pe.kull

New Member
Ngày nay chúng ta đều biết vitamin C là một sinh tố rất cần cho cơ thể nâng cao sức đề kháng chống lại bệnh tật. Bản chất hóa học của vitamin C là acid ascorbic. Năm 1932 các nhà khoa học đã phân lập, xác định tính chất và tổng hợp được acid này. Vitamin C là chất ôxy hóa khử mạnh và có khả năng thu giữ gốc tự do trong cơ thể. Vitamin C kém bền, rất dễ bị phá huỷ bởi nhiệt độ cao, chất ôxy hóa và ánh sáng. Ở nhiệt độ cao hay nấu chín thức ăn, vitamin C mất từ 90-100%. Vitamin C có rất nhiều trong rau xanh các loại và hoa quả như cam, chanh, bưởi... nhưng gan, thịt, cá chỉ có rất ít vitamin C. Cơ thể người không tổng hợp được, nên chỉ được cung cấp vitamin C bởi thức ăn. Trong cơ thể vitamin C có nhiều trong vỏ thượng thận, tham gia tổng hợp: nội tiết tố corticosteroid, collagen, hormon tuyến giáp, acid amin não, nor-adrrenalin và adrenalin, chất kháng thể gamma globulin; tham gia phá huỷ cấu trúc của virut nếu các mô bị nhiễm virut được bão hoà acid ascorbic; làm cho vết thương mau liền sẹo nếu các mô được bão hòa vitamin C; chống thiếu máu do giúp quá trình hấp thụ sắt trong tá tràng. Để phòng và chữa bệnh thiếu vitamin C chúng ta cần ăn nhiều rau, quả tươi; không nên nấu sôi quá kỹ canh rau vì sẽ mất hết vitamin C; uống thêm vitamin C khi cần chữa bệnh.
 
Theo FAO, nhu cầu vitamin C mỗi ngày từ sơ sinh đến 3 tuổi: 25-30mg, từ 4-18 tuổi: 30-40mg, người lớn trung bình 45mg. Cần thiết phải cung cấp đủ vitamin C trong khẩu phần ăn, nếu thiếu phải bổ sung nhưng không được dùng thừa vì sẽ làm hấp thu thừa sắt gây hại cho cơ thể, đồng thời làm giảm sự hấp thu đồng, niken làm cho xương chậm phát triển, dễ biến dạng và hay bị viêm kết mạc.

Trong thiên nhiên, vitamin C có trong hầu hết các loại rau quả tươi. Thông thường, các loại rau quả trồng ở nơi đầy đủ ánh sáng có hàm lượng chất này cao hơn. Tỷ lệ vitamin C trong một số loại rau là: rau ngót 185 mg% (185 mg vitamin C trong 100 g rau ngót), cần tây 150 mg%, rau mùi 140 mg%, kinh giới 110 mg%, rau đay 77% mg. Các loại quả giàu vitamin C nhất gồm thanh trà 177 mg%, bưởi 95 mg%, thị 81 mg%, ổi 62 mg%, nhãn 58 mg%, đu đủ chín 54 mg%... Hàm lượng vitamin C trong rau quả phân phối không đều, có nhiều ở lớp vỏ hơn ở ruột, ở lá nhiều hơn ở cuống và thân rau.Mời bạn ghé thăm: Tranh sơn mài Huy Phát
 

ngoctram_ken

New Member
Nếu bạn muốn chăm sóc, bảo vệ sức khỏe thì ngoài việc bạn cần ăn đầy đủ chất. Các nhà khoa học tính rằng, mỗi 1 ngày một người bình thường phải ăn thực phẩm đủ các màu, đủ 19 vitamin và khoáng chất. Vitamin C cũng như các vitamin khác vô cùng quan trọng trong cơ thể. Bởi cơ thể chúng ta là một cỗ máy sinh học hoàn hảo. Nó vận hành được tốt, bền là nhờ vào chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt... Và các nhà khoa học cũng khẳng định nếu thiếu vitamin, khoáng chất thiết yếu, ta sẽ bị bệnh, chết. Riêng thiếu canxi đã gây ra hơn 200 căn bênh khác nhau.(Sự trung thực của xác chết, tácgiả: Walloc, người Mỹ, đạt giải Nôben 1991).

Xu thế dinh dưỡng hiện nay, người ta chủ yếu dùng thực phẩm dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Bạn nên sử dụng các dòng dinh dưỡng đó. Tuyệt đối an toàn. Còn dùng riêng các vitamin thì cũng được nhưng sẽ không hiệu quả bằng. nếu bạn có nhu cầu vừa chăm sóc sức khỏe vừa phòng bệnh thì hãy dùng thực phẩm bổ sung dinh dưỡng Noni. Rất tuyệt vời. Nếu bạn cần tìm hiểu hãy đt số 0983. 156. 566
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top