Link tải luận văn miễn phí cho ae
LỜI MỞ ĐẦU
Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, từ đầu thế kỷ 19, các loại thực phẩm chế biến được bỏ vào hộp với thời hạn sử dụng sản phẩm dài đã bắt đầu xuất hiện. Vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, ngành công nghiệp đồ hộp đã phát triển mạnh trên thế giới và hiện nay đã có trên 1000 mặt hàng đồ hộp khác nhau mà nổi tiếng là các sản phẩm của các nước Mỹ, Hà Lan, Italia, Pháp, Nhật …
Ở Việt Nam, từ sau năm 1954, Liên xô đã giúp xây dựng một số cơ sở chế biến đồ hộp ở miền Bắc tại Hà Nội, Hải Phòng, ….Ở miền Nam, mãi đến những năm 1970 mới bắt đầu xuất hiện một số nhà máy đồ hộp. Đến sau năm 1975, ngành công nghiệp đồ hộp ở miền Nam mới được chú trọng và phát triển, sản xuất được nhiều mặt hàng thực phẩm có giá trị. Cho đến nay, nước ta đã thí nghiệm nghiên cứu được hàng trăm mặt hàng và đã đưa vào sản xuất có hiệu quả, đạt chất lượng cao. Trong đó có các mặt hàng có giá trị trên thị trường quốc tế như: dứa, chuối, dưa chuột, nấm rơm đóng hộp...Các vùng có nhà máy sản xuất đồ hộp thực phẩm: Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Sơn Tây, Biên Hòa, Đồng Nai, Thành Phố Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Cần Thơ, Tiền Giang ...
Ngành công nghiệp đồ hộp thực phẩm phát triển mạnh có ý nghĩa to lớn cải thiện được đời sống của nhân dân, giảm nhẹ việc nấu nướng hàng ngày, giải quyết nhu cầu thực phẩm các vùng công nghiệp, các thành phố, địa phương thiếu thực phẩm, cho các đoàn du lịch, thám hiểm và cung cấp cho quốc phòng, góp phần điều hòa nguồn thực phẩm trong cả nước, tăng nguồn hàng xuất khẩu, trao đổi hàng hóa với nước ngoài. Hiện nay nhờ các ngành cơ khí, điện lực, chất dẻo, v.v... phát triển mạnh, đã làm cho công nghiệp đồ hộp được cơ khí, tự động hóa ở nhiều dây chuyền sản xuất. Các ngành khoa học cơ bản như: hóa học, vi sinh vật học, công nghệ sinh học phát triển nên đã được ứng dụng nhiều trong công nghiệp thực phẩm nói chung và đồ hộp nói riêng, làm cho giá trị dinh dưỡng của thực phẩm được nâng cao và cất giữ được lâu hơn.
Do tập quán và thói quen ăn uống của nhân dân ta từ xưa đến nay với món ăn chính là cơm dùng kèm với các món ăn mặn, do đó các sản phẩm đồ hộp từ cá thịt thường chiếm số lượng lớn trong nhóm đồ hộp sản xuất và được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài ra, để cải thiện thể chất thể hình của người Việt Nam, việc sử dụng các loại thực phầm giàu Protein và Lipid hiện rất được quan tâm.Vì thế Cá Mòi sốt cà chua đóng hộp ra đời xuất phát từ thực tế đó.


CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN
1.1 Giới thiệu về nguyên liệu :
1.1.1 Nguồn lợi thủy hải sản ở Việt Nam :
Nước ta nằm phía tây Biển Đông, có bờ biển dài trên 3200 km, phía Bắc có vịnh Bắc Bộ, phía nam giáp vịnh Thái Lan với cả một vùng thềm lục địa rộng lớn khoảng hơn 1.000.000 km2. Vùng ven biển có nhiều cửa sông, hàng năm đổ ra biển hàng chục tỉ m3 nước mang theo nhiều chất dinh dưỡng tạo thành một vùng nước lợ gần cửa sông giàu thủy hải sản.
Biển Việt Nam nằm trong vùng có nhiều dòng hải lưu giao nhau, có khí hậu nhiệt đới gió mùa, có khoảng 40000hecta diện tích eo vịnh, đầm phá, bải triều có khả năng nuôi trồng hải sản. Do điều kiện địa lý thuận lợi, điều kiện thuỷ văn thích hợp cho sự sinh trưởng và sinh sản của tôm cá, nên nước ta có nguồn lợi thủy sản đa dạng và phong phú. Riêng cá có khoảng 2000 loài và hiện đã xác định được tên của 800 loài, với 40 loài có giá trị kinh tế cao.
Sản lượng hải sản đánh bắt trung bình hàng năm ở nước ta là khoảng 800.000 tấn cá (kể cả cá nước ngọt). Trong đó:
+ Loài cá tầng nổi: cá trích, cá ngừ,cá mòi… chiếm khoảng 324000 tấn.
+ Loài cá tầng đáy: cá hồng, cá mối, cá nhám, cá đục, cá chỉ vàng… chiếm khoảng 472000 tấn.
Vùng biển gần bờ là nơi tập trung nhiều loài cá biển có giá trị kinh tế, song do áp lực khai thác lớn nên nguồn lợi cá biển ở khu vực này đã có dấu hiệu suy giảm. Hiện nay, ngành thuỷ sản đang đẩy mạnh việc mở rộng phạm vi khai thác ra vùng biển xa bờ với các đối tượng khai thác có kích thước và giá trị cao hơn. Đồng thời nghề nuôi cá biển cũng đang được phát triển. Đã hình thành các mô hình nuôi công nghiệp phục vụ xuất khẩu đối với một số loài như cá song (cá mú), cá chẽm (cá vược), cá hồng, cá giò. Một sô loài khác cũng đang được tiến hành nuôi thử nghiệm như cá tráp, cá chim biển, cá bơn, cá chình.
Mùa vụ khai thác: Cá biển được khai thác quanh năm, tập trong 2 vụ khai thác chính là vụ cá Nam và vụ cá Bắc.
- Vụ cá Nam: Từ tháng 5 đến tháng 10 hằng năm
- Vụ cá Bắc : Từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau.
Hình thức khai thác: Cá biển được khai thác bằng nhiều loại công cụ khác nhau như: lưới kéo, lưới vây, lưới rê, câu, vó, mành v.v…
Nuôi cá biển: Hình thức nuôi theo quy mô công nghiệp. Cá biển thường được nuôi dưới hình thức lồng bè trên biển hay trong các vịnh, đầm quanh đảo và các vùng ven biển trong cả nước.
Xuất khẩu: Hằng năm, các mặt hàng cá biển của Việt nam được xuất khẩu sang khắp các thị trường thế giới, tập trung ở Nhật Bản và các nước châu Á, Mỹ, châu Âu, và các nước châu Đại Dương.
Giá trị xuất khẩu các mặt hàng cá đông lạnh của Việt Nam chiếm khoảng 15- 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản hằng năm. Trong đó giá trị xuất khẩu các mặt hàng cá biển chiếm khoảng 40-50% tổng giá trị các mặt hàng cá đông lạnh.
Các mặt hàng xuất khẩu: Cá biển được chế biến xuất khẩu dưới nhiều dạng sản phẩm khác nhau. Các sản phẩm xuất khẩu thường được đông lạnh dưới hình thức đông block và đông IQF. Các dạng sản phẩm có thể được phân thành các nhóm như sau:
- Tươi ướp đá/đông lạnh nguyên con.
- Philê đông lạnh.
- Hàng giá trị gia tăng.
- Đóng hộp.
Về nuôi trồng thuỷ sản: Việt Nam đang nổi lên là một cường quốc về xuất khẩu thuỷ sản. Kim ngạch do xuất khẩu thuỷ sản đứng hàng thứ 3 sau: dầu khí và dệt may. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu: tôm đông lạnh, cá ngừ đại dương, cá tra, cá basa,…. Trong tương lai, Việt Nam sẽ đa dạng hóa các mặt hàng xuất khẩu, và đa phương hoá trong ngoại giao nhắm đến các thị trường tiềm năng như: Châu Âu, Nhật, trung Đông, Trung Quốc,… nhằm tạo ra thị trường mới cho ngành thủy sản và không bị lệ thuộc quá nhiều vào thị trường Hoa Kỳ. Do đó tiềm năng phát triển của ngành thuỷ sản Việt Nam là rất lớn.

