adminxen

Administrator
Staff member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
Thiết kế nhà máy chế biến rau quả” với hai mặt hàng: đồ hộp chôm chôm nước đường – năng suất: 20 tấn nguyên liệu/ca và mứt xoài nhuyễn – năng suất: 3 tấn sản phẩm/ngày
Thiết kế nhà máy chế biến rau quả với hai mặt hàng đồ hộp chôm chôm nước đường năng suất 20 tấn nguyên liệu ca và mứt xoài nhuyễn năng suất 3 tấn sản phẩm ngày

LỜI MỞ ĐẦU ............................................................................................................ 1
CHƯƠNG 1: LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT.................................................... 2
1.1 Địa điểm xây dựng nhà máy................................................................................. 2
1.2 Điều kiện khí hậu tại khu vực nhà máy................................................................ 2
1.3 Vùng nguyên liệu ................................................................................................. 2
1.4 Hợp tác hóa, liên hợp hóa..................................................................................... 2
1.5 Nguồn cung cấp điện ............................................................................................ 3
1.6 Nguồn cung cấp hơi.............................................................................................. 3
1.7 Nhiên liệu ............................................................................................................. 3
1.8 Nguồn cung cấp nước và vấn đề xử lí nước ......................................................... 3
1.9 Giao thông vận tải ................................................................................................ 3
1.10 Nguồn nhân lực .................................................................................................. 3
2.1 Nguyên liệu........................................................................................................... 4
2.1.1 Chôm chôm........................................................................................................ 4
2.1.2 Xoài ................................................................................................................... 8
2.1.3 Nguyên liệu phụ .............................................................................................. 12
2.2 Sản phẩm ............................................................................................................ 14
2.2.1 Đồ hộp chôm chôm nước đường ..................................................................... 14
2.2.2 Mứt xoài nhuyễn.............................................................................................. 15
2.3 Chọn phương án thiết kế .................................................................................... 16
2.3.1 Đồ hộp chôm chôm nước đường ..................................................................... 16
2.3.2 Mứt xoài nhuyễn.............................................................................................. 17
3.1 Đồ hộp chôm chôm nước đường ........................................................................ 20
3.1.1 Quy trình công nghệ ........................................................................................ 20
3.1.2 Thuyết minh quy trình ..................................................................................... 21
3.2 Mứt xoài nhuyễn................................................................................................. 24
3.2.1 Quy trình công nghệ ........................................................................................ 24
3.2.2 Thuyết minh quy trình công nghệ ................................................................... 25
CHƯƠNG 4: TÍNH CÂN BẰNG VẬT CHẤT ....................................................... 30
4.1 Kế hoạch sản xuất của nhà máy ......................................................................... 30
4.2 Tính cân bằng vật chất cho dây chuyền sản xuất đồ hộp chôm chôm nước đường31
4.2.1 Tính cân bằng nguyên liệu chính..................................................................... 31
4.2.2 Tính cân bằng vật chất cho dây chuyền sản xuất đồ hộp chôm chôm nước đường
.................................................................................................................................. 32
4.3 Tính cân bằng vật chất cho dây chuyền sản xuất mứt xoài nhuyễn ................... 35
4.3.1 Các thông số kỹ thuật ban đầu......................................................................... 35
4.3.2 Tính cân bằng vật chất cho dây chuyền sản xuất mứt xoài nhuyễn ................ 36
4.3.3 Chi phí hộp ...................................................................................................... 38
CHƯƠNG 5: TÍNH VÀ CHỌN THIẾT BỊ ............................................................. 40
5.1 Dây chuyền đồ hộp chôm chôm nước đường..................................................... 40
5.1.1 Băng tải lựa chọn, phân loại ............................................................................ 40
5.1.2 Băng tải ngắt cuống ......................................................................................... 41
5.1.3 Máy rửa thổi khí .............................................................................................. 42
5.1.4 Băng tải bóc vỏ, bỏ hạt .................................................................................... 43
5.1.5 Bể ngâm........................................................................................................... 44
5.1.6 Thiết bị rửa băng chuyền................................................................................. 45
5.1.7 Băng tải xếp hộp.............................................................................................. 45
5.1.8 Máy rửa hộp..................................................................................................... 45
5.1.9 Bunke chứa đường........................................................................................... 46
5.1.10 Bồn chứa nước để pha nước đường............................................................... 47
