daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

MỤC LỤC
MỤC LỤC 1
CHƯƠNG 1: LỜI MỞ ĐẦU 3
CHƯƠNG 2: SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY BIA HUẾ 4
2.1 – LICH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CÔNG TY.. 4
2.1.1 – Công suất hiện tại và dự kiến 5
2.1.2 – Diện tích qui mô 5
2.1.3 – Tiềm năng phát triển 5
2.1.4 – Sản phẩm công ty 5
2.2 – SƠ ĐỒ TỔ CHỨC BỘ MÁY CỦA CÔNG TY. 7
2.3 – AN TOÀN LAO ĐỘNG. 8
2.4 – VỆ SINH THỰC PHẨM. 8
CHƯƠNG 3: NGUYÊN LIỆU TRONG SẢN XUẤT BIA 10
3.1 – MALT ĐẠI MẠCH. 10
3.2 – HOA HOUBLON 10
3.3 – NƯỚC 11
3.4 – NGUYÊN LIỆU THAY THẾ 11
CHƯƠNG 4: DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ SẢN XUẤT BIA 12
4.1 – DÂY CHUYỀN CÔNG NGHỆ 12
4.2 – PHÂN XƯỞNG NẤU 14
4.2.1 - Quy trình phân xưởng nấu: 14
4.2.2 – Thuyết minh quy trình công nghệ: 14
4.3 – PHÂN XƯỞNG LÊN MEN 20
4.3.1 – Quy trình công nghệ quá trình lên men: 20
4.3.2 – Thuyết minh quy trình công nghệ: 20
4.4 – PHÂN XƯỞNG CHIẾT 22
4.4.1 – Quy trình chiết chai: 22
4.4.2 – Quy trình chiết lon: 24
CHƯƠNG 5: THIẾT BỊ VÀ NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG 26
5.1 – CÁC THIẾT BỊ TẠI PHÂN XƯỞNG NẤU 26
5.1.1 – Máy nghiền: 26
5.1.2 – Nồi nấu gạo: 27
5.1.3 – Nồi nấu malt: 28
5.1.4 – Thùng lọc: 30
5.1.5 – Thiết bị houblon hóa: 31
5.1.6 – Thiết bị lắng Whirlpool: 32
5.1.7 – Thiết bị làm lạnh: 33
5.2.1 – Thiết bị lên men: 35
5.2.2 – Thiết bị lọc khung bản: 36
5.2.3. Nhân giống nấm men bia 37
5.3 – THIẾT BỊ TRONG PHÂN XƯỞNG CHIẾT 39
5.3.1 – Máy rửa chai: 39
5.3.2 – Máy chiết: 40
5.3.3 – Thiết bị thanh trùng: 41
5.3.4 – Máy dán nhãn, in date sản xuất: 43
CHƯƠNG 6: XỬ LÝ NƯỚC THẢI 44
6.1 – QUY TRÌNH XỬ LÝ NƯỚC THẢI 44
6.2 – THUYẾT MINH QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 44
6.2.1. Bể tiền xử lý 44
6.2.2. Bể lắng 45
6.2.3. Bể điều hòa (Bể cân bằng) 45
CHƯƠNG 7: HỆ THỐNG HƠI-ĐIỆN-NƯỚC TẠI NHÀ MÁY. 48
KẾT LUẬN 49

