Download miễn phí Luận văn Nghiên cứu công nghệ thu hồi máu cá trong nước thải chế biến thủy sản tại công ty TNHH xuất nhập khẩu Thủy sản An Phát –Tiền Giang





Chitosan chiết rút từphếliệu tôm thẻchân trắng được ứng dụng làm chất trợlắng để
thu hồi protein trong nước rửa sumiri. Kết quảcho thấy protein trong nước rửa sumiri
được kết tủa ởpH = 5 và thu hồi bằng phương pháp lắng, lọc với sựtrợlắng của
chitosan ởnồng độxửlý là 80-100 pPhần mềm trong thời gian 15 phút. Hiệu suất thu hồi đạt
được gần 60% protein hòa tan trong nước rửa sumiri trong thời gian ngắn. Protein thu
hồi chứa đầy đủcác acid amin thiết yếu và phù hợp trong việc tái sửdụng trong việc
chếbiến thức ăn gia súc



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

cung cấp sắt hữu hiệu.
Hàm lượng vật chất khô của máu biến đổi tùy thuộc vào thể trạng của gia súc.
Khoảng 90% vật chất khô của máu là protein. Protein trong máu có giá trị sinh học cao
trừ izoloxin, hàm lượng các axit amin không thay thế protein của máu cao hơn so với
thịt nạc.
1.2.7.3 Bột máu cá
Bột máu cá là một trong số những sản phẩm chế biến từ máu có thể được sử
dụng làm thức ăn chăn nuôi. Sản phẩm này dễ bảo quản, bảo quản được lâu, gọn nhẹ
khi vận chuyển và ngon miệng đối với gia súc.
So với những thức ăn có nguồn gốc động vật khác bột huyết là một sản phẩm
khá đặc biệt. Thành phần chủ yếu trong vật chất khô của bột huyết là protein. Vì vậy
trong dinh dưỡng động vật bột máu được coi là chất mang protein hữu hiệu nhất.
Protein của bột huyết chứa hầu hết các axit amin thiết yếu đối với cơ thể động
thực vật đặc biệt là lizin và tryptophan.
Ngoài protein, trong vật chất khô của bột huyết là các dẫn xuất chứa nitơ, các
viamin, chất khoáng. Bột huyết cùng kiệt canxi, phospho, nhưng rất giàu sắt. Hàm lượng
sắt trong máu dao động từ 2500-4000 mg/kg vật chất khô, cao hơn 4.6 lần so với bột
gan, 6.82 lần so với bột thịt, 13.6 lần so với bột cá. Hàm lượng sắt không cao cũng là
nguyên nhân làm giảm tính ngon miệng của gia súc. Giá trị năng lượng của bột huyết
tùy thuộc vào khả năng tiêu hóa và hấp thu protein trong bột huyết của gia súc.
1.2.8 Các phương pháp thu hồi máu cá trong nước thải chế biến thủy sản
Để thực hiện mục đích thu hồi máu cá, điều quan trọng nhất là lựa chọn đuợc
phương pháp thích hợp về mặt công nghệ, mỗi phương pháp này đều có những ưu việt
cũng như những mặt hạn chế nhất định mà chúng ta sẽ căn cứ vào đó để quyết định
thực hiện phương pháp nào.
Tóm lại, dù thực hiện với các phương pháp thu hồi máu cá khác nhau nhưng
cần đáp ứng một số điều kiện sau: tình hình sản xuất thực tế tại mỗi nhà máy, chi phí
đầu tư thiết bị, lượng chất thu hồi, sản phẩm sau cùng có đem lại lợi nhuận cho nhà
- 21 -
máy hay không và cuối cùng là quá trình sản xuất có ảnh hưởng tới môi trường tự
nhiên không.
Các phương pháp thường được áp dụng thu hồi máu cá từ dung dịch bao gồm
phương pháp hóa học (pI, diêm tích, alcaloit, dung môi hữu cơ, muối kim loại nặng,
polymer hữu cơ…) và phương pháp vật lý (siêu lọc, siêu âm tia cực tím, nhiệt độ…)
1.2.8.1 Phương pháp kết tủa
Đây là phương pháp được ứng dụng nhiều nhất để thu hồi máu cá từ dung dịch.
Nguyên tắc của phương pháp này là dưới tác động của các yếu tố bên ngoài, tương tác
giữa protein trong máu cá với nước, giữa protein với protein và giữa protein với các
thành phần khác bị thay đổi, dẫn đến hệ quả là giảm khả năng hòa tan của phân tử
trong dung dịch, dẫn đến sự tập hợp các phân tử protein tạo thành khối kết tủa và tách
ra khỏi dung dịch. Tuỳ theo tác nhân gây biến tính mà sự biến tính của phân tử được
phân thành hai dạng:
- Biến tính thuận nghịch:
Là dạng biến tính thường gây ra những thay đổi bên ngoài phân tử như: sự phá
vỡ lớp vỏ hyđrat trên bề mặt phân tử protein hay điện tích của các phân tử bị trung
hoà. Bên cạnh đó, biến tính thuận nghịch cũng có thể là những biến đổi về cấu trúc
không gian của phân tử protein mà nguyên nhân là do có sự phá huỷ các liên kết trong
phân tử. Chủ yếu là các liên kết yếu như liên kết ion, liên kết hyđro, liên kết kỵ nước
(liên kết Van Der Walls) bị phá huỷ tương ứng với các cấu trúc bậc 4, bậc 3 bị thay
đổi, chuyển thành cấu trúc bậc 2, thậm chí cấu trúc bậc 2 cũng có thể bị làm thay đổi
một phần. Nói chung, ở đây hầu như không có sự phân huỷ các liên kết bền trong phân
tử (tiêu biểu là liên kết cầu disunfua). Chính vì thế, khi tác nhân gây biến tính được