5.1.11 Thiết bị nấu xirô ........................................................................................... 47
5.1.12 Thiết bị lọc nước đường ................................................................................ 48
5.1.13 Thùng chứa xirô............................................................................................. 48
5.1.14 Thiết bị rót hộp .............................................................................................. 48
5.1.15 Thiết bị ghép nắp ........................................................................................... 49
5.1.16 Thiết bị thanh trùng ....................................................................................... 49
5.1.17 Bể làm nguội.................................................................................................. 50
5.1.18 Thiết bị dán nhãn ........................................................................................... 51
5.1.19 Bàn thao tác ................................................................................................... 51
5.1.20 Palăng điện .................................................................................................... 51
5.1.21 Bơm ............................................................................................................... 51
5.2 Dây chuyền mứt xoài nhuyễn............................................................................. 53
5.2.1 Bể ngâm nguyên liệu ....................................................................................... 53
5.2.2 Băng chuyền lựa chọn, phân loại .................................................................... 53
5.2.3 Máy rửa băng chuyền ...................................................................................... 54
5.2.4 Băng chuyền bổ quả, loại hạt .......................................................................... 55
5.2.5 Thiết bị chần .................................................................................................... 56
5.2.7 Thiết bị phối trộn ............................................................................................. 57
5.2.8 Thiết bị cô đặc ................................................................................................. 57
5.2.9 Thiết bị đồng hóa............................................................................................. 58
5.2.10 Máy rót hộp ................................................................................................... 58
5.2.11 Thiết bị ghép nắp ........................................................................................... 59
5.2.12 Thiết bị thanh trùng ....................................................................................... 59
5.2.13 Thùng chứa pure xoài sau chà, sau cô đặc, sau phối trộn ............................. 60
5.2.14 Bunke chứa đường......................................................................................... 61
5.2.15 Bồn chứa nước để pha nước đường............................................................... 62
5.2.16 Thiết bị nấu xirô ........................................................................................... 62
5.2.17 Thiết bị làm lạnh dịch đường ........................................................................ 63
5.2.18 Thiết bị lọc nước đường ................................................................................ 63
5.2.19 Thùng chờ rót ................................................................................................ 64
5.2.20 Thùng chứa xirô............................................................................................. 65
5.2.21 Thiết bị dán nhãn ........................................................................................... 65
5.2.22 Pa lăng điện ................................................................................................... 66
5.2.23 Thiết bị rửa lọ thủy tinh ................................................................................ 66
5.2.24 Bể làm nguội.................................................................................................. 66
5.2.25 Băng chuyền cổ ngỗng .................................................................................. 66
5.2.26 Bàn thao tác ................................................................................................... 66
5.2.27 Tính và chọn bơm.......................................................................................... 67
CHƯƠNG 6: TÍNH NHIỆT ..................................................................................... 69
6.1 Tính nhiệt............................................................................................................ 69
6.1.1 Dây chuyền mứt xoài nhuyễn.......................................................................... 69
6.1.2 Dây chuyền đồ hộp chôm chôm nước đường.................................................. 74
6.1.3 Tính hơi dùng cho sinh hoạt, nấu ăn ............................................................... 78
6.1.4 Tổng lượng hơi cần thiết cho nhà máy............................................................ 78
6.1.5 Lượng hơi tiêu tốn cho lò hơi.......................................................................... 78
6.2 Tính nước............................................................................................................ 78
6.2.1 Dây chuyền sản xuất mứt xoài nhuyễn............................................................ 79
6.2.2 Dây chuyền đồ hộp chôm chôm nước đường.................................................. 79
6.2.3 Phân xưởng nồi hơi.......................................................................................... 80
6.2.4 Nước dùng cho sinh hoạt................................................................................. 80
6.2.5 Nước dùng cho cây xanh ................................................................................. 80
6.2.6 Nước dùng cho cứu hoả................................................................................... 80
