Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...
Nội quy chuyên mục: Hỏi đáp mọi chủ đề liên qua đến công nghệ thông tin, internet, lập trình, SEO...

- Chuyên nhận giải đáp thắc mắc sử dụng Word, Excel, Power Point

- Ai cần download driver hay Firmware cho máy tính máy in, thì vào đây nhé, tìm gì cũng có Driver 360

- Cập nhật tin tức với Mr Công nghệ tại đây
By vananh_chichchoe
#726688 Đối với nhiều người, Windows dường như chậm lại theo thời gian. Một số khác thì tiến hành việc sữa chữa bằng cách thường xuyên cài đặt lại Windows mỗi khi nhận thấy nó chậm hơn. Nhưng bạn có thực sự cần thường xuyên cài đặt lại Windows?
Một vấn đề khác là trước khi tiến hành việc cài đặt lại Windows, bạn phải tiến hành sao lưu tất cả các dữ liệu đang nằm trên phân vùng chính, sau khi cài đặt xong, bạn lại phải cài lại các phần mềm yêu thích của mình và khôi phục lại các thiết lập trước đó. Tất cả đều khá mất thời gian.
Thế tại sao Windows lại chậm theo thời gian?
Lí do chính cho việc cài đặt lại Windows là do theo thời gian sử dụng thì Windows lại hoạt động chậm lại, khiến hiệu suất làm việc không được cao như trước. Nhưng tại sao lại xảy ra việc này?

- Do các ứng dụng khởi động cùng (Startup Programs): Việc cài đặt quá nhiều phần mềm mà không kiểm soát các tác vụ khởi động cùng Windows là nguyên nhân làm kéo dài thời gian khởi động Windows, làm lộn xộn trên khay hệ thống với các biểu tượng vô dụng, làm tăng mức độ tiêu thụ CPU, bộ nhớ, và tài nguyên hệ thống khác trong nền .

- Các Plug-ins, Services, và nhiều thứ khác: Các ứng dụng sau khi cài đặt có thể sẽ thêm và menu chuột phải và Windows Explorer một số lệnh làm cho hiệu suất của 2 chức năng này bị giảm. Ngoài ra một số các chương trình khác có thể tự cài đặt một số dịch vụ vào hệ thống, vì vậy nó có thể đang chạy ở chế độ nền ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy chúng nên khó kiểm soát được. Ngay cả khi nó không ở khay hệ thống, các chương trình vô dụng này cũng có thể làm chậm máy tính của bạn.

- Phần mềm bảo mật quá nặng: Các chương trình bảo mật như Norton thường khá nặng gây nên tình trạng quá tải cho tài nguyên hệ thống cho các máy có cấu hình yếu khi sử dụng hết các chức năng. Do đó, nếu yêu cầu không cao thì bạn có thể cài đặt một trình antivirus đơn giản là được.

- Các công cụ dọn dẹp hệ thống: Có thể nói đa số các công cụ này đều là trò gian lận! Thậm chí nó còn có thể làm cho Windows của bạn càng chậm thêm khi tự khởi động ở chế độ nền. Vì thế, chỉ nên sử dụng CCleaner miễn phí thay vì chọn các công cụ dọn dẹp máy tính có trả phí.

- Các thanh Toolbars trình duyệt: Các phần mở rộng và Toolbars cũng là nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của Windows. Tiên cử ở đây có thể nói đến Ask.com toolbar, quá khủng!

- Các phần mềm rác: Sự rối loạn của các tập tin DLL hay các khóa registry vô dụng do việc cài đặt và tháo gỡ phần mềm cũng là nguyên nhân. Ngoài ra việc cài đặt “vô tội vạ” các phần mềm rác khác cũng là một nguyên nhân chính gây nên tình trạng Windows hoạt động chậm
Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng Windows hoạt động chậm theo thời gian?
Để giữ cho hệ thống Windows của bạn chạy mượt như mới, bạn cần thường xuyên “chăm sóc” đúng đắn cho nó. Cụ thể là

- Chỉ nên cài đặt các phần mềm mà bạn thực sự dùng đến, luôn ưu tiên cho các phần mềm có chức năng tương tự nhưng nhẹ hơn và tôn trọng hệ thống của bạn thay vì làm chậm nó xuống.

