bi_love_712

New Member
Download miễn phí Đề tài Phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới



MỤC LỤC
Trang
LỜI MỞ ĐẦU 1
CHƯƠNG I. CƠ SỞ LÍ LUẬN PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH ẨM THỰC 4
1.1. Định nghĩa loại hình du lịch ẩm thực 4
1.1.1.Khái niệm văn hóa ẩm thực 4
1.1.2.Khái niệm loại hình du lịch ẩm thực 4
1.1.3.Phân biệt loại hình du lịch ẩm thực với các loại hình du lịch tương tự 5
1.2.Đặc điểm của loại hình du lịch ẩm thực 6
1.3. Điều kiện phát triển loại hình du lịch ẩm thực 8
1.4.Ý nghĩa của việc phát triển loại hình du lịch ẩm thực đối với Việt Nam 12
1.4.1.Về mặt kinh tế 12
1.4.2.Về mặt xã hội 13
CHƯƠNG II: THƯC TRẠNG PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH ẨM THỰC TẠI VIỆT NAM HIỆN NAY 15
2.1.Thực trạng về các điều kiện phát triển du lịch ẩm thực ở Việt Nam 15
2.1.1.Về điều kiện tài nguyên du lịch 15
2.1.2.Về cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch 19
2.1.3.Về nguồn nhân lực 20
2.1.4.Sự tham gia của cộng đồng dân cư địa phương 21
2.1.5.Sự đảm bảo về vệ sinh và an toàn thực phẩm 22
2.1.6.Hệ thống chính sách và nguyên tắc đảm bảo sự phát triển lâu dài hoạt động kinh doanh du lịch ẩm thực của các chủ thể quản lí nhà nước,các đơn vị kinh doanh du lịch 24
2.1.7.Đối tượng khách của loại hình du lịch ẩm thực Việt Nam 25
2.2.Các vấn đề về phát triển loại hình du lịch ẩm thực ở Việt Nam-Mô hình SWOT 26
CHƯƠNG III: GIẢI PHÁP VÀ KIẾN NGHỊ VỚI CÁC CHỦ THỂ QUẢN LÍ VÀ HOẠT ĐỘNG KINH DOANH DU LỊCH NHẰM PHÁT TRIỂN LOẠI HÌNH DU LỊCH ẨM THỰC Ở VIỆT NAM TRONG THỜI GIAN TỚI 28
3.1. Giải pháp phát triển du lịch ẩm thực ở Việt Nam trong thời gian tới. 28
3.1.1.Giải pháp về quy hoạch phát triển du lịch 28
3.1.2.Giải pháp phát triển cơ sở vật chất kĩ thuật du lịch 28
3.1.3.Giải pháp về đào tạo,phát triển nguồn nhân lực 29
3.1.4.Tuyên truyền,nâng cao nhận thức về du lịch ẩm thực 30
3.1.5.Giải pháp về thị trường khách cho loại hình du lịch ẩm thực 30
3.1.6.Ban hành hệ thống chính sách quản lí thống nhất,đầy đủ, đặc biệt về các hoạt động kinh doanh ăn uống,chế biến thực phẩm tại các làng nghề,về đào tạo nhân lực ,về việc thu hút đầu tư trong lĩnh vực ăn uống,về công tác đảm bảo VSATTP. 32
3.2.Kiến nghị của bản thân 33
3.2.1.Kiến nghị với Tổng cục du lịch 33
3.2.2.Kiến nghị với cục VSATTP 33
3.2.3.Kiến nghị với các đơn vị kinh doanh sản phẩm du lịch ẩm thực 33
3.2.4.Kiến nghị với chính quyền địa phương 34
3.2.5.Kiến nghị với nhân dân các địa bàn phát triển du lịch ẩm thực 34
KẾT LUẬN 36
TÀI LIỆU THAM KHẢO 37

