rica17

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
MỞ ĐẦU
CHƯƠNG I: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
1. Thành phần hóa học của rong
1.1. Nước
1.2 Protein
1.3 Glucid
1.4 Lipid
1.5 Vitamin
1.6 Khoáng chất
1.7 Sắc tố
2. Cấu trúc và tính chất hóa học của Alginate
2.1 Cấu trúc Alginate
2.2 Một số tính chất alginate
2.3 Các phương pháp tách chiết
3. Công dụng trong y học của alginate
CHƯƠNG II: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU
1. Đối tượng nghiên cứu
1.1 Các loài rong nghiên cứu
1.2 Nguồn rong sử dụng tách chiết acid alginic
2. Phương pháp nghiên cứu
2.1 Phương pháp thu hoạch và bảo quản nguyên liệu
2.2 Nghiên cứu tách chiết alginate
3. Loc- Tinh chế- Tách chiết aginate
4. Rửa kết tủa
5. Chuyển về dạng acid alginic tinh chế
6. Làm khô alginate Natri
7. Sơ đồ thí nghiệm
8. Kiểm nghiệm các chỉ tiêu về hóa, lý, vi sinh…
CHƯƠNG III: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ BÀN LUẬN
A. Kết quả
1. Kết quả phân tích
2. Đề xuất quy trình
B. Bàn luận
1. Về vi sinh
2. Về độ nhớt, màu sắc
3. Chỉ tiêu hóa học
4. Kim loại nặng
CHƯƠNG IV: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
1. Kết luận
2. Kiến nghị
TÀI LIỆU THAM KHẢO
PHỤ LỤC
MỞ ĐẦU
Alginate là một copolyme loại block có cấu tạo từ các gốc β- D- manuronat
và α- L- guluronat bằng liên kết 1,4 glucosid. Phân tử alginate được tạo thành bởi
liên kết của 3 loại khác nhau là polyguluronat, polymanuronat và xen kẽ có độ dài,
ngắn, trình tự sắp xếp khác nhau. Chính điều đó tạo nên tính chất đặc thù của
alginate và làm cho nó được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau từ thực
phẩm, mỹ phẩm, in vải, giấy… cho đến dược phẩm và các nghiên cứu nuôi cấy
mô động vật có vú. Ngày càng có nhiều phát hiện mới về khả năng ứng dụng của
alginate và khó hình dung được hết các ứng dụng của nó.
Alginate chủ yếu được tách chiết từ rong nâu ( Phaeophyta) một ngành có
phân bố rộng trên thế giới và cũng là ngành rong được tiêu thụ nhiều nhất với 2,5
triệu tấn trong năm 1988, chiếm 66,5% tổng sản lượng rong biển các loại. Sản
lượng alginate trên toàn thế giới là khoảng 29000 tấn/ năm, tương ứng với khoảng
170000[26] tấn rong khô. Các loài rong được sư dụng phổ biến để sản xuất
alginate thuộc các chi: Laminaria, Ascophyllum, Macrocystis… riêng chi rong nâu
Sargassum thuộc họ Sargassaceae, bộ Fucales được phân bố dọc bờ biển nước ta,
chủ yếu ở các tỉnh miền Trung. Từ rất lâu, người ta đã biết sử dụng loại rong này
làm phân bón, thuốc ngâm để uống, hay làm thức ăn gia súc. Từ thập niên 60, các
nhà khoa học Việt Nam đã cố gắng tách chiết alginate và nghiên cứu một số ứng
dụng của nó như hồ vải, in hoa, dùng trong y học…[6],[2],[1],[3].Các công trình
này dựng nên tạo nền tảng ban đầu quan trọng cho việc nghiên cứu alginate từ
rong nâu Việt Nam.
Hiện nay, nước ta vẫn chưa có nghiên cứu hay công bố nào về alginate
được tách chiết từ rong nâu đạt tiêu chuẩn để ứng dụng trong y học, hay trong các
sản phẩm là thực phẩm chức năng trong khi tiềm năng về rong nâu ở nước ta
không cùng kiệt nàn. Ở nhiều nước trên thế giới người ta đã chế tạo thành công nhiều
loại sản phẩm từ alginate tách chiết từ rong nâu để ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề và lĩnh vực khác nhau, trong đó có nhiều ứng dụng ,trong y học như
dùng làm chất điều trị phóng xạ, làm tăng hiệu quả chữa bệnh của penicillin vì khi
có mặt alginate natri sẽ làm cho penicillin tồn tại lâu hơn trong máu, hay trong
công nghệ bào chế thuốc alginate natri được sử dụng làm chất ổn định, nhũ tương
hóa hay chất tạo đặc cho dung dịch, làm vỏ bọc thuốc, làm chất phụ gia chế biến
các loại thức ăn kiêng. Trong đó, các nước đứng đầu về các lĩnh vực này là Ấn Độ,
Trung Quốc, Nhật Bản…đã sử dụng làm thực phẩm chức năng hỗ trợ trong việc
điều trị bệnh rất hiệu quả.
