daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
1. TỔNG QUAN VỀ NGÔ ( BẮP )..........................................................................................3
1.1. Giới thiệu...........................................................................................................................3
1.2. Phân loại ngô.....................................................................................................................3
1.3. Cấu tạo bắp ngô................................................................................................................3
1.4. Cấu tạo hạt ngô.................................................................................................................4
1.5. Thành phần hóa học .........................................................................................................5
2. QUY TRÌNH SẢN XUẤT TINH BỘT BẮP.........................................................................9
2.1. Rửa ...................................................................................................................................11
2.2. Ngâm hạt..........................................................................................................................11
2.3. Ngiền sơ bộ.......................................................................................................................12
2.4. Tách phôi .........................................................................................................................14
2.5. Sàng sữa tinh bột.............................................................................................................14
2.6. Nghiền mịn.......................................................................................................................15
2.7. Rây....................................................................................................................................17
2.8. Tách Gluten .....................................................................................................................18
2.9. Tinh chế dịch sữa ............................................................................................................19
2.10. Ly tâm tách nước ..........................................................................................................20
2.11. Sấy ..................................................................................................................................21
2.12. Đóng gói .........................................................................................................................23
3. SẢN PHẨM ...........................................................................................................................23
3.1 Các hình thức sản phẩm..................................................................................................23
3.2. Chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm tinh bột bắp ...........................................................24
4. ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT BẮP ...................................................................................25
4.1. Các ứng dụng...................................................................................................................25
4.2. Bao bì từ tinh bột ngô .....................................................................................................26
4.3. Sản xuất nhiên liệu sinh học từ tinh bột bắp................................................................28
5. TÀI LIỆU THAM KHẢO....................................................................................................29
Danh mục hình
Hình 1: Cấu tạo hạt ngô ...............................................................................................................4
Hình 2: Hạt tinh bột ngô chụp dưới ánh sáng phân cực ..............................................................6
Hình 3: So sánh cấu trúc hạt tinh bột ngô với các hạt khác.........................................................6
Hình 4: Thiết bị rửa dạng thùng quay ........................................................................................11
Hình 5: Thiết bị bồn ngâm..........................................................................................................12
Hình 6: Thiết bị nghiền 1đĩa.......................................................................................................13
Hình 7: Cấu tạo thiết bị nghiền đĩa ............................................................................................13
Hình 8: Thiết bị rửa bã DSM (Dutch State Mines)....................................................................15
Hình 9: Rãnh hình chữ V ............................................................................................................15
Hình 10: Máy nghiền pin-disc ....................................................................................................16
Hình 11: Cấu tạo của thiết bị nghiền đĩa pin-disc......................................................................16
Hình 12: Thiết bị rửa bã DSM (Dutch State Mines)..................................................................18
Hình 13: Rãnh hình chữ V ..........................................................................................................18
Hình 14: Thiết bị ly tâm dĩa........................................................................................................19
Hình 15: Hệ thống xyclon nước..................................................................................................20
Hình 16: Cấu tạo của xyclon ......................................................................................................20
Hình 17: Thiết bị ly tâm tách nước.............................................................................................21
Hình 18: Cấu tạo của máy ly tâm tách nước ..............................................................................21
Hình 19: Thiết bị sấy khí động....................................................................................................22
Hình 20: Các hình thức bảo quản tinh bột dùng cho chế biến thức ăn hay các mục đích công
nghiệp..........................................................................................................................................24
Hình 21: Ứng dụng của tinh bột bắp trong các lĩnh vực............................................................25
Hình 22: Ứng dụng tinh bột bắp trong công nghệ thực phẩm....................................................25
Hình 23: Sử dụng tinh bột bắp cho các loại bao bì giấy ............................................................26
Hình 24: Các sản phẩm bao bì được làm từ tinh bột bắp ..........................................................27
Hình 25: Vòng tuần hoàn sử dụng bao bì từ tinh bột bắp ..........................................................27
Hình 26: Sơ đồ sản xuất ethanol từ tinh bột bắp........................................................................28
Danh mục bảng
Bảng 1: Tỉ lệ các thành phần của hạt ngô....................................................................................4
Bảng 2: Sự phân bố các chất trong hạt ngô (% khối lượng)........................................................5
Bảng 3: Thành phần các loại protein trong ngô...........................................................................7
Bảng 4: Thành phần các acid amin ( mol% có trong ngô)...........................................................7
Bảng 5: Chỉ tiêu chất lượng của bột bắp....................................................................................24
1. TỔNG QUAN VỀ NGÔ ( BẮP )
1.1. Giới thiệu
Họ: Poacea (hòa thảo)
Phân họ: Andropogonoideae
Tộc: Tripsaceae ( maydeae, Zeeae)
Chi: Zea
Loài: Zea Mays L
1.2.Phân loại ngô
Dựa vào cấu tạo tinh bột của nội nhũ hạt, ngô được chia thành 5 loại sau đây :
Ngô răng ngựa : Hạt to, dẹt, đầu hạt có vết lõm như hình cái răng. Hai bên sườn hạt là tinh
bột miền sừng, đầu và giữa hạt là chất tinh bột mềm (miền bột). Vỏ hạt màu vàng, đôi khi màu
trắng. Ngô răng ngựa có hàm lượng tinh bột từ 60 - 65% khối lượng hạt, trong đó 21% là
amilose, 79% có amilopectin. Ngô răng ngựa chủ yếu dùng để sản xuất thức ăn gia súc, và còn
dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp hay thức ăn cho người.
