Download Luận văn Nghiên cứu ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến chất lượng củ giống hoa lily Socbonne và layơn đỏ đô tại Lạng Sơn

Download miễn phí Luận văn Nghiên cứu ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến chất lượng củ giống hoa lily Socbonne và layơn đỏ đô tại Lạng Sơn





MỤC LỤC
MỞ ĐẦU.1
1. Đặt vấn đề . 1
2. Mục đích nghiên cứu .2
3. Yêu cầu.2
4.Ý nghĩa của đề tài.2
CHưƠNG 1- TỔNG QUAN.3
1.1. Cơ sở khoa học.3
1.2. Nguồn gốc, đặc điểm thực vật học và yêu cầu ngoại ảnh của hoa Lily và hoa Layơn.4
1.2.1. Hoa Lily. 4
1.2.1.1. Nguồn gốc. 4
1.2.1.2. Đặc điểm thực vật học.4
1.2.1.3. Kỹ thuật nhân giống lily. 7
1.2.1.4. Yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh. .9
1.2.2. Hoa Layơn. 11
1.2.2.1. Đặc điểm hình thái. 11
1.2.2.2. Yêu cầu ngoại cảnh. 12
1.2.2.3 Nhân giống Layơn.14
1.2.2.3.1. Nhân giống hữu tính( Nhân giống bằng hạt).14
1.2.2.3.2. Nhân giống vô tính.15
1.3. Tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa trên thế giới.16
1.3.1. Sản xuất và tiêu thụ hoa ở châu Á.23
1.3.2. Tình hình sản xuất và tiêu thụ hoa tại Việt Nam.25
1.3.3. Kỹ thuật sản xuất hoa ở Việt Nam.29
1.3.4.Phương hướng phát triển sản xuất và xuất khẩu hoa tươi đến năm 2015 của nước ta.30
1.4. Tình hình nghiên cứu hoa lily & hoa layơn ở Việt Nam. .31
CHưƠNG 2- ĐỐI TưỢNG, NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU.33
2.1. Đối tượng nghiên cứu. .33
2.2. Nội dung nghiên cứu và các chỉ tiêu theo dõi.33
2.2.1. Nội dung. 33
2.2.2. Phương pháp nghiên cứu. 33
2.2.3. Các chỉ tiêu theo dõi.35
2.2.3.1. Các chỉ tiêu ở thời kỳ bảo quản.35
2.2.3.2. Các chỉ tiêu sinh trưởng.35
2.2.3.3. Các chỉ tiêu về hoa.35
2.2.3.4. Độ bền hoa. 36
2.2.3.5. Tình hình sâu bệnh. 36
2.2.3.6.Hạch toán thu chi. 36
CHưƠNG 3 - KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN.37
3.1. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến chất lượng củ
giống hoa lily Socbonne vụ đông xuân năm 2008 – 2009 tại thành phố Lạng Sơn.37
3.1.1. Tình hình ra rễ, nảy mầm của củ Lily trong quá trình bảo quản.37
3.1.2. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến sức nảy mầm của giống lily.40
3.1.3.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến khả năng
sinh trưởng của lily Socbonne.41
3.1.4. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến các giai
đoạn sinh trưởng và phát triển của giống lily Socbonne. 44
3.1.5.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến một số chỉ
tiêu về hình thái hoa lily Socbonne . 47
3.1.6.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến một số chỉ
tiêu về năng suất, chất lượng hoa lily socbonne. 48
3.1.7.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến độ bền của
hoalily Socbonne thí nghiệm. .51
3.1.8. Tình hình sâu bệnh hại trên giống hoa lily Socbonne thí nghiệm. 54
3.1.9. Sơ bộ hạch toán thu chi của các công thức thí nghiệm giống hoa lily Socbonne. 55
3.2. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến chất lượng củ
giống hoa layơn đỏ đô vụ đông xuân năm 2008 - 2009 tại thành phố Lạng Sơn. .56
3.2.1. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến sức nảy mầm
của giống Layơn. 56
3.2.2.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến khả năng
sinh trưởng của layơn Đỏ đô. 57
3.2.3. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến các giai
đoạn sinh trưởng phát triển của hoa layơn.60
3.2.4.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến một số chỉ
tiêu về hình hoa thái hoa layơn đỏ đô. 62
3.2.5.Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến một số chỉ tiêu về năng suất hoa. 64
3.2.6. Ảnh hưởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến độ bền hoa layơn đỏ đô.68
3.2.7. Hạch toán thu chi.71
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ.72
1. Kết luận.72
1.1. Đối với hoa lily Socbonne.72
1. 2. Đối với hoa layơn đỏ đô.72
2. Đề nghị.72
TÀI LIỆU THAM KHẢO.73
 



Để tải bản DOC Đầy Đủ xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.

