Download miễn phí Luận văn Khảo sát một số điều kiện ảnh hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau dền (amaranthaceae)





MỤC LỤC
DANH MỤC TỪVIẾT TẮT . i
DANH MỤC BẢNG . ii
DANH MỤC ẢNH . iii
DANH MỤC HÌNH . iii
LỜI MỞ ĐẦU . 1
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 3
1.1. Sựra hoa ởthực vật bậc cao . 3
1.2. Mô phân sinh ngọn chồi . 3
1.2.1. Đặc điểm của mô phân sinh ngọn chồi . 3
1.2.2. Những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra hoa . 5
1.2.3. Sựphát triển của mô phân sinh hoa . 6
1.3. Các yếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa ởthực vật bậc cao . 7
1.3.1. Các quan điểm vềsựra hoa . 7
1.3.2. Ảnh hưởng của các y ếu tốngoại sinh đến sựra hoa . 9
1.3.2.1. Dinh dưỡng . 10
1.3.2.2. Nhiệt độ. 11
1.3.2.3. Ánh sáng . 12
1.3.2.4. Nước . 13
1.3.3. Ảnh hưởng của các y ếu tốnội sinh đến sựra hoa . 14
1.3.3.1. Tuổi và trạng thái sinh lý của cây . 14
1.3.3.2. Khuynh độra hoa ởcây bất định . 14
1.3.3.3. Chất điều hoa tăng trưởng thực vật . 15
1.3.4. Sựra hoa in vitrovà các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 18
1.3.4.1. Sựra hoa in vitro. 18
1.3.4.2. Các y ếu tố ảnh hưởng đến sựra hoa in vitro. 19
1.4. Chi Mào gà . 22
1.4.1. Vịtrí phân lo ại . 23
1.4.2. Nguồn gốc, phân bốvà đặc điểm . 23
CHƯƠNG 2: VẬT LIỆU VÀ PHƯƠNG PHÁP . 25
2.1. Vật liệu . 25
2.1.1. Vật liệu thí nghiệm ra hoa in vitro. 25
2.1.2. Vật liệu dùng phân tích các chỉtiêu đường, tinh bột, ch ất điều hòa
tăng trưởng thực vật, đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 25
2.1.3. Vật liệu sinh trắc nghiệm . 26
2.2. Phương pháp . 26
2.2.1. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi
ngọn cây Mào gà CCL1 trong quá trình ra hoa ở điều kiện ex vitro . 26
2.2.1.1. Quan sát hình thái SAM . 26
2.2.1.2. Đo cường độquang hợp và cường độhô hấp . 27
2.2.1.3. Đo hàm lượng đường và tinh bột . . 27
2.2.1.4. Xác định hoạt tính c ủa các chất điều hòa tăng trưởng thực vật. 28
2.2.2. Tạo nguồn vật liệu in vitro. 31
2.2.3. Khảo sát sựra hoa in vitro của cây Mào gà CCL1 .31
2.2.3.1. Khảo sát vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro. 31
2.2.3.2. Khảo sát ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali .32
2.2.3.3. Khảo sát ảnh hưởng của BA và các loại auxin . 33
2.2.3.4. Khảo sát ảnh hưởng của paclobutrzol . 35
2.2.3.5. Khảo sát ảnh hưởng của ánh sáng . 35
2.2.3.6. Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ. 36
2.2.3.7. Khảo sát sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 37
2.2.4. Quan sát hình thái SAM và xác định các chỉtiêu sinh lý của chồi ngọn
cây in vitrotrong quá trình ra hoa . 37
2.2.5. Xửlý sốliệu . 38
2.2.6. Điều kiện thí nghiệm . 38
CHƯƠNG 3: KẾT QUẢVÀ BIỆN LUẬN . 39
3.1. Những biến đổi ởSAM của cây ex vitrotrong quá trình ra hoa . 39
3.1.1. Đặc điểm hình thái . 39
3.1.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 40
3.1.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 41
3.1.4. Hàm lượng hormone thực vật . 42
3.2. Sựra hoa in vitro ởcây Mào gà . 44
3.2.1. Vai trò của sucrose trong sựra hoa in vitro của cây CCL1. 44
3.2.2. Ảnh hưởng của nitơ, phosphor và kali đến sựra hoa in vitro ở
cây CCL1 . 47
3.2.3. Ảnh hưởng của BA và auxin đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 59
3.2.4. Ảnh hưởng của PBZ đến sựra hoa in vitrocủa cây CCL1 . 52
3.2.5. Ảnh hưởng của ánh sáng đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 54
3.2.6. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến sựra hoa in vitro của cây CCL1 . 56
3.2.7. Sựra hoa in vitrocủa các loài CCL1, CCL2 và CPL . 57
3.3. So sánh những biến đổi của mô phân sinh ngọn chồi trong quá trình ra
hoa in vitro của cây CCL1 ởmôi trường tối ưu và môi trường không cảm
ứng ra hoa . 59
3.3.1. Hình thái của SAM . 59
3.3.2. Cường độquang hợp và cường độhô hấp . 60
3.3.3. Hàm lượng đường và tinh bột . 61
3.3.4. Hàm lượng các chất điều hòa tăng trưởng thực vật . 62
CHƯƠNG 4: KẾT LUẬN VÀ ĐỀNGHN. . 65
4.1. Kết luận. 65
4.2. Đềnghị. 65
TÀI LIỆU THAM KHÃO . 66
PHỤLỤC



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:

1
LỜI MỞ ĐẦU
Sự ra hoa ở thực vật bậc cao là hiện tượng phức tạp, chịu tác động của nhiều
yếu tố ngoại sinh (nước, ánh sáng, nhiệt độ, dinh dưỡng, stress vô sinh, stress hữu
sinh…) và yếu tố nội sinh (kiểu gen, trạng thái sinh lý của cây, tuổi cây, nhịp sinh
học…). Cho đến nay, nhiều khía cạnh trong sự ra hoa vẫn chưa sáng tỏ. Do đó, việc
khảo sát quá trình ra hoa trên nhiều đối tượng khác nhau góp phần quan trọng để
kiến thức về sự ra hoa ở thực vật bậc cao ngày càng hoàn chỉnh.
Bên cạnh các nghiên cứu ở điều kiện tự nhiên, việc cảm ứng ra hoa trong
điều kiện in vitro đã được tiến hành trên nhiều đối tượng: Petunia (Manomara và
Tran Thanh Van, 1989) [39], olive (Chaari-Rkhis và cộng sự, 2006) [15], cà chua
(Lycopersicon esculentum Mill.) (Dielen và cộng sự, 2001) [23], hoa hồng (Vu và
cộng sự, 2006) [62],… . Kết quả nghiên cứu sự ra hoa in vitro giúp các nhà khoa
học có cái nhìn rõ hơn về hiện tượng ra hoa đồng thời ứng dụng chúng vào việc
kiểm soát sự ra hoa của cây ở điều kiện ex vitro. Mặt khác, còn có thể ứng dụng kết
quả nghiên cứu ra hoa in vitro trong cải tiến và lai tạo giống, cung cấp nguyên vật
liệu cho các ngành dược phNm, mỹ phNm, sản xuất hoa kiểng mini.
Ở nước ta, Mào gà (Celosia) thường được trồng làm kiểng và sử dụng như
một loại dược liệu trong Đông y. Các loài Mào gà dễ ra hoa ở điều kiện tự nhiên.
Cho đến nay, chưa có báo cáo nào về sự ra hoa in vitro trên các loài thuộc chi Mào
gà (Celosia). Do đó, chúng tui tiến hành đề tài “Khảo sát một số điều kiện ảnh
hưởng đến sự ra hoa in vitro của một vài cây trong họ rau Dền (Amaranthaceae)”
tập trung chủ yếu vào các loài thuộc chi Mào gà nhằm mục đích tìm hiểu ảnh hưởng
của một số yếu tố nội sinh và ngoại sinh đến quá trình ra hoa của cây.
2
Nội dung thực hiện của đề tài bao gồm:
− Tìm hiểu quá trình ra hoa của Mào gà ở điều kiện tự nhiên.
− Khảo sát ảnh hưởng của các yếu tố đường, khoáng, chất điều hòa tăng trưởng
thực vật, nhiệt độ, ánh sáng đến sự ra hoa in vitro của cây.
− Tìm hiểu sự khác biệt về hình thái và các chỉ tiêu sinh lý của chồi ngọn trong
quá trình ra hoa ở điều kiện in vitro và ex vitro.
...
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Khảo sát tính chất đặc trưng Von-Ampe của một số hợp chất có hoạt tính sinh học và ứng dụng Khoa học Tự nhiên 0
D khảo sát một số bệnh ở đường tiết niệu trên chó và ghi nhận kết quả điều trị Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu đặc trưng cấu trúc và khảo sát tính chất quang điện của PbTiO3 pha tạp một số ion kim loại chuyển tiếp Khoa học Tự nhiên 0
D Khảo sát bệnh toan huyết, kiềm huyết và ceton huyết ở bò sữa tại một số cơ sơ chăn nuôi các Tỉnh phía bắc, biện pháp phòng trị Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu tác động của văn hóa doanh nghiệp đến sự gắn bó của nhân viên – khảo sát tại một số công ty xây dựng Luận văn Kinh tế 0
T Khảo sát chỉ số khối cơ thể (body mass index –bmi) và một số yếu tố liên quan ở bệnh nhân tăng huyết Luận văn Kinh tế 0
L Khảo sát ảnh hưởng của một sốyếu tố đến chất lượng hạt sen nước đường đóng hộp Khoa học Tự nhiên 0
A Khảo sát một số yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm tôm Tempura Khoa học Tự nhiên 2
S Khảo sát khả năng xử lý nước rỉ rác của bãi chôn lấp gò cát bằng một số thực vật đất ngập nước Khoa học Tự nhiên 2
S Lựa chọn và kiểm chứng một chế độ điện phân đã được dùng trong công nghiệp, khảo sát tính chất điện Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top