Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do Ketnooi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên Ketnooi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp Ketnooi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ Ketnooi
Ketnooi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By i_love_my_friends66
#942257

Download miễn phí Tiểu luận Thuyết ô vuông quản lý của R.Blake và J.Mouton

MỤC LỤC

A. Lời mở đầu 1

B. Nội dung 2

I. Lý thuyết chung về thuyết ô vuông quản lý của R.Blake và J.Mouton. 2

1. Sự ra đời của thuyết ô vuông. 2

2. Tầm quan trọng của thuyết ô vuông 3

II. Nội dung của thuyết ô vuông 3

1. Định hướng 1.1 5

2. Định hướng 9.1 5

3. Định hướng 1.9 5

4. Định hướng 5.5 5

5. Định hướng 9.9 6

III. Ý nghĩa thực tiễn của thuyết ô vuông và vận dụng vào doanh nghiệp Việt Nam 6

C. Kết luận 8

Tài liệu tham khảo 9

 

 

Để DOWNLOAD tài liệu, xin trả lời bài viết này, mình sẽ upload tài liệu cho bạn ngay.

Ketnooi - Kho tài liệu miễn phí lớn nhất của bạn


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


A. Lời mở đầu
Từ xa xưa, khi các hoạt động trong xã hội còn tương đối đơn giản với quy mô chưa lớn công việc quản lý được thực hiện trên cơ sở kinh nghiệm với sự linh hoạt, nhạy bén của người đứng đầu tổ chức. Kinh nghiệm ngày càng phong phú, và người ta rút ra được từ đó những điều mang tính quy luật có thể vận dụng trong nhiều tình huống tương tự. Ngày nay, hoạt động quản lý chủ yếu dựa trên cơ sở khoa học, qua tổng kết, khái quát từ thực tiễn sinh động, để trở thành khoa học quản lý.
Khoa học quản lý đã gần như trở thành một ngành khoa học hoàn chỉnh, bắc cầu giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, dựa trên những tư tưởng triết học thấm nhuần các giá trị văn hoá của mỗi cộng đồng xã hội. Lê nin coi khoa học quản lý là thành tựu chung của nhân loại, mà các nước tư bản là người đầu tiên biết sử dụng như một công cụ hữu hiệu để phát triển kinh tế và thiết lập trật tự xã hội. Ông kêu gọi những người cộng sản "phải học tập chủ nghĩa xã hội ở phần lớn những người lãnh đạo các tờ - rớt, những nhà tổ chức lớn nhất của chủ nghĩa tư bản", bởi lẽ "năng suất lao động xã hội là nhân tố quyết định thắng lợi của chế độ chính trị - xã hội".
Lý thuyết quản lý kinh doanh xuất hiện với nhiều trường phái, nhiều thuyết khác nhau ứng với trình độ phát triển kinh tế ở từng thời kỳ, với những ưu điểm và hạn chế nhất định. Nó nghiên cứu và tìm ra cách xử lý, các quan hệ quản lý trong quá trình kinh doanh để đạt hiệu quả cao. Trong đó "thuyết - ô vuông quản lý" thuộc của Robert R. Blake và Jane S. Monuton đã chỉ ra những định hướng cho các nhà quản lý kinh doanh.
B. Nội dung
I/ Sự ra đời và tầm quan trọng của thuyết ô vuông
1/ Sự ra đời của thuyết ô vuông
Thuyết ô vuông được ra đời bởi hai nhà nghiên cứu khoa học hành vi, giáo sư trường Đại Học Texas ở Mỹ là Robert R. Blake và Jane S . Mouton. cách quản lý mới kiểu ô vuông được viết trong cuốn sách mang tên “ Ô vuông quản lý” xuất bản năm 1964. Sau khi xuất bản cuốn sách đã bán được trong thời gian dài với số lượng gần một triệu bản, có ảnh hưởng tương đối lớn đối với tầng lớp giám đốc và giới nghiên cứu phương Tây. Năm 1978 cuốn sách đã được sửa chữa, tái bản và đổi tên thành “ cách quản lý mới kiểu ô vuông” . trong cuốn sách này, tác giả đã vận dụng phương pháp nghiên cứu của xã hội, tâm lý học, nhân chủng học, quản lý học.... để tìm tòi nghiên cứu và đánh giá các cách lãnh đạo thể hiện các ô vuông quản lý một cách hết sức lý thú chỉ ra cách lãnh đạo theo mô hình 9.9, kết hợp giữa việc quan tâm cao độ dến sản xuất, đồng thời quan tâm cao độ đến con người là cách lãnh đạo có hiệu quả cao nhất. Cuốn sách “ cách quản lý kiểu ô vuông” gồm lời dẫn và 15 chương: Chương 1: tự đánh giá phươong thức quản lý của mình. Chương 2: Các giám đốc nghĩ như thế nào?. Chương 3: Định hướng 9.1 . Chương 4: Định hướng 1.9 . Chương 5: Định hướng 1.1 . Chương 6: Định hướng 5.5 . Chương 7: Định hướng 9.9 . Chương 8: Tổ hợp lý luận về ô vuông. Chương 9: Tính đa dạng của 9.9 . Chương 10: Hiệp tác 9.9 . Chương 11: Nhà quản lý kiêm cố vấn. Chương 12: Thông qua bình luận để tổng kết kinh nghiệm về mô thức hiệp tác 9.9 . Chương 13: Triển khai tổ chức các ô. Chương 14: Phân tích phong cách quản lý của cá nhân. Chương 15: Xu thế và thực tiễn có thể diễn ra trong tương lai.