Chương 1: LỜI MỞ ĐẦU

Trong những năm gần đây nhu cầu tiêu thụ bia trong nước và thế giới tăng cao. Bia được sử dụng ở khắp mọ nơi, không chỉ là thức uống giải khát bia còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cho con người. Bia được nghiên cứu, sản xuất ở khắp mọi nơi trên Thế giới. Công nghiệp sản xuất bia đã trở thành một ngành công nghiệp quan trọng góp phần giải quyết việc làm và phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia.
Nguyên liệu chính để sản xuất bia là malt, hoa houblon, nước. Ngoài ra còn có nguyên liệu thay thế là gạo và một số chất hỗ trợ kỹ thuật khác như Enzim, chủng nấm men, các chất hóa học. Quá trình sản xuất bia trải qua nhiều công đoạn từ thủ công ban đầu và bây giờ đã cơ giới hóa và tự động hóa hoàn toàn.
Bia là loại đồ uống lên men độ cồn thấp, rất giàu dinh dưỡng, được sản xuất từ những nguyên liệu chính: malt, hoa houblon, và nước với công nghệ sản xuất khá đặc biệt. Ngoài việc cung cấp một lượng calori khá lớn, trong bia còn có hệ enzym khá phong phú, đặc biệt là nhóm enzym Amylaza giúp kích thích hệ tiêu hóa. Với hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu của hoa houblon cùng với lượng đường sót (chủ yếu là dextrin thấp phân tử), protein, ax.amin, axit hữu cơ, các chất khoáng, các chất tạo hương,… ở tỷ lệ cân đối, đã tạo cho bia có hương vị đậm đà mà không thể có ở bất kỳ loại sản phẩm thực phẩm nào khác. Do vậy, bia là một trong những sản phẩm được ưa chuộng và đươc sử dụng nhiều trong các cuộc liên hoan, giao lưu, họp mặt, đám tiệc,.... Bia có tính chất cảm quan rất hấp dẫn: hương thơm đặc trưng, vị đắng dịu, lớp bọt mịn, hàm lượng CO2 tương đối cao đã tạo cho người uống có cảm giác thích thú, đáp ứng nhu cầu giải khát cho con người.
Được tìm hiểu thực tế về dây chuyền sản xuất bia là một cơ hội tốt để cho em cũng cố và hoàn thiện những kiến thức đã học. Trong đợt thực tập tốt nghiệp này, được sự phân công của Khoa em được đi thực tập tại Công Ty TNHH Bia Huế. Trong quá trình thực tập tại nhà máy, em đã được thăm quan, tìm hiểu về dây chuyền công nghệ sản xuất bia và những thiết bị tại nhà máy.
Em xin chân thành Thank Quý công ty và tập thể cán bộ tại nhà máy đã giúp em hoàn thành đợt thực tập này !

Chương 2: SỰ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN CỦA NHÀ MÁY BIA HUẾ

Công ty Bia Huế không chỉ được biết đến như một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả hàng đầu Việt Nam mà còn là đơn vị đầy năng nổ, nhịêt tình trong các hoạt động từ thiện, giúp đỡ cộng đồng. Bằng vào những nỗ lực của mình, công ty Bia Huế hiện là một trong những đơn vị đóng góp nhiều nhất cho ngân sách của tỉnh Thừa Thiên - Huế, góp phần xây dựng tỉnh nhà ngày càng phồn vinh, phát triển.

