thoi_ko_yeu
New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
MỤC LỤC
1. MỞ ĐẦU
2. TỔNG QUAN
2.1. Sơ lược về họ dâu tằm
2.2. Sơ lược về chi dâu tằm (Morus)
2.3. Đặc điểm thực vật của cây dâu tằm
2.3.1. Đặc điểm hình thái
2.3.2. Phân bố
2.3.3 Trồng trọt, thu hái
2.3.4. Tính vị và công năng
2.4. Thành phần hóa học
2.4.1. Rễ dâu
2.4.2. Lá dâu
2.4.3. Thân cây dâu
2.4.4. Quả dâu
2.4.5. Gỗ cây dâu
2.5. Các nghiên cứu về hoạt tính sinh học.
3. NGHIÊN CỨU
3.1 Giới thiệu chung
3.2 Kết quả và biện luận
3.2.1. Hợp chất MAC1
3.2.2. Hợp chất MAC2
3.2.3. Hợp chất MAC3
3.2.4. Hợp chất MAC4
3.2.5. Hợp chất MAC5
3.2.6. Hợp chất MAC6
4. THỰC NGHIỆM
4.1. Điều kiện thực nghiệm
4.2. Thu hái và xử lí mẫu
4.3. Quá trình cô lập
4.3.1. Phân đoạn C1
4.3.2. Phân đoạn C2
4.3.3. Phân đoạn C3
4.3.4. Phân đoạn C5
4.3.5. Phân đoạn C7
5. KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
1. MỞ ĐẦU:
Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các bộ phận của cây cỏ để làm ra những
bài thuốc phòng và chữa bệnh dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hay làm gia vị trong nấu
nướng. Ngày nay, khi y học đã có những tiến bộ vượt bậc, tây y cũng không thể thay
thế hoàn toàn được các vị thuốc của tự nhiên, vì trong bản thân từng cây, từng vị thuốc
đã tồn tại đồng thời các chất hỗ trợ nhau trong việc chữa bệnh cũng như làm giảm tối
đa các tác dụng phụ nếu có.
Tuy đó là thế mạnh của y học cổ truyền nhưng cũng cần có những nghiên cứu
cụ thể về thành phần hóa học, tiến hành những thử nghiệm sinh học trên tế bào và cơ
thể sống để làm sáng tỏ, kiểm chứng các tác dụng, góp phần tạo sự tiến bộ trong y học
và bảo vệ các giống loài đang dần cạn kiệt.
Cây dâu tằm (Morus alba L.) cũng nằm trong số những loài thực vật được sử
dụng làm bài thuốc trị bệnh dân gian như: thanh nhiệt, trừ phong thấp, bổ gan thận, làm
thuốc mát trong cơn sốt, hạ suyễn, tiêu sưng, thiếu máu, mất ngủ, làm sáng mắt, chữa
chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, chứng thổ huyết, làm lành vết thương ....Trong y học cổ
truyền, đã sử dụng rất nhiều bài thuốc quý từ cây dâu tằm. Với mục đích góp phần tìm
hiểu thành phần hóa học chính có trong cây dâu tằm, chúng tui đã chọn và tiến hành
khảo sát thành phần hóa học của rễ cây dâu tằm thu hái ở Đà Lạt- Lâm Đồng.
2. TỔNG QUAN:
2.1. Sơ lược về họ Dâu (Moraceae) [1]
Họ Dâu, danh pháp khoa học là Moraceae, là một họ trong số các thực vật có hoa,
được xếp vào bộ Gai (Urticales). Bộ này trong các hệ thống phát sinh loài khác được
coi là phân bộ Hoa hồng (Rosales). Họ này là một họ lớn, chứa từ 40-60 chi và khoảng
1000-1500 loài thực vật phổ biến rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới
nhưng ít phổ biến ở các vùng ôn đới. Trong họ này có một số loài được biết đến nhiều
như cây đa, cây bồ đề, dâu tằm, dâu đỏ hay mít.
Dưới đây liệt kê danh pháp khoa học của 41 chi.
• Antiaris
• Antiaropsis
• Artocarpus
• Bagassa
• Batocarpus
• Bosqueiopsis
• Brosimum
• Broussonetia
• Castilla
• Clarisia
• Craterogyne
• Cudrania
• Dorstenia
• Fatoua
• Ficus
• Helianthostylis
• Helicostylis
• Hullettia
• Maclura
• Maquira
• Mesogyne
• Metatrophis
• Milicia
• Morus – Dâu tằm
• Naucleopsis
• Olmedia
• Olmediopsis
• Parartocarpus
• Perebia
• Poulsenia
• Prainea
• Pseudolmedia
• Scyphosyce
• Sorocea
• Sparattosyce
• Streblus
• Treculia
• Trilepisium
• Trophis
• Trymatococcus
• Utsetela
Việt Nam hiện biết có trên 10 chi và khoảng gần 140 loài phân bố rộng rãi khắp
nước, bao gồm cả cây trồng và cây mọc dại, nhiều loài có giá trị kinh tế cao.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
