daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối
Quá trình chế biến sữa tiệt trùng và công nghệ đóng gói

DANH SÁCH THÀNH VIÊN....................................................... Error! Bookmark not defined.
LỜI MỞ ĐẦU..................................................................................................................................3
A. Chế biến sữa tiệt trùng.............................................................................................................4
I. Nguyên liệu..........................................................................................................................4
1. Sữa tươi .........................................................................................................................4
2. Sữa hoàn nguyên và sữa tái chế : ..................................................................................5
3. Các nguyên liệu khác: ...................................................................................................5
II. Quy trình công nghệ sản xuất sữa tiệt trùng .......................................................................6
III. Giải thích quy trình công nghệ..........................................................................................7
1. Chuẩn hóa ......................................................................................................................7
2. Bài khí (Deaeration):.....................................................................................................8
3. Đồng hoá .......................................................................................................................9
4. Tiệt trùng UHT ( Ultra High Temperature )................................................................10
5. Rót sản phẩm...............................................................................................................13
6. Hoàn thiện sản phẩm ...................................................................................................14
7. Sản phẩm sữa tiệt trùng UHT ............................................................................................14
B. CÔNG NGHỆ BAO GÓI VÔ TRÙNG.................................................................................15
I. Khái niệm...............................................................................................................................15
II. Ứng dụng ...........................................................................................................................15
III. Công nghệ bao gói vô trùng............................................................................................16
1. Các công nghệ đóng lon “cổ điển”..............................................................................16
2. Công nghệ bao gói vô trùng ........................................................................................17
a. Lịch sử .....................................................................................................................17
b. Sản phẩm “Aseptic”.................................................................................................19
3. Nguyên tắc hoạt động của máy chiết rót vô trùng.......................................................19
4. Nguyên tắc công nghệ vô trùng...................................................................................22
a. Tiệt trùng bao bì.......................................................................................................22
b. Quá trình hình thành ống giấy kín – mối hàn dọc. ..................................................25
c. Máy chiết rót Tetra Pak ...........................................................................................27
e. Bô điều khiển dây chuyền........................................................................................28
f. Máy màng co ...............................................................................................................28
IV. Bao bì Aseptic .................................................................................................................30
1. Cấu tạo .........................................................................................................................30
2. Đặc điểm:.....................................................................................................................31
LỜI MỞ ĐẦU
Sữa là một nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá của con người. Sữa chứa nhiều
protein, các acid béo, vitamin… là những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con
người.Không những thế nó còn là thức uống yêu thích của người. Để đáp ứng nhu cầu
lớn về sữa của con người, thì chúng ta cần tạo ra một lượng lớn sản phẩm sữa dinh
dưỡng và an toàn. Muốn làm được như vậy thì cần có quy trình công nghệ nhất định
và đặc biệt là phải bảo quản thật tốt.Như vậy bao bì là một phần quan trọng không thể
thiếu.
Hiểu được tầm quan trọng đó, nhóm chúng em đã cố gắng tìm hiểu quy trình công nghệ
sữa tiệt trùng và bao bì của chúng.Bài tiểu luận tìm hiểu về các công đoạn để làm ra được
một sản phẩm hoàn chỉnh từ khâu xử lý sữa đến công đoạn chiết rót tiệt trùng. Tất cả đều
được thực hiện theo một chu trình khép kín.
GVHD: Đỗ Vĩnh Long
 Tạo và duy trì không gian tiệt trùng trong khi hình thành và rót hộp
Trước khi bắt đầu hoạt động rót vô trùng, máy rót phải được tiệt trùng để đạt được
không gian tiệt trùng trong khu vực rót sản phẩm.
Quá trình tiệt trùng máy rót được thực hiện bằng những tia H2O2, sau đó được sấy
khô bằng không khí nóng. Không khí nóng tiệt trùng được tạo ra nhờ một bộ phận
gắn kèm máy rót. Trong bộ phận tạo khí tiệt trùng, không khí từ môi trường được gai
nhiệt tới nhiệt độ >2800C. Nhiệt độ này đủ để tiệt trùng không khí. Dung dịch H2O2 (
nống độ 35%) được phun vào không khí nóng tiệt trùng, và bốc hơi lien tục. Hỗn hợp
không khí nóng tiệt trùng và hơi H2O2 đi vào tận những cấu trúc phúc tạp của máy
rót. Trong suốt quá trình sản xuất sự tiệt trùng phải được duy trì trong hệ thống.
Được thực hiện bằng 2 cách:
 Liên tục cấp không khí tiệt trùng vào khu vực rót/hàn (ngang) để tách vật liệu bao
gói và sản phẩm khỏi không gian tiệt trùng.
 Trong suốt quá trình sản xuất vật liệu bao gói luôn chạy liên tục trong máy rót. Bề
mặt bao bì sẽ tiếp xúc với H2O2 và lớp H2O2 này sẽ bay hơi trong vùng gia nhiệt do
bộ phận gia nhiệt ống. Lượng H2O2 bốc hơi này cùng với dòng không khí tiệt trùng
đều đặn lien tục sẽ ngăn vi sinh vật từ không gian không tiệt trùng xâm nhập vào hệ
thống.
GVHD: Đỗ Vĩnh Long
- Hiệu quả tiệt trùng bao bì đối với các thiết bị Tetra Pak là 6 (giảm 106) của
Bacillus subtilis.
- Hiệu quả tiệt trùng bao bì phụ thuộc vào nồng độ peroxide, thời gian tiếp xúc của
bao bì với peroxide và nhiệt độ của peroxide.
- Độ sạch của bao bì cũng quyết định lượng vi sinh vật sống sót sau tiệt trùng bao
bì.
- Đô sạch bao bì phụ thuộc vào quy trình sản xuất, vận chuyển và lưu trữ bao bì,
phụ thuộc vào độ sạch của phòng rót và độ sạch của tay công nhân vận hành khi
tiếp xúc với bao bì.
 H2O2 được dùng như một tác nhân tiệt trùng. Bao bì được tiệt trùng bằng cách lội
qua bể oxy già 35% ở 85oC khoảng 7 giây. Loại bỏ 1 phần H2O2 trên bề mặt tiếp
xúc thực phẩm của vật liệu bao gói nhở cặp con lăn ép theo sau là “dao gió”. Bên
cạnh đó, một dòng không khí nóng tiệt trùng 3800C cũng thổi qua bao bì giúp khử
H2O2 còn dư. Sau đó tiệt trùng bằng UV trong môi trường vô trùng giúp đàm bảo
chắc chắn rằng bao bì đã diệt toàn bộ vi khuẩn trên bao bì.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top