daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết nối
Lời nói đầu T
CHƯƠNG I : GIỚI THIỆU QUÀ BÁNH TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM
1 - Xuất xứ và ý nghĩa một số quà bánh Việt Nam
2 - Quà bánh Việt Nam qua từng thời kỳ phát triển của xã hội
CHƯƠNG II : NGUYÊN LIỆU
II.1- Nguyên liệu chính :
1 - Các loại bột
2 - Các loại nếp
3 - Các loại đậu
4 - Các loại đường

5- Các loại trứng
6- Các loại thạch ( rau câu )
II.2 - Nguyên liệu phụ :
1 - Vừng ( mè )
2 - Dừa
3 - Khoai
4 - Va ni
5 - Sữa
6 - Chất béo
7 - Các loại lá gói bánh
8 - Các chất tạo cảm quan
9 - Màu thực phẩm từ rau củ trái
CHƯƠNG III : DỤNG CỤ
CHƯƠNG IV : CÁC MÓN BÁNH ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC HẤP VÀ NẤU :
1- Bánh ít nhân dừ a
2 - Bánh ít nhân đậu xanh
3 - Bánh ít nhân tôm thịt
4 - bánh ít trần
5 - Bánh ít ram
6 - Bánh ít khoai mì
7 - Bánh tét nhân chuối
8 - Bánh tét nhân đậu xanh
9 - Bánh chưng
10 - Bánh da lợn đậu xanh
11 - Bánh da lợn khoai cao
12 - Bánh nậm Thũ Đức
13 - Bánh giò trứng cút
14 - Bánh bèo mặn miền Nam
15 - Bánh bèo ngọt
16- Bánh bèo lá dứa
17- Bánh bèo nhân tôm Huế
Copyright © Truong DH Su pham Ky thuat TP. Ho Chi Minh
18- Bánh bèo chén Quảng Ngãi
19 - Bánh đúc mặn miền Nam
20- Bánh đúc miền Bắc
21- Bánh lá chả tôm
22- Bánh hoa hồng
23- Bánh phu thê
24- Bánh bò trong
25- Bánh bò bông
26- Bánh bò bông đậu xanh
27 - Bánh bột báng
28 - Bánh bột lọc gói lá
29 - Bánh bột lọc trần
30- Bánh chuối hấp mặt dừa
31- Bánh chuối hấp bột năng
32- Bánh hòn
33- Bánh qui bột nếp
34- Bánh cuốn
35- Bánh ít lá gai
36- Bánh gấc
37- Bánh vả
38- Bánh lọt lá dứa
39- Bánh gói
40- Bánh dừa mận
CHƯƠNG V : CÁC MÓN BÁNH ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC NƯỚNG :
1- Bánh ổ đậu xanh
2- Bánh khoai mì
3- Bánh sữa ổ
4- Bánh kẹp
5- Bánh kẹp tàn ong
6- Bánh quế
7- Bánh men
8- Bánh gan
9- Bánh bông lan giòn
10- Bánh bông lan mặn
11- Bánh bông lan yaourt
12- Bánh mì chuối nướng
13- Bánh chuối nướng bột gạo
14- Bánh thuẩn miền Nam
15- Bánh thuẩm miền Trung
16- Bánh hoa hồng xoắn ốc
17- Bánh quai vạc
18- Bánh bò nướng
19- Bánh qui gai – con đuông

CHƯƠNG VI: CÁC MÓN BÁNH ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC CHIÊN :
1- Bánh nhúng
2- Bánh xèo miền Nam
3- Bánh xèo miền Trung
4- Bánh khoái Huế
5- Bánh ít ram
6- Bánh khọt Vũng Tàu
7- Bánh căng Phan Thiết
8- Bánh rế Phan Thiết
9- Bánh giá Gò Công
10- Bánh tôm Hà Nội
11- Bánh rán
12- Bánh tai yến
13- Bánh cốm chiên
CHƯƠNG VII : CÁC MÓN BÁNH ÁP DỤNG NGUYÊN TẮC RANG :
1- Bánh phục linh
2- Bánh cốm Hà Nội
3- Bánh trái vải
4- Bánh trái mảng cầu
5- Bánh bó ( Huế )
6- Bánh cốm sữa Phan Thiết
7- Bánh dừa
CHƯƠNG VIII : CÁC MÓN CHÈ :