MỤC LỤC
1. MỞ ĐẦU
2. TỔNG QUAN
2.1. Sơ lược về họ dâu tằm
2.2. Sơ lược về chi dâu tằm (Morus)
2.3. Đặc điểm thực vật của cây dâu tằm
2.3.1. Đặc điểm hình thái
2.3.2. Phân bố
2.3.3 Trồng trọt, thu hái
2.3.4. Tính vị và công năng
2.4. Thành phần hóa học
2.4.1. Rễ dâu
2.4.2. Lá dâu
2.4.3. Thân cây dâu
2.4.4. Quả dâu
2.4.5. Gỗ cây dâu
2.5. Các nghiên cứu về hoạt tính sinh học.
3. NGHIÊN CỨU
3.1 Giới thiệu chung
3.2 Kết quả và biện luận
3.2.1. Hợp chất MAC1
3.2.2. Hợp chất MAC2
3.2.3. Hợp chất MAC3
3.2.4. Hợp chất MAC4
3.2.5. Hợp chất MAC5
3.2.6. Hợp chất MAC6
4. THỰC NGHIỆM
4.1. Điều kiện thực nghiệm
4.2. Thu hái và xử lí mẫu
4.3. Quá trình cô lập
4.3.1. Phân đoạn C1
4.3.2. Phân đoạn C2
4.3.3. Phân đoạn C3
4.3.4. Phân đoạn C5
4.3.5. Phân đoạn C7
5. KẾT LUẬN
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
1. MỞ ĐẦU:
Từ xa xưa, con người đã biết sử dụng các bộ phận của cây cỏ để làm ra những
bài thuốc phòng và chữa bệnh dưới dạng thuốc sắc, thuốc viên hay làm gia vị trong nấu
nướng. Ngày nay, khi y học đã có những tiến bộ vượt bậc, tây y cũng không thể thay
thế hoàn toàn được các vị thuốc của tự nhiên, vì trong bản thân từng cây, từng vị thuốc
đã tồn tại đồng thời các chất hỗ trợ nhau trong việc chữa bệnh cũng như làm giảm tối
đa các tác dụng phụ nếu có.
Tuy đó là thế mạnh của y học cổ truyền nhưng cũng cần có những nghiên cứu
cụ thể về thành phần hóa học, tiến hành những thử nghiệm sinh học trên tế bào và cơ
thể sống để làm sáng tỏ, kiểm chứng các tác dụng, góp phần tạo sự tiến bộ trong y học
và bảo vệ các giống loài đang dần cạn kiệt.
Cây dâu tằm (Morus alba L.) cũng nằm trong số những loài thực vật được sử
dụng làm bài thuốc trị bệnh dân gian như: thanh nhiệt, trừ phong thấp, bổ gan thận, làm
thuốc mát trong cơn sốt, hạ suyễn, tiêu sưng, thiếu máu, mất ngủ, làm sáng mắt, chữa
chứng mồ hôi trộm ở trẻ nhỏ, chứng thổ huyết, làm lành vết thương ....Trong y học cổ
truyền, đã sử dụng rất nhiều bài thuốc quý từ cây dâu tằm. Với mục đích góp phần tìm
hiểu thành phần hóa học chính có trong cây dâu tằm, chúng tui đã chọn và tiến hành
khảo sát thành phần hóa học của rễ cây dâu tằm thu hái ở Đà Lạt- Lâm Đồng.
2. TỔNG QUAN:
2.1. Sơ lược về họ Dâu (Moraceae) [1]
Họ Dâu, danh pháp khoa học là Moraceae, là một họ trong số các thực vật có hoa,
được xếp vào bộ Gai (Urticales). Bộ này trong các hệ thống phát sinh loài khác được
coi là phân bộ Hoa hồng (Rosales). Họ này là một họ lớn, chứa từ 40-60 chi và khoảng
1000-1500 loài thực vật phổ biến rộng rãi ở các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới
nhưng ít phổ biến ở các vùng ôn đới. Trong họ này có một số loài được biết đến nhiều
như cây đa, cây bồ đề, dâu tằm, dâu đỏ hay mít.
Dưới đây liệt kê danh pháp khoa học của 41 chi.
• Antiaris
• Antiaropsis
• Artocarpus
• Bagassa
• Batocarpus
• Bosqueiopsis
• Brosimum
• Broussonetia
• Castilla
• Clarisia
• Craterogyne
• Cudrania
• Dorstenia
• Fatoua
• Ficus
• Helianthostylis
• Helicostylis
• Hullettia
• Maclura
• Maquira
• Mesogyne
• Metatrophis
• Milicia
• Morus – Dâu tằm
• Naucleopsis
• Olmedia
• Olmediopsis
• Parartocarpus
• Perebia
• Poulsenia
• Prainea
• Pseudolmedia
• Scyphosyce
• Sorocea
• Sparattosyce
• Streblus
• Treculia
• Trilepisium
• Trophis
• Trymatococcus
• Utsetela
Việt Nam hiện biết có trên 10 chi và khoảng gần 140 loài phân bố rộng rãi khắp
nước, bao gồm cả cây trồng và cây mọc dại, nhiều loài có giá trị kinh tế cao.
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:
You must be registered for see links
Last edited by a moderator: