baby_thichtudo

New Member
Link tải miễn phí luận văn
Mục lục

LỜI MỞ ĐẦU 3
1. ĐỊNH NGHĨA 6
2. NHỮNG THÔNG ĐIỆP TIỀM THỨC VÀ CÓ Ý THỨC 6
3. CHỦ ĐỘNG VÀ BỊ ĐỘNG TRONG GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ 7
3.1. Sự truyền đạt không lời một cách chủ động: 7
3.2. Sự truyền đạt không lời một cách bị động. 9
3.3. Nên chủ động thay vì bị ðộng trong giao tiếp không lời: 9
4. PHÂN LOẠI TRONG GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ 10
4.1. Nét mặt 10
4.2. Ánh mắt 11
4.3. Nụ cười 13
4.4. Điệu bộ, cử chỉ và dáng bộ 15
4.4.1. DÁNG VẺ 16
4.4.2. ĐẦU 17
4.4.3. TAY 17
4.4.4. CHÂN 17
4.5. Các đặc trưng phát âm 18
4.6. Diện mạo cá nhân 19
4.7. Đụng chạm cơ thể 20
4.8. Sử dụng không gian và thời gian 21
5. ỨNG DỤNG GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ TRONG KINH DOANH 23
5.1. Ứng dụng trong bán hàng: 23
5.2. Ứng dụng trong thương lượng: 25
6. NÂNG CAO HIỆU QUẢ GIAO TIẾP 30
6.1. Xuất hiện với một bộ quần áo đẹp và phù hợp 31
6.2. Tạo nét mặt thân thiện 31
Tận dụng ưu thế của nụ cười 32
Xem trọng việc giao tiếp bằng mắt 32
6.3. Tư thế, điệu bộ 32
6.4. Luôn thể hiện sự thích thú lắng nghe người khác khi giao tiếp 33
KẾT LUẬN 34
TÀI LIỆU THAM KHẢO 35



LỜI MỞ ĐẦU
Lời nói có thể không phải là tất cả.…!!!
Trong cuộc sống hằng ngày cũng như trong công việc kinh doanh,chúng ta luôn có nhiều cơ hội gặp gỡ mọi người và đối tác.Vậy nên việc giao tiếp trở thành kĩ năng tối thiếu.Nhưng không phải ai cũng có một kĩ năng giao tiếp tốt. Bài tiếu luận của chúng tui muốn đem đến cho các bạn một góc nhìn mới về kĩ năng giao tiếp
Ngôn ngữ dùng để biểu lộ suy nghĩ, ý định hay trạng thái của mỗi người và cũng có thể dùng để che dấu, đánh lạc hướng người khác. Vì ngôn ngữ gắn liền với ý thức, nó được sử dụng một cách chủ định của ý thức. Chúng ta không thể phủ nhận tầm quan trọng của giao tiếp bằng lời nhưng không phải lúc nào con người ta cũng có thể dùng lời nói để diễn đạt suy nghĩ của mình.
Những buổi diễn thuyết, buổi tiệc hay đơn thuần chỉ là một buổi nói chuyện giữa những người bạn sẽ trở nên thật kém hấp dẫn nếu như không có giao tiếp bằng cử chỉ. Trong giao tiếp con người không chỉ dùng lời nói mà còn dùng một loại “ngôn ngữ” khác ít hay không gắn liền với ý thức, nó có thể được biểu lộ bằng một cách tự động, máy móc mà người khác chưa chắc đã hiểu ra. Đó được gọi là giao tiếp phi ngôn ngữ hay còn được gọi là giao tiếp bằng ngôn ngữ cơ thể, được thể hiện bằng sự gần gũi, nét mặt, nụ cười, ánh mắt, cử chỉ, điệu bộ, diện mạo… trong quá trình giao tiếp và có hệ mã riêng để thể hiện thái độ, cảm xúc và phản ứng của con người, do đó đòi hỏi người giao tiếp cần có sự quan sát nhạy bén, tế nhị.
Phải đến thế kỉ 20 giao tiếp phi ngôn ngữ mới được quan tâm một cách thực sự. Có rất nhiều loại học thuyết nghiên cứu về loại hình giao tiếp này nhưng nổi bật nhất vẫn là học thuyết tâm lí tinh thần và học thuyết hành vi cư xử.Phài nói là thật đáng ngạc nhiên.Chúng ta cứ tưởng rằng khi giao tiếp từng lời nói là quan trọng nhất,đem lại sự thích thú nhiều nhất.Nhưng không phải vậy. Đó là một sai lầm lớn trong suy nghĩ của nhiều người. Theo nghiên cứu các nhà khoa học thì trong quá trình giao tiếp, lời nói bao gồm ba yếu tố: ngôn ngữ, phi ngôn ngữ (hay còn gọi là ngôn ngữ của cơ thể) và giọng điệu. Ngôn ngữ, lạ thay chỉ góp phần nhỏ nhất 7% trong việc tác động đến người nghe, giọng điệu chiếm tới 38% và yếu tố phi ngôn ngữ lại trở nên quan trọng nhất vì sở hữu được 55%. Vậy tại sao giao tiếp phi ngôn ngữ lại chiếm một phần quan trong như thế? Và giao tiếp phi ngôn ngữ là gì? Ngay sau đây chúng tui sẽ lí giải cho các bạn.
1. ĐỊNH NGHĨA
Giao tiếp phi ngôn ngữ là tất cả những yếu tố mà chúng ta dùng để thể hiện thái độ, tình cảm, mối quan hệ và những tâm lý khác của mình trong một cuộc giao tiếp. Là giao tiếp thông qua cử chỉ hành động của cơ thể: nét mặt, điệu bộ, cử chỉ, khoảng cách giao tiếp…
Tầm quan trọng của giao tiếp phi ngôn ngữ:
1. Thể hiện cảm xúc
2. Dung hòa với lời nói
3. Bổ sung cho ngôn ngữ giao tiếp
4. Tạo điểm nhấn cho sự hấp dẫn của bạn
5. Tạo ấn tượng tốt