Hai tác giả cho rằng, việc nhà quản lý đánh giá cách quản lý là điều có ích. Có 6 nguyên tố( quyết sách, niềm tin, xung đột, tính tình, sự tu dưỡng, sự cố gắng) được dùng để đánh giá cách quản lý của bản thân.
2/ Tầm quan trọng của thuyết ô vuông.
Thuyết ô vuông là một học thuyết nghiên cứu về các cách lãnh đạo của doanh nghiệp và tính hiệu quả của nó. Việc đề ra học thuyết này chủ yếu là nhằm phòng ngừa xu hướng cực đoan của công tác lãnh đạo, quản lý doanh nghiệp, tức xu hướng hay là quản lý một cách khoa học, hay là quản lý theo quan hệ nhân quần, hay là lấy sản xuất làm trung tâm, hay lấy con người làm trung tâm, hay là lấy thuyết X làm căn cứ, hay lấy học thuyết Y làm căn cứ. Các ông cho rằng, người ta có thể áp dụng nhiều cách lãnh đạo làm cho hai cực đó kết hợp với nhau ở những muức độ khác nhau. Các ông đã vận dụng một cách khéo léo một số ô vuông để biểu thị các cách lãnh đạo có hiêụ quả nhất, đồng thời thiết kế ra một lý thuyết ô vuông, huấn luyện cho các nhà quản lý nắm vững được những cách lãnh đạo tốt nhất.
Ô vuông quản lý có thể dùng làm giả thiết cho mọi người biết được mình phải dựa vào cái gì để tiến hành công việc. Một cá nhân dùng ô vuông lý luận để nhận biết những giả thiết do mình đặt ra thì có thể hiểu mình và người khác một cách khách quan hơn, do đó càng dễ dàng hoà hợp với người khác, hiểu được nguyên do của sự khác nhau giữa đôi bên, hiểu được cách làm như thế nào để thay đổi bản thân và giúp người khác có được năng suất và đãi ngộ cao hơn.
II/ Nội dung của thuyết ô vuông.
Trong cuốn “Ô vuông quản lý mới”, Blake và Mouton cho rằng, mỗi tổ chức đều tồn tại 3 đặc tính phổ biến:
1. Mục đích. Mục đích của tổ chức công nghiệp là lợi nhuận. Để thực hiện mục đích đó cần tạo ra sản phẩm và dịch vụ, do đó nó có thể dùng sản xuất để thể hiện.
2. Con người. Muốn đạt tới mục đích của tổ chức cần có con người, hơn thế nữa lại cần rất nhiều người.
3. Quyền lực. Trong nội bộ tổ chức, hoạt động chung của nhiều người cần được quản lý. Kết quả là làm cho mỗi người trong tổ chức đều phải chịu sự điều khiển của chế độ đẳng cấp quyền lực, trong đó có một số người được giao nhiệm vụ( quyền lực) điều khiển(quản lý) người khác. Song, mỗi người lại vận dụng quyền lực để quản lý người khác theo phương pháp rất khác nhau.
Mối quan hệ phối hợp lẫn nhau giưa ba đặc tính phổ biến của tổ chức nói trên được thể hiện bằng một cách lãnh đạo nhất định. Nó biểu hiện một chách cụ thể mức độ quan tâm đến sản xuất và đến con người cũng như việc sử dụng quyền lực như thế nào để đạt được thành tích trong công việc của người lãnh đạo. Blake và Mouton đã thể hiện diều đó bằng một biểu đồ ô vuông rất tài tình. Trong biểu đồ này, vị trí của các ô thể hiện một phong cách lãnh đạo theo một cách lãnh đạo đặc định.
Quản lý câu lạc bộ thôn xã 1.9 Chú ý nhu cầu xây dựng mối quan hệ hài hoà, tạo bầu không khí tổ chức thân thiện, vui vẻ và tốc độ làm việc.
Quản lý hiệp tác 9.9 Thành tích công tác bắt buộc từ tinh thần hiến thân. Xét theo mục đích của tổ chức, lợi ích của các thành viên là thống nhất, dựa vào nhau để tồn tại, từ đó dẫn đến quan hệ tin cậy và tôn trọng lẫn nhau.
Quản lý con người của tổ chức 5.5
Chú ý đến cả hai mặt công việc cần hoàn thành và tinh thần nhân viên cao, làm cho thành tích của tổ chức có thể trở thành hiện thực.
Quản lý yếu ớt 1.1
Sử dụng sự cố gắng ít nhất để ho...
Kết nối đề xuất:
Đọc Truyện online