Download miễn phí Khóa luận Quy trình ly trích tinh dầu vỏ Bưởi



MỤC LỤC

Đề mục Trang
Lời cam đoan
Lời Thank
Mục lục i
Danh mục các bảng, sơ đồ, hình ảnh trong luận văn iii
Danh mục các từ viết tắt trong luận văn iv

Phần I : MỞ ĐẦU 1
Phần II :NỘI DUNG 3
Chương 1 TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ BƯỞI 3
1.1 Nguồn gốc Bưởi 3
1.2 Đặc điểm thực vật của quả Bưởi 5
1.3 Thành phần hoá học của quả Bưởi 6
1.4 Thu hoạch và bảo quản 8
1.6 Một số giống bưởi và tình hình sản lượng Bưởi việt nam 10
1.6.1 Bưởi Năm Roi 11
1.6.2 Bưởi Phúc Trạch 12
1.6.3 Bưởi da xanh 13
1.6.4 Bưởi Diễn 15
1.6.5 Bưởi Thanh Trà 15
1.6.6 Bưởi Đoan Hùng 16
1.6.7 Bưởi Tân Triều Biên Hòa 17
1.6.8 Bưởi lông cổ cò 18
1.7 Tình hình về sản lượng bưởi ở Việt Nam 19
Chương 2 TỔNG QUAN VỀ TINH DẦU VỎ BƯỞI 21
2.1 Giới thiệu về tinh dầu 21
2.1.1 Khái niệm về tinh dầu 21
2.1.2 Nguồn gốc và sự phát triển của tinh dầu 21
2.2 Tính chất vật lý và các thành phần hoá học trong tinh dầu 21
2.2.1 Tính chất vật lý của tinh dầu 21
2.2.3 Các thành phần hóa học trong tinh dầu 22
2.3 Các phương pháp ly trích và thu giữ tinh dầu 23
2.3.1 Phương pháp chưng cất cổ điển 23
2.3.2 Phương pháp vi sóng 28
2.3.3 Phương pháp sắc ký lớp mỏng, sắc ký khí và sắc ký phối khổ 30
2.4 Tinh dầu chiết xuất từ vỏ Bưởi 33
2.4.1 Vài nét chung về tinh dầu vỏ Bưởi 33
2.4.2 Thành phần hóa học trong tinh dầu Bưởi 34
2.5 Hoat tính kháng khuẩn của tinh dầu 35
2.6 Lợi ích của tinh dầu trong vấn đề trị liệu 37
2.7 Một số sản phẩm từ tinh dầu vỏ Bưởi 38
2.7.1 Tinh dầu vỏ Bưởi Grapefruit essential oil 38
2.7.2 Tinh dầu vỏ Bưởi Pomelo 39
2.7.3 Tinh dầu vỏ bưởi Grapefruit pure essential oil 40
Chương III QUY TRÌNH LY TRÍCH TINH DẦU VỎ BƯỞI 41
3.1 Một số phương pháp sản xuất tinh dầu vỏ Bưởi 41
3.1.1 Quy trình chiết xuất tinh dầu vỏ Bưởi với nguyên liệu xay 42
3.1.2 Quy trình chiết xuất tinh dầu vỏ Bưởi với nguyên liệu không xay 43
3.2 Kết quả khảo sát hiệu suất ly trích 45
3.2.2 Hiệu suất trích ly tinh dầu với nguyên liệu không xay 46
3.2.3 Hiệu suất ly trích tinh dầu với nguyên liệu xay 46
3.3 So sánh kết quả thu tinh dầu giữa nguyên liệu xay và nguyên liệu không xay 47
PHẦN III KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ 49
3.1 Kết luận 49
3.2 Kiến nghị 49
Tài liệu tham khảo 50