6.2.7 Nước dùng cho nhà ăn..................................................................................... 80
CHƯƠNG 7: TÍNH XÂY DỰNG VÀ QUY HOẠCH TỔNG MẶT BẰNG ......... 83
7.1 Tính tổ chức........................................................................................................ 83
7.1.1 Sơ đồ tổ chức ................................................................................................... 83
7.1.2 Chế độ làm việc ............................................................................................... 83
7.1.3 Cơ cấu tổ chức ................................................................................................. 83
7.2 Tính xây dựng..................................................................................................... 85
7.2.1 Đặc điểm của khu đất xây dựng nhà máy........................................................ 85
7.2.2 Các công trình xây dựng.................................................................................. 85
7.2.3 Kho nguyên liệu .............................................................................................. 88
7.2.4 Kho thành phẩm .............................................................................................. 89
7.2.5 Kho dấm chín .................................................................................................. 90
7.2.6 Kho chứa máy phát điện dự phòng.................................................................. 90
7.2.7 Kho chứa lọ thủy tinh, hộp sắt tây................................................................... 90
7.2.8 Kho chứa nguyên liệu phụ............................................................................... 91
7.2.9 Trạm biến áp.................................................................................................... 93
7.2.10 Phân xưởng cơ điện ....................................................................................... 93
7.2.11 Nhà đặt máy phát điện................................................................................... 93
7.2.12 Nhà nồi hơi .................................................................................................... 93
7.2.13 Kho hóa chất, nhiên liệu, kho nhớt................................................................ 93
7.2.15 Khu cung cấp nước và xử lí nước cho sản xuất ............................................ 94
7.2.16 Khu xử lí nước thải........................................................................................ 94
7.2.17 Tháp nước...................................................................................................... 94
7.2.18 Phòng chứa công cụ cứu hỏa......................................................................... 94
7.2.19 Nhà để xe....................................................................................................... 95
7.2.20 Gara ôtô ......................................................................................................... 95
7.2.21 Khu đất mở rộng............................................................................................ 95
7.2.22 Nhà cân xe ..................................................................................................... 95
7.3 Tính khu đất xây dựng nhà máy ......................................................................... 96
7.3.1 Diện tích khu đất ............................................................................................. 96
7.3.2 Tính hệ số sử dụng Ksd .................................................................................... 97
CHƯƠNG 8: KIỂM TRA SẢN XUẤT – KIỂM TRA CHẤT LƯỢNG SẢN PHẨM98
8.1 Kiểm tra, đánh giá chất lượng của nguyên liệu đưa vào sản xuất...................... 98
8.1.1 Kiểm tra nguyên liệu xoài ............................................................................... 98
8.1.2 Kiểm tra nguyên liệu chôm chôm ................................................................... 98
8.1.3 Kiểm tra đường kính và nước đường sau khi nấu ........................................... 98
8.2 Kiểm tra các công đoạn trong quá trình sản xuất ............................................... 99
8.2.1 Kiểm tra các công đoạn cho dây chuyền mứt xoài nhuyễn............................. 99
8.2.2 Kiểm tra các công đoạn cho dây chuyền chôm chôm nước đường
................................................................................................................................ 100
8.3 Kiểm tra, đánh giá chất lượng thành phẩm ...................................................... 101
8.3.1 Xác định khối lượng tịnh, khối lượng cái và tỷ lệ cái : nước của đồ hộp ..... 101
8.3.2 Kiểm tra độ kín của đồ hộp ........................................................................... 102
CHƯƠNG 9: AN TOÀN LAO ĐỘNG – VỆ SINH XÍ NGHIỆP PHÒNG CHỐNG
CHÁY NỔ .............................................................................................................. 103
9.1 An toàn lao động .............................................................................................. 103
9.2 Vệ sinh công nghiệp ......................................................................................... 103
9.3 Phòng chống cháy nổ........................................................................................ 104
KẾT LUẬN ............................................................................................................ 106
TÀI LIỆU THAM KHẢO ...................................................................................... 107
Rau quả thuộc loại thực phẩm không thể thiếu được trong bữa ăn hàng ngày của
nhân dân ta. Ngoài giá trị dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cơ thể, rau quả còn là
nguồn thực phẩm quan trọng trên thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, mang lại
lợi nhuận lớn cho người sản xuất, góp phần nâng cao nguồn thu nhập cho nền kinh tế
quốc dân.
Điều kiện đất đai, khí hậu nước ta rất thuận lợi để phát triển rau xanh và cây ăn
quả. Do đó cũng rất là thuận lợi để phát triển mặt hàng đồ hộp rau quả. Trong số đó
không thể không kể đến hai loại mặt hàng đó là xoài và chôm chôm.
Xoài là một trong những loại quả có giá trị dinh dưỡng cao được nhiều người ưa
thích và được xem là loại quả quý. Quả xoài có chứa nhiều vitamin A, C, đường và các
axit hữu cơ khác nên xoài được sử dụng rộng rãi cả trái chín và trái già còn xanh. Xoài
thường tập trung ở những vùng chuyên canh nhằm tiêu thụ tại chỗ, cung cấp cho các thị
trường khu công nghiệp hay mục đích cho xuất khẩu và chế biến công nghiệp.
Chôm chôm là loài có giá trị dinh dưỡng cao,hàm lượng cao carbohydrate và protein
trong quả chôm chôm giúp thúc đẩy năng lượng. Các loại vitamin B trong chôm chôm
tăng cường trao đổi chất, giúp chuyển đổi carbohydrate thành năng lượng. Chôm chôm
giàu vitamin C, chất chống ô xy hóa cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, chống lại
các gốc tự do gây hại, giúp tăng hấp thụ chất sắt, từ đó cải thiện chất lượng máu. Chôm
chôm là giống cây nhiệt đới nên ở nước ta chúng phát triển rất tốt cho ra nhiều quả và
chất lượng quả rất ngon.
Xoài và chôm chôm đều là những loại quả rất ngon và nhiều dinh dưỡng, có hương
vị tổng hợp. Cả 2 loại quả này đều chứa một lượng đường sacaroza khá cao, có ý nghĩa
quan trọng đối với sức khỏe con người.
Xuất phát từ những nhu cầu tiêu dùng thực tế đó, em đã được giao đề tài:
“Thiết kế nhà máy chế biến rau quả với mặt hàng:
- Đồ hộp chôm chôm nước đường, năng suất: 20 tấn nguyên liệu/ca
- Mứt xoài nhuyễn, năng suất: 3 tấn sản phẩm/ngày”
CHƯƠNG 1: LẬP LUẬN KINH TẾ KỸ THUẬT
1.1 Địa điểm xây dựng nhà máy
Vị trí của nhà máy rất quan trọng, phải đảm bảo cho nhà máy hoạt động tốt trong suốt
thời gian sản xuất, và nhà máy được xây dựng phải thoả các điều kiện: gần nguồn nguyên
liệu, gần mạng lưới điện quốc gia, gần sông hồ để tận dụng nguồn nước, cũng như các
điều kiện khí hậu: nhiệt độ, độ ẩm, hướng gió…phải thích hợp.
Địa điểm xây dựng nhà máy tại khu công nghiệp Long Giang, ấp 4, xã Tân Lập 1,
huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang.
Khu công nghiệp Long Giang nằm sát cạnh đường cao tốc Tp. Hồ Chí Minh – Trung
Lương, cách trung tâm thành phố Mỹ Tho 15 km, cách trung tâm thành phố Hồ Chí
Minh 50 km, cách sân bay Tân Sơn Nhất 60 km, cách ga Sài Gòn 60 km, cách cảng Mỹ
Tho 15 km. Ngoài ra khu công nghiệp còn tiếp giáp với nhiều tỉnh Tây Nam Bộ – nơi
cung cấp nguyên liệu cho nhà máy sản xuất, đặt nhà máy ở đây thỏa mãn được những
điều kiện đặt ra.
1.2 Điều kiện khí hậu tại khu vực nhà máy
Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, mỗi năm có 2 mùa rõ rệt:
-Mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 11, lượng mưa bình quân từ 1.350 - 1.800 mm/năm.
-Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau.
Độ ẩm trung bình: 80-85%. Nhiệt độ trung bình: 27-27,9oC. Lượng mưa trung bình:
1,210-1,424 mm/năm. Hướng gió chính: gió Tây Nam , tốc độ gió trung bình: 2,5-6 m/s.
Không xảy ra bão lũ, động đất, sóng thần.