LỜI MỞ ĐẦU

1.Tính cấp thiết của đề tài
Ai cũng biết rằng: Văn hóa ẩm thực là một biểu hiện quan trọng trong đời sống con người, nó hàm chứa trong đó những ý nghĩa triết lý.
Từ xa xưa , trong dân gian đã tổng kết thành câu tục ngữ: “Học ăn, học nói, học gói, học mở” chủ yếu để nhắc nhở những người mới bước vào đời thì khâu đầu tiên là “học ăn”. Ở các nước khác trên thế giới, ngoài quan niệm dân gian thì các nhà chuyên môn, những người yêu thích,am hiểu về ẩm thực… đều bàn luận, viết những tài liệu, những cuốn sách hay về nghệ thuật ăn uống. Có ý kiến cho rằng: “Chính tạo hóa giúp con người kiếm thức ăn, nuôi sống họ lại còn cho họ nếm mùi khoái lạc với các món ăn ngon.” Đó thực sự là một niềm vui ,niềm hạnh phúc lớn lao của con người, là phần thưởng của tạo hóa dành cho con người. Mỗi dân tộc trong quá trình lịch sử hình thành và phát triển của mình đều có phong cách ẩm thực với những đặc thù nhất định, nên đã có người nhận xét: “Có thể đoán biết được phần chính yếu của số phận một dân tộc thông qua việc quan sát họ ăn như thế nào.”.Đối với cá nhân riêng lẻ cũng vậy, “Hãy cho tui biết anh thường xuyên thích ăn món gì, tui sẽ có thêm cứ luận để nói rõ cho anh biết anh là người thế nào.” Đã có một vài nhận xét thú vị được rút ra như sau :
-Ăn chính là nghệ thuật : “Chúng ta dựa vào trí tuệ mẫn tiệp ,tình cảm đẹp đẽ để xây dựng cuộc sống có chất lượng cao ,ngày một hoàn thiện .Vì vậy cần biết chọn thức ăn ngon – đó là một biểu hiện của chất lượng cuộc sống”. Rõ ràng , biết chọn thức ăn ngon, phù hợp với mình là cả một nghệ thuật
-Ăn là biểu hiện của văn hóa ứng xử: “Ăn thô tục là không biết ăn.”
Cha ông ta dạy: “Ăn trông nồi, ngồi trông hướng” là rất ý nhị. Có quan niệm còn cho rằng khi ăn cũng phải giữ phong độ uy vũ, mạnh mẽ, chân tình nhưng tránh thô lậu. “Nam thực như hổ, nữ thực như miêu” là muốn nhấn mạnh ý người nam ăn phải khỏe, tư thế vẫn tỏ rõ nam tính, trái lại ,nữ nhi phải ăn uống dịu dàng, làm dáng, thể hiện cả nữ tính yểu điệu như mèo cả trong khi ăn.
- Ăn chính còn là thực hiện niềm vui sáng tạo: “Phát hiện một món ăn mới phải thấy là vui sướng như phát hiện ra một ngôi sao mới”. Tạo ra một món ăn mới được xem như một phát minh .Nếu suy nghĩ được như vậy thì ẩm thực mới phát triển và thực ra nó cũng là một trong những nguồn cảm hứng vô tận cho những ai yêu nó, để tâm sức vào nghiên cứu nó.
Cuối cùng, thiết nghĩ khi chuẩn bị món ăn, người đầu bếp phải tính toán lượng nguyên liệu sao cho vừa đủ với số lượng khách; sắp xếp nồi, niêu, xoong, chảo, bát, đĩa, thìa, dao, thớt sao cho gọn gàng , sạch sẽ. Nấu món ăn nào trước, món ăn nào sau phải hợp lý, thứ tự, thái độ nấu nướng vui vẻ, hứng khởi. Khi dọn ăn, nên chú ý lời mời chào tiếp cho chu đáo , ý vị thì càng làm cho các món ăn ngon thêm bội phần. Văn hóa ẩm thực ngày được đông đảo công chúng và các chuyên gia văn hóa chú ý không chỉ ở nước ta mà ở nhiều nước. Chính vì vậy ,văn hóa ẩm thực cũng được coi như một tài nguyên du lịch,thu hút với những đối tượng khách muốn tìm hiểu về văn hoá ẩm thực của một quốc gia,vùng miền.Khoảng chục năm trước,trên thế giới đã xuất hiện loại hình du lịch ẩm thực.Kể từ khi khai sinh thật sự của nó như một ngành công nghiệp vào năm 2003 ,du lịch ẩm thực đã phát triển theo cấp số nhân mỗi năm ,được đo bằng một số chỉ số.Trước tiên ,số lượng người tiêu dùng quan tâm đến đối tượng đã phát triển nhanh chóng qua cách tăng cho thấy du lịch ẩm thực trên truyền hình.Một thực tế là ngày càng xuất hiện nhiều hơn nhiều hơn các chương trình ẩm thực trên các kênh du lịch và ngược lại ,du lịch trên các kênh thực phẩm .Bên cạnh đó ,thống kê của ICTA –hiệp hội du lịch ẩm thực –cũng cho thấy sự tăng nhanh về số lượng thành viên đã cho thấy sự phát triển của du lịch ẩm thực trên thế giới những năm gần đây.Tuy nhiên đến nay,du lịch ẩm thực vẫn còn là khái niệm khá mới lạ ở Việt Nam.Đó thực sự là một sự lãng phí nguồn tài nguyên phát triển du lịch.Vì vậy,tui viết về đề tài này với mong muốn có thể nghiên cứu sâu hơn về các điều kiện phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam,từ đó đề ra một vài giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch này tại Việt Nam trong thời gian tới
2. Mục tiêu,nhiệm vụ nghiên cứu của đề tài
Mục tiêu nghiên cứu
Phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới
Nhiệm vụ nghiên cứu
-Chỉ ra tiềm năng phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam
-Đánh giá mức độ phát triển của loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay
-Đề xuất những giải pháp nhằm phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới
3.Đối tượng nghiên cứu
Loại hình du lịch ẩm thực
4.Phạm vi nghiên cứu
Trên lãnh thổ Việt Nam
5.Phương pháp nghiên cứu
Phương pháp luận chung
Phương pháp này đóng vai trò nền tảng ,là căn cứ để chọn lựa ,sử dụng các phương pháp nghiên cứu cụ thể khác
Phương pháp nghiên cứu tài liệu :
-Lược thuật tài liệu
-Thu thập ,phân tích ,tổng hợp tài liệu
6.Nội dung nghiên cứu
Ngoài phần mở đầu và phần kết luận ,nội dung của đề tài bao gồm :
Chương I : Cơ sở lí luận phát triển loại hình du lịch ẩm thực
Chương II : Thực trạng phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam hiện nay
Chương III : Giải pháp và kiến nghị với các chủ thể quản lí và hoạt động kinh doanh du lịch nhằm phát triển loại hình du lịch ẩm thực ở Việt Nam trong thời gian tới
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

http://cloud.liketly.com/t97HXYBRZToG3Nk
 

giodongle1

New Member
Re: [Free] Phát triển loại hình du lịch ẩm thực tại Việt Nam trong thời gian tới

ban ơi cho minh xin link tai bài này với Thank bàn trước nhe.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top