Gia_Khoa

New Member

Download miễn phí Đồ án Nghiên cứu công nghệ mạng không dây WiMAX, mô hình triển khai ứng dụng tại VDC

Đối với các WiMAX BTS dùng sóng điện từ để kết nối về Trung tâm quản lý, việc tích hợp sẽ đi theo hướng khác. Vai trò của các bộ chuyển mạch tiếp nhận đấu nối sẽ được chuyển sang cho những hệ thống tiếp nhận sóng điện từ. Các bộ này cũng sẽ hoạt động trên nền công nghệ WiMAX và cho phép tiếp nhận đồng thời nhiều trạm dịch vụ BTS nối về. Về đặc thù kỹ thuật, các bộ thiết bị này hoàn toàn có thể cho phép giao tiếp với đầu cuối không dây. Tuy nhiên, chúng ta sẽ cấu hình để nó chỉ thực hiện giao tiếp với các đầu cuối là WiMAX BTS mà thôi nhằm tăng cường băng thông kết nối và mở rộng số lượng kết nối có thể tiếp nhận.

Trên nguyên tắc, tất cả các chuẩn không dây đều hỗ trợ thêm giao tiếp Ethernet dùng cho mạng cục bộ, bên cạnh giao tiếp sóng điện từ đặc thù của chúng. Do đó, để tích hợp các bộ thiết bị này vào hạ tầng tổng thể, chúng ta sẽ thực hiện việc đấu nối các giao tiếp LAN của chúng vào VLAN tương ứng dành cho mạng WiMAX@VNN trên bộ chuyển mạch Cisco Catalyst 6509.

 

Để tải tài liệu này, vui lòng Trả lời bài viết, Mods sẽ gửi Link download cho bạn ngay qua hòm tin nhắn.

Ketnooi -


Ai cần tài liệu gì mà không tìm thấy ở Ketnooi, đăng yêu cầu down tại đây nhé:
Nhận download tài liệu miễn phí

Tóm tắt nội dung tài liệu:


o mỗi khu vực, tỉnh thành sẽ ít hơn rất nhiều so với số Hotspot trong hệ thống Wifi@VNN trước đây.
Định hướng cho việc tổ chức các WiMAX BTS có thể như sau:
Đối với các thành phố trực thuộc Trung ương
Các thành phố trực thuộc Trung ương thường rất phức tạp về hạ tầng, kiến trúc xây dựng, nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của dịch vụ không dây thế hệ mới được cung cấp do sự che chắn của chúng. Bên cạnh đó, mật độ dân cư cũng như mật độ người dùng đầu cuối của các địa điểm này thường khá lớn. Do mỗi WiMAX BTS chỉ đáp ứng được khoảng vài ngàn đầu cuối đồng thời kết nối đến, nên tương ứng chúng ta phải triển khai khoảng 100 - 200 BTS cho mỗi khu vực này. Việc dùng số lượng lớn là nhằm đáp ứng về số lượng lớn người dùng. Còn về băng thông kết nối và khoảng cách cho phép, hệ thống BTS này chắc chắn sẽ đáp ứng và đảm bảo phủ sóng đến mọi điểm thuộc các thành phố này. Một cơ chế chuyển vùng giữa các WiMAX BTS cũng sẽ được thiết kế nhằm bảo đảm dịch vụ luôn được chuyển giao hiệu quả. Một điểm quan trọng cần nhấn mạnh là với hạ tầng WiMAX BTS đủ mạnh như trên, chúng ta hoàn toàn có thể thay thế tất cả các dịch vụ truy cập Internet dựa trên nền cáp đồng, cáp mạng thậm chí cáp quang bằng dịch vụ WiMAX@VNN. Lợi điểm này cũng có giá trị cho tất cả những vùng ngoại ô, các khu vực phụ cận và khu Công Nghiệp tọa lạc xung quanh.
Các đối tượng cho nhóm này sẽ là Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Đà Nẵng.
Đối với các tỉnh, thành phố khác trên khắp cả nước
Hiện nay nhu cầu khai thác và sử dụng của người dân là rất lớn. Nó không chỉ tập trung ở các thành phố lớn, mà ở các tỉnh thành, mật độ này cũng khá cao. Tuy nhiên tại mỗi một địa phương trong các tỉnh, nhu cầu sử dụng cũng như số lượng thuê bao đầu cuối hiện tại là rất khác nhau. Vì thế khi chuyển hướng sang dịch vụ WiMAX@VNN, chúng ta cần tổng hợp cụ thể về số lượng thuê bao Internet đầu cuối tại mỗi khu vực. Con số này sẽ gần như tương đương với số phiên kết nối mà hệ thống WiMAX BTS tại đây phải đáp ứng. Mỗi một WiMAX BTS sẽ hỗ trợ được vài ngàn đầu cuối, từ đó chúng ta sẽ qui đổi sang để tính toán ra số BTS cần thiết. Khoảng cách kết nối cho phép của các BTS cũng rất lớn nên vấn đề còn lại chỉ là bố trí các hệ thống này tại đâu để có thể khai thác tối đa chức năng cũng như giảm thiểu số lượng WiMAX BTS cần đầu tư.
Một hướng đề nghị là chúng ta sẽ đặt WiMAX BTS gần điểm lắp đặt BTS của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Do loại hình dịch vụ điện thoại di động chỉ hoạt động chủ yếu trên 2 dải tần 900MHz và 1.8/1.9Ghz, trong khi dải tần hoạt động của WiMAX BTS là 2-11GHz, nên khả năng gây ảnh hưởng nhiễu qua lại giữa các BTS là rất ít.
Với tổ chức BTS như hiện nay, các nhà cung cấp dịch vụ thoại di động đã hoàn toàn phủ sóng được trên cả nước. Vì thế, việc bám sát các điểm BTS này cũng sẽ góp phần đem lại tính khả thi cao cho mạng WiMAX@VNN trong vấn đề phủ sóng.
Đối với các khu vực địa lý đặc thù như vùng cao, hải đảo
Đặc thù địa lý của các khu vực này luôn là một trở ngại lớn cho các ISP khi muốn mở rộng dịch vụ đến các người dùng tại đây. Việc kéo cáp đến những điểm này không phải không khả thi, nhưng lại cần một chi phí cực lớn trong khi số lượng thuê bao lại khá ít. Vì thế, dường như chỉ có các WISP là có thể giải quyết được bài toán này một cách hiệu quả nhất.
Với WiMAX@VNN, công việc của chúng ta đơn giản chỉ là lắp đặt trạm BTS tại các điểm hợp lý.
Đối với khu vực vùng cao, các WiMAX BTS có thể được tổ chức tại các điểm có độ cao tốt nhằm tạo tầm bao phủ rộng lớn. Các người dùng đầu cuối nằm trong tầm khoảng cách của BTS sẽ dùng thiết bị chuyên dụng để bắt đến trạm phát. Tùy theo khoảng cách và địa hình cụ thể được khảo sát, số lượng BTS sẽ được quyết định tương ứng.
Mô hình tương tự cũng sẽ được áp dụng cho các vùng hải đảo. Trong trường hợp đảo nằm cách bờ một khoảng cách tương đối, chúng ta sẽ dùng BTS đặt tại bờ để cung cấp dịch vụ. Cần lưu ý là do tín hiệu cho loại hình thuê bao này phải vượt qua biển nên sẽ có một số suy hao nhất định. Vì thế, khoảng cách tối đa cho phép sẽ giảm so với trong đất liền.
Trong trường hợp cụm đảo nằm xa hơn mức cho phép, chúng ta có thể dùng Viba hay thậm chí VSAT để nối từ đất liền ra một đảo nào đó. Khi đó, ta sẽ đặt một WiMAX BTS để phủ sóng cho toàn bộ các đảo xung quanh đó.
5.2.1.2 Trung tâm quản lý
Bám sát theo các mô hình hệ thống cung cấp dich vụ đã được triển khai thành công trên cả nước, hệ thống mạng không dây thế hệ mới của VDC cũng sẽ là sự kết nối của nhiều WiMAX BTS từ các tỉnh thành về một điểm tập trung duy nhất. Và các trung tâm quản lý sẽ được hình thành tại những điểm tập kết này.
Nhìn chung, với vai trò trước đây và hạ tầng kiến trúc mạng hiện có, VDC1, VDC2, VDC3 sẽ là những lựa chọn hợp lý nhất cho vai trò này. Hiện tại, hệ thống mạng đường trục của VNN cung cấp dịch vụ cho người dùng đầu cuối trên cả nước đang được tập trung về những điểm này. Bên cạnh đó, cả 3 trung tâm giám sát này đều có cổng Internet đi ra quốc tế với băng thông khá lớn.
Trên tinh thần đó, một hệ thống quản lý dịch vụ WiMAX sẽ được triển khai tại cả 3 nơi nhằm cho phép tiếp nhận nhiều kết nối từ các WiMAX BTS ở xa về và chuyển chúng ra Internet theo một cửa ngõ duy nhất dành riêng cho WiMAX@VNN.
Hình 5.2. Mô hình đề nghị cho trung tâm quản lý.
Về cơ bản, trung tâm quản lý cần có các thành phần sau:
Hệ thống tiếp nhận kết nối: Đảm nhận vai trò kết nối trung tâm quản lý và tất cả các WiMAX BTS đầu cuối. Môi trường kết nối chính sẽ là hạ tầng đường trục mà công ty VNPT đang sở hữu hay là không gian điện từ thực tế. Ngoài ra, hệ thống này còn phải hỗ trợ giao diện LAN để kết nối với các thành phần còn lại trong trung tâm quản lý.
Subcriber Gateway: Cửa ngõ dành cho thuê bao. Nhiệm vụ chính của nó là quản lý tất cả thông tin về thuê bao của WiMAX@VNN. Việc chứng thực người dùng hay tính cước khai thác Internet đều phải thông qua Gateway này. Chính vì lẽ đó́, Subcriber Gateway luôn được dặt tại cửa ngõ liên thông Internet duy nhất của toàn hệ thống cho từng miền. Với đặc thù này, Cisco Building Broadband Service Manager (BBSM) là một sự lựa chọn lý tưởng cho vai trò của một Subcriber Gateway. BBSM sẽ kết nối với hệ thống tiếp nhận kết nối qua giao diện LAN để tiếp nhận các yêu cầu của thuê bao WiMAX@VNN từ xa gửi về. Từ đó, nó sẽ thực thi nhiệm vụ của mình để cho phép hay không cho phép khách hàng thuê bao được đi ra Internet, hay ghi nhận thông tin cho