Stilleman

New Member
Lẩu rắn-mùng tơi xuất hiện chừng 6-7 năm nay ở Sài Gòn, bắt đầu từ sự tình cờ. Cắt tiết rắn, lấy mật pha rươu uống ,rắn làm lông sơ qua (Nhúng qua nước sôi, cạo, tuốt chất nhờn bên ngoài ) chặt khúc cho vào xoong rồi ăn cùng với rau gì cũng được. Theo thời gian cách nấu cũng phát triển lên, nhiều loại phụ gia hơn …Món này đúng theo phong cách Nam Bộ: 1 con, 1 món ,1 nồi. Nấu món lẩu rắn cực kỳ đơn giản: Rắn 1 con chừng 1kg (rắn gì cũng được - ngon nhất là rắn hổ hành) làm sạch, cắt khúc 3-4 cm, cho vào nồi (ko ướp gì cả) cùng nắm xả củ đập dập,đổ nước vừa đủ ăn (3-4 lít) đun chừng 20 phút, cho củ cải cắt khúc (như thịt rắn), chẻ bốn ,đun tiếp 10 phút là ăn được,trước khi múc ra cái nồi lẩu vớt bỏ xác xả, nêm chút muối (ko cho bột ngọt,đường,dầu ăn gì cả). Nước lẩu trong, hơi xanh, cái ngọt của thịt ,xương rắn công với ngọt củ cải là đủ rồi, (lao xao chút váng của mỡ rắn ) nhìn rất tinh khiết. Làm một hớp rượu rồi húp 1 miếng nước thì thôi rồi, tất cả mệt mỏi ,vất vả biến hết. Rau nhúng ăn với lẩu không thể thiếu mùng tơi (cuộng mùng tơi cũng ăn được khi đã tước vỏ bên ngoài),vài trái mướp hương cắt miếng ,thịt rắn thì cứ bốc mà chấm với muối ớt ,(như ăn thịt gà ), cảm nhận được hết cái sần sật của da,vị ngọt thơm tự nhiên trên từng thớ thịt…(Thịt rắn +xả nấu chung rất mau mềm).

Cụ nào muốn bổ hơn nữa thì cho thêm vài trái hột vịt lộn (còn sống ), ít đậu phộng sống vào lẩu, nhưng sẽ làm nước lẩu đục đi ,mất ngon (Tốt nhất là bỏ hột vịt lộn khi nào lẩu gần hết). Ai muốn no thì ăn cùng bún tươi.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top