- Chú ý trong quá trình cài đặt phần mềm để tránh cài thêm các ứng dụng hay công cụ không cần thiết.

- Nên thường xuyên kiểm tra và gỡ bỏ các phần mềm không dùng đến từ Control Panel, kể cả các ứng dụng chạy nền

- Thỉnh thoảng hay nên lên lịch cho việc sử dụng công cụ dọn dẹp hệ thống như CCleaner hay Disk Cleanup

- Chăm sóc đúng đắn cho trình duyệt web bằng cách lựa chọn cài đặt các tiện ích mở rộng mà bạn thường xuyên cần dùng, tránh cài quá nhiều.

- Cẩn thận xem xét và lựa chọn một trình bảo mật antivirus có dung lượng và yêu cầu phù hợp với cấu hình máy tính. Với Windows 8 thì có lẽ bạn có thể bỏ qua việc này.

- Luôn quan tâm và thường xuyên kiểm tra các ứng dụng khởi động cùng Windows

Lời khuyên cho việc “vọc” phần mềm
Nếu bạn muốn thử nghiệm phần mềm mà không muốn nó để gây rối hệ thống của bạn, hãy xem xét cài đặt nó trong một máy ảo hay sử dụng một công cụ sandboxing như Sandboxie để cách ly với các phần còn lại của hệ thống của bạn.

Thế khi nào thì nên cài đặt lại Windows?

Chỉ nên cài đặt lại Windows khi bạn muốn nâng cấp hệ điều hành mình đang dùng. Bỏ qua việc nâng cấp, bạn nên cài đặt mới là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu hệ thống Windows của bạn đã bị chậm lại và không có khả năng tăng tốc dù có gỡ bỏ cài đặt bao nhiêu chương trình, bạn nên xem xét việc cài đặt lại Windows. Cài đặt lại Windows là một cách nhanh hơn để thoát khỏi phần mềm độc hại và sửa chữa các vấn đề hệ thống khác hơn là thực sự khắc phục sự cố và sửa chữa các vấn đề cụ thể.

Làm thế nào để nhanh chóng cài đặt lại Windows?


Nếu bạn đang đi để cài đặt lại Windows, Windows 8 thực sự làm cho điều này dễ dàng hơn nhiều. "Refresh Your PC" là chức năng của Windows 8 có hiệu quả thực hiện một cài đặt lại nhanh chóng của Windows, loại bỏ tất cả các chương trình máy tính ngoài Desktop và bất kỳ các sửa đổi hệ thống, trong khi vẫn giữ các tập tin cá nhân của bạn. Bạn thậm chí không cần dùng đến một đĩa Windows để làm điều này.

Nếu bạn đang sử dụng một phiên bản trước của Windows, bạn có thể cài đặt lại Windows từ đĩa cài đặt Windows hay khôi phục lại từ phân vùng phục hồi của máy tính. Trước khi bạn cài đặt lại Windows từ phân vùng đĩa hay phục hồi, chắc chắn rằng bạn đã sao lưu của tất cả các tập tin quan trọng của bạn.

KếtCó nhiều lý do khác để bạn cài đặt lại Windows. Tuy nhiên, nếu bạn cẩn thận trong việc lựa chọn phần mềm cài đặt và chăm sóc đúng đắn của hệ thống Windows của bạn, có lẽ bạn sẽ không phải thường xuyên cài đặt lại Windows.Hi vọng bài viết sẽ có ích cho bạn

Lưu ý khi sử dụng

- Gặp Link download hỏng, hãy đăng trả lời (yêu cầu link download mới), Các MOD sẽ cập nhật link sớm nhất
- Tìm kiếm trước khi đăng bài mới

