Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By jade.quach
#932041

Download miễn phí Tiểu luận Tăng cường quan hệ liên kết trong sản xuất và chế biến nông sản ở nước ta

Trong những năm qua, công tác quy hoach đã được chú trọng vf thực hiên đồng bộ hơn. Đã hình thành được một số vùng sản xuất nguyên liệu tập chung gắn với công nghiệp chế biến. Nước ta đã hình thành được các vùng sản xuất hàng hoá có quy mô lớn như: vùng lúa đồng bằng Sông Cửu Long, vùng cây ăn quả ở Nam Bộ, Bắc Giang, vùng chuyên canh cây công nghiệp ở Tây Nguyên (cà phê, cao su, tiêu, điều ), vùng lúa ở Đồng bằng Sông Hồng, vùng lúa ở Duyên Hải miền Trung.

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


biến nông sản.
Mối quan hệ giữa sản xuất nguyên vật liệu và công nghiệp chế biến nông sản nằm trong hay xuất phát từ mối quan hệ giữa công nghiệp và nông nghiệp ngày càng có mối quan hệ giữa công nghiệp và nông nghiệp được xem xét trên một số khía cạnh chủ yếu.
1.2.1. Nông nghiệp phục vụ công nghiệp trước hết phải kể đến năng lực cung ứng, nguyên liệu công nghiệp
Ngoài lương thực, nông nghiệp cồn cung ứng cho công nghiệp các nông sảnlàm nguyên vật liệu như đậu tương, lạc, mía, thuốc lá, bông, dừa quả, chè bán, cà phê nhâ, mủ cao su, hồ tiêu với mức tăng đáng kể qua các năm.
Bên cạnh đó, nông thôn cũng là thị trường có nhiều tiềm năng của công nghiệp bao gồm: thị trường tiêu thụ vật tư kỹ thuật, thị trường hàng tiêu dùng, thị trường nguồn nhân lực. Nhưng do thu nhập và mức sống của nông dân hiện nay nói chung còn thấp nên tiềm năng này chưa được phát huy đầy đủ.
1.2.2. Công nghiệp phục vụ nông thôn chủ yếi ở các mặt trang bị kỹ thuật cho nông nghiệp, cung cấp hàng tiêu dùng cho nông thôn, phát triển công nghiệp nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Nhà nước còn đầu tư xây dựng các nhà máy sản xuất phân bón và các nhà máy sản xuất thuốc trừ sâu phục vụ cho công nghiệp.
Mặc dù việc trang bị công cụ sản xuất, nhất là công cụ cơ giới hoá khâu làm đát năm cao nhất mới đạt 25%. Một số vùng có thời gian còn thiếu cả công cụ thường và công cụ cải tiến. Sau khi thực hiện nghi quyết 10 của BTC về cải tiến quản lý công nghiệp phải thay đổi cơ cấu mặt hàng không còn tình trạnh thiếu hàng hoá như những năm trước đây. Nhưng cần có cơ giới giải phóng sức lao động thực hiện thâm canh, mở rộng các nghành chế biến nông sảnsau thu hoạch.
Tác động quá trình phát triển công nghiệp và công nghiệp hoá đối với công nghiệp không thể tác rời những thành tựu về cải tạo giống mới, áp dụng những tiến bộ trong kỹ thuật trồng trọt và chăn nuôi, tăng cường cung ứng vât tư kỹ thuật và năng lượng cho nông nghiệp. Trong máy chục năm qua, năng lượng điện cung cấp cho nông nghiệp còn rất khiêm tốn. Chủ yếu phục vụ cho thuỷ lợi. Năm 1930 trên miền Bắc điện phân phối cho nông nghiệp là 4,2 triệu KWh, những năm gần đây điện phân phối cho nông nghiệp cả nước lên tới gần 600 triệu KWh. Bên cạnh đó phải kể đến công tác vận tải phục vụ cho nông nghiệp cả đầu vào và đầu vào và đầu ra, cũng như một số cải tiến trong việc không bảo quản nông sản (công nghệ sau thu hoạch).
2. Nguyên nhân và ý nghĩa của việc tăng cường liên kết giữa sản xuất nguyên liệu và công nghiệp chế biến nông sản.
2.1. Nguyên nhân
2.1.1. Đối tượng của sản xuất trong nông nghiệp là những cơ thể sinh vật cây trồng, vật nuôi, chúng sinh và phát triển theo những quy luật sinh vật riêng và chịu sự chi phối của các quy luật tự nhiên (quy luật vận động của thời tiết, khí hậu…)
Nhận thức đặc điểm này giứp cho chúng ta biện pháp phân vùng, quy hoach sản xuất, bố trí cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện tự nhiên, kinh tế (thế mạnh) từng vùng, từng địa phương cũng như từng cơ sở sản xuất. Trong quá trình xây dựng, trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật và đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ vào sản xuất nông nghiệp phải đảm bảo phù hợp với đặc điểm sinh lý, yêu cầu vế kỹ thuật sản xuất (kỹ thuật gieo trồng, chăm sóc, thu hoạch) của từng loại cây trồng, vật nuôi. Việc nghiên cứu sản xuất giống mới, nhâp khẩu giống mới vào sản xuất nông nghiệp cần thận trọng, phải qua thảo nghiệm. Kiểm tra chặt chẽ và phải đựơc khu vưc hoá đối với từng vùng sinh thái từng loại đất đai hay nhập khẩu các loại cây trồng, vật nuôi không thíc hợp sẽ gây thiệt hại lớn cho sản xuất nông nghiệp.
2.2.2. Chu kỳ sản xuất nông nghiệp nói chung là dài và không giống nhau giữa các loại cây trồng, vật nuôi.
Do đối tượng của sản xuất nông nghiệp là những cơ thể sinh vật nên kết quả sản xuất nông nghiệp phụ truộc và quy luật sinh trưởng, phát dụng của từng loại cây trồng, vật nuôi. Vì vậy trong nông nghiệp chu kỳ sản xuất nói chung là dài không giống nhau giữa các loại cây trồng, vật nuôi. Đối với những loại cây trồng ngắn ngày (cây lương thực, rau. đậu…) hay những vật nuôi chóng cho sản phẩm (gia cầm) cũng phải từ 2 đến 3 tháng. Còn đối vớinhững cây lâu năm (cây công nghiệp, cây ăn quả…các loại gia súc lớn trâu, bò…) thì phải từ 3 đến 5 năm hay lâu hơn nữa mới cho sản phẩm và cho thu hoạch trong nhiều năm.
Đặc điểm này đòi hởi khi xây dựng kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản (xây dựng vườn cây lâu năm) xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh phải phù hợp với chu kỳ sản xuất, chu kỳ kinh doanh của từng loại cây trồng. Cần tính toán chặt chẽ nhu cầu vật tư, tiền vốn đảm bảo quá trình sản xuất tiến hành thuận lợi việc nghiên cứu áp dụng các chính sách kinh tế, nhất là các chính sách tài chính, tín dụng vào nông nghiệp cần xem xét cụ thể cho phù hợp với chu kỳ sản xuất của từng loại cây, con trong đó ngành tài chính, ngân hàng cần lưu ý xác định thời hạn cho vay và lãi xuất phù hợp với nông nghiệp, để khuyến khích nông nghiệp (chủ yếu là nông dân) đầu tư phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có hiệu quả , khai thức lợi thế nông nghiệp nhiệt đới (trồng cây ăn quả lâu năm…) hay đầu tư cải tạo đất đai…Trong công tác quản lý, cần áp dụng hình thức tổ chức sản xuất thích hợp để người lao động quan tâm đến tất cả các khâu, các công đoạn của chu kỳ sản xuất nhằm đạt cuối quả cuối cùng cao nhất.
2.2.3. Sản xuất nông nghiệp mang tính thời vụ lớn nhất.
Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, có thời kỳ nhu cầu tư liệu sản xuất, sức lao động, tiền vốn rất căng thẳng (thời kỳ làm đất, gieo trồng), ngược lại có thời kỳ rất nhàn rỗi (thời kỳ chăm sóc). Mặt khác, do sự biến đổi của thời tiết khí hậu, giữa các mùa nên mỗi loại cây trồng thường có sự thích nghi nhất định với điều kiện đó dẫn đến thời vụ gieo trồng và thu hoạch của các loại cây trồng cũng rất khác nhau. Muốn hạn chế tính chất thời vụ cần lưu ý, ở tời kỳ căng thẳng cần đảm bảo đủ nhu cầu về công cụ sản xuất, tập chung sức lao động, tiền vốn kịp thời. Cần có kế hoạch dự trữ vật tư, kỹ thuật; kế hoạch huy động sức lao động và vốn để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu trong lúc mùa vụ khẩn trương.
2.2.4 Trong nông nghiệp, ruộng đất là tư liệu sản xuất cơ bản hàngđầu và đặc biệt không thể thiếu, không thể thay thế được
Nó không chỉ là điều kiện vật chất để tồn tại ngành này mà còn tham gia với vai trò là tư liệu sản xuất cơ bản của nông nghiệp. Hiệu quả của sản xuất nông nghiệp nói chung phụ thuộc vào mức độ đầu tư các tư liệu sản xuất khác (vật tư, giống, thuỷ lợi) đầu tư vốn vào đơn vị diện tích đất đai sử dụng phụ thuộc vào việc giải quyết quan hệ giữa quyền sở hữu và quyền sử dụng ruộng đất, giải quyết quan hệ ruộng đất và nông dân.
Ruộng đất tham gia vào quá trình sản xuất nông nghiệp với tư liệu sản xuất nhưng nó có những đặc điểm khác với tư liệu sản xuất khác, ruộng đất là tài...
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement