Maddock

New Member

Download miễn phí Công nghệ chiết tách bằng CO2 ở trạng thái siêu tới hạn ( SCO2 )





Có khả năng hoà tan tốt các chấtỏ
tan hữu cơ ở thể rắn cũng như lỏng,
đồng thời cũng hoà tan lẫn cả các
chất thơm dễ bay hơi. Có sự chọn
lọc khi hoà tan, không hoàụ tan
cácỏ kim loại nặng và dễ điều
chỉnh các thông số trạng thái để có
thể tạo ra các tính chất lựa chọn
khác nhau của dung môi



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

CÔNG NGHỆ CHIẾT TÁCH
BẰNG CO2 Ở
TRẠNG THÁI SIÊU TỚI HẠN ( SCO2 )
Công nghệ chiết tách bằng
phương pháp CO2 ở trạng
thái siêu tới hạn (SCO2)-P1
1. Lịch sử của phương pháp
SCO2 [1]
Những đặc tính của khí nén CO2 đã
được quan tâm cách đây hơn 130
năm. Năm 1861, Gore là người
phát hiện ra CO2 lỏng có thể hoà
tan comphor và naphtalen một cách
dễ dàng và cho màu rất đẹp nhưng
lại khó hoà tan các chất béo. Tuy
nhiên, từ năm 1875-1876 Andrew
lại là người nghiên cứu về trạng
thái siêu tới hạn của CO2, tức là
CO2chuyển từ trạng thái lỏng sang
trạng thái khí nhưng vẫn chưa đạt ở
dạng khí hoàn toàn mà ở điểm giữa
của hai trạng thái lỏng- khí. Những
kết quả của ông đo về áp suất, nhiệt
độ CO2 ở trạng thái này rất gần với
các số liệu mà hiện nay đang sử
dụng.
Một thời gian sau, Buchner (1906)
cũng công bố về một số hợp chất
hữu cơ khó bay hơi nhưng lại có
khả năng hoà tan trong SCO2 cao
hơn nhiều trong CO2 lỏng.
Năm 1920 – 1960 hàng loạt các
công trình nghiên cứu về dung môi
ở trạng thái siêu tới hạn ra đời. Đó
là các dung môi như: etanol,
metanol, di-ethyl eter.. và các chất
tan dùng để nghiên cứu: các chất
thơm, tinh dầu, các dẫn xuất
halogen, các tri-glyxerit và các hoạt
chất hữu cơ khác.
Mặc dù vậy CO2 vẫn được lựa chọn
dùngự trong phương pháp này vì
nó có các tính chất mà dung môi
khác không có.
Cho đến thập kỷ 80, công nghệ
SCO2 mới thật sự phổ biến và được
nghiên cứu một cách sâu rộng hơn.
2. Phương pháp SCO2
2.1. Nguyên lý của phương pháp
Bất kỳ dung môi nào cũng sẽ ở
trạng thái siêu tới hạn nếu tồn tại ở
nhiệt độ và áp suất trên giá trị tới
hạn.
Đối với mỗi chất
thông thường, dưới mỗi một điều
kiện nhất định chúng sẽ tồn tại ở
một trạng thái nào đó trong 3 trạng
thái rắn, lỏng và khí. Nếu nén chất
khí tới một áp suất đủ cao, chất khí
sẽ hóa lỏng. Tuy nhiên, có một giá
trị áp suất mà ở đó, nếu nâng dần
nhiệt độ lên thì chất lỏng cũng
không thể trở về trạng thái khí, mà
rơi vào một vùng trạng thái đặc biệt
gọi là trạng thái siêu tới hạn
(supercritical). Vật chất ở trạng thái
này mang nhiều đặc tính của cả
chất khí và chất lỏng, nghĩa là dung
môi đó mang tính trung gian giữa
khí và lỏng [2].
Vì vậy khi CO2 được đưa lên nhiệt
độ, áp suất cao hơn nhiệt độ, áp
suất tới hạn của nó (trên TC = 310C,
PC = 73,8 bar), CO2 sẽ chuyển sang
trạng thái siêu tới hạn.
Tại trạng thái này CO2 mang hai
đặc tính: Đặc tính phân tách của
quá trình trích ly và đặc tính phân
tách của quá trình chưng cất.[3]
Nó có khả năng hoà tan rất tốt các
đối tượng cần tách ra khỏi mẫu ở cả
3 dạng rắn, lỏng, khí. Sau quá trình
chiết, để thu hồi sản phẩm chỉ cần
giảm áp suất thấp hơn áp suất tới
hạn thì CO2 chuyển sang dạng khí
ra ngoài còn sản phẩm được tháot
ra ở bình hứng.
Ở mỗi điều kiện nhiệt độ, áp suất
khác nhau sẽ tương ứng với mỗi
một đối tượng cần chiết tách khác
nhau.
2.2. Ưu điểm của phương pháp
SCO2 so với các phương pháp
truyền thống.
 Sản phẩm có chất lượng cao: đối
với tinh dầu thì có màu, mùi tự
nhiên, không lẫn nhiều thành phần
không mong muốn, với các hợp
chất tự nhiên thì tách được các chất
có hoạt tính cao.
 Không còn lượng dung môi dư
 Tách các hoạt chất với hàm
lượng cao
 Không gây ô nhiễm môi trường.
 Là một phương pháp có công
nghệ cao và an toàn với các sản
phẩm tự nhiên
2.3. Ưu điểm của dung môi SCO2
[2]
 Tính chất hoá lý của SCO2
CO2 ở trạng thái siêu tới hạn có các
đặc tính nổi bật như:
- Sức căng bề mặt thấp
- Độ linh động cao
- Độ nhớt thấp
- Tỉ trọng xấp xỉ tỉ trọng của chất
lỏng
- Khả năng hòa tan dễ điều chỉnh
bằng nhiệt độ và áp suất
 Ưu điểm so với cácỏ dung môi
khác
- CO2 là một chất dễ kiếm, rẻ tiền
vì nó là sản phẩm phụ của nhiều
ngành công nghệ hoá chất khác.
- Là một chất trơ, ít có phản ứng
kết hợp với các chất cần tách chiết.
- Không bắt lửa, không duy trì sự
cháy.
- Không làm ô nhiễm môi trường.
- CO2 không độc với cơ thể, không
ăn mòn thiết bị.
- Có khả năng hoà tan tốt các chấtỏ
tan hữu cơ ở thể rắn cũng như lỏng,
đồng thời cũng hoà tan lẫn cả các
chất thơm dễ bay hơi. Có sự chọn
lọc khi hoà tan, không hoàụ tan
cácỏ kim loại nặng và dễ điều
chỉnh các thông số trạng thái để có
thể tạo ra các tính chất lựa chọn
khác nhau của dung môi.
- Khi CO2 hoá hơi không để lại cặn
độc hại.
 Các chất có khả năng tan tốt
trong SCO2
- Các aldehyde, ketone, ester,
alcohol, và các halogen-cacbon có
phân tử lượng nhỏ và trung bình.
- Các hydrocacbon mạch thẳng,
không phân cực, phân tử lượng
thấp và có mạch cacbon dưới 20,
các hydrocacbon thơm có phân tử
lượng nhỏ.
Công nghệ chiết tách bằng
phương pháp CO2 ở trạng
thái siêu tới hạn (SCO2)-P2
3. Ứng dụng của phương pháp
SCO2 trên thế giới.[4]
Hiện nay công nghệ chiết bằng
SCO2 đã và đang được áp dụng
phổ biến để chiết tách các hoạt chất
sử dụng trong các ngành công
nghiệp thực phẩm, dược phẩm, mỹ
phẩm, các hoạt chất thiên
nhiên…Một số nước đã ứng dụng
công nghệ này ở quy mô công
nghiệp với một số sản phẩm nhất
định,ụụ trong đó Đức là nước đầu
tiên có nhà máy công nghiệp tách
loại cafein ra khỏi nhân cà phê áp
dụng công nghệ SCO2 do hãng
HAG.A.G xây dựng vào năm 1979.
3.1. Ứng dụng trong công nghệ
tách cafein trong cà phê và chè [5]
Ngành công nghệ nước giải khát
hiện nay đang rất phát triển và thị
hiếu của ngưòi tiêu dùng cũng
ngày một nâng cao. Điều này đòi
hỏi các nhà sản xuất phải luôn tìm
kiếm các công nghệ mới để có thể
đáp ứng được chất lượng và thị
hiếu người tiêu dùng. Trong công
nghệ nước uống cà phê và chè thì
việc loại cafein, một chất kích thích
thần kinh không có lợi cho sức
khoẻ và gây vị chát đang là điểm
quan tâm hiện nay của các nhà
công nghệ.
Giải pháp hữu hiệu là sử dụng công
nghệ SCO2 để chiết tách cafein ra
khỏi cà phê và chè, và đã được áp
dụng làn đầu tiên ở Châu âu, sau đó
là Bắc Mỹ. Với công nghệ này hàm
lượng cafein có thể giảm xuống chỉ
còn < 0.1% trong sản phẩm.
3.2. Các ứng dụng khác [6,7]
- Phương pháp SCO2 cũng được áp
dụng để chiết các hoạt chất từ hoa
huplon để dùng trong công nghệụ
bia và dược phẩm với sản lượng
lớn (ở Đức sản lượng chiết hoa
huplon bằng công nghệ SCO2 là
10.000 tấn/ năm), sản xuất sản
phẩm thực phẩm có hàm lượng chất
béo thấp và sản phẩm không
cholesterol hay các sản phẩm chức
năng khác.
- Đối với nghành mỹ phẩm và công
nghệ sinh học, phương pháp SCO2
dùng để chiết tách các tinh dầu,
nhất là các tinh dầu quý hiếm như:
tinh dầu lavande, hoàng đàn, hương
lau, nhài, bưởi để phục vụ cho công
nghiệp sản xuất nước hoa, đặc biệt
là các loại nước hoa cao cấp và
trong thực phẩm. Tinh dầu được
chiết bằng phương pháp này có đặc
trưng tự nhiên nhất, độỏúờ ti...
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top