1- Chè đậu xanh đánh
2- Chè đậu xanh bột báng
3- Chè kho
4- Chè khoai cao
5- Chè đậu trắng
6- Chè táo sọn
7- Chè hoa cau
8- Chè khoai tím
9- Chè bắp
10- Chè cốm
11- Chè tào thưng
12- Chè mè đen
13- Chè đậu xanh phổ tai
14- Chè sen
15- Chè bột lọc nhân dừa
16- Chè bưởi
17- Chè bà ba bánh lọt
18- Chè chuối
19- Chè trôi nước bột nếp
20- Chè trôi nước bột năng
21- Chè trôi nước bột báng
Copyright © Truong DH Su pham Ky thuat TP. Ho Chi Minh
22- Chè khoai mì nhân hạt sen
23- Chè củ năng
24- Chè nhản hạt sen
25- Chuối xào dừa
26- Bánh canh ngọt
CHƯƠNG IX : CÁC MÓN XÔI :
1- Xôi đậu xanh
2- Xôi đậu phộng
3- Xôi bắp
4- Xôi gấc
5- Xôi vị
6- Xôi vò
7- Xôi lạp xưởng
8- Xôi lá cẩm
9- Xôi cuốn
10- Xôi chiên phồng
11- Xôi khúc
12- Xôi nhộng
13- Xôi xiêm
14- Xôi ống
15- Ngọc trân châu
CHƯƠNG X : CÁC MÓN THẠCH ( RAU CÂU, XU XOA ) :
1- Thạch hình thú
2- Thạch trứng gà
3- Thạch cá vàng
4- Thạch phu thê
5- Thạch jambon
6- Thạch trái cây
7- Thạch hạt lựu
8- Thạch thịt heo quay
9- Thạch tổ chim
10- Thạch chè
11- Thạch sơn thủy
12- Thạch hoa hồng bột gạo
13- Thạch trang trí chìm
14- Thạch trang trí nổi
Tài liệu tham khảo
Phụ lục
CHƯƠNG I
Bài :1
XUẤT XỨ VÀ Ý NGHĨA
QUÀ BÁNH TRUYỀN THỐNG VIỆT NAM
Việt Nam là một nước nông nghiệp , nguồn sản vật rất phong phú về chủng loại , dồi dào về
trữ lượng, nhân dân ta lại khéo léo trong việc chế biến các món ăn, món bánh, để làm lễ vật
trong các dịp lễ Tết , hội hè, với mục đích trước cúng tổ tiên sau là thưởng thức .
Cũng như mọi sự vật , các món ăn món , món bánh cũng có sự thay đổi cách chế biến tên gọi
qua từng thời kỳ , tùy thuộc vào các yếu tố kinh tế, xã hội , lịch sử . Để chúng ta có được cảm
giác thú vị , khi thưởng thức các món ăn , món bánh và cũng để góp phần vào việc nghiên cứu
những món ăn , món bánh cổ truyền vô cùng phong phú và đa dạng .
I-CÁC MÓN BÁNH TRUYỀN THỐNG :
1-Miền Bắc :
Trong mấy ngày giáp Tết là dịp để những người phụ nữ khoe tài làm bánh mứt ,với nguyên
liệu có sẳn trong nha,ø ngoài vườn , chỉ cần sự khéo léo là bánh trái đầy mâm , vừa ăn, vừa biếu,
thắt chặt tình cảm láng giềng, bà con họ hàng .
Các món bánh phổ biến ngày Tết thường thấy trên các bàn thờ gia tiên ở miền Bắc là :
Bánh Chưng , bánh Cốm , bánh Oản, chè Kho …
1.1-Bánh Chưng , bánh Dầy :
Trong dịp Tết Nguyên Đán , bánh Chưng là món bánh tiêu biểu nhất về ý nghĩa . Ngày xưa
con người cho rằng trái đất hình vuông nên mới nghĩ ra một thứ bánh tượng trưng cho đất, từ lá
gói cho đến nền bánh , nhân bánh đều là những thứ của đất sinh ra .
Theo truyền thuyết xưa, Vua Hùng Vương thứ 6 già yếu, muốn chọn một người con nối
ngôi, nên tổ chức hội thi lễ vật dâng cúng trời đất tổ tiên .
