tctuvan

New Member
Tải miễn phí báo cáo thực tập mẫu ngành thực phẩm sửa

MỤC LỤC
BÀI 1: KIỂM TRA NGUYÊN LIỆU VÀ THÀNH PHẨM 3
BÀI 2: SẢN XUẤT SỮA THANH TRÙNG 3
BÀI 3: SẢN XUẤT SỮA TIỆT TRÙNG 3
BÀI 4: SẢN XUẤT SỮA CHUA 3
BÀI 5: SẢN XUẤT SỮA ĐẶC CÓ ĐƯỜNG 3
BÀI 6: SẢN XUẤT KEM 3

BÀI 1: KIỂM TRA NGUYÊN LIỆU VÀ THÀNH PHẨM
Trong công nghệ chế biến sữa, yếu tố nguyên liệu đầu vào là vấn đề đặc biệt được quan tâm vì nó trực tiếp cấu thành nên các sản phẩm. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là: sữa bò tươi - một nguyên liệu rất dễ bị hư hỏng do vi sinh vật gây ra. Chính vì thế, kiểm tra chất lượng là hoạt động không thể thiếu trong công nghệ chế biến sữa ở bất cứ quy mô sản xuất nào để tạo ra các sản phẩm sữa chất lượng tốt.
1.1. Xác định hàm lượng acid của sữa tươi
1.1.1. Nguyên tắc
Hàm lượng acid là khối lượng acid được biểu thị bằng gam (g) trên 100g sản phẩm hay được tính theo đơn vị độ Thorner (oT) là số ml NaOH 0,1N trên 100ml sản phẩm.
Nguyên tắc xác định dựa trên phản ứng: H+ + OH- = H2O
Thành phần quyết định độ acid:
- Các acid chủ yếu: phosphoric, limonic, propionic…
- Muối của các acid
- Các protein (casein, globumin, albumin)
- CO2 hòa tan trong sữa
1.1.2. Cách tiến hành
Xác định hàm lượng acid trong sữa bằng 2 phương pháp.
Mỗi phương pháp lặp lại lần.
 Phương pháp 1:
- Trộn đều mẫu sữa đã nhận.
- Dùng pipet lấy 17,6ml sữa tươi vào cốc thủy tinh 100ml.
- Lấy dung dịch chuẩn NaOH 0,1N.


Hình: Mẫu sữa đem xác định và dung dịch chuẩn NaOH 0,1N.

- Thêm vào cốc thủy tinh 100ml có sữa 5 giọt phenolphthalein 1%, lắc đều.
- Dùng pipet 10ml hút dung dịch chuẩn NaOH 0,1N và tiến hành chuẩn độ.

Hình: Tiến hành chuẩn độ bằng dung dịch NaOH 0,1N.
- Chuẩn độ cho đến khi thấy dung dịch xuất hiện màu hồng nhạt, bền trong 30 giây

Hình: Xuất hiện màu hồng nhạt, bền trong 30 giây.
- Đọc số ml dung dịch NaOH 0,1N đã tiêu tốn: V (ml)
 Phương pháp 2:
- Cân chính xác khoảng 9g sữa tươi vào cốc thủy tinh 100ml.
- Thêm 18ml nước cất nhiệt độ phòng, xoay nhẹ cốc để trộn đều mẫu.
- Thêm tiếp vào đó 5 giọt phenolphthalein 1%, lắc đều.
- Lấy pipet 10ml hút dung dịch chuẩn NaOH 0,1N và tiến hành chuẩn độ.
- Quá trình chuẩn độ kết thúc khi dung dịch xuất hiện màu hồng nhạt, bền trong 30 giây.
- Đọc số ml dung dịch NaOH 0,1N đã tiêu tốn: V (ml).
1.1.3. Kết quả
 Phương pháp 1:
Kết quả được xác định theo công thức:
% Acid lactic =


Link download cho các bạn:
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top