2.1 – Lịch sử hình thành và phát triển công ty.
Ngày 20 tháng 10 năm 1990, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế ký quyết định số 402 QĐ/UB thành lập Nhà máy Bia Huế. Với mục tiêu ban đầu nhằm đáp ứng nhu cầu giải khát cho địa phương và khu vực, Nhà máy Bia Huế ra đời với số vốn đầu tư 2,4 triệu USD, công suất 3 triệu lít/năm, theo hình thức xí nghiệp liên doanh có vốn góp từ các đơn vị quốc doanh , ngoài quốc doanh trong tỉnh và vay vốn ngân hàng.
Ngay sau khi được thành lập, sản phẩm đầu tiên của Nhà máy là Bia Huda được sản xuất theo công nghệ tiên tiến nhất của hãng DANBREW CONSULT, Đan Mạch đã nhanh chóng có mặt trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước.
Năm 1994, Nhà máy tiến hành liên doanh với hãng bia Tuborg International (TIAS) và quỹ công nghiệp Đan Mạch dành cho các nước phát triển (IFU) tại giấy phép số 835/GP ngày 6/4/1994 với tỷ lệ góp vốn Việt Nam 50%, Đan Mạch 50%. Đây thực sự là một bước ngoặt trọng đại trong quá trình phát triển của đơn vị. Từ đây, Nhà máy Bia Huế chính thức mang tên Công ty Bia Huế.
Chất lượng cao và giá cả hợp lý, sản phẩm của công ty nhanh chóng được đón nhận trên thị trường trong tỉnh và miền Trung, trở thành thức uống giải khát được ưa chuộng nhất so với các sản phẩm cùng loại. Bằng những thế mạnh là sự phong phú về chủng loại sản phẩm , sự ưu việt trong chất lượng và sự tận tâm trong phục vụ, công ty Bia Huế tiếp tục mở rộng thị trường ra phía Bắc và vào miền Nam. Năm 1994, đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự phát triển của công ty khi công ty quyết định đưa sản phẩm của mình thâm nhập vào thị trường Mỹ ngay khi Mỹ sỡ bỏ lệnh cấm vận đối với nước ta. Đến nay, sản phẩm của công ty Bia Huế đã có mặt trên nhiều châu lục: từ châu Á (chủ yếu ở các thị trường như Malaysia, Indonesia, Camphuchia, Lào, Nhật Bản), sang châu Âu (Pháp, Bồ Đào Nha, Anh), cập bến châu Úc (Australia) và vượt Đại Tây Dương sang châu Mỹ (Mỹ, Canada),...
Năm 2007, Công ty Bia Huế đã có những thành tích xuất sắc với sản lượng đạt 108 triệu lít, tăng 25,13% so với năm trước; doanh thu đạt 1.059 tỷ đồng, tăng 31%; nộp ngân sách 529 tỷ đồng, tăng 14,75%, chiếm hơn 1/3 tổng thu ngân sách của tỉnh Thừa Thiên Huế.

2.1.1 – Công suất hiện tại và dự kiến
Do chất lượng sản phẩm luôn đảm bảo, giá thành hợp lý, được khách hàng ưa chuộng nên mặc dù sản lượng cung ứng của Công ty Bia Huế luôn tăng mạnh nhưng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường. Từ công suất ban đầu là 3 triệu lít/năm, đến năm 2003 công suất đưa lên 50 triệu lít/năm, năm 2007 công suất đã lên đến gần 110 triệu lít/năm
Vì vậy, ngay từ năm 2005, dự báo được nhu cầu ngày càng gia tăng của khách hàng, nhất là trong những thời điểm "nóng" như: lễ hội Festival, mùa hè, mùa tết, ngày lễ, mùa bóng đá..., Công ty đã tiến hành xây dựng thêm một nhà máy bia tại Khu công nghiệp Phú Bài với công suất 100 triệu lít/năm. Năm 2006, công suất của công ty đã đạt 85 triệu lít, nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong cả nước. Năm 2007, sản xuất 108 triệu lít. Cũng trong năm này, Công ty đã đầu tư xây mới nhà máy mới tại Phú Bài (Huế), nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và thị trường quốc tế.
Ngày 29/4/2008, Nhà máy chính thức được khánh thành và những mẻ bia đầu tiên đậm đà phong vị Huế đã ra đời trong sự đón chào của tất cả người tiêu dùng. Năm 2008, dự kiến công ty sẽ sản xuất 135 triệu lít. Sản lượng hàng năm tăng 25%.

2.1.2 – Diện tích qui mô
Nhằm tăng công suất, đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong nước và quốc tế, hiện tại công ty có 2 nhà máy với diện tích và quy mô lớn ở đường Nguyễn Sinh Cung và Khu công nghiệp Phú Bài (huyện Hương Thủy ,Thừa Thiên - Huế, xây dựng năm 2006).