Chủ đề liên quan:
By hong_phuong_bui
#726703 Theo anh cũng không nhất thiết là phải cài thường xuyên:Chỉ khí máy lỗi không thể khắc phục thì nên cài. Còn về H.Đ.H thì m thấy ổn m dùng chứ không nhất thiết chạy mãi theo nó.
By d3m0n_111
#726704 Theo anh cũng không nhất thiết là phải cài thường xuyên:Chỉ khí máy lỗi không thể khắc phục thì nên cài. Còn về H.Đ.H thì m thấy ổn m dùng chứ không nhất thiết chạy mãi theo nó. Em cũng nghĩ như về vấn đề này bởi vì máy e ít khi nào bị lỗi mà một khi bị lỗi e phải cài lại toàn bộ H.Đ.H ='=
By daiary_kute_evil
#726705 Theo anh cũng không nhất thiết là phải cài thường xuyên:Chỉ khí máy lỗi không thể khắc phục thì nên cài. Còn về H.Đ.H thì m thấy ổn m dùng chứ không nhất thiết chạy mãi theo nó. Bạn kinh nghiệm là vậy, nhưng về H D H có nhiều bạn vẫn thích dùng hdh cũ vì là dùng quen với nó về công việc. Nhưng đa số các bạn thường hay muốn khám phá công nghệ (trong đó có mình) nên thường hay cài mới mỗi khi MS có update HDH

Có những bạn dùng máy cả 2 năm hay lâu hơn nữa chưa lỗi windows vẫn dùng bình thường, vì dùng cho công việc , không làm vọc sĩ và vọc sư , còn những bạn trẻ thì có tính khám phá nên windows thường gây khó dễ
By tu_bao
#726706 Em cũng nghĩ như về vấn đề này bởi vì máy e ít khi nào bị lỗi mà một khi bị lỗi e phải cài lại toàn bộ H.Đ.H ='= Bị một 2 lỗi nhỏ thì là chuyện bình thường và nên tìm cách khắc phục thì hay hơn.
Bạn kinh nghiệm là vậy, nhưng về H D H có nhiều bạn vẫn thích dùng hdh cũ vì là dùng quen với nó về công việc. Nhưng đa số các bạn thường hay muốn khám phá công nghệ (trong đó có mình) nên thường hay cài mới mỗi khi MS có update HDH

Có những bạn dùng máy cả 2 năm hay lâu hơn nữa chưa lỗi windows vẫn dùng bình thường, vì dùng cho công việc , không làm vọc sĩ và vọc sư , còn những bạn trẻ thì có tính khám phá nên windows thường gây khó dễ Thường thì đa phần giới trẻ ai cũng vậy bạn ạ, thích tìm hiểu công nghệ, thích cái mới và m cũng vậy nhưng thay vì cài trên máy thật thì m cũng có thể cài trên máy ảo. Tìm hiểu thêm trên mạng (Cái này tùy từng người thôi, nói chung cài còn lâu đã hỏng ổ )
By lop09hh1n
#726707 Lần dùng windows lâu nhất đối với mình là 9 tháng, trung bình 4 - 6 tháng là mình phải ghost lại (Mình không phải "vọc sĩ" như một số bạn nói đâu nhé), chỉ mất 30 phút là có windows mới với đầy đủ phần mềm cần thiết đã được cài đặt sẵn, còn dữ liệu không bao giờ mình để ổ C nên chẳng bao giờ phải lo sao lưu.


Vấn đề "Có thật sự cần thiết hay không?" như chủ topic nói thì còn tuỳ người dùng, tuỳ mục đích và kinh nghiệm sử dụng. Nếu chỉ dùng máy tính làm văn phòng (word, excel...) và online facebook thì có lẽ 2 năm cài lại một lần cũng không sao. Nhưng đối với dân chuyên nghiệp thì mình không thấy (Chính xác là chưa thấy) ai dùng máy tính đến 2 năm mới cài lại (Mình nói đối với máy tính cá nhân chứ không phải công ty nhé).
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement