Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
Hình đại diện của thành viên
By tctuvan
#956297 Link tải miễn phí cho anh em

VAI TRÒ VÀ HOẠT ĐỘNG CỦA TRUNG TÂM LƯU KÝ CHỨNG KHOÁN. NHỮNG VẤN ĐỀ CÒN TỒN ĐỌNG

LỜI MỞ ĐẦU Thị trường chứng khoán có một lịch sử phát triển khá lâu dài. Hình thức sơ khai của Thị trường chứng khoán đã xuất hiện ngay từ thời Trung cổ xa xưa. Ở phương Tây, vào khoảng giữa thế kỷ thứ 15, các thương gia thường gặp gỡ nhau tại các quán cà phê trong những thành phố lớn để mua bán, trao đổi các loại hàng hoá như nông sản, khoáng sản, ngoại hối và các động sản Những điểm gặp gỡ như vậy dần dần trở thành những thị trường buôn bán, tại đó các thương gia thống nhất với nhau những qui ước mang tính chất nguyên tắc cho các cuộc thương lượng.
Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chập chững bước đi những bước đầu tiên. Với vai trò, tầm quan trọng vốn có của nó đối với nền kinh tế đất nước, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ góp phần đưa nền kinh tế Việt Nam tiến đến các tầm cao mới.
Do thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ ở bước đầu như vậy nên có nhiều khiếm khuyết. Một trong những vấn đề đó là việc làm thế nào thuận tiện nhất cho các nhà đầu tư, các nhà môi giới, .để họ không phải e sợ xem đâu là cổ phiếu thật đâu là cổ phiếu giả, làm thế nào để tìm một nơi giữ cổ phiếu an toàn, . Do vậy mà có sự ra đời của trung tâm lưu ký chứng khoán. Sau đây nhóm chúng em xin trình bày một vài vấn đề về trung tâm lưu ký chứng khoán ở Việt Nam.


I. Vai trò và hoạt động của trung tâm lưu ký chứng khoán
1. Khái niệm
Lưu ký chứng khoán có thể hiểu là một khái niệm tổng hợp bao gồm hai nghiệp vụ: lưu giữ và điều hành chứng khoán theo sự ủy thác của người sở hữu chứng khoán.
Ở Việt Nam theo quyết định số 05/1999/QĐ – UBCK3 ngày 27/03/1999, lưu ký chứng khoán là hoạt động lưu giữ, bảo quản chứng khoán của khách hàng và giúp khách hàng thực hiện các quyền của mình đối với chứng khoán lưu ký.
Thời kì đầu của thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải tự lưu giữ chứng khoán cho mình điều này đã phát sinh nhiều vấn đề:
- Các nhà đầu tư phải tự bảo quản chứng khoán trước nguy cơ hỏng, mất cắp, hỏa hoạn và các tai nạn rủi ro khác.
- Các nhà đầu tư cần tự theo dõi cập nhật thông tin về chứng khoán đang nắm giữ.
- Tốn nhiều chi phí cho việc vận chuyển và giữ an toàn cho chứng khoán.
Trước những khó khăn và bất lợi trên các Ngân hàng thương mại và các Công ty chứng khoán đã cung cấp dịch vụ mới đó là Lưu ký chứng khoán. Dịch vụ này đã một mặt giải quyết được những bất lợi cho các nhà đầu tư, mặt khác tạo nguồn thu cho các tổ chức trung gian nhận lưu ký chứng khoán từ phí lưu giữ hộ chứng khoán, thanh toán ủy nhiệm thu, ủy nhiệm chi, chiết khấu, thu hộ lợi tức chứng khoán, thanh toán trái phiếu đến hạn, .

2. Lịch sử hình thành
Trong giai đoạn đầu tổ chức thị trường chứng khoán, các chức năng đăng ký, lưu ký và thanh toán chứng khoán của thị trường được thực hiện bởi hai Trung tâm giao dịch chứng khoán là TP.HCM và Hà Nội.
Trong đó, hệ thống đăng ký, lưu ký, bù trừ và thanh toán của


