lop_c11

New Member
Thức ăn nhanh (fast food) là từ dùng để chỉ những loại thức ăn được chế biến nhanh và làm sẵn, có thể ăn trong thời gian ngắn, thậm chí tranh thủ vừa đi vừa ăn.

Thức ăn nhanh được thiết kế từ những thực phẩm giàu năng lượng nhằm cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho một ngày lao động nhẹ. Đây là một đặc trưng của lối sống công nghiệp hiện đại bận rộn, việc ăn uống cần ít thời gian và công sức. Một số thức ăn nhanh đặc trưng du nhập từ nước ngoài vào Việt nam là bánh hamburger McDonald’s, gà rán KFC – Kentucky Fried Chicken, khoai tây chiên, bánh pizza, bánh mì sandwich kẹp đồ nguội, hotdog, … Và các loại thức ăn nhanh ít phổ biến hơn, được Việt Nam hóa như cơm trộn, mì trộn, xôi mặn…





Hãy gọi ly nước ngọt nhỏ để phối hợp làm tăng khẩu vị cho bữa ăn



Thành phần bánh hamburger là một chiếc bánh mì sandwich kẹp với 1-2 miếng thịt xay chiên giòn, ít cà chua và rau xà lách, gia vị đi kèm là tương ớt, tương cà chua hay sốt khác… Nước uống đi kèm thường là nước ngọt có ga. Những miếng thịt gà to bọc bột xù chiên giòn, khoai tây chiên và ly coke là một bộ KFC cổ điển. Hotdog là bánh mì ổ mềm kẹp 2 cây xúc xích chiên. Bánh pizza làm từ bột nướng phối trộn các loại phô-mai, jambon, xúc xích, thịt sốt…



Một khẩu phần fast food có thể cung cấp 1.200-1.600 kcal, gần đủ cho một nhân viên văn phòng làm việc một ngày



Với thành phần nguyên liệu và cách chế biến như trên, có thể nhận thấy một số đặc điểm chung của thức ăn nhanh là nhiều đạm, nhiều béo, nhiều năng lượng và ít rau. Các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm cho biết, dầu được sử dụng để chiên rán KFC là dầu được hydro hóa, có khả năng kích thích sự thèm ăn của người sử dụng và gây ra tình trạng “nghiện”. Các món này rất ngon miệng nên một người có thể dùng một lúc 2-3 phần. Đây là điều kiện để năng lượng dư thừa tăng thêm, là nguồn gốc gây ra chứng béo phì, nhất là trong cuộc sống tất bật thiếu thời gian và điều kiện vận động như hiện nay.

Thật ra, không ai phủ nhận sự ngon lành và tiện lợi mà thức ăn nhanh mang lại cho con người. Bằng chứng là các nhà hàng thức ăn nhanh mọc lên ngày càng nhiều và luôn tấp nập dù giá thành không rẻ. Hình ảnh một người vừa đi vừa xách túi thức ăn nhanh hay vừa chạy xe vừa ăn rất phổ biến ở các nước phương Tây, còn ở Việt nam thì đa số là thưởng thức tại chỗ ở các nhà hàng máy lạnh mát mẻ. các bạn trẻ là đối tượng chính của dạng công nghiệp thực phẩm này, và các nguy cơ cho sức khỏe sẽ luôn “rình rập” các “fan cuồng nhiệt” của thức ăn nhanh. Vì vậy bạn cần biết cách sử dụng hợp lý dạng thức ăn này.



Nguy cơ cho sức khỏe sẽ luôn “rình rập” các “fan cuồng nhiệt” của thức ăn nhanh





Đối diện một hộp thức ăn nhanh còn nóng hổi, bạn hãy từ từ thưởng thức nó. Hãy ăn chậm, nhai kỹ nhiều lần để thưởng thức trọn vẹn cảm giác khoái khẩu, đồng thời việc đưa thức ăn từ từ vào dạ dày sẽ giúp cơ thể có thời gian để tăng đường huyết, tạo cảm giác no và chúng ta sẽ không cần thiết dùng thêm một suất nữa. Nếu ăn nhanh, bạn sẽ có nguy cơ ăn vào quá nhiều trước khi có cảm giác no.



Hãy gọi ly nước ngọt nhỏ để phối hợp với loại thức ăn chiên khô khan làm tăng khẩu vị cho bữa ăn, nhưng đừng đổi thành ly lớn như lời mời của các cô bán hàng nhé. Nếu bạn không cần bồi dưỡng tích cực thì bình thường chỉ nên dùng 1 suất thức ăn thôi. Nếu còn đói hãy ăn thêm thức ăn khác như tô bún nước trong ít thịt nhiều giá, trái cây…

Bữa ăn kế tiếp trong ngày cần nhớ là chúng ta đã ăn nhiều đạm và béo, thiếu rau và vitamin, vì vậy nên bù lại bằng bữa ăn đủ chất bột đường, ít chất đạm hơn, hạn chế tối đa chất béo bằng cách ăn món hấp, luộc; ăn thêm nhiều rau và trái cây ít ngọt. Tùy vào tình trạng dinh dưỡng của bản thân mà bạn quyết định tần suất sử dụng thức ăn nhanh của mình trong tuần. Nếu bạn có cơ thể cân đối, có thể một tuần hai ba lần ghé vào hàng thức ăn nhanh. Nếu bạn thừa cân, phải rất cân nhắc khi chọn loại thức ăn không phù hợp này.



Có thể trẻ không chỉ mê gà rán mà còn thích được vui chơi tại nhà hàng





Tự làm gà rán tại nhà




Chọn mua thịt gà đã qua kiểm dịch tại siêu thị. Rửa sạch với muối và để ráo. Chặt miếng bằng bao diêm hay lớn hơn. Chiên vàng đều. Làm nước sốt gồm nước mắm ngon, đường, bột nêm. Đun nóng chảo, cho nước sốt vào đun sôi, cho gà vào lăn đều tới khi nước sốt sền sệt là được.



Thức ăn nào cũng vậy, có mặt lợi và mặt hại, nên tự chế biến để đảm bảo liều lượng và vệ sinh. Các bà mẹ chính là người cần tỉnh táo và “cầm chịch” để trẻ em không sử dụng thức ăn nhanh thường xuyên, vì sự mất cân đối thành phần dinh dưỡng của chúng sẽ dẫn đến sự phát triển cơ thể không tốt nếu sử dụng thường xuyên.



Có thể trẻ không chỉ mê gà rán mà còn thích được vui chơi tại nhà hàng mát mẻ hay được cùng ăn với bố mẹ…



Một đặc điểm khá lạ của thức ăn nhanh là càng ăn càng ghiền. Vì vậy cần kiên quyết từ đầu. Giai đoạn tuổi nhỏ là lúc tạo nên thói quen ăn uống cho trẻ.



Nếu trẻ quá ghiền thức ăn nhanh thì chúng ta phải giải thích rõ ràng các tác hại để hạn chế các đòi hỏi, yêu cầu quá đáng của trẻ. Cần quy định rõ ràng như một tuần chỉ được ăn một hay hai lần và cố gắng thực hiện đúng.



 

Các chủ đề có liên quan khác

Top