tctuvan

New Member
Chia sẻ cho ae đồ án

TÓM TẮT
Xúc xích tôm được chế biến nhằm đáp ứng nhu cầu thực phẩm ngày càng đa
dạng và phong phú của người tiêu dùng. Do vậy, việc xây dựng một quy trình chế biến
xúc xích tôm từ chất nền surimi cá tra là rất cần thiết để có thể sản xuất được sản phẩm
có chất lượng tốt đáp ứng được nhu cầu người tiêu dung. Đề tài dược xây dựng trên cơ
sở khảo sát thời gian quết thô và khảo sát tỷ lệ thịt tôm(%): dịch tôm(%) bổ sung vào
chất nền surimi trong công đoạn phối trộn, khảo sát tỷ lệ tinh bột(%): gluten(%) trong
công đoạn phối trộn cho phù hợp để tạo sản phẩm có cấu trúc tối ưu và giá trị cảm
quan cao.
Tứ nguyên liệu cá tra nguyên con được tiến hành làm surimi làm chất nền cho
xúc xích, đầu tôm được xử lý rồi tiến hành chiết lấy dịch tôm và tôm, phối trộn phụ
gia, quết , định hình, hấp, tiến hành đo cấu trúc, phân tích các chỉ tiêu và đánh giá cảm
quan sản phẩm.
Cá tra, thịt tôm, đầu tôm, surimi được phân tích các thành phần và các chỉ tiêu
hóa học: protein, lipid, ẩm, tro, nhằm chọn được tỷ lệ phối chế các thành phần bổ sung
cho phù hợp.
Có 3 thí nghiệm được tiến hành khảo sát thời gian quết, tìm tỷ lệ thịt tôm và dịch
tôm, tỷ lệ tinh bột và gluten trong công đoạn phối trộn để cải thiện cấu trúc và giá trị
cảm quan sản phẩm.
- Thí nghiệm 1: khảo sát thời gian quết thô thịt tôm tìm thời gian thích hợp để tạo
khối thịt tôm đạt cấu trúc tốt vá giá trị cảm quan. Thí nghiệm khảo sát ở 4 mức độ
quết: 5 (phút), 10 (phút), 15 (phút), 20(phút). Kết quả cho thấy thời gian quết 15 (phút)
tạo cấu trúc sản phẩm tối ưu, cảm quan tốt nhất.
- Thí nghiệm 2: bố trí thí nghiệm tìm tỷ lệ dịch tôm (%) và tỷ lệ thịt tôm (%)
trong công đoạn phối trộn. Thí nghiệm khảo sát 3 tỷ lệ thịt tôm: 10%, 15%, 20% ứng
với 3 tỷ lệ dịch tôm: 7%, 9%, 11%. Kết quả cho thấy, ở cùng tỷ lệ dịch tôm, thay đổi
tỷ lệ thịt tôm 10% lên 15%, 20% thì cấu trúc giảm xuống. Nhưng khi cố định tỷ lệ thịt
tôm, thay đổi tỷ lệ dịch tôm từ 7% lên 9% và 11% thì cấu trúc, màu sắc của sản phẩm
khác biệt đáng kể và đạt giá trị nghiệm thức cao nhất ở tỷ lệ dịch tôm 9% và 15% thịt
tôm.
- Thí nghiệm 3: Xác định tỷ lệ tinh bột (%) và tỷ lệ gluten (%) trong khâu phối
trộn với khối paste. Thí nghiệm khảo sát 3 tỷ lệ tinh bột: 2%, 4%, 6% ứng với 3 tỷ lệ
gluten: 1%, 2%, 3%. Kết quả cho thấy khảo sát ảnh hưởng của sự thay đổi tinh bột và
gluten nhằm cải thiện cấu trúc. Với tỷ lệ tinh bột thay đổi là 2%, 4%, 6%, tỷ lệ gluten
thay đổi là 1%, 2%, 3%. Kết quả thí nghiệm cho thấy, ở cùng tỷ lệ tinh bột, khi hàm
lượng gluten thay đổi từ 1% đến 3% thì cấu trúc, màu sắc, mùi, vị của sản phẩm khác
biệt không đáng kể. Trong đó, mẫu có tỷ lệ gelatin 2% tạo cấu trúc, màu sắc, mùi, vị
của sản phẩm thích hợp. Nhưng ở cùng tỷ lệ gluten, thay đổi hàm lượng bột bắp (từ
2% đến 6%) thì cấu trúc, màu sắc, mùi, vị của sản phẩm khác biệt có ý nghĩa và đạt
giá trị nghiệm thức cao nhất ở tỷ lệ tinh bột 4%.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:




Nghiên cứu đề xuất quy trình sản xuất thử nghiệm mặt hàng xúc xích tôm từ surimi cá tra
Nghiên cứu chế biến xúc xích thịt bò từ nguyên liệu surimi cá tra
Nghiên cứu chế biến xúc xích thịt từ nguyên liệu Surimi cá Tra
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu và đề xuất quy trình xây dựng hệ thống mạng an toàn Công nghệ thông tin 0
D Đề cương nghiên cứu tình hình đề kháng kháng sinh của một số vi khuẩn gây nhiễm khuẩn vết mổ Y dược 0
D Ebook Nghiên cứu quốc tế - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn Văn hóa, Xã hội 0
D Điều tra, nghiên cứu hiện trạng quản lý chất thải rắn y tế tại Thanh Hóa và đề xuất các giải pháp cải thiện Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu đề xuất các biện pháp bảo vệ môi trường cho Nhà máy xử lý chất thải nguy hại Huy Thịnh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu vấn đề điều khiển lò nhiệt. Đi sâu xây dựng chương trình giám sát nhiệt độ lò nhiệt trong phòng thí nghiệm sử dụng card PCI 1710 Công nghệ thông tin 0
D nghiên cứu vấn đề học ngoại ngữ của sinh viên Luận văn Sư phạm 0
D Nghiên cứu đánh giá hiện trạng quản lý chất thải rắn y tế nguy hại trên địa bàn tỉnh Hải Dương và đề xuất giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả quản lý Kiến trúc, xây dựng 0
D Nghiên cứu xu thế phát triển, những tác động của công nghệ IoT (internet of things) và đề xuất giải pháp quản lý phù hợp Công nghệ thông tin 0
D Nghiên cứu xâm nhập mặn và đề xuất các giải pháp kiểm soát mặn phục vụ phát triển kinh tế xã hội cho Khoa học Tự nhiên 1

Các chủ đề có liên quan khác

Top