2. NHỮNG THÔNG ĐIỆP TIỀM THỨC VÀ CÓ Ý THỨC
Phần tiềm thức trong bộ não sẽ kiểm soát các hoạt động bên trong cơ thể chúng ta, bao gồm: nhịp đập tim, hơi thở và nét mặt. Bạn không phải nghĩ về những chức năng này bởi vì tiềm thức của bạn như một hệ thống điều khiển tự động cơ thể. Người điều khiển nội bộ này không thể nói dối, từ đó giải thích tại sao trong giao tiếp, các phản ứng cử chỉ tiềm thức luôn đáng tin cậy hơn lời nói vốn được xây dựng một cách có ý thức. Tất cả chúng ta đều biết rằng những đàm phán kinh doanh tốt nhất sẽ dẫn tới kết quả thỏa mãn đôi bên, trong đó lợi ích lớn nhất được chia sẻ đều cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, thật không may khi có một vài kết quả đàm phán để lại trong chúng ta cảm giác kẻ thua người thắng. Còn gì tốt hơn nếu bạn có thể biết được những suy nghĩ hay mục đích đằng sau biểu hiện của phía đối phương? Điều này hoàn toàn có thể, nhưng bạn sẽ phải học cách nghe bằng việc sử dụng đôi mắt, chứ không chỉ đôi tai.
Giao tiếp không lời có ý thức: cả người nhận và người gửi biết rõ đang gửi đi hay đang nhận một thông điệp nào đó và thông điệp đó có ý nghĩa chung.
VD: bạn ý thức được tầm quan trọng của cuộc gặp mặt, bạn chọn trang phục lịch lãm thay vì một bộ đò thể thao.
Giao tiếp không lời tiềm thức :
Các thông điệp tiềm thức được truyền tiềm thức đến người nhận. Người nhận các thông tin này không ý thức được các thông điệp đang nhận. Tuy nhiên, các thông điệp này lại quan trọng.
VD: cách ăn mặc lịch lãm hay luộm thuộm vô tình gửi đi một thông điệp đó có thể là sự tin tưởng, tôn trọng hay không đáng tin cậy chẳng hạn.
Buổi triển lãm thương mại được tổ chức tại một nơi sang trọng tác động tiềm thức đến khách hàng ấn tượng tốt về sản phẩm.

3. CHỦ ĐỘNG VÀ BỊ ĐỘNG TRONG GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ
3.1. Sự truyền đạt không lời một cách chủ động:
Một trong những quy tắc vàng của giao tiếp là tính chủ động. Nhất là trong kinh doanh, việc nắm thế chủ động rất có lợi cho việc đàm phán.Làm sao để việc thương lượng trở nên có lợi cho mình và đồng thời đẩy thế bị động về phía đối phương. Việc đầu tiên bạn cần là chủ động trong mọi thứ có thể như công việc, sách lược, nội dung trao đổi, lời nói và cả cử chỉ, không gian… Vì đôi khi lời nói của bạn có thể bị phản bội bởi chính những cử chỉ của bản thân bạn.Làm sao vận dụng khéo léo giữa lời nói và cử chỉ để mang lại lợi ích cao nhất cho cuộc đàm
Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

 

daigai

Well-Known Member
link mới cập nhật, mời bạn xem lại bài đầu để tải nhé
 

daigai

Well-Known Member
Re: [Free] Tiểu luận: GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ

Link có ở trên mà, bạn kéo lên trên và bấm vào link tải nhé
 

daigai

Well-Known Member
Re: [Free] Tiểu luận: GIAO TIẾP PHI NGÔN NGỮ

Link ở bài viết đầu, bạn kéo lên trên đi
 
Top