Ngô đá : Hạt tròn, nội nhũ chứa nhiều tinh bột miền sừng; vỏ hạt có màu trắng ngà, màu
vàng hay màu đỏ. Ngô đá có làm lượng tinh bột chiếm từ 56 - 75% khối lượng hạt, trong đó 21%
là amilose, 79% là amilopectin. Ngô đá được dùng để chế biến thức ăn cho người và gia súc, hay
dùng làm nguyên liệu cho công nghiệp.
Ngô nếp : Hạt tròn, to, bề mặt nhẵn, màu trắng đục hay màu vàng. Hàm lượng tinh bột
chiếm khoảng 60% khối lượng hạt, trong đó amilopectin chiếm gần 100%, amilose hầu như
không đáng kể. Ngô nếp chủ yếu dùng làm thức ăn cho người, và còn làm nguyên liệu cho công
nghiệp sản xuất bánh kẹo.
Ngô bột : Hạt bẹt và tròn đầu, mặt hạt nhẵn. Nội nhũ có màu trắng đục, cấu tạo xốp, dễ hút
nước. Hàm lượng tinh bột chiếm từ 55 - 80% khối lượng hạt, trong đó 20% là amilose, 80% là
amilopectin.Ngô bột dùng hầu hết làm thức ăn cho người.
Ngô đường : Hạt thường nhăn nheo, vỏ có màu vàng, trắng hay tím. Hàm lượng tinh bột của
nội nhũ khoảng 25 - 47% khối lượng hạt, hàm lượng đường và dextrin khá cao, có thể đến 19 -
31% khối lượng hạt. Thành phần tinh bột của ngô đường gồm : 60 - 90% amilose, 10 - 40%
amilopectin. Ngô đường được dùng làm thức ăn cho người và sử dụng trong công nghiệp thực
phẩm.
1.3. Cấu tạo bắp ngô
Bắp ngô dạng hình trụ thuôn ở hai đầu gồm: lá bao, râu, bẹ, lõi, cuống, hạt. trong lõi có
khoảng 0,22% hjat không tẻ ra được gọ là hạt kẹ.
Trọng lượng một bắp ngô khoảng 200 – 400g, đặc biệt có loài nặng 600g. Chiều dài bắp
khoảng 10 – 25cm. đường kính khoảng 3 – 5cm. Hạt phát triển thành từng hàng thẳng, số hàng
mọc trên mỗi bắp thường là số chẵn. Số hàng phụ thuộc kích cỡ bắp ngô khoảng 8 – 24 hàng,
trung bình 16 – 20 hàng.
4. ỨNG DỤNG CỦA TINH BỘT BẮP
4.1. Các ứng dụng
Từ lâu việc sử dụng tinh bột bắp đã được những người Ai Cập sử dụng trong việc sản xuất
giấy cói trong khí đó những người Roman đã biết sử dụng tinh bột bắp trong thực phẩm, dược
phẩm, mỹ phẩm và các loại vải. Đến thế kỉ XX người ta đã quan tâm tới quy trình để khai thác
có hiệu quả tinh bột bắp một cách có quy mô phục vụ cho ngành công nghiệp sản xuất tinh bột
bắp
Tinh bột bắp có rất nhiều ứng dụng trong thực tế hiện nay

Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
V Sản xuất maltodextrin từ tinh bột bắp, chỉ số DE=10 Tài liệu chưa phân loại 0
H Tôi là 1 doanh nghiệp xuất khẩu,nay tôi cần tìm mua tinh bột bắp xuất khẩu, số lượng 200-300 tấn/th Ẩm thực 0
D Phân tích tình hình tiêu thụ sản phẩm tinh bột sắn của Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên Huế Nông Lâm Thủy sản 0
D Báo cáo vật liệu bao bì sinh học từ tinh bột Khoa học kỹ thuật 0
K Nghiên cứu và thiết kế hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột sắn của nhà máy sản xuất tinh bột Kiến trúc, xây dựng 0
K Tính toán thiết kế và hoàn thiện hệ thống xử lý nước thải sản xuất tinh bột sắn thu Biogas của nhà máy chế biến tinh bột sắn yên bình Luận văn Kinh tế 2
C Đánh giá tác động môi trường dự án xây dựng nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu Thanh Hoá Công nghệ thông tin 3
G Kế toán tiền lương và các khoản trích theo lương tại Nhà Máy Chế Biến Tinh Bột Sắn Luận văn Kinh tế 0
R slide Lên men rượu từ tinh bột Khoa học Tự nhiên 0
D NGHIÊN CỨU XỬ LÝ NƯỚC THẢI CHẾ BIẾN TINH BỘT SẮN TẠI LÀNG NGHỀ DƯƠNG LIỄU - HOÀI ĐỨC - HÀ NỘI THEO H Nông Lâm Thủy sản 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top