loại ra khỏi môi trường thì các cấu trúc ban đầu của phân tử protein có thể được phục
hồi trở lại (thuận nghịch).
- Biến tính không thuận nghịch:
Là dạng biến tính gây ra những biến đổi sâu sắc, dẫn đến mất khả năng phục hồi
trở lại cấu trúc ban đầu của phân tử protein. Khi đó, hầu hết các liên kết hoá học yếu
trong phân tử và cả một số liên kết mạnh như cầu disunfua cũng bị phá huỷ, đầu tiên
phân tử protein duỗi mạch chuyển về dạng cấu trúc đơn giản (bậc 2 hay bậc 1), sau
- 22 -
đó có thể hình thành liên kết mới và trong trường hợp này, do mất đi các liên kết ban
đầu mà phân tử protein không còn khả năng phục hồi lại cấu trúc tự nhiên ngay cả khi
tác nhân gây biến tính được loại bỏ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc phân tử
protein mất đi các tính chất ban đầu. Trên cơ sở đó phương pháp kết tủa gây biến tính
không thuận nghịch được ứng dụng rất nhiều để thu nhận máu cá với mục đích là giữ
lại các giá trị dinh dưỡng của chế phẩm.
Tùy vào điều kiện cụ thể mà các tác nhân gây biến tính có thể được sử dụng độc
lập hay phối hợp với nhau sao cho quá trình thu nhận đạt được hiệu quả mong muốn.
™ Kết tủa bằng pH
Do tính chất phân ly lưỡng cực nên khi hòa tan trong dung dịch ở một pH nhất
định, các phân tử protein chủ yếu tồn tại ở dạng ion lưỡng cực với các nhóm amin bị
proton hóa (nhận proton) còn các nhóm cacboxyl bị phân ly (mất proton). Khi đó bề
mặt các phân tử protein cũng được bao quanh bởi lớp vỏ hydrat, cho nên trạng thái của
dung dịch keo protein được duy trì bằng các tác nhân acid, bazơ, từ các dung dịch đệm
ta có thể đưa pH của dung dịch về giá trị mà tại đó điện tích của các phân tử protein bị
trung hòa khiến cho lực đẩy tĩnh điện giữa các phân tử mất đi, đồng thời tương tác
giữa phân tử protein với các phân tử nước cũng giảm, dẫn đến lớp vỏ hyrat bao quanh
bề mặt bị phá vỡ làm tăng tương tác giữa các phân tử protein, tạo điều kiện cho các
phân tử tập hợp với nhau hình thành kết tủa. Ở đây do không có sự thay đổi cấu trúc
phân tử nên khi loại tác nhân gây kết tủa ra khỏi dung dịch protein có thể hòa tan trở
lại trong môi trường có pH thích hợp.
Mặt khác, trong trường hợp pH của dung dịch thay đổi đến một giá trị quá cao
hay quá thấp thì biến tính không thuận nghịch có thể xảy ra. Khi đó, điện tích của các
nhóm phân cực mạch bên của acid amin thay đổi, tạo ra lực đẩy tĩnh điện giữa các
nhóm bị ion hoá nên làm giãn mạch các phân tử protein, xuất hiện các nhóm kỵ nước
trên bề mặt, tương tác giữa các protein chiếm ưu thế, kết quả là các phân tử protein
tiến lại gần nhau, làm xuất hiện kết tủa.
Vì cơ chế kết tủa bằng pH có thể mang tính thuận nghịch nên áp dụng để tách
hợp chất protein có hoạt tính sinh học ra khỏi hỗn hợp mà vẫn đảm bảo hoạt tính và
cấu trúc phân tử. Tuy nhiên, thời gian tủa thường rất lâu, hiệu suất lại thấp và chi phí
cho hoá chất là không nhỏ nên hiệu quả kinh tế không cao.
- 23 -
™ Kết tủa bằng nhiệt độ
Dưới tác dụng của nhiệt độ cao, các liên kết trong cấu trúc phân tử protein sẽ
phá huỷ, các cấu trúc bậc 2, bậc 3 và bậc 4 bị giãn mạnh, xuất hiện ...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu lợi thế cạnh tranh của Tổng công ty Viễn thông Viettel Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên Cứu Năng Lực Cạnh Tranh Của Tổng Công Ty Bưu Điện Việt Nam Luận văn Kinh tế 0
D Ảnh hưởng của nợ công tới tăng trưởng kinh tế nghiên cứu thực nghiệm tại đông nam á Luận văn Kinh tế 0
D Nghiên cứu quy trình công nghệ trích ly triterpenoid từ nấm linh chi, ứng dụng cho chế biến thực phẩm Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu công nghệ bọc hạt để sản xuất phân Urê thông minh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu, ứng dụng mô hình matlab - simulink để tính toán đánh giá lưới điện phục vụ công tác đào tạo Khoa học kỹ thuật 0
D Phân tích môi trường kinh doanh Công ty nghiên cứu Công ty Lữ hành Hanoitourist Văn hóa, Xã hội 0
D Tác động của các yếu tố căng thẳng trong công việc đến sự gắn kết của nhân viên nghiên cứu tình huống tại công ty KODA Sài Gòn Y dược 0
D Nghiên cứu, quy hoạch hệ thống trang thiết bị thí nghiệm công nghệ cơ khí theo định hướng CAD/CAM/CNC Khoa học kỹ thuật 0
D Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kế toán tại trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Luận văn Sư phạm 1

Các chủ đề có liên quan khác

Top