daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

Giới thiệu mô đun
Nhà nông thường có câu “ Trồng cây mong ngày hái quả”. Đúng vậy, thu
hoạch sản phẩm, bảo quản và chế biến sản phẩm thành mặt hàng tiêu thụ cho con
người là khâu vô cùng quan trọng. Trong nghề trồng chuối việc thu hoạch, bảo
quản, sơ chế và tiêu thụ sạn phẩm đòi hỏi người trồng chuối phải thực hiện đúng
khoa học mới đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Việc nâng cao kiến thức cho người nông dân trồng chuối, giúp bà con có
được nhiều kinh nghiệm trong các khâu này nhằm nâng cao năng suất và phẩm
chất nông sản, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước và xuất khẩu là việc hết sức
thiết thực.
Vì vậy kiến thức về thu hoạch, bảo quản và sơ chế chuối có thể xem là cẩm
nang cần thiết cho người làm nghề trồng và chế biến, tiêu thụ chuối.
Trong quá trình biên soạn giáo trình, chúng tui đã nhận được sự chỉ đạo hướng
dẫn của Vụ Tổ chức Cán bộ- Bộ Nông nghiệp và PTNT; Tổng cục dạy nghề - Bộ
Lao động - Thương binh và xã hội. Ban chủ nhiệm xây dựng chương trình nghề
Ban Giám hiệu nhà trường, lãnh đạo và các thầy cô trong khoa Trồng trọt – Quản
lý đất đai trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh tế Bảo Lộc. Đồng thời chúng tôi
cũng nhận được ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các cán bộ kỹ thuật tạo
điều kiện cho chúng tui hoàn thành bộ giáo trình này.
Nội dung của mô đun gồm có 4 bài:
Bài 1: Thu hoạch chuối.
Bài 2: Sơ chế và bảo quản chuối.
Bài 3: Ký kết hợp đồng.
Bài 4: Tiêu thụ sản phẩm
Trong quá trình biên soạn tài liệu này chắc chắn không tránh khỏi những sai
sót nhất định, chúng tui mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa
học, các cán bộ kỹ thuật, các đồng nghiệp để giáo trình hoàn thiện hơn.
Xin chân thành cảm ơn!
Tham gia biên soạn
1. Nguyễn Viết Thông Chủ biên
2. Đặng Thị Hồng
3. Trịnh Thị Vân

TUYÊN BỐ BẢN QUYỀN .................................................................................. ii
LỜI GIỚI THIỆU ................................................................................................ iii
Bài 1. THU HOẠCH CHUỐI ............................................................................... 1
1.1. Xác định thời điểm thu hoạch......................................................................... 1
1.2. Thu hoạch ...................................................................................................... 4
1.2.1. Chuẩn bị công cụ ........................................................................................ 4
1.2.2. Chuẩn bị nhân công thu hoạch..................................................................... 6
1.2.3 Các bước thu hoạch...................................................................................... 6
1.3. Vận chuyển .................................................................................................... 8
Bài 2: SƠ CHẾ VÀ BẢO QUẢN CHUỐI ......................................................... 13
2.1. Mục đích ý nghĩa.......................................................................................... 13
2.1.1. Đặc tính của quả chuối .............................................................................. 13
2.1.2. Nguyên lý sơ chế và bảo quản chuối ......................................................... 13
2.2. Phương pháp sơ chế - bảo quản chuối .......................................................... 16
2.2.1. Sơ chế - bảo quản chuối để cung cấp nguyên liệu cho chế biến ................. 16
2.2.1.1. Sơ chế..................................................................................................... 16
2.2.1.2. Bảo quản trong điều kiện thường............................................................ 17
2.2.1.3. Bảo quản lạnh......................................................................................... 18
2.2.2. Sơ chế - bảo quản để ăn chuối tươi............................................................ 18
2.2.2.1. Nên dấm chuối hay để chín cây? ............................................................ 18
2.2.2.2. Dấm chuối bằng phương pháp công nghiệp............................................ 19
2.2.2.3. Dấm chuối bằng phương pháp thủ công.................................................. 21
Bài 3: KÝ KẾT HỢP ĐỒNG ............................................................................. 28
3.1. Tìm hiểu thị trường ...................................................................................... 28
3.1.1. Thu thập và xử lý thông tin........................................................................ 28
3.1.2. Nhu cầu..................................................................................................... 30
3.1.3. Dự kiến khả năng tiêu thụ quả chuối ......................................................... 30
3.2. Quảng bá thương hiệu và giới thiệu sản phẩm...............................................30
3.3. Nghiên cứu các điều khoản hợp đồng ...........................................................31
3.3.1. Hợp đồng kinh tế .......................................................................................31
3.3.2.Nội dung cơ bản của một hợp đồng kinh tế.................................................32
3.4. Thỏa thuận các điều khoản hợp đồng............................................................32
3.4.1. Lựa chọn đối tác ........................................................................................32
3.4.2. Thỏa thuận các điều khoản hợp đồng .........................................................33
3.4.2.1. Tên hàng - Số lượng - Đơn giá................................................................33
3.4.2.2. Tiêu chuẩn kỹ thuật.................................................................................33
3.4.2.3. Địa điểm và thời gian giao nhận..............................................................33
3.4.2.4. cách thanh toán ..........................................................................34
3.4.2.5. Điều khoản chung ...................................................................................34
3.5. Soạn thảo và ký kết hợp đồng .......................................................................34
3.5.1. Soạn thảo hợp đồng....................................................................................34
3.5.2. Soạn thảo thanh lý hợp đồng......................................................................36
3.5.2.1. Nội dung cơ bản của bản thanh lý ...........................................................36
3.5.2.2. Cách soạn bản thanh lý ...........................................................................37
Bài 4: TIÊU THỤ SẢN PHẨM ...........................................................................40
4.1. Kiểm tra chuối trước khi tiêu thụ ..................................................................40
4.1.1. Kiểm tra số lượng chuối và khối lượng ......................................................40
4.1.2. Kiểm tra chất lượng chuối..........................................................................41
4.2. Xác định giá bán chuối .................................................................................43
4.2.1. Tìm hiểu giá bán chuối...............................................................................43
4.2.2. Quyết định giá bán chuối ...........................................................................43
4.3. Chọn cách bán chuối ........................................................................43
4.3.1. Bán hàng trực tiếp......................................................................................43
4.3.2. Bán chuối theo hợp đồng đã ký..................................................................46
4.4. Đánh giá hiệu quả kinh tế .............................................................................47
HƯỚNG DẪN GIẢNG DẠY MÔ ĐUN .............................................................52
TÀI LIỆU THAM KHẢO ...................................................................................57
THU HOẠCH, SƠ CHẾ VÀ TIÊU THỤ CHUỐI
MĐ05: “Thu hoạch, sơ chế và tiêu thụ chuối” có thời gian đào tạo là 76 giờ
(lý thuyết 16 giờ, thực hành 48 giờ và kiểm tra 12 giờ). Mô đun trang bị cho học
viên các kiến thức và kỹ năng nghề để thực hiện các công việc như xác định thời
điểm thu hoạch, thu hái, phân loại và đóng gói chuối, tiêu thụ chuối đạt hiệu quả
cao.
Mô đun bao gồm 4 bài học, mỗi bài học được kết cấu theo trình tự giới
thiệu kiến thức lý thuyết, các bước thực hiện công việc, phần câu hỏi bài tập và
ghi nhớ. Ngoài ra giáo trình có phần hướng dẫn giảng dạy mô đun nêu chi tiết về
nguồn lực cần thiết gồm trang thiết bị và vật tư thực hành, cách thức tiến hành,
thời gian, tiêu chuẩn sản phẩm mà học viên phải đạt được qua mỗi bài tập.
- Bốc xếp bên lên xe: bên A chịu.
- Thời gian giao nhận: Trong vòng 60 ngày từ 01/11/2012 đến 30/12/2012.
Mỗi ngày giao cho bên B trung bình từ 15 - 20 tấn.
Trong trường hợp thu rộ số lượng chuối tăng cao, bên A phải báo trước
cho bên B từ 3 – 5 ngày.
ĐIỀU 4: cách thanh toán
Bên B thanh toán cho bên A bằng chuyển khoản
- Bên B đặt cọc trước cho bên A 500.000.000đ.
- Bên B thanh toán cho bên A theo từng ngày nhận hàng. Số tiền bên B đã
ứng trước sẽ khấu trừ và tất toán vào chuyến nhận cuối cùng.
ĐIỀU 5: Điều khoản chung
Hai bên cam kết việc thực hiện đầy đủ các điều khoản ghi trong hợp đồng.
Nếu bên B không thực hiện hợp đồng thì không được nhận lại số tiền đặt
cọc trước. Ngược lại, nếu bên A không thực hiện hợp đồng thì phải bồi thường
gấp đôi số tiền bên B đã đặt cọc trước.
Trong quá trình thực hiện, nêu có gì trở ngại, hai bên phải cùng bàn bạc,
thống nhất giải quyết bằng văn bản mới có giá trị. Nếu một bên tự ý vi phạm hợp
đồng thì phải bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho bên kia.
Hợp đồng được lập thành 4 bản, có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 2
bản.
ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B
XÁC NHẬN CỦA CHÍNH QUYỀN ĐỊA PHƯƠNG
5.2. Soạn thảo thanh lý hợp đồng
5.2.1. Nội dung cơ bản của bản thanh lý
Thanh lý Hợp đồng
- Tiến hành tại thời điểm mà nghĩa vụ của các bên tham gia ký kết hợp
đồng đã được thực hiện về cơ bản. Mỗi bên đều muốn giải quyết vấn đề còn tồn
tại và thoát ra khỏi sự ràng buột đối với nhau về mặt pháp lý.
- Để thanh lý Hợp đồng phải nắm được, giải thích được các nội dung chi
tiết trong Hợp đồng. Phải nêu được các bước thực hiện để xúc tiến thanh lý một
Hợp đồng mua bán sản phẩm.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top