Terrel

New Member
Tequila thường được đóng chai theo 5 loại chính sau:



- Oro (gold: vàng): là loại tequila không xác định rõ độ tuổi, thường gọi là “joven y abogado” (trẻ và vị thành niên), có nghĩa là caramel, đường và hương vị gỗ(?) được thêm vào cho giống với loại tequila đã xác định tuổi.



- Blanco (white: trắng) hay plata (silver: bạc): rượu trắng không xác định độ tuổi.



- Reposado(rested: yên tĩnh(có thể là 1 từ chuyên ngành, nên không thể dịch rõ hơn được)): có độ tuổi trung bình là 2 tháng đến dưới 1 năm được ủ trong những thùng gỗ sồi.



- Añejo (aged: lâu năm; vintage: nổi tiếng, chính cống): độ tuổi từ 1 năm đến dưới 3 năm được ủ trong những thùng gỗ sồi.



- Extra añejo (extra aged) hay ultra aged: độ tuổi tối thiểu là 3 năm. Đây là loại tequila mới, được giới thiệu vào năm 2006.



Trong quá trình ủ rượu sẽ làm thay đổi màu của tequila, nhưng thỉnh thoảng người ta có thể cho thêm vào caramel để màu tương đối giống với loại ủ lâu năm; añejos màu sậm hơn, reposado thì ít đậm hơn một chút, còn plata thì không có màu.



Thường có 1 quan niệm không chính xác rằng một vài loại tequila có 1 “con bọ” trong chai rượu. Thực sự, chỉ có một vài loại mezcal, xuất xứ từ Oaxaca, đã từng bán loại có một con gusano (con bọ) (trong chai), và đó chỉ là mánh lới marketing vào những năm 1940. Con bọ thực sự là một dạng ấu trùng của loại bướm Hypopta sống trên cây agave. Trong quá trình phát triển của cây agave mà tìm thấy một ấu trùng như vậy chứng tỏ là có sự phá hoại, kết quả tương ứng là xuất ra những sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên những quan niệm sai lầm này vẫn tồn tại mặc cho những cố gắng giải thích và miêu tả Tequila như là 1 loại hảo hạng, tương tự như phân biệt giữa Cognac và Brandy, những nhà sản xuất cơ hội và những thị trường lớn đã xóa những lằn ranh phân biệt này.



Loại rượu và các nhánh của nó

Có sự khác biệt rất lớn giữa vị của các loại rượu tequila với nhau. Rượu tequila nổi tiếng ở chỗ vị rượu rất sốc (bite: hung tợn). Với những loại rượu tequila càng ủ ít ngày (tức là loại vàng) hay được làm không phải từ 100% agave thì mức độ sốc của rượu rất dễ thấy.



Khi thưởng thức rượu tequila nguyên chất thì thường dùng 1 loại ly nhỏ, gọi là caballito, hay dùng loại ly chỉ để thưởng thức rượu mạnh.



Hội đồng các chuẩn về rượu Tequila đã ban hành một chuẩn về ly rượu làm từ Riedel.Mời bạn ghé thăm: Thế Giới Rượu
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Xác định tỷ lệ nhiễm một số loại vi khuẩn ở thịt lợn tại thành phố yên bái tỉnh yên bái Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu lựa chọn một số loại giá thể và dung dịch dinh dưỡng thích hợp cho trồng rau thủy canh Nông Lâm Thủy sản 0
D Sử dụng phương pháp sắc ký lỏng cao áp để xác định một số kim loại nặng trong các đối tượng môi trường Khoa học Tự nhiên 0
D nghiên cứu giải pháp công nghệ sản xuất một số loại rau ăn lá trái vụ bằng phương pháp thủy canh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc trưng cấu trúc và khảo sát tính chất quang điện của PbTiO3 pha tạp một số ion kim loại chuyển tiếp Khoa học Tự nhiên 0
D Định danh và phân loại một số loài cá nước ngọt phổ biến ở đồng bằng sông Cửu Long dựa trên đặc điểm hình thái và di truyền Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu khả năng hấp thụ một số kim loại nặng (as, pb, cd, zn) trong đất của cây sậy Nông Lâm Thủy sản 0
D Thể loại phóng sự Việt Nam từ 1975 đến nay (qua một số tác giả tiêu biểu) Văn hóa, Xã hội 0
N Thăm dò các biện pháp xử lý một số loại nước thải Kiến trúc, xây dựng 0
L Ước lượng mô hình GARCH cho một chuỗi lợi suất của một loại cổ phiếu bất kì với số liệu theo ngày (í Kiến trúc, xây dựng 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top