 ngày. Quy trình kỹ thuật bảo quản quả Xoài tươi: Phân Làm mát sơ bộ Nguyên liệu xoài tươi Loại Làm Sạch Xử lý đóng gói bảo quản. bảo quản trên 40 ngày .
Bảo quản xoài lâu nhất mà vẫn đảm bảo chất lượng thì nên làm như thế nào? 1.Thu hoạch: Thu hoạch lúc trái đã đạt kích thước tối đa, no trái, vỏ trái chuyển sang màu vàng, xung quanh trái có lớp phấn mỏng. Từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều vì lúc này xoài ít mủ nhất. trãi xoài trên lớp báo hay lá khô cho ráo mủ, xếp xoài vào sọt có giấy mền hay lá khô xung quanh và dưới đáy sọt.
2.làm sạch: Dùng giấy mịn lau sạch vết bẩn, bồ hóng trên trái,Tránh lau mạnh tay dễ làm mất phấn trên trái. Dùng nước phèn chua thấm vào để tẩy vết mủ 3.đống hàng: Với số lượng nhỏ dùng giấy mềm hay bao xốp có lỗ bọc từng trái trước khi cho vào thùng. Đống hàng vào thùng phi nhẹ nhàng, sạch sẽ, tránh làm trái bầm dập, xây xát.
4.vận chuyển: Khi vận chuyển, hạn chế trái xoài bị lay động nhiều bằng cách chọn thùng vừa, chất xoài đầy thùng, không được để lưng thùng . Không được chất các thùng xoài chồng lên nhau. hay có thể xếp chồng chúng lên nhau khi có tấm ván ngăn giữa các tầng
sản phẩm chế biến từ xoài Phân loại Rửa Gọt Vỏ Thái Lát Thái Cọng Chần Hơi Nước Sấy Cân định lượng Đóng gói Nước ép trái cây Fresh xoài 1 lít Xoài Sấy, Kẹo Xoài, Bánh Xoài, Sinh tố xoài, Mứt xoài .
MỘT SỐ SÂU HẠI THƯỜNG GẶP Ở XOÀI : Sâu đục trái 1. Ruồi đục trái 2. Rệp sáp 3.
Bệnh thán thư Triệu chứng: Trên lá có màu nâu xám. Trên hoa có đốm nhỏ màu nâu đen, lớn dần làm hoa rụng. Trên trái có chấm màu nâu nhỏ, sau lớn dần, lõm xuống có màu đen. Phòng trừ: Phun nước vào trái để rửa trôi rệp sáp trên trái. Vệ sinh vườn. Thuốc Carbenzim, Thio, Score, Antraclo...
Sâu đục trái Triệu chứng: Có một chất lỏng tiết ra ở vết đục, hình thành chấm đen Tạo điều kiện cho nấm,vi khuẩn,ruồi...phát triển, làm xoài bị thối Phòng trừ: Trái bị hại đem tiêu huỷ Sau khi thu hoạch xong cho nước vào ngập vườn khoảng 36-48 giờ để diệt nhộng trong đất.
Ruồi đục trái Triệu chứng: Nơi bị hại có vết thâm khi ấn nhẹ vào dịch nước sẽ rĩ ra. Phòng trừ: Bao trái bằng túi nilon. Thu hoạch kịp thời, nhặt trái rụng đem huỷ.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top