Người con trai thứ 18 là chàng Lang Liêu , được thần linh mách bảo đã làm bánh Chưng có
dạng hình vuông, tượng trưng cho mặt đất và bánh Dầy có dạng hình tròn tượng trưng cho bầu
trời. Hình tượng trời đất ở hai thứ bánh còn có ý nghĩa sâu xa nói lên công ơn của tổ tiên , ông
bà, cha mẹ mênh mông như trời cao đất rộng. Khi chấm thi, lễ vật của chàng Lang Liêu được
giải nhất . Vì thế bánh Chưng , bánh Dầy được xem là hai thứ bánh quý và ngon nhất để làm lễ
vật dâng cúng trong các ngày lễ Tết đầu năm mới .
1.2-Bánh Cốm :
Ra đời cách đây khoảng trên 100 năm, người sáng tạo ra món bánh cốm là cụ Trưởng Aùi . Người
sành ăn chỉ công nhận bánh cốm Hàng Than, mới là bánh cốm đích thực và được dùng trong các dịp
lễ Tết , tiệc trà , cưới hỏi … Chế biến bánh Cốm phải có các nguyên liệu : Cốm , đậu xanh , dừa ,
nước hoa bưởi , mứt bí … Bánh Cốm là loại bánh được làm bằng thứ nếp non giả thành cốm . Làm
bánh Cốm phải trãi qua nhiều khâu đòi hỏi nhiều kinh nghiệm để bánh Cốm thành phẩm đạt yêu
cầu về chất lượng : Nhuyễn mịn , ngọt, thơm và dẽo . Về hình thức phải đẹp, màu sắc tươi nhả.
1.3-Bánh Oản :
Copyright © Truong DH Su pham Ky thuat TP. Ho Chi Minh 2
Ngày Tết , trên bàn thờ ngoài bộ lư hương , đôi chân đèn còn có mâm ngũ quả. Miền Nam
có sẳn cây trái nên có nhiều loại trái cây để chưng. Miền Trung, miền Bắc phải vận dụng thêm
bánh Cốm , bánh Oản gói trong giấy kiếng ngũ sắc để trình bày cho đẹp.
Bánh Oản là một loại bánh làm bằng bột nếp rang chín, trộn đường cho vào khuôn nén chặt
tạo hình. Khuôn bánh Oản làm bằng gỗ thị là tốt nhất .
Ở ngoại ô miền Bắc, nhân dân thường tổ chức chơi họ (hụi) , mỗi họ góp một hào mỗi tháng ,
đến kỳ Tết hay hội hè thì nhận bánh về , người chơi họ bánh được ưu tiên chọn , giá cả thấp
hơn lại còn được tính lời khoảng 10 % trên tổng số tiền đã góp.
Hiện nay chơi họ bánh đã đi vào lãng quên , những bộ khuôn bánh 0ản bằng gỗ thị đã được
thay thế bằng nhựa, nên hoa văn trên bánh không được sắc sảo như trước.
1.4- Bánh Âm :
Thường được làm vào dịp Tết Đoan Ngọ, vào lúc đó thời tiết miền Bắc âm u mát mẻ, nên
có tên bánh Âm , miền Nam gọi là bánh Ú nước tro vì bánh có sử dụng nước tro để bánh có độ
giòn . Theo quan niệm của ông bà ngày trước , tháng năm âm lịch là tháng độc trời nhất, dễ sinh
dịch bệnh , muốn phòng ngừa phải dùng lá cây nấu nước uống , xông tắm gội …, ăn những món
ăn có tính giải nhiệt, dễ tiêu. Do vậy dân ta có tục lệ " Giết sâu bọ" vào sáng ngày Tết Đoan
Ngọ bằng cách để bụng đói ăn cơm rượu , sau đó vài giờ mới ăn thức ăn khác , ngoài ra còn nấu
chè với nhiều loại đậu ăn cho mát.
Có câu ca : " Bánh Âm rưới mật ngọt ngào ,
Vừa thơm vừa mát, ăn vào chẳng quên "
Ngoài những món bánh được làm vào dịp lễ Tết để dâng cúng biếu tặng, còn có những món
bánh cổ truyền được chế biến thường nhật như bánh Đúc , bánh Cuốn , bánh Gai …mỗi loại bánh
đều được đặt tên dựa trên nguyên liệu hay phương pháp chế biến ; như bánh Gai do làm từ lá
gai khi hấp chín có mùi thơm và đen sẫm . Bánh Đúc, bột sau khi khuấy chín còn lỏng, chế vào
khuôn nào, có dạng của khuôn đó nên được gọi là bánh Đúc.
2- Miền Trung :


Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:



xem thêm
GIÁO TRÌNH KỸ THUẬT CHẾ BIẾN BÁNH Á
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top