Tuari

New Member
Xin được giải thích về các loại nước này? Loại nào tốt cho sức khỏe?
 

Wynton

New Member
Theo Tổ chức Lương nông Quốc tế và Y tế Thế giới FAO/WHO thì nước khoáng thiên nhiên đóng chai phải có chứa một lượng muối khoáng hòa tan nhất định ở một tỷ lệ nào đó có lợi cho cơ thể. Nước phải được lấy trực tiếp từ nguồn tự nhiên (bằng giếng khoan hay từ mạch nước ngầm và phải được đóng chai tại nguồn). Chất khoáng bao gồm các khoáng vi lượng như bicarbonnat calcium, carbonat, magnecium, fluor, iod, kẽm, sắt... và cả những chất khoáng không mong muốn như nitrat (NO3), nitrit (NO2), amonium (NH4). Mỗi loại nước khoáng tự nhiên đều có hàm lượng chất khoáng riêng. Có loại hàm lượng khoáng vài trăm mg/l gọi là nước khoáng giải khát, có loại với hàm lượng khoáng trên 1.000 mg/l thì được xem là nước khoáng trị bệnh. Nước khoáng trị bệnh khi dùng phải có ý kiến của bác sĩ, bởi nếu uống không đúng cách còn có thể gây bệnh. Ví dụ người bị sỏi thận calcium không nên uống nhiều nước khoáng có calcium. Tuy nhiên thực tế có những mẫu nước khoáng có hàm lượng NO2 cao gấp nhiều lần cho phép, có mẫu chứa hàm lượng khoáng quá thấp không có lợi cho sức khỏe.



Nước tinh khiết là nước không có bất kỳ một chất nào khác, dù có lợi hay có hại cho cơ thể vì nước tinh khiết phải chưng cất nhiều lần trước khi sử dụng. Thực tế cho thấy nhiều quy trình sản xuất nước tinh khiết hiện nay rất đơn giản, nguồn nước được lấy từ giếng khoan hay nước máy rồi cho vào thiết bị lọc tạp chất và khử mùi vị, sau đó chưng cất và đóng chai. Tuy nhiên dù thiết bị có hiện đại đến đâu nhưng khâu thanh trùng và đóng chai nếu làm cẩu thả thì nước vẫn bị nhiễm bẩn. Chưa nói các chai nhựa PET có khi dùng lại và chỉ được súc rửa sơ qua thì làm sao gọi nước tinh khiết. Tiêu chuẩn Việt Nam về hóa thực phẩm chỉ có nước khoáng và nước đóng chai. Điều quan trọng, nước khoáng là nước phải được đóng chai tại nguồn, không được chế biến gì cả và khâu đóng chai phải bảo đảm vô khuẩn. Ở hộ gia đình, việc sử dụng các loại nước đóng chai, đặc biệt các loại nước tinh khiết là không cần thiết vì quá đắt mà chất lượng không hơn gì nước đun sôi để nguội. Cách tốt nhất là dùng nước máy đựng vào vật chứa đậy kín để lắng cặn rồi mới đun sôi để uống (phải đun sôi trong 15 phút tính từ lúc bắt đầu sôi). Tuy nhiên để tiện lợi khi đi du lịch nhất là ở công sở và những nơi không có nước máy (nước sạch) thì bắt buộc phải sử dụng.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top