2.1.3 – Tiềm năng phát triển
Đón đầu cơ hội cũng như những thách thức trong việc mở rộng thị trường khi Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới WTO vào ngày 7/11/2006, công ty Bia Huế liên tục mở rộng sản xuất, từ một nhà máy công suất 3 triệu lít/năm, đến năm 2007 công suất của nhà máy đã đạt 100 triệu lít/năm. Và vào ngày 28/4/2008, một Nhà máy bia mới với công suất 100 triệu lít/năm đã được khánh thành tại khu công nghiệp Phú Bài sẵn sàng cho chiến lược phát triển lâu dài và tiềm năng to lớn của công ty trong việc tiếp tục chiếm lĩnh thị trường trong và ngoài nước.
2.1.4 – Sản phẩm công ty
Sản phẩm của công ty bia Huế được sản xuất từ những nguyên vật liệu chính như Malt, hoa Hoplon có chất lượng cao của các hãng cung cấp hàng đầu thế giới. Việc sản xuất dựa trên nền tảng công nghệ tiên tiến và tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng các qui trình công nghệ cũng như các tiêu chuẩn của Việt Nam -Thế giới. Điều đặc biệt là nguồn nước sử dụng của bia Huế được lấy từ Nhà máy nước Vạn Niên (thượng nguồn sông Hương) rất đảm bảo các chỉ số kỹ thuật phù hợp cho việc sản xuất bia.
Chất lượng cao, giá cả hợp lý, những sản phẩm của Công ty, không những đã có chỗ đứng trên thị trường trong nước mà đã có mặt trên thị trường thế giới- những thị trường luôn đề cao về các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về vệ sinh an toàn thực phẩm- trên thế giới như: Mỹ, Canada, Pháp, Bồ Đào Nha, Anh, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia...các nước nhập khẩu luôn hài lòng về chất lượng sản phẩm.
Sản phẩm bia của công ty đã, đang và sắp có mặt trên thị trường với các nhãn hiệu sau :

a. HUE BEER
Là sản phẩm được sản xuất dùng cho xuất khẩu, được biết nhiều qua thị trường xuất khẩu tại Hoa Kỳ. Ngay sau khi Mỹ bỏ cấm vận 2 tháng (4/1994) lô hàng đầu tiên xuất khẩu sang Mỹ đã đánh dấu sự ra đời của một nhãn hiệu mới. Bia được đóng chai 355ml kèm theo xách 6 chai rất tiện lợi cho khách hàng. Hue BEER đã được đăng ký nhãn hiệu tại Mỹ.
b. HUDA BEER
Là loại bia dòng chính, bia HUDA luôn luôn được khách hàng trong và ngoài nước yêu mến và ủng hộ, chiếm vị trí hàng đầu tại các tỉnh miền Trung. Bia HUDA được sản xuất ngay những ngày đầu tiên thành lập nhà máy bia Huế. Hiện nay Bia HUDA đã có những chủng loại khác nhau nhằm phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu của người tiêu dùng: Bia HUDA chai 45cl, Bia HUDA lon 33cl, Bia HUDA chai 35,5cl, Bia tươi HUDA, Bia hơi HUDA.
c. HUDA BEER LON
Bia HUDA lon được sản xuất trên hai loại bao bì : Thùng 12 lon và thùng 24 lon nhằm tăng sự phong phú trong lựa chọn của khách hàng đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Với dung tích là: 330ml / lon, độ cồn: 4,5 độ sẽ rất thuận tiện cho khách hàng hơn khi mua sản phẩm này vì không phải quan tâm đến việc trả vỏ và két.
d. Bia FESTIVAL
Là loại bia ra đời để phục vụ cho dịp Festival quốc tế tại Huế vào năm 2000, 2002, 2004, 2006 được thị trường rất hoan nghênh, và hiện nay nhãn hiệu đang được khuyếch trương rộng rãi. Bia FESTIVAL được đóng chai trong chai 330ml màu ô liu, trang nhã có chất lượng cao và là nhãn hiệu cao cấp của Công ty. Khi Huế trở thành thành phố Festival của Việt Nam, nhãn hiệu bia Festival cũng sẽ trở thành loại bia lễ hội độc đáo, cao cấp nhất.
e. Bia CARLSBERG
Bia Carlsberg - loại bia đặc biệt thành công và nổi tiếng ở Châu Âu, đã có mặt tại Việt Nam từ nhiều năm nay.
Trước đây, quyền phân phối, và tiêu thụ bia Carlsberg trên toàn thị trường Việt Nam thuộc về Công ty liên doanh IBD – Hà Nội. Tuy nhiên mới đây, tập đoàn bia Carlsberg đã chính thức giao thị trường Miền trung cho Công ty bia Huế đảm trách.
Với mong muốn muốn giới thiệu đến những người sành bia một “thế hệ mới” của bia Carlsberg với logo dập nổi rất độc đáo và sành điệu, tạo cho người sử dụng cảm giác thoải mái khi cầm chai bia trên tay và sự tự tin khi thưởng thức. Carlsberg mới không chỉ tuyệt hảo về chất lượng, sáng tạo về hình thức mà còn vượt trội về đẳng cấp.
Diện mạo mới của Carlsberg không chỉ là sự thay đổi về hình thức mà hơn hết, đó là một sản phẩm có sức thu hút mạnh mẽ, thể hiện cá tính và đẳng cấp của những người thành đạt, đồng thời đánh dấu bước phát triển mang tính đột phá của một nhãn hiệu bia được ưa chuộng trên khắp thế giới.

2.2 – Sơ đồ tổ chức bộ máy của công ty.

6.2.2. Bể lắng
Thể tích của bể lắng là 1000 m3. Tại bể lắng, nước sẽ được lắng các chất thải thêm một lần nữa. Trước khi vào bể lắng, nước thải đi qua máy lọc rác tự động đặt trước bể. Máy lọc rác này hoạt động hoàn toàn tự động. Khi nước trong vào đủ, máy sẽ tự khởi động lọc. Bộ phận lọc của máy quay tròn quanh một trục cố định, khi chảy qua bộ phận lọc, rác được giữ lại trên bề mặt, sẽ được gom lại và đưa vào thùng chứa rác, còn nước thải chảy qua các khe hở trên bề mặt bộ phận lọc, đi vào bể lắng.

6.2.3. Bể điều hòa (Bể cân bằng)
Bể điều hòa có thể tích 3000 m3, nhưng thể tích sử dụng thường chỉ khoảng 80%. Tại đây, nước thải từ các phân xưởng sản xuất đã được xử lý qua các công đoạn trước được hòa cùng nước rửa chai từ nhà chiết để được cùng xử lý. Nhờ hoạt động của máy trộn đặt cách đáy bể điều hòa khoảng 1,5 m, hai loại nước thải này được hòa trộn với nhau trước khi xử lý. Máy hòa trộn nước cũng hoạt động hoàn toàn tự động. Khi mực nước trong bể điều hòa xuống thấp hơn máy (tức là nước trong bể điều hòa đã được chuyển gần hết qua công đoạn tiếp theo), máy sẽ ngừng hoạt động, khi nào nước trong bể cao hơn máy, máy mới hoạt động trở lại.
Tại bể điều hòa, nước thải được điều chỉnh đến pH 6,5  7,5 là pH thích hợp cho vi sinh vật hoạt động để chuyển hóa các chất hữu cơ. Phía dưới bể điều hòa có phòng chứa hóa chất, mà chủ yếu là xút (NaOH) và axit (HCl) chứa trong 2 thùng pha hóa chất. Tùy vào pH của nước ban đầu đưa vào bể, xút hay axit được hòa với nước trong bể để điều chỉnh pH. Công đoạn chỉnh pH tại bể điều hòa được thực hiện tự động nhờ các bơm tự động trong phòng chứa hóa chất. Khi nước thải có pH ≤ 6,5, bơm sẽ tự động bơm xút vào bể. Khi nước thải có pH ≥ 7,5 , bơm hoạt động bơm acid vào bể. Sau khi được điều chỉnh pH, nước thải sẽ được tiếp tục bơm qua xử lý ở bể UASB.