Tóm tắt nội dung:

hả năng để giống của hoa Lily.
- Nghiên cứu ảnh hƣởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến
khả năng để giống hoa Layơn.
2.2.2. Phương pháp nghiên cứu.
- Phƣơng pháp bố trí thí nghiệm: theo khối ngẫu nhiên hoàn chỉnh
(RCBD) 10 công thức, 3 lần nhắc lại, diện tích ô thí nghiệm là 1 m2 (1m x
1m) diện tích thí nghiệm là 60 m2 ( hoa lily 30 m2 và hoa layơn 30 m2) (chƣa
kể rãnh )
- Sơ đồ bố trí thí nghiệm:
I 5 8 1 10 6 7 2 9 4 3
II 10 3 6 4 2 1 5 7 8 9
III 7 2 9 5 8 4 3 10 6 1
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
34
*/ Thí nghiệm 1: Nghiên cứu ảnh hƣởng của chiều cao cắt cây và thời
gian nuôi củ đến khả năng để giống hoa Lily.
Công thức 1: cắt cao 10 cm, để củ 1 tháng
Công thức 2: Cắt cao 20 cm, để củ 1 tháng
Công thức 3: Cắt cao 30 cm, để củ 1 tháng
Công thức 4: Cắt cao 10 cm, để củ 2 tháng
Công thức 5: Cắt cao 20 cm, để củ 2 tháng
Công thức 6: Cắt cao 30 cm, để củ 2 tháng
Công thức 7: Cắt cao 10 cm, để củ 3 tháng
Công thức 8: Cắt cao 20 cm, để củ 3 tháng
Công thức 9: Cắt cao 30 cm, để củ 3 tháng
Công thức 10 (Đ/C): không xử lý, dùng củ thƣơng mại đƣợc cung cấp
bởi công ty giống cây trồng.
Mỗi công thức 15 củ, 3 lần nhắc lại tổng thí nghiệm là 450 củ.
*/ Thí nghiệm 2: Nghiên cứu ảnh hƣởng của chiều cao cắt cây và thời
gian nuôi củ đến khả năng để giống hoa Layơn.
Công thức 1: cắt cao 10 cm, để củ 1 tháng
Công thức 2: Cắt cao 20 cm, để củ 1 tháng
Công thức 3: Cắt cao 30 cm, để củ 1 tháng
Công thức 4: Cắt cao 10 cm, để củ 2 tháng
Công thức 5: Cắt cao 20 cm, để củ 2 tháng
Công thức 6: Cắt cao 30 cm, để củ 2 tháng
Công thức 7: Cắt cao 10 cm, để củ 3 tháng
Công thức 8: Cắt cao 20 cm, để củ 3 tháng
Công thức 9: Cắt cao 30 cm, để củ 3 tháng
Công thức 10 (Đ/C): Không xử lý,, dùng củ thƣơng mại đƣợc cung cấp
bởi công ty giống cây trồng.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
35
Mỗi công thức 15 củ, 3 lần nhắc lại tổng thí nghiệm là 450 củ.
- Vụ Đông Xuân năm 2007 - 2008 trồng thí nghiệm để lấy củ cho thí
nghiệm vụ Đông Xuân năm 2008 - 2009. Sau khi thu hoạch hoa, củ lily và
layơn đƣợc xử lý theo các công thức thí nghiệm, sau đó đƣa vào bảo quản ở
nhiệt độ 4 - 6oC.