Ở các nước chậm phát triển như Việt Nam hiện nay, người ta mới dần làm
quen với thực phẩm chức năng, và đã có nhiều nơi sản xuất thành công các loại
thực phẩm chức năng này như chế phẩm với tên gọi “ Chitosan” và “ Glucosamine”
là những loại thực phẩm chức năng quen thuộc được Viện Vacxin Nha Trang sản xuất
và hiện nay được dùng rất phổ biến để hỗ trợ điều trị các loại bệnh như thấp khớp,
giảm béo phì…
“ Fucoidan” cũng là một loại thực phẩm chức năng được sản xuất từ rong nâu
của Viện Khoa học và Vật liệu Khánh Hòa có thể hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa hiệu
quả một số bệnh trong đó có tiểu đường, một căn bệnh mà hiện nay đang còn là một
vấn đề nan giải.
Những vấnđềvề“ Thực phẩm chức năng” có nguồn gốc từrong mà cụthểlà rong Nâu nêu trên
đãđưa ra một hướngđi mới,điều tiên quyết là làm sao cóđược sản phẩmđạt các tiêu chuẩnđểcóthểứng
dụng trong y học và cũng là yêu cầu quan trọngđềtài này cần nghiên cứu .
Với ý nghĩa nêu trên, chúng tui tiến hành đề tài “Nghiên cứu tách chiết alginate
từrong nâuđạt tiêu chuẩnứng dụng trong y học”
Mục tiêu của đề tài này là:
1.Tách chiết alginate natri từrong nâuđạt tiêu chuẩnứng dụng trong y học.
2.Xácđịnh một sốyếu tốquan trọng vàđềxuất quy trình tách chiết alginate. CHƯƠNG I: TỔNG QUAN TÀI LIỆU
Trong thành phần của rong nâu có chứa các yếu tố cần thiết cho cơ thể sống
như: Nước, protein, glucid, lipid, Vitamin, khoáng tổng số, độ nhớt, và khả năng
kháng khuẩn…[3],[4],[6],[8],[9].
Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng alginate có khả năng tăng cường sửa
chữa các tổn thương màng nhầy trong hệ tiêu hóa in vivo và in vitro. Chuột đực
Sprague Dawley cho ăn liều 8 mg alginate giàu M trước khi tổn thương ruột khi
tiêm indomethacin (20 mg/ kg) và không điều trị cho tổn thương khoảng ½ mức
độ vĩ mô (Del Buono et al., 2001).)Tổn thương này giảm bằng với các chuột được
điều trị bằng 50 μ g/kg một tác nhân bảo vệ tế bào (cytoprotective agent) và nhân
tố tăng sinh biểu bì (epidermal growth factor - EGF). Alginate giàu G không làm
giảm tổn thương ở ruột. Alginate giàu M cũng gây nên sự tăng sinh tế bào (tương
tự như EGF) ở các dòng tế bào ruột và thực quản trong khi alginate giàu G không
có khả năng này (Dunne et al., 2002). Loại alginate được biến đổi thành dạng M
blocks (> 95%) không có khả năng tăng sinh tế bào. Do vậy, giả thuyết cho rằng
loại alginate có khối M và G-block mới có khả năng chữa lành vết thương.
Các loại băng gạc cầm máu có chứa alginate thường dung cho các tổn
thương ở da. Tác dụng của chúng là cầm máu giúp lành vết thương ở vùng màng
nhầy của miệng và ruột. Sự bám dính của các ion Ca trong alginate với Na trong
huyết tương sẽ kích thích hoạt động của các tiểu cầu và đông máu tại vùng bị tổn
thương, do đó giúp cho việc cầm máu (Matthew et al., 1994). Ảnh hưởng này cũng
giảm sự hình thành mô hạt trong quá trình làm lành vết thương (Ingram et al.,
1998).
Các nghiên cứu về sự lành vết thương ở màng nhầy miệng trên chó, các
băng gạt có chứa alginate làm tăng đáng kể việc cầm máu đối với các vết thương
sâu 2mm (Matthew et al., 1994).
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu quy trình chiết tách tinh dầu quế Luận văn Sư phạm 0
D Nghiên cứu tổng hợp pholthua lưỡng kim cấu trúc nano xốp làm chất xúc tác cho quá trình tách nước điện hóa tổng thể Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu vai trò của Allicin tách từ tỏi Việt Nam trong quá trình điều hoà đáp ứng viêm thông qua thụ thể Dectin 1 Y dược 0
D Nghiên cứu đặc tính quang của bộ tách kênh ghép tín hiệu sử dụng ống dẫn sóng silicon Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên cứu chiết tách, xác định cấu trúc các hoạt chất từ cây Bách bộ (Stemona pierrei Gagn) ở Lào Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu alkaloid và quy trình tách chiết một số chất có bản chất là alkaloid Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên cứu chiết tách polyphenol từ lá chè xanh và ứng dụng trong bảo quản thực phẩm Nông Lâm Thủy sản 2
D Chiết tách, nghiên cứu cấu trúc và thử hoạt tính chống oxy hóa của Alginate từ hai loài rong nâu Sar Khoa học Tự nhiên 0
D Khảo sát – nghiên cứu phương pháp tách phycocyanin trong tảo Spirulina Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu chiết tách, xác định thành phần hóa học của thân rễ tam thất hoang (Panax stipuleanatus T Y dược 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top