PHẦN I
MỞ ĐẦU
I. ĐẶT VẤN ĐỀ
Tinh dầu hiện nay được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm… Tinh dầu làm nguồn hương liệu có nguồn gốc từ cây cỏ thiên nhiên ngày càng được con người đặc biệt chú ý và ưa chuộng.
Việt Nam với điều kiện thiên nhiên nhiệt đới rất thuận lợi cho việc hình thành và phát triển các loại thực vật, trong đó các loại cây có chứa tinh dầu đang được khẳng định là dồi dào và độc đáo. Trong đó, giống Citrus họ Rutaceae tuy có tiềm năng lớn song chưa được khai thác, tận dụng, hầu như chỉ mới sử dụng múi, chưa chế biến và tận dụng tinh dầu từ vỏ quả. Cho nên hàng năm chúng ta còn phải nhập một lượng tinh dầu bưởi khá lớn để đáp ứng nhu cầu tiêu thụ. Vì lý do đó tui tiến hành nghiên cứu đề tài nhằm mục đích tìm ra điều kiện tối ưu trong việc ly trích tinh dầu, xác định các chỉ số vật lý, hóa học, thành phần hóa học và thử nghiệm tính kháng khuẩn trên một số chủng vi khuẩn gây bệnh của tinh dầu vỏ trái giống Citrus và đặc biệt là quả Bưởi.
Nhiều công trình nghiên cứu cho thấy tinh dầu của vỏ quả từ chi citrus có nhiều tác dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm và dược phẩm. Điển hình như đề tài nghiên cứu Khảo sát tinh dầu vỏ trái giống Citrus họ Rutaceace, hoạt tính giải lo âu của một số loại tinh dầu từ vỏ quả cây chi Citrus họ Rutaceace,… Những công trình nghiên cứu này đều nhằm vào một mục đích chung là đi sâu vào khám phá lợi ích của tinh dầu trên vỏ cây chi citrus, đề tài này nhằm khám phá lợi ích của tinh dầu vỏ trái chi Citrus nói chung và lợi ích của vỏ Bưởi nói riêng.
Nghiên cứu được tiến hành nhằm mục đích khảo sát hiệu suất trích ly của tinh dầu và xây dựng một quy trình công nghệ sản xuất tinh dầu từ vỏ Bưởi cho hiệu suất thu hồi và chất lượng tinh dầu cao. Bên cạnh đó sẽ khảo sát thêm hoạt tính kháng khuẩn của tinh dầu vỏ Bưởi được thực hiện trên cơ sở nghiên cứu lý thuyết, Xuất phát từ thực tế và đây cũng chính là lý do tui chọn đề nghiên cứu phương pháp sản xuất tinh dầu vỏ Bưởi.

II. NHIỆM VỤ CỦA ĐỀ TÀI
- Phân tích đánh giá thành phần chất lượng nguyên liệu.
- Lựa chọn phương pháp sản xuất tinh dầu thích hợp.
- Xác định phương pháp trích ly tinh dàu
- Phân tích và đánh giá chất lượng sản phẩm tinh dầu
III. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC CỦA ĐỀ TÀI
Rút ra những kết luận hợp lý để áp dụng vào quy trình sản xuất thực tế, đánh giá được tầm quan trọng của nguyên liệu vỏ quả chưa được tận dụng.
IV. KẾT CẤU CỦA KHÓA LUẬN
Khoá luận tốt nghiệp bao gồm ba phần :
Phần I: MỞ ĐẦU
Phần II: NỘI DUNG
Chương I: Tổng quan tài liệu về Bưởi
Chương II: Tổng quan về tinh dầu vỏ Bưởi
Chương III: Quy trình ly trích tinh dầu vỏ Bưởi
Phần III: KẾT LUẬN VÀ KIẾN NGHỊ
PHẦN II: NỘI DUNG
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU VỀ BƯỞI
1.1 Nguồn gốc bưởi
Tên khoa học: Citrus Maxima Burm.Merr, Citrus Grandis(L.) Osbeck.
Giới (regnum) : Plantac
Ngành (divisio) : Magnoliophyta
Lớp (class) : Magnoliopsida
Phân lớp (subclass) : Rosida
Bộ (ordo) : Sapindales
Họ (familia) : Rutaceae
Chi (genus) : Citrus
Loài (species) : C.maxima [12].
Bưởi có nguồn gốc từ Nam Á và Malaysia, mọc tự nhiên theo bờ sông Fiji (tên một đảo quốc ở Thái Bình Dương) và Friendly. Bưởi đã được đưa vào Trung Quốc khoảng 100 năm trước công nguyên. Bưởi được trồng nhiều ở miền nam Trung Quốc (tỉnh Quảng Đông, tỉnh Quảng Tây và tỉnh Phúc Kiến). Đặc biệt bưởi còn được trồng trên những bờ sông ở miền Nam Thái Lan, ở Đài Loan, khắp miền nam Nhật Bản, Nam Ấn Độ, bán đảo Malaysia, Indonesia, New Guinea và Tahiti. Người ta tin rằng những hạt giống đầu tiên được thuyền trưởng Shaddock mang đến Châu Mỹ vào cuối thế kỷ 17. Vì vậy bưởi còn được gọi là Shaddock.
Bưởi có 2 loài: Bưởi (Citrus Grandis) và Bưởi chùm (Citrus Paradisi).
Bưởi chùm (Citrus paradi Shimaef ) hay còn gọi là Bưởi đắng, là loài lai giữa Bưởi Shaddock và cam, được trồng phổ biến ở Mỹ và các nước vùng Địa Trung Hải, không có hay có rất ít ở các nước vùng châu Á.
Bưởi chùm trái nhỏ (đường kính khoảng 10-15cm), đặt gọn trong lòng bàn tay, có hình cầu tròn, da trơn láng giống như quả cam, vỏ khi chín có màu vàng hay hồng, có mùi đặc trưng của Bưởi. Khi cắt ngang sẽ thấy ruột bưởi rất đặc, màu đỏ hồng, các múi Bưởi dính liền nhau, giống hệt múi cam, khó tách, rất ít hạt hay không có hạt (khác với Bưởi ở Việt Nam các múi tách rời, tép Bưởi mọng nước, xốp), phần vỏ trắng bên trong rất mỏng như phần trắng của vỏ cam, vị từ rất chua đến ngọt nhạt và lúc nào cũng chát. Bưởi chùm được trồng nhiều ở Mỹ, Brazil, Argentina, Mexico, người phương tây dùng để ép lấy nước uống hay ăn tươi.