2.2.3. Các chỉ tiêu theo dõi
2.2.3.1. Các chỉ tiêu ở thời kỳ bảo quản
- Tỷ lệ ra rễ của các công thức: Theo dõi toàn bộ số củ trên từng công
thức (%).
Tỷ lệ ra rễ =
Số củ ra rễ
× 100
Tổng số củ trồng
- Tỷ lệ nẩy mầm của các công thức. Theo dõi toàn bộ số củ trên từng
công thức thí nghiệm (%).
Tỷ lệ nảy mầm =
Số củ nảy mầm
× 100
Tổng số củ trồng
2.2.3.2. Các chỉ tiêu sinh trưởng
10 ngày theo dõi một lần, mỗi lần nhắc lại chọn 10 cây, theo dõi các chỉ
tiêu sau.
- Động thái tăng trƣởng chiều cao của cây (cm): đo từ mặt đất đến đỉnh
sinh trƣởng cao nhất.
- Chiều cao cây ra nụ (cm): đo từ mặt đất đến đỉnh sinh trƣởng của cây.
- Động thái ra lá (lá/cây): đếm số lá trên một thân của cây.
- Kích thƣớc lá (cm): đo chiều dài, rộng của lá trƣởng thành, mỗi cây
đo 3 lá, mỗi lần nhắc lại đo 10 cây, tính trung bình.
- Đƣờng kính thân (cm): mỗi lần nhắc lại đo 10 cây (đo ở vị trí cách
mặt đất 20 cm), tính trung bình.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
36
- Sức nẩy mầm của các giống (10%, 50% và 80%). Theo dõi toàn bộ số
củ trên từng công thức thí nghiệm (ngày). Sức nảy mầm là tỷ lệcủ có mầm lên
khỏi mặt đất.
- Thời gian xòe lá thứ nhất: theo dõi ngày đạt 10%, 50%, 80% cây xòe
lá thứ nhất (ngày)
2.2.3.3. Các chỉ tiêu về hoa
- Ngày ra nụ đầu tiên: là ngày có 10%, 50%, 80% số cây ra nụ đầu tiên.
- Số hoa trên cây (hoa/cây): mỗi lần nhắc lại đếm 10 cây.
- Ngày hoa hé nở (ngày): theo dõi từ trồng đến 10 %, 50%, 80% số cây
có hoa hé nở trên từng công thức.
- Ngày hoa thứ nhất nở hoàn toàn (ngày): theo dõi từ trồng đến 10%,
50%, 80% số cây có hoa nở hoàn toàn của từng công thức.
- Ngày hoa thứ nhất có mầu (ngày): từ trồng đến 10 %, 50%, 80% số
cây có hoa thứ nhất có mầu của từng công thức.
2.2.3.4. Độ bền hoa
- Hoa cắt: khi hoa đầu tiên hé nở, cắt vào cắm trong lọ nƣớc sạch mỗi
ngày thay nƣớc một lần, xác định số ngày hoa tồn tại ( nở, héo, tàn), số ngày
cả cành hoa tàn ( hoa cuối cùng tàn), mỗi nhắc lại cắm 3 cành.
- Theo dõi độ bền hoa tự nhiên: khi hoa đầu tiên hé nở, xác định số
ngày một hoa tồn tại ( nở, héo, tàn), số ngày cả cành hoa tàn, mỗi nhác lại
theo dõi 3 cành.
2.2.3.5. Tình hình sâu bệnh
- Bệnh hại, đếm số cây bị bệnh ở từng thời điểm xuất hiện bệnh trên
tổng số cây/ô
- Sâu hại, đếm số cây bị bệnh ở từng thời điểm xuất hiện sâu trên tổng
số cây/ô
2.2.3.6.Hạch toán thu chi
Tính toán thu, chi của từng công thức, tính toán lãi thuần thu đƣợc trên
một đơn vị diện tích.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
37
CHƢƠNG 3
KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN
3.1. Ảnh hƣởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến chất lƣợng
củ giống hoa lily Socbonne vụ Đông Xuân năm 2008 – 2009 tại thành phố
Lạng Sơn
3.1.1. Tình hình ra rễ, nảy mầm của củ giống hoa Lily Socbonne trong quá
trình bảo quản
Bảng 3.1. Ảnh hƣởng của chiều cao cắt cây và thời gian nuôi củ đến
tỷ lệ nảy mầm của giống lily Socbonne.