6.2.4. Bể UASB (bể xử lý kị khí, bể metan)
Tại bể UASB có thể tích 2700m3, nước thải tiếp tục được lên men kị khí, tức là trong bể này, nhà máy sử dụng vi sinh vật lên men kị khí để xử lý nước. Từ bể điều hòa, nước thải theo các đường ống phân phối được bơm vào bể UASB theo hướng từ dưới lên, để tăng mức độ tiếp xúc giữa cơ chất trong nước thải với vi sinh vật kị khí trong bể. Tại đây, các loại vi sinh vật này sẽ ăn các protein, axit béo,… trong nước, làm cho nước trong hơn. Sử dụng vi khuẩn Metannogenic bacterium
Nước thải trong bể UASB được xử lý theo 3 pha riêng biệt từ dưới lên:
• Pha 1: Pha phản ứng
Pha phản ứng xảy ra ở tầng dưới cùng, tức là ở đáy bể. Trong giai đoạn này, vi sinh vật sẽ phân hủy cơ chất có trong nước cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển của chúng.
• Pha 2: Pha thu khí
Trong quá trình phân giải cơ chất, vi sinh vật sinh ra một lượng lớn khí metan (khí CH4), và một lượng nhỏ khí CO2 . Lượng khí này sẽ được thu lại nhờ các chụp thu khí đặt trong bể, và được đưa qua buồng đốt khí metan để đốt.
• Pha 3: Pha thu nước bề mặt
Sau khi đã được vi sinh vật trong bể phân giải gần hết cơ chất, nước trong bể trở nên trong hơn, nổi lên bề mặt và được thu lại để chuyển sang xử lý tiếp ở công đoạn tiếp theo.

6.2.5. Bể CASS (bể xử lý hiếu khí)
Trước khi qua bể CASS, nước thải đi qua bể lựa chọn vi sinh. Tại đây, nước thải sẽ được hòa trộn với bùn hồi lưu từ bể CASS để tăng điều kiện tiếp xúc giữa vi sinh vật hiếu khí trong bùn với cơ chất còn lại trong nước thải. Sau đó, hỗn hợp này được chuyển tiếp tục sang bể CASS để xử lý.
Bể CASS có thể tích 2500 m3. Nước thải bơm qua bể sẽ được hệ vi sinh vật hiếu khí trong bể hoạt động phân giải tiếp chất hữu cơ kích thước nhỏ còn sót lại trong bể sau khi xử lý ở bể UASB. Dưới đáy bể CASS được thiết kế bộ phận sục khí vào bể, cung cấp O2 cho hoạt động phân giải cơ chất trong nước thải của vi sinh vật trong bể. Sau khoảng 10h, nước trong bể CASS được xử lý đạt yêu cầu cho phép. Nước lúc này được thải ra môi trường, vào hệ thống nước thải của cả khu công nghiệp.

6.2.6. Xử lý bùn:
Trong toàn bộ quy trình xử lý nước thải, dưới đáy của bể lắng và bể UASB hình thành một lớp bùn dày do quá trình lắng các chất hữu cơ, lượng bùn này sẽ được hút, bơm về phòng xử lý bùn của nhà máy, và được tiếp tục xử lý. Công đoạn xử lý bùn được tiến hành như sơ đồ sau:

























Bùn được hút về tập trung ở bể chứa bùn trong phòng xử lý bùn. Tiếp theo sẽ được ép khô nhờ máy ép bùn. Sau khi ép, bùn khô được đưa vào chứa ở thùng chứa bùn khô, và sẽ được công ty môi trường thu gom, còn nước thải ra trong quá trình ép chảy vào ống nước mưa của nhà máy, và đổ vào bể chứa nước thải của khu công nghiệp.
• Chỉ tiêu của nước thải sau khi xử lý:
pH = 6 – 9
BOD: 100 mg/l
TSS: 100 mg/l