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:


Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí
 

Hochim

New Member
bài viết rất hay và ý nghĩa...a,c có thể gửi bài viết này cho em với ạ..em chân thành cảm ơn
 

Hochim

New Member
bài viết rất ý nghĩa.a,c có thể gửi link hay bài viết cho em với ạ...em cảm ơn
 

Hochim

New Member
em Thank Tctuvan va các a chị đã hộ trợ..em sẻ tìm và đăng những bài có ý nghĩa tới các bạn cần...em xin chân thành cảm ơn
 

lenga020194

New Member
Re: [Free] Quy trình ly trích tinh dầu vỏ Bưởi

e chân thành Thank a chị admin nhé . Trên này nhiều tài liệu hay quá rảnh e toàn lên dowload về đọc hi :)
 

tctuvan

New Member
Re: [Free] Quy trình ly trích tinh dầu vỏ Bưởi

Tuyệt, hy vọng ngày càng có nhiều người yêu khoa học như em. :)
 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu quy trình công nghệ trích ly triterpenoid từ nấm linh chi, ứng dụng cho chế biến thực phẩm Nông Lâm Thủy sản 0
N Thực trạng quy trình kiểm toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại công ty dịch vụ tư vấn t Luận văn Kinh tế 0
D Thực trạng quy trình kiểm toán khoản phải trả người lao động và các khoản trích theo lương do Công t Kế toán & Kiểm toán 0
D nghiên cứu quy trình trích ly gamma oryzanol từ cám gạo để chế biến thực phẩm chức năng Nông Lâm Thủy sản 2
T NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH TRÍCH LY PECTIN TỪ VỎ BƯỞI VÀ KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨNG DỤNG LÀM MÀNG BAO BẢO QUẢN Nông Lâm Thủy sản 5
R Quy trình kiểm toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong kiểm toán báo cáo tài chính do cô Luận văn Kinh tế 0
H Báo cáo Quy trình thành lập bản đồ địa chính và sử dụng phần mềm Micro Station, Famis để trích lục b Tài liệu chưa phân loại 0
K Hoàn thiện quy trình kiểm toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong kiểm toán tài chính do Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Luận văn Kinh tế 0
N Hoàn thiện quy trình kiểm toán tiền lương và các khoản trích theo lương trong kiểm toán tài chinh do Tài liệu chưa phân loại 0
D Hoàn thiện quy trình kiểm toán khoản mục nợ phải trả người bán tại công ty TNHH kiểm toán IMMANUEL Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top