Chia sẻ luận văn, tiểu luận ngành kinh tế miễn phí
Nội quy chuyên mục: - Hiện nay có khá nhiều trang chia sẻ Tài liệu nhưng mất phí, đó là lý do ket-noi mở ra chuyên mục Tài liệu miễn phí.

- Ai có tài liệu gì hay, hãy đăng lên đây để chia sẻ với mọi người nhé! Bạn chia sẻ hôm nay, ngày mai mọi người sẽ chia sẻ với bạn!
Cách chia sẻ, Upload tài liệu trên ket-noi

- Những bạn nào tích cực chia sẻ tài liệu, sẽ được ưu tiên cung cấp tài liệu khi có yêu cầu.
Nhận download tài liệu miễn phí


Để Giúp ket-noi mở rộng kho tài liệu miễn phí, các bạn hảo tâm hãy Ủng hộ ket-noi
ket-noi sẽ dùng số tiền được ủng hộ để mua tài liệu chia sẻ với các bạn
By utphuong_18
#932024 Link tải miễn phí luận văn
A.Đặt vấn đề.
Cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới ngày nay chúng ta thấy được rõ vai trò quan trọng của hệ thống ngân hàng trên toàn cầu. Ngân hàng kiểm soát việc lưu thông tiền tệ thế giới, tỷ giá lên xuống của các đồng tiền giữa các quốc gia. Vô hình chung ngân hàng đã nắm vị trí then chốt trong nền kinh tế toàn cầu. Chúng ta thử đi sâu tìm hiểu?
B. Nội dung trình bày
I.Tư bản cho vay và ngân hàng trong chủ nghĩa tư bản
1.Sự hình thành tư bản cho vay.
Từ thời kỳ tiền tư bản chủ nghĩa, cùng với việc các loại hình thương nghiệp phát triển thì các hình thức cho vay nặng lãi xuất hiện và là phần không thể thiếu được trong nền kinh tế bấy giờ. Đây chính là tiền đề cho một loại hình kinh tế mới ra đời. Các hình thức cho vay nặng lãi này có đặc điểm là lãi suất rất cao và là một hình thức bóc lột dã man, ngay giữa tư bản với nhau. Những hình thức cho vay nặng lãi này cũng từng xuất hiện ở nước ta, khá phổ biến ở nông thôn, trước khi hoàn thành cải cách ruộng đất và hoàn thành hợp tác hoá. Người đi vay ở đây không phải là nhà tư bản mà là những người nông dân túng thiếu. Tiền vay về không phải để sử dụng làm tư bản. Do đó tư bản cho vay nặng lãi không thể hoà hợp với chủ nghĩa tư bản, vì lợi tức cao của nó không cho phép chủ nghĩa tư bản phát triển.Vì vậy giai cấp tư bản ngay từ khi ra đời đã kịch liệt đấu tranh chống tư bản cho vay lãi nặng. Và phù hợp với yêu cầu phát triển của chủ nghĩa tư bản, từ trong quá trình tuần hoàn của tư bản công nghiệp đã nảy ra tư bản cho vay như là một hình thức tư bản độc lập. Tư bản cho vay là tư bản tiền tệ , được chủ sở hữu tạm thời nhường quyền sử dụng cho người khác, sau một thời gian nó được hoàn trả cho người cho vay kèm theo một khoản lợi tức. Tư bản cho vay hoạt động dựa trên nguyên tắc rất đơn giản: anh cần tiền thì tui cho vay, bù lại tui sẽ thu được lợi tức. Tiền cho vay tuy chẳng hao mòn gì nhưng nếu không có lợi thì tui không cho vay. Do đi từ nhu cầu cấp thiết đó nên tư bản cho vay có vị thế chắc chắn trong xã hội tư bản,càng ngày càng lớn mạnh và mở rộng tầm hoạt động.
2. Chức năng tư bản cho vay trong chủ nghĩa tư bản
Đối tượng của tư bản cho vay rất đa dạng song nguồn thu lãi suất chủ yếu và chắc chắn của nó thì lại chỉ có một. Tư bản cho vay phụ thuộc nhiều vào sự vận động của tư bản công nghiệp, và phần nào là của tư bản thương nghiệp. Nhà tư bản đi vay về, phải sử dụng tư bản tiền tệ ấy vào việc sản xuất, và chỉ sau khi lần lượt trải qua ba giai đoạn tuần hoàn của nó, tư bản mới mang lại giá trị thặng dư, một phần giá trị thặng dư phải đem nộp cho nhà tư bản cho vay tiền. Bộ phận giá trị thặng dư này mang tên là lợi tức. Nếu kẻ đi vay là nhà tư bản công nghiệp thì lợi tức là số tiền khấu trừ vào lợi nhuận trung bình mà nhà tư bản công nghiệp thu được. Nếu kẻ đi vay là nhà tư bản thương nghiệp thì lợi tức là số tiền khấu trừ vào lợi nhuận trung bình mà nhà tư bản thương nghiệp thu được. Tư bản cho vay biểu hiện như một loại hàng hoá đặc biệt. Tư bản cho vay là hàng hoá vì nó cũng có giá trị và giá trị sử dụng,có người mua, người bán,có giá cả và giá cả của nó cũng lên xuống theo quan hệ cung cầu...Nhưng tư bản cho vay là loại hàng hoá đặc biệt, bởi vì người bán không mất quyền sở hữu. Khi người mua sử dụng thì giá trị và giá trị sử dụng của nó không mất đi, mà còn tăng lên ,do khả năng tạo ra lợi nhuận của nó quyết định. Thực ra sự vận động của tư bản cho vay không thể tách rời sự vận động của tư bản công nghiệp. Sở dĩ tiền tệ dưới dạng tư bản cho vay tăng lên được là do trong thực tế nó vận động theo công thức: T-T'-H (SLD+TLSX)...+SX...H-T-T. Trong đó T-T và T-T chỉ là điểm mở đầu và điểm kết thúc,là sự chuẩn bị và kết quả vận động tuần hoàn của tư bản công nghiệp. Chỉ đóng vai trò trung gian luân chuyển tiền tệ song tư bản cho vay là phần không thể thiếu trong xã hội tư bản, việc điều tiết vốn giữa tư bản với nhau làm guồng máy tư bản vận động liên tục. Tư bản công nghiệp có vốn để tiếp tục sản xuất hay tái sản xuất mở rộng,kéo theo tư bản thương nghiệp được mở rộng phạm vi hoạt động và đẩy mạnh kinh doanh, thị trường.
3. Lợi tức và suất lợi tức
Bây giờ chúng ta xét đến lợi tức. Như trên ta đã biết lợi tức là cái giá mà nhà tư bản hoạt động (tư bản công nghiệp hay tư bản thương nghiệp) phải trả cho người sở hữu tư bản cho vay về quyền được tạm thời sử dụng khoản tư bản tiền tệ của người đó.
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

Bấm vào đây để đăng nhập và xem link!
Hình đại diện của thành viên
By nthang1606
Hình đại diện của thành viên
By daigai
#979287 link mới cập nhật, mời bạn xem lại bài đầu để tải nhé
Kết nối đề xuất:
Learn Synonym
Advertisement