DANH MỤC BẢNG iv
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG 1 TỔNG QUAN 3
1.1 Giới thiệu về nguyên liệu : 3
1.1.1 Nguồn lợi thủy hải sản ở Việt Nam : 3
1.1.2 Thành phần và tính chất của Cá Mòi: 6
1.2 . Giới thiệu về sản phẩm Cá mòi sốt cà chua đóng hộp 7
1.2.1 Nguyên liệu cho quá trình chế biến: 7
1.2.2 Sản phẩm Cá Mòi sốt cà chua đóng hộp: 8
CHƯƠNG 2 : NGUYÊN LIỆU PHỤ VÀ PHỤ GIA 10
2.1 Purre cà chua: 10
2.2 Dầu thực vật: 10
2.3 Đường : 10
2.3.1 Tiêu chuẩn TCVN 6958: 2001 10
2.3.2 TCVN 7270:2003 11
2.4 Muối ăn: 12
2.5 Nước: 12
2.6 Bột ngọt: 14
2.7 Gia vị : 14
2.8 Chất chống oxy hóa: 15
CHƯƠNG 3 QUY TRÌNH CÔNG NGHỆ 16
3.1 Sơ đồ quy trình công nghệ : 16
3.2 Thuyết minh sơ đồ quy trình công nghệ : 17
3.2.1 Nguyên liệu: 17
3.2.2 Rã đông: 17
3.2.3 Phân loại: 17
3.2.4 Cắt cá: 18
3.2.5 Rửa : 18
3.2.6 Xếp hộp : 19
3.2.7 Hấp : 19
3.2.8 Rót nước sốt: 20
3.2.9 Ghép mí: 22
3.2.10 Tiệt trùng và làm nguội: 22
3.2.11 Dán nhãn : 24
3.2.12 Bảo ôn: 24
CHƯƠNG 4 TÍNH CÂN BẰNG VẬT CHẤT 26
4.1 Tính khối lượng nguyên liệu Cá: 26
4.2 Tính khối lượng nước sốt và nguyên liệu phụ: 27
CHƯƠNG 5 CHỌN THIẾT BỊ 30
5.1 Thiết bị chính: 30
5.1.1 Thiết bị rã đông : 30
5.1.2 Thiết bị phân loại : 30
5.1.3 Thiết bị cắt cá: 30
5.1.4 Thiết bị rửa cá: 30
5.1.5 Thiết bị xếp hộp: 31
5.1.6 Hấp: 31
5.1.7 Máy Chiết rót sốt cà chua: 31
5.1.8 Máy Ghép mí: 32
5.1.10 Thiết bị dán nhãn Decan tự động : 33
5.2 Thiết bị phụ: 34
5.2.1 Băng tải nhập liệu,tháo liệu : 34
5.2.2 Thùng vận chuyển: 34
5.2.3 Một số thiết bị khác: 34
CHƯƠNG 6 : CHỌN ĐỊA ĐIỂM VÀ THIẾT KẾ PHÂN XƯỞNG 35
6.1 Chọn địa điểm xây dựng nhà máy: 35
6.1.1 Nguyên tắc khi chọn địa điểm xây dựng phân xưởng: 35
6.1.2 Chọn địa điểm đặt nhà máy: 35
6.2 Kết cấu xây dựng: 36
6.2.1 Nền : 36
6.2.2 Tường: 36
6.2.3 Trần nhà: 36
6.2.4 Cửa: 37
6.3 Bố trí mặt bằng: 37
6.3.1 Chọn diện tích: 37
6.3.2 Bố trí phân xưởng (hình vẽ) 38
6.4 Dự kiến số công nhân : 38
6.4.1 Số công nhân thực tế: 38
6.4.2 Số công nhân dự trữ : 38
6.4.3 Vậy tổng số công nhân là : 39
CHƯƠNG 7 TÍNH ĐIỆN NƯỚC 40
7.1 Tính điện: 40
7.1.1 Tính cho thiết bị: 40
7.1.2 Tính cho điện chiếu sáng: 41
7.2 Tính nước: 41
KẾT LUẬN : 43
TÀI LIỆU THAM KHẢO 44
PHỤ LỤC 45
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

linhmail9331

New Member
Re: [Free] Thiết kế phân xưởng sản xuất cá Mòi sốt cà chua đóng hộp

admin cho em xin link download với ạ, em cảm ơn
 

daigai

Well-Known Member
link mới cập nhật, mời các bạn xem lại bài đầu để tải
 

idnnone

New Member
Re: [Free] Thiết kế phân xưởng sản xuất cá Mòi sốt cà chua đóng hộp + bản vẽ

thanks ad nhiều
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top