1.3 Vùng nguyên liệu
Sản lượng chôm chôm ở Tiền Giang đạt 161300 tấn, sản lượng xoài là 61290 tấn
Ngoài ra chôm chôm và xoài có thể thu nhập từ các tỉnh khác như Kiên Giang, Cà
Mau, Cần Thơ, Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Vĩnh Long, An Giang…
1.4 Hợp tác hóa, liên hợp hóa
Việc hợp tác hóa giữa nhà máy với các nhà máy khác về mặt kinh tế, kỹ thuật và liên
hợp hóa sẽ tăng cường sử dụng những công trình cung cấp điện, nước, hơi, công trình
giao thông vận tải, công trình phúc lợi tập thể và phục vụ cộng đồng, giúp cho quá trình
sản xuất và tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động,
giảm chi phí vận chuyển.
Nhà máy phải hợp tác chặt chẽ với ngành nông nghiệp để thu hoạch đúng thời gian,
y chế biến rau q
Đối với công nhân làm việc trực tiếp, tiếp xúc với sản phẩm thực phẩm nên quá trình
lây nhiễm vi sinh vật một phần do công nhân mang vào. Do vậy, khâu vệ sinh phải chú
ý đến vệ sinh cá nhân.
Vấn đề vệ sinh công nghiệp trong nhà máy cần thực hiện đúng quy trình công
nghệ, chấp hành đúng nội quy của nhà máy, nhằm nâng cao chất lượng của sản phẩm,
nâng cao năng suất làm việc. Để đảm bảo vệ sinh xí nghiệp cần chú ý:
9.2.1 Yêu cầu vệ sinh cá nhân của công nhân
Khi làm việc phải có áo quần bảo hộ lao động, đối với công nhân lao động trực tiếp
phải có áo choàng trắng. Khi làm việc phải gọn gàng, sạch sẽ, đầu tóc (công nhân nữ)
phải có mũ che kín tóc, móng tay cắt ngắn. Tác phong làm việc nghiêm túc.
Chỗ làm việc của công nhân sạch sẽ và thường xuyên dọn dẹp trước khi bắt tay vào
làm việc trước khi nghỉ giữa ca hay cuối ca.
Công nhân làm việc phải định kỳ khám bệnh và đặc biệt không mắc bệnh ngoài da và
truyền nhiễm.
9.2.2 Yêu cầu vệ sinh máy móc, thiết bị, công cụ làm việc, cấp-thoát nước
Máy móc, thiết bị, công cụ làm việc tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm. Vì vậy đối với
máy móc thiết bị cần có yêu cầu vệ sinh sau:
- Máy móc làm việc như băng tải, máy chà, rót lọ, xoắn nắp,... cần làm vệ
sinh định kỳ và thường xuyên trước khi vào ca, kỳ nghỉ giữa ca, cuối ca. Phải vệ sinh
rửa, lau chùi sạch sẽ nhất là các bộ phận hoạt động tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.
- công cụ làm việc như: bàn thao tác, dao, thớt, khay đựng phải làm vệ sinh sạch
sẽ sắp xếp gọn gàng trước và sau khi làm việc xong, dao thiết, khay nhôm cần sát trùng
trước mỗi ca làm việc, cứ sau 1 - 2 giờ thì dội bàn và tráng lại bằng nước nóng 1 lần.
- Máy móc, nhà sản xuất phải vệ sinh sạch sẽ hằng ngày, cuối mỗi ca sản xuất, vì
sản phẩm rất dễ bị vi sinh vật xâm nhập gây ô nhiễm nhà máy.
- Các chỗ làm việc đòi hỏi vệ sinh cao như: bóc vỏ, bỏ hạt cần có chổ thoát
nước tốt tránh ẩm ướt nhà xưởng và bụi bặm.
- Các máy làm việc nơi nhiều nước như: máy rửa lọ cần có hệ thống thoát nước tốt
để cho sản xuất được an toàn, không gây ẩm ướt, trơn trượt khi thao tác.
- Nền nhà xưởng: cọ rửa bằng Ca(OH)2 hay nước xà phòng và rửa lại bằng nước
để tránh trơn trượt và hệ thống thoát nước phải tuyệt đối đảm bảo.
9.3 Phòng chống cháy nổ
Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới có hai mùa rõ rệt. Mùa khô: tháng 1 - 7, mùa mưa:
tháng 8 - 12. Mùa khô có tốc độ gió lớn từ 2 - 5 m/s, nên việc phòng cháy cần đề cao.
Do vậy khoảng cách giữa các nhà phải thích hợp, đường giao thông trong nhà máy
phải đảm bảo không tắc khi có sự cố xảy ra. Phương tiện phòng chống cháy là các vòi
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top