ĐVT: %
Công
thức
Tỷ lệ nảy mầm sau thời gian bảo quản………..tháng
1 2 3 4 5 6
1 10,0
c
42,3
c
46,6
d
67,6
b
85,0
c
88,3
b
2 15,0
ab
33,3
b
49,0
c
65,6
b
85,6
c
95,0
a
3 15,6
ab
35,0
b
52,3
c
62,3
b
86,6
c
96,0
a
4 15,6
ab
38,3
b
55,0
c
68,3
b
94,0
b
100,0
a
5 15,0
ab
30,0
b
63,6
b
67,6
b
94,6
b
100,0
a
6 16,6
ab
30,0
b
55,0
c
70,3
b
97,6
ab
100,0
a
7 18,3
ab
65,0
a
65,0
b
95,0
a
100,0
a
100,0
a
8 19,0
ab
66,3
a
76,6
a
91,6
a
100,0
a
100,0
a
9 23,3
a
66,0
a
71,3
a
90,0
a
100,0
a
100,0
a
CV% 30,6 10,5 7,2 6,2 3,0 3,5
Hoa lily có tính ngủ nghỉ dài nên trong quá trình trồng trọt ta cần
phá thời gian ngủ nghỉ của chúng. Bảo quản củ giống có ảnh hƣởng rất lớn
đến khả năng sinh trƣởng, phát triển và chất lƣợng hoa cắt sau này.
Số hóa bởi Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên
38
Hoa lily đƣợc bảo quản trong giá thể (mùn cƣa ẩm đã xử lý thuốc diệt
nấm bệnh) để trong kho lạnh với nhiệt độ 4 – 6oC sau một thời gian sẽ nảy
mầm và ra rễ. Qua nghiên cứu thí nghiệm, kết quả về tỷ lệ ra rễ và nảy mầm
của các công thức thí nghiệm đƣợc trình bày ở bảng 3.1, 3.2.
Số liệu bảng 3.1 cho thấy sau bảo quản 1 tháng, các công thức thí
nghiệm khác nhau có tỷ lệ nảy mầm khác nhau, nhƣ vậy chiều cao cắt cây và
thời gian nuôi củ ảnh hƣởng đến tỷ lệ nảy mầm của giống hoa lily Socbonne.
Tuy nhiên trong thí nghiệm công thức 2 với công thức 3, 4, 5, 6, 7, 8 không
có sự khác nhau về tỷ lệ nảy mầm ở mức xác suất 95%. Sau bảo quản từ 2 – 6
tháng thì chiều cao cắt cây khác nhau và thời gian để củ khác nhau có ảnh
hƣởng khác nhau đến tỷ lệ nảy mầm của các công thức sai khác có ý nghĩa ở
mức tin cậy 99 %. Trong đó công thức...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Các nhân tố ảnh hưởng đến giá bán căn hộ chung cư cao cấp - Nghiên cứu trên địa bàn Hà Nội Luận văn Kinh tế 0
D Ảnh hưởng của nợ công tới tăng trưởng kinh tế nghiên cứu thực nghiệm tại đông nam á Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu về thảo luận nhóm và ảnh hưởng của nó đến khả năng nói của học sinh không chuyên ngữ Ngoại ngữ 0
D Nghiên cứu ảnh hưởng của ma sát âm đến sức chịu tải của cọc Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng tới tính thanh khoản của cổ phiếu niêm yết trên thị trường chứng khoán Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu đánh giá biến động các thông số ảnh hưởng đến chất lượng tôm sú (Penaeus Monodon) bảo quản ở 0 độ C sau thu hoạch Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu các nhân tố ảnh hưởng đến ý định sử dụng dịch vụ ngân hàng điện tử của ngân hàng Sacombank Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến ý định mua sắm trực tuyến của giới trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh ở kênh thương mại điện tử Shopee, 2021 Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến tính kháng thuốc của vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis tại thành phố Cần Thơ Y dược 0
D Nghiên cứu một số yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chế biến nước cam cô đặc Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top