Ely

New Member

Download miễn phí Đề tài Những tranh luận về cây chuyển gen





+ Hủy hoại môi trường :
 
Đe dọa thế giới sinh vật: Năm ngoái, một công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí danh tiếng Nature đã chứng minh rằng phấn hoa của ngô B.t. là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong của sâu bướm chúa. Sâu bướm chúa không ăn ngô mà ăn lá bông tai, tuy nhiên gió sẽ mang phấn hoa ngô B.t. rắc lên cây bông tai khiến cho sâu chết sạch.
- Giảm hiệu quả thuốc trừ sâu: Do một số muỗi đã trở nên miễn dịch đối với thuốc trừ sâu DDT (nay đã bị cấm sử dụng), nhiều người tỏ ý lo ngại rằng côn trùng rồi cũng sẽ kháng được B.t. hay các loại cây trồng biến đổi gen để chống sâu bệnh.
- Chuyển gen sai mục đích: Một trong những điều khiến nhiều người e sợ là cây trồng được biến đổi gen để chịu được thuốc trừ cỏ và bản thân cỏ sẽ lai tạo với nhau, nhờ đó cỏ sẽ được mang gen kháng thuốc trừ cỏ
 



Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:

Tóm tắt nội dung tài liệu:

Lớp: CSH02 KHÁI NIỆM ƯU , KHUYẾT ĐIỂM Ý KIẾN Nguyễn Thị Linh Nguyễn Thị Linh sẽ trình bày cho chúng ta biết: -Thế nào là 1 cây chuyển gen và cách thức chuyển gen như thế nào. -Công nghệ chuyển gen qua các giai đoạn. -Mục đích của nó. CÔNG NGHỆ CHUYỂN GEN QUA TỪNG GIAI ĐOẠN: -Trước đây, việc chuyển gene được làm trực tiếp bằng cách bắn (vi tiêm), nhưng phương pháp này không khống chế được số lượng gene, và các gene đi vào sinh vật không bền vững, không gắn với nhiễm sắc thể của sinh vật nên có thể bị mất đi tính trạng. -Hiện nay, chúng ta dùng các phương pháp hiện đại hơn - sử dụng một công cụ trung gian (vi khuẩn hay virus) để đưa gene cần bổ sung vào thực, động vật, tạo cho chúng đặc tính mới. -1994:cây cà chua chuyển gen đầu tiên ra đời. Phương pháp này giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Mục đích của việc chuyển gen : -Tạo các giống cây năng suất cao, chất lượng tốt; Thông làm mất tính đa dạng sinh học của muôn loài; Nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên liệu đối với nông nghiệp và môi trường; Tăng thu nhập, giảm đói cùng kiệt ở các nước đang phát triển. -Cho phép các nhà tạo giống thực vật đưa ra giống mới nhanh hơn và vượt qua những giới hạn của tạo giống truyền thống. Để phát triển những giống cây đạt những mục tiêu trên, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ gene. ví dụ: họ đưa một gene có tính chịu hạn từ cây này vào cây khác, tăng khả năng chịu hạn của cây sau. Thế nào là một cây chuyển gen? -Cây chuyển gen là một thực vật mang một hay nhiều gen được đưa vào nhân toạ thay vì thông qua lai tạo. -Những gen được tạo đưa vào (gen chuyển) có thể được phân lập từ những loài thực vật có  quan hệ họ hàng hay từ những loài khác biệt hoàn toàn. -Thực vật tạo ra  được gọi là “thực vật chuyển gen” mặc dù trên thực tế tất cả thực vật đều được “chuyển gen” từ tổ tiên hoang dại của chúng bởi quá trình thuần hoá, chọn lọc và lai giống có kiểm soát trong một thời gian dài. 1.Tách AND plasmid và AND tế bào cho nhờ enzym cắt. 2.Trộn chung AND plasmid với đoạn AND tb cho, thêm enzym Nối ligaza tạo AND tái tổ hợp hoàn chỉnh 3.Biến nạp AND tái tổ hợp vào tế bào nhận.(vi khuẩn Ecoli) 4.Chọn lọc và tạo dòng vi khuẩn mang gen lạ. Sau đó tạo điều kiện để gen bểu hiện tạo ra sản phẩm. Nguyễn Thị Hóa Nguyễn Thị Hóa sẽ trình bày cho chúng ta những lợi ích của cây biến đổi gen. Lợi ích của thực phẩm biến đổi gen(TPBĐG) - Kháng sâu bọ: TPBĐG như ngô B.t. có thể giúp chúng ta loại trừ thuốc trừ sâu hóa học, nhờ đó hạ thấp giá thành nông sản. - Chịu thuốc trừ cỏ:cây trồng sẽ được biến đổi gen để tăng sức đề kháng đối với thuốc trừ cỏ mạnh nhất. Nhờ đó, nông dân chỉ cần phun một loại thuốc thay vì nhiều loại như trước, giảm bớt tác hại đến môi trường. Chịu dịch bệnh: Bệnh của cây trồng do rất nhiều loại virus, nấm và vi khuẩn gây ra. Các nhà sinh học thực vật đang cố gắng tạo ra những loại cây trồng biến đổi gen có sức đề kháng đối với mọi loại bệnh. ngô (Bt corn) mang gen Bt (chống sâu hại) - Chịu lạnh: Sương giá đột ngột có thể phá hủy những cây giống nhạy cảm. Một loại gen chống giá rét lấy từ cá nước lạnh đã được cấy vào một số cây trồng như thuốc lá và cà chua. Với gen này, cây trồng có thể chịu được nhiệt độ thấp . - Chịu hạn/chịu mặn: Tạo ra cây trồng có khả năng chịu đựng thời kỳ hạn hán dài ngày hay lượng muối cao trong đất và nước ngầm sẽ giúp ích rất nhiều cho nông dân. Bông chuyển gen chống lạnh Đu đủ chuyển gen Cây chuyển gen chịu hạn - Dinh dưỡng: ở các nước thuộc thế giới thứ 3, suy dinh dưỡng là hiện tượng hết sức phổ biến vì người dân thường chỉ dựa vào một loại cây trồng duy nhất làm thức ăn, chẳng hạn như gạo. Tuy nhiên, gạo không chứa đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu được chuyển đổi gen, gạo sẽ chứa nhiều vitamin bổ sung và nhiều khoáng chất hơn, đủ để bù đắp cho việc thiếu hụt chất dinh dưỡng. - Dược phẩm: Chi phí sản xuất thuốc men và vaccine thường rất lớn. Do vậy, giới nghiên cứu quốc tế đang tìm cách sản xuất loại vaccine ăn được, có trong cà chua và khoai tây. Nhờ đó, chúng sẽ dễ vận chuyển, bảo quản và quản lý hơn vaccine tiêm truyền thống. Bên cạnh đấy, cây trồng biến đổi gen không chỉ đơn thuần là thực phẩm. Chúng còn góp phần giảm bớt ô nhiễm đất đai và nước ngầm trên thế giới, đồng thời làm sạch đất bị ô nhiễm kim loại nặng. Lúa Vàng chứa vitamin a và carotein Cà chua kháng nấm Huỳnh Ngọc Tân Huỳnh Ngọc Tân sẽ trình bày cho chúng ta biết về những khuyết điểm của Công nghệ chuyển gen (TPBĐG). KHUYẾT ĐIỂM : + Hủy hoại môi trường : Đe dọa thế giới sinh vật: Năm ngoái, một công trình nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí danh tiếng Nature đã chứng minh rằng phấn hoa của ngô B.t. là nguyên nhân làm tăng tỷ lệ tử vong của sâu bướm chúa. Sâu bướm chúa không ăn ngô mà ăn lá bông tai, tuy nhiên gió sẽ mang phấn hoa ngô B.t. rắc lên cây bông tai khiến cho sâu chết sạch. - Giảm hiệu quả thuốc trừ sâu: Do một số muỗi đã trở nên miễn dịch đối với thuốc trừ sâu DDT (nay đã bị cấm sử dụng), nhiều người tỏ ý lo ngại rằng côn trùng rồi cũng sẽ kháng được B.t. hay các loại cây trồng biến đổi gen để chống sâu bệnh. - Chuyển gen sai mục đích: Một trong những điều khiến nhiều người e sợ là cây trồng được biến đổi gen để chịu được thuốc trừ cỏ và bản thân cỏ sẽ lai tạo với nhau, nhờ đó cỏ sẽ được mang gen kháng thuốc trừ cỏ +Ảnh hưởng đến sức khỏe con người : Dị ứng: Rất nhiều trẻ em ở Mỹ và châu Âu đã bị các triệu chứng dị ứng nguy hiểm đến tính mạng do lạc và một số loại thực phẩm biến đổi gen gây ra. Có thể khi gen được đưa vào cây trồng đã tạo ra chất gây dị ứng mới lên những người mẫn cảm. - Hậu quả tiềm tàng: Nhiều ý kiến cho rằng đưa gen lạ vào cây thực phẩm có thể tạo nên những ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người. Chẳng hạn, gen cấy vào khoai tây để tăng khả năng tránh tuyết là một chất rất độc đối với động vật có vú +Lo ngại về mặt kinh tế : Đưa TPBĐG ra thị trường là một quá trình tốn kém và mất nhiều thời gian., việc cấp bản quyền cho giống cây mới sẽ làm tăng giá hạt giống, khiến cho nông dân các nước thứ 3 không đủ khả năng mua hạt giống cây biến đổi gen. Do đó, khoảng cách giữa người giàu và người cùng kiệt ngày càng trở nên rộng hơn. -Nguy cơ gây dị ứng: Theo ông Đáng, việc đưa gen ngoài vào sinh vật có thể dẫn đến việc xuất hiện chất gây dị ứng khi ăn các thực phẩm biến đổi gien (GM). -Nguy cơ tạo ra độc tố: việc sản sinh ra chất diệt sâu bọ để chống lại côn trùng, hay chất diệt cỏ, vì vậy, bản thân chúng chứa đựng các chất này. Các chất này có thể tích luỹ trong chuỗi thức ăn và gây nên bệnh tật. Mặt khác, việc đưa gen lạ vào cơ thể có thể gây rối loạn quá trình chuyển hoá, tạo nên sự xuất hiện các độc tố. Khi ăn những thực phẩm có độc tố này, sức khoẻ con người hoàn toàn có thể bị tác động. -Nguy cơ gây nhờn kháng sinh: Việc sử...
 
Top