vitduc_199x

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
PHẦN MỞ ĐẦU . 1
1. Tính cấp thiết của đề tài . 1
2. Muc đi ́ch va ̀ yêu câ ̀ u.4
1.1. Mục đích . 4
1.2. Yêu cầu . 4
Chương 1: TỔNG QUAN TÀI LIỆU . 5
1.1. Cơ sở khoa học của đề tài . 5
1.2. Giới thiệu chung về cây khoai tây . 6
1.2.1. Nguồn gốc, phân loại khoai tây . 6
1.2.2. Nghiên cứu về giá trị dinh dưỡng của cây khoai tây . . 7
1.3. Tình hình sản xuất khoai tây trên thế giới và ở Việt Nam . 9
1.3.1. Tình hình sản xuất khoai tây trên thế giới . 9
1.3.2. Tình hình sản xuất khoai tây ở Châu Âu. . 10
1.3.3. Tình hình sản xuất khoai tây ở Châu Á . 11
1.3.4. Tình hình sản xuất khoai tây ở khu vực Đông Nam Á . 12
1.3.5. Tình hình sản xuất khoai tây ở Việt Nam . 12
1.3.6. Tình hình sản xuất khoai tây ở các tỉnh miền núi phía Bắc . 15
1. 4. Tình hình nghiên cứu khoai tây trên thế giới và ở Việt Nam . 17
1.4.1. Nghiên cứu về giống khoai tây . 17
1.4.2.Một số nghiên cứu về sâu bệnh hại khoai tây . . .32
Chương 2: NỘI DUNG VÀ PHưƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU . 35
2.1. Nội dung nghiên cứu . 35
2.1.1. Điều tra hiện trạng sản xuất khoai tây trong cơ cấu sản xuất cây vụđông . 35
2.1.2. Khảo nghiệm 5 giống khoai tây vụ đông tại huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên . 35
2.1.3. Mô hình trình diễn giống khoai tây có triển vọng đưa vào sản xuất
với diện tích 2,8800m2 (8hộ) . 35
2.2. Vật liệu - Phương pháp nghiên cứu . 35
2.2.1. Vật liệu thí nghiệm . 35
2.2.2. Phương pháp nghiên cứu . 35
2.3. Thời gian và địa điểm nghiên cứu. . 41
Chương 3: KẾT QUẢ VÀ THẢO LUẬN . .42
3.1. Điều kiện tự nhiên, kinh tế – xã hội của huyện Đồng Hỷ ảnh hưởng tới
tình hình sản xuất khoai tây . 42
3.1.1. Điều kiện tự nhiên. .42
3.1.2. Điều kiện kinh tế – xã hội. .42
3.1.3. Đặc điểm khí hậu thời tiết vụ Đông 2005, 2006 tại Thái Nguyên 43
3.2. Tình hình sản xuất cây khoai tây ở Thái Nguyên. . .47
3.3. Tình hình s ản xuất cây khoai tây tại huyện Đồng Hỷ. .49
3.3.1. Tình hình sản xuất một số loại cây trồng vụ đông năm 2005 tại
huyện Đồng Hỷ – Thái Nguyên. .49
3.3.2. Tình hình sử dụng giống khoai tây và áp dụng các biện pháp kỹ
thuật của hộ nông dân . 50
3.3.3. Các yếu tố thuận lợi và kho ́ khăn h ạn chế tới khả năng sản xuất
khoai tây vụ đông tại huyện Đồng Hỷ Thái Nguyên. . . .51
3.4. Các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của các giống khoai tây khảo
nghiệm vụ đông 2005 . 54
3.4.1. Thời gian từ trồng đến mọc . . .55
3.4.2. Thời gian trồng đến phân cành . .56
3.4.3. Thời gian từ trồng đến làm củ . 57
3.4.4. Thời gian từ trồng đến khi thu hoạch 57
3.5. Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của các giống khoai tây tham gia thí nghiệm .58
3.5.1. Chiều cao cây của các giống khoai tây khảo nghiệm qua các
thời kỳ sinh trưởng phát triển .58