. Vai trò của hệ thống lưu ký chứng khoán
4.1. Vai trò của hệ thống lưu ký chứng khoán đối với thị trường chứng khoán
Thực hiện thanh toán các giao dịch chứng khoán, đảm bảo các giao dịch chứng khoán được hoàn tất. Khi các giao dịch chứng khoán được thực hiện cần có sự thanh toán chuyển giao được quyền sở hữu chứng khoán và thanh toán tiền giữa các bên tham gia giao dịch. Nhiệm vụ của hệ thống là xác định được bên giao chứng khoán và bên nhận chứng khoán, bên trả tiền và bên nhận tiền, khối lượng chứng khoán giao dịch và tổng số tiền thanh toán.
Giúp cho việc quản lý hiệu quả thị trường chứng khoán. Nhờ nắm được các thông tin về người sở hữu chứng khoán thông qua việc đăng kí chứng khoán, các nhà quản lý biết được tỷ lệ nắm giữ chứng khoán của những người sở hữu chứng khoán, kịp thời đưa ra các quyết định xử lý khi tỉ lệ sở hữu của một số đối tượng vượt quá mức quy định của pháp luật chứng khoán hiện hành. Qua hệ thống này, các nhà quản lý cũng như các nhà đầu tư biết được những thông tin về các chứng khoán bị mất cắp hay không còn giá trị lưu hành. Đồng thời hệ thống cũng đưa ra các quy định đối với đối tượng tham gia nhằm đảm bảo thống nhất giữa các thành viên khi tham gia hệ thống, góp phần ổn định thị trường.
Hệ thống lưu ký chứng khoán còn góp phần giảm rủi ro cho hoạt động của thị trường chứng khoán. Rủi ro xuất phát từ nhiều nguyên nhân và nhiều phía. Hệ thống lưu ký chứng khoán giúp cho thời gian thanh toán được rút ngắn và giảm thiểu rủi ro. Khi chưa có hệ thống lưu ký chứng khoán, các rủi ro có thể xảy ra, nếu lớn hay có hiện tượng lan rộng có thể gây nhiễu loạn thị trường và cả thị trường xuống dốc. Với hệ thống lưu ký chứng khoán, hầu hết các thanh toán đều được thực hiện qua bút toán ghi sổ, giảm bớt đáng kể sự chuyển giao chứng khoán vật chất, làm giảm rủi ro bị đánh cắp. Bên cạnh đó, hệ thống này cho phép chúng ta có thể tiến hành thanh toán bù trừ song phương và đa phương, từ đó rút ngắn thời gian và an toàn, giảm chi phí so với hình thức thanh toán bù trừ theo từng lần giao dịch.

4.2. Vai trò của hệ thống lưu ký chứng khoán đối với nhà đầu tư
Hệ thống lưu ký chứng khoán làm giảm chi phí cho các nhà đầu tư khi tham gia thị trường chứng khoán. Khi hệ thống lưu ký chứng khoán phát triển đến mức độ nhất định thì việc quản lý chứng khoán sẽ được thực hiện một cách tự động. Điều đó làm giảm được thời gian, chi phí, tránh được nhầm lẫn trong khâu nhận, kiểm đếm chứng khoán khi thanh toán không qua hệ thống. Hệ thống lưu ký chứng khoán tập trung còn giúp giảm chi phí in ấn chứng chỉ chứng khoán, bảo quản chứng chỉ của nhà phát hành chứng khoán.
Vai trò quan trọng nhất của hệ thống lưu ký chứng khoán đối với nhà đầu tư đó là giúp giảm rủi ro cho các nhà đầu tư. Hệ thống lưu ký chứng khoán đã tập trung các nhà phân tích chứng khoán, các nhà môi giới có kiến thức kinh tế, có kinh nghiệm giúp các nhà đầu tư chứng khoán bớt phần thiệt hại nếu có biến động, phần lợi nhuận cũng sẽ được củng cố và nhiều hơn.
Ngoài ra hệ thống lưu ký chứng khoán còn đảm bảo thực hiện thanh toán nhanh giúp các nhà đầu tư quay vòng vốn. Khi chưa có hệ thống lưu ký chứng khoán, việc chuyển giao chứng khoán tốn nhiều chi phí, thời gian để kiểm đếm, kiểm tra tính thật giả của chứng khoán, và sự lãng phí này xảy ra cho cả các nhà đầu tư và nhà phát hành chứng khoán. Sự xuất hiện của hệ thống lưu ký chứng khoán giúp tiết kiệm thời gian cho các đối tượng tham gia thị trường tạo điều kiện cho các giao dịch tiếp theo được thực hiện, giúp cho nhà đầu tư nắm được thời cơ, đồng vốn được quay vòng nhanh hơn.
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!

Xem thêm
Tiểu luận Pháp luật về Trung tâm lưu ký chứng khoán, thực
trung tâm lưu ký chứng khoán
Lưu ký chứng khoán là gì?
Tiểu luận: Hệ thống lưu ký, đăng ký, thanh toán bù trừ
Phát triển hoạt động lưu ký chứng khoán tại Công ty
Phân tích các nghiệp vụ kinh doanh chứng khoán của công
Giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh của công
Báo cáo Thực tập tại Công ty TNHH Chứng khoán Ngân
Hệ thống kiểm soát nội bộ của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt
Ứng dụng hồi quy tuyến tính để tính hệ số Beta của các cổ
Công ty chứng khoán và vai trò của công ty chứng khoán đối
Thực trạng và giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả kinh
Tiểu luận Phân tích vai trò của Uỷ ban chứng khoán nhà nước
Báo cáo tổng hợp tại Của công ty chứng khoán ngân hàng
Giải pháp rút ngắn quy trình giao dịch tại sàn giao dịch chứng
HTP tạm ứng cổ tức bằng tiền và phát hành cổ phiếu
Hoạt động nghiệp vụ cơ bản của công ty chứng khoán tại Việt
Hoàn thiện các phương pháp xác định giá trị doanh nghiệp trong tư
Siêu cổ phiếu đã bắt đầu hành trình. Cổ phiếu điên, huyền thoại
Thị trường chứng khoán Việt Nam: Thực trạng và định hướng
Xây dựng tiêu chuẩn niêm yết cho thị trường chứng khoán
Giải pháp hoàn thiện và phát triển thị trường chứng khoán ở
Báo cáo Cơ cấu tổ chức của công ty chứng khoán ACB và
Hình đại diện của thành viên
By hoangtam6193
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement