longyu

New Member
Nguyên liệu làm bánh cốm:

Vỏ bánh

- 300 gr cốm dẹp khô

- 200 ml nước

- 200 gr đường ( có thể gia giảm theo khẩu vị )

Nhân bánh

- 80 gr đậu xanh cà vỏ

- 80 gr đường ( có thể gia giảm theo khẩu vị)

- 30 gr bột mì

- 1 ít nước hoa bưởi


Cách làm bánh cốm:

- Cốm lặt sạch hạt lép và sạn. Cho cốm vào rổ để dưới vào nước nóng xả nhanh cho cốm sạch bụi.

- Cho cốm vào tô cho nước lạnh vào , nước ngang với mặt cốm. Để cốm nở khoảng 1 tiếng - 1 tiếng 30 phút.

- Đậu xanh ngâm mềm nấu chín ,tán nhuyễn, sên đậu xanh cùng với đường và bột mì, sên cho đậu xanh khô và dẽo là được, tắt bếp cho nước hoa bưởi vào và nhắc ra khỏi bếp.

- Cho 200 ml nước vào nồi cùng với đường nấu cho nước đường tan, khi đường đã tan thì cho cốm đã ngâm nở vào nấu cho nhỏ lửa , nhớ quậy cho cốm không bị đóng cục, mở lửa nhỏ cho quậy cốm đến khi cốm tạo thành 1 khối, khi quậy cốm thì cốm không còn dính thành nồi là được.

- Chuẩn bị bao nilong ráp thức ăn cho vào khuôn, và 1 chén dầu nhỏ để chống dính.

- Cho 1 lớp mỏng cốm vào khuôn, dùng muỗng thấm dầu ăn để dàn đều cốm ra khuôn, sau đó cho 1 lớp đậu xanh vào giữa, cũng dùng muỗng có thấm dầu để dàn đều đậu xanh, sau cùng là 1 lớp cốm. Gói nilong lại để cốm trong khuôn hay lấy ra ngoải để 2 ngày thì ăn sẽ ngon.

Lưu ý : Bánh cốm ngon là để ở nơi thoáng mát 2 ngày thì ăn rất ngon, bạn có thể để trong tủ lạnh cho cốm nguội nhưng cốm sẽ bị khô ăn không ngon bằng, nhưng khi ăn có thể cho vào lò vi sóng quay 30 giây bánh sẽ ngon trở lại.

- Bánh cốm ngon là bánh mỏng, nhân vừa ăn, thơm mùi hoa bưởi nhè nhẹ.
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top