3.5.2. Một số đặc điểm hình thái, sinh lý của các giống khoai tây tham gia khảo nghiệm . 61
3.6. Khả năng chống chịu của các giống khoai tây khảo nghiệm trong vụ đông 2005 . .64
3.6.1. Sâu xám (Agrotisypsilon Rott) .65
3.6.2. Bệnh héo xanh (Pseudomonas solanacearum). . .65
3.6.3. Bệnh mốc sương (Phitophthora infestans) .66
3.6.4. Khả năng chống đổ .66
3.7. Đặc điểm củ của các giống khoai tây tham gia khảo nghiệm vụ đông 2005 .67
3.8. Các yếu tố cấu thành năng suất và năng suất của các giống khoai tây thí
nghiệm vụ đông 2005 .68
3.8.1. Các yếu tố cấu thành năng suất . . .68
3.8.2. Năng suất lý thuyết. .72
3.8.3. Năng suất thực thu. . 74
3.8.4. Năng su ất c ủ khô (NSCK) của ca ́ c giống khoai tây tham gia khảo nghiệm. .74
3.9. Hiệu quả kinh tế của các giống khoai tây tham gia thí nghiệm. .75
3.10. Kết quả trình diễn giống khoai tây Diamant vụ đông 2005. .76
3.10.1. Đặc điểm sinh trưởng và năng suất của giống khoai tây Diamant
trong vụ đông 2005 . 77
3.10.2. Kết quả năng suất khoai tây tri ̀nh diễn trong vụ Đông 2006 . . 78
3.11. Đánh giá hiệu quả kinh tế của một số giống cây trồng trong điều kiện vụ
đông 2006 tại huyện Đồng Hỷ tỉnh Thái Nguyên. 79
KẾT LUẬN VÀ ĐỀ NGHỊ. . .81
1. Kết luận
2. Đề nghị
Tài liệu tham khảo . 84
Phụ lục
1. Tính cấp thiết của đề tài
Cùng với sự nghiệp đổi mới của đất nước nền nông nghiệp nông thôn
của nước ta đã có những bước phát triển nhanh, liên tục và khá toàn diện. Đặc
biệt là sản xuất lương thực đã góp phần quan trọng vào ổn định đời sống,
chính trị tạo cơ sở thuận lợi cho việc phát triển kinh tế xã hội của đất nước.
Trong những năm gần đây sản xuất nông nghiệp đã thu được nhiều kết
quả, trong đó sản xuất vụ đông đóng vai trò quan trọng, góp phần nâng cao
tổng sản lượng lương thực và sản lượng các loại cây trồng trong năm. Được
sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, cùng với các chính sách hỗ trợ
cho hệ thống các công trình thủy lợi phục vụ công tác tưới tiêu được đầu tư đã
tạo điều kiện cho vụ đông trở thành một vụ sản xuất phù hợp với nhiều loại
cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế, nâng cao tổng giá trị sản phẩm trong sản
xuất nông nghiệp.
Vụ đông hiện nay, tùy theo trình độ kỹ thuật mức độ thâm canh, tập
quán canh tác và nhu cầu thực tiễn về sản xuất và đời sống mà mỗi địa
phương có những cây trồng vụ đông khác nhau như: ngô, khoai lang, đậu
đỗ, khoai tây , rau cá c loạ i . Mỗi cây trồng đều có những đặc điểm riêng và
có những yêu cầu nhất định với ngoại cảnh và thỏa mãn một nội dung kinh
tế nhất định là làm tăng sản phẩm lương thực, thực phẩm cho xã hội và
tăng thu nhập cho người sản xuất nông nghiệp. Vấn đề là ở chỗ lựa chọn
cây trồng nào kinh tế hơn, phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương,
của cơ sở sản xuất.
Là một trong những loại cây trồng quen thuộc, cây khoai tây
(Solanum Tuberosum. L) vừa là cây lương thực, đồ ng thơ ̀ i là cây th ực
phẩm có giá trị đươ ̣ c trồ ng ơ ̉ nhiề u nươ ́ c trên thế giơ ́ i (Hô ̀ Hư ̃ u An và cs , 2005) [1]. Các nhà dinh dưỡng học đã phân tích giá trị thực phẩm của
khoai tây, cho thấ y thà nh phầ n cu ̉ a nó khá cân đô ́ i về cá c chấ t cầ n thiế t cho
nhu cầ u “ăn đủ chấ t” cu ̉ a con ngươ ̀ i . Trong 100g khoai tây có : các
hydratcacbon 19g (trong đó có 16g tinh bô ̣ t , 2,2g chấ t xơ ), 0,1g chấ t bé o ,
3g protein và 75g nươ ́ c . Bên cạ nh đo ́ , khoai tây cò n chư ́ a như ̃ ng vi chấ t
dinh dưỡng giá trị , đặ c biệ t cá c vitamin (bao gồ m vitamin B 1 0,08mg (8%),
vitamin B 2 0 ,03mg (2%), vitamin B 3 1 ,1mg (7%), vitamin B 6 (19%),
vitamin C 20mg (33%) cùng với những khoáng chất như canxi 12mg, sắ t
1,8mg, magiê 23mg, photpho 57mg, kali 421mg, natri 61mg) (Web
dep.com.vn) [ 39]. Ngày nay , ở những nước có nền nông nghiệp hiện đại ,
chăn nuôi gia sú c và gia cầ m tậ p trung , khoai tây cò n đươ ̣ c dà nh mộ t số
lươ ̣ ng lơ ́ n để là m thư ́ c ăn gia sú c vơ ́ i mu ̣ c đí ch nhằ m biế n protit thư ̣ c vậ t
thành protit động vật như thịt , sư ̃ a, bơ. Tính trung bình nếu 1 ha khoai tây
đạ t sả n lươ ̣ ng 100 tạ và tính hàm lượng tinh bột trung bình là 18% và protit
là 2% thì trên 1 ha đo ́ sẽ thu đươ ̣ c 1800 kg tinh bộ t (tương đương vơ ́ i 4,5
tấ n lú a) và 200 kg protit thư ̣ c vậ t (tương đương vơ ́ i 606 kg đậ u tương hoặ c
1212 kg thị t lơ ̣ n ) ( Nguyễ n Văn Thắ ng và cs , 1978) [ 28]. Nế u so sá nh về
năng suấ t chấ t khô trên mô ̣ t đơn vị trồ ng tro ̣ t thì khoai tây cao hơn lú a mì 3
lầ n, cao hơn lú a nươ ́ c 1,3 lầ n và cao hơn ngô 2,2 lầ n (Leviel, 1986) ( dẫ n
theo Lê Sy ̃ Lơ ̣ i , 2001) [ 13]. Hiệ n nay trên thế giơ ́ i khoai tây đươ ̣ c coi là
mộ t trong 4 cây trô ̀ ng quan tro ̣ ng nhấ t trong cá c cây lương thư ̣ c , thư ̣ c
phẩ m, đươ ̣ c xế p thư ́ tư s au lu ́ a mì , ngô, lúa nước và ngày nay cây khoai tây
là một trong bốn loại cây ảnh hưởng đến cuộc sống nhân loại , nó không chỉ
làm thay đổi cuộc sống hàng ngày của hàng trăm triệu người mà còn ảnh
hươ ̉ ng đế n tiế n trì nh lị ch sư ̉ củ a thế giơ ́ i (web khoahoc.com.vn) [38].
Khoai tây là cây lương thư ̣ c , thư ̣ c phẩ m ngắ n ngà y , có giá trị dinh
dươ ̃ ng cao , có khả năng trồng trọt được ở nhiều vùng tại Việt Nam . Trong
như ̃ ng năm gầ n đây khoai tây đã đươ ̣ c đưa và o trồ ng khá phổ biế n tạ i cá c
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
C Điều tra hiện trạng canh tác xoài và khảo sát tình hình dịch hại trên xoài cát chu trong điều kiện x Kiến trúc, xây dựng 0
T Điều tra và đánh giá tình hình kinh tế hộ của xã viên hợp tác xã Bình Thành, huyện Châu Phú, tỉnh An Kiến trúc, xây dựng 0
B Điều tra và đánh giá tình hình kinh tế hộ của xã viên hợp tác xã nông nghiệp Hoà Thuận huyện chợ mới Kiến trúc, xây dựng 0
G Điều tra, đánh giá bổ sung các nguồn gây ô nhiễm và đề xuất các giải pháp quản lý, khắc phục tình tr Luận văn Sư phạm 0
D Điều tra dịch tễ học tình hình nhiễm HPV của phụ nữ tại Thái Nguyên, Huế và Cần Thơ Y dược 0
T Nêu ví dụ về một vụ án với những tình huống mà khi tiến hành điều tra cơ quan điều tra bắt buộc phải Luận văn Luật 0
G Điều tra tình hình dịch tể bệnh tụ huyết trùng trâu, bò ở xã Xuân Mỹ huyện Nghi Xuân tỉnh Hà Tĩnh v Tài liệu chưa phân loại 2
L Có nên tin tưởng dịch vụ thám tử điều tra ngoại tình Thị trường, Mua bán 0
T Điều tra tình hình một số bệnh thường gặp ở thỏ nuôi tại trại thỏ giống Đồng Nai Tài liệu chưa phân loại 0
J Báo cáo chuyên đề: Điều tra tình hình dịch bệnh trên các đối tượng nuôi thủy sản ở địa bàn Đồng Hới- Tài liệu chưa phân loại 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top