Chương 7: HỆ THỐNG HƠI-ĐIỆN-NƯỚC TẠI NHÀ MÁY.
7.1. Hệ thống điện:
Trong nhà máy điện được sử dụng dưới 2 dạng: điện chiếu sáng và điện động lực.
Ðể chiếu sáng nhà máy sử dụng 3 loại đèn:
- Ðèn huỳnh quang bóng bầu dục, ánh sáng trắng, công suất 100W để chiếu sáng các khu vực nhà máy.
- Ðèn tuýp huỳnh quang, ánh sáng trắng, công suất 40W.
- Đèn tròn dây tóc, ánh sáng vàng, công suất 100300W.
7.2. Hệ thống hơi:
Tại nhà máy, hơi được dùng để dung nóng nồi gạo, nồi malt, nồi houblon. Hơi còn dùng để làm lạnh dịch lên men trong quá trình lên men cũng như trong quá trình chiết rót.
Hơi gồm có hơi nóng và hơi lạnh. Hơi được cung cấp từ lò hơi của nhà máy. Sauk hi thực hiện xong chức năng của mình, hơi được hồi lưu trở lại hay thải ra ngoài. Nước ngưng thì được thải ra ngoài.
Đường ống dẫn hơi đều có lớp bảo ôn bên ngoài để tránh tổn thất nhiệt ra môi trường xung quanh và để đảm bảo hiệu suất của quá trình gia nhiệt, làm lạnh.
Hơi từ lò hơi theo đường ống dẫn đến các phân xưởng nấu, lên men…tại mỗi thiết bị đều có đường ống dẫn hơi vào và hơi ra.
7.3. Hệ thống nước:
Nước sử dụng tại nhà máy nhằm nấu bia và vệ sinh thiết bị bao bì.
Nước dùng cho nhà máy phải đảm bảo các chỉ tiêu về vi sinh vật, hóa học, hóa lý. Nước được cung cấp từ nhà máy nước trong thành phố. Sau khi nước được bơm về nhà máy, nước được chứa trong bể để cho mùi Clo trong nước bay đi tránh những ảnh hưởng xấu đến chất lượng của sản phẩm, sau đó nước mới được đưa vào quá trình sản xuất thông qua các đường ống dẫn.
Nước sau khi dùng xong được đưa ra cống dẫn để đưa đến khu vực xử lý nước thải.
Tại nhà máy còn có hệ thống lọc nước mặn thành nước ngọt để chủ động nguồn nước ngọt cho nhà máy vào mùa hè.

KẾT LUẬN

Sau gần 2 tháng được thực tập tại Cty Bia Huế, em đã có cơ hội tiếp cận với một trong nhưng dây chuyền sản xuất bia hiện đại hiện nay. Trong quá trình thực tập tại Cty em đã được thăm quan, tìm hiểu về cấu tạo cũng như nguyên tắc hoạt động của tất cả các thiết bị trong nhà máy. Từ đó em đã có cơ hội để cũng cố thêm những kiến thức đã học ở nhà trường.
Tuy nhiên do thời gian thực tập có hạn và có những điều chưa biết nên phần báo cáo có nhiều thiếu xót. Mong nhà máy và thầy cô thông cảm và đóng góp ý kiến cho bảng báo cáo của em.
Em xin chân thành Thank quý công ty và thầy cô đã tạo điều kiện để em hoàn thành đợt thực tập tốt nghiệp này!

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Xây dựng hệ thống quản lý an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn ISO 22000:2005 cho dây chuyền sản xuất sữa tươi tiệt trùng của nhà máy sữa Nông Lâm Thủy sản 0
A Thiết kế dây chuyền sản xuất nhựa phenolfomandehit dạng novolac theo phương pháp gián đoạn với năng suất 300 tấn/năm Khoa học Tự nhiên 0
D Hoàn thiện công nghệ, thiết bị và xây dựng dây chuyền sản xuất rượu đặc sản truyền thống, quy mô công nghiệp công suất 3 triệu lít năm Khoa học Tự nhiên 0
M Dây chuyền công nghệ sản xuất bia Kiến trúc, xây dựng 0
T Dây chuyền, quy trình tự động sản xuất mì tôm Khoa học Tự nhiên 0
L Khảo sát quy trình và xác định các điểm kiểm soát giới hạn trên dây chuyền sản xuất bánh Pía Khoa học Tự nhiên 2
W Trang bị điện - Điện tử dây chuyền sản xuất ống thép nhà máy vinapipe, đi sâu nghiên cứu cải hoán hệ thống điều khiển công đoạn doa đầu ống Kiến trúc, xây dựng 2
C Tìm hiểu về dây chuyền công nghệ sản xuất thuốc Tuyển Quặng Luận văn Kinh tế 0
D Phương pháp tổ chức sản xuất theo dây chuyền – Những ưu điểm và điều kiện áp dụng Luận văn Kinh tế 3
C Phương pháp tổ chức sản xuất theo dây chuyền - Những ưu điểm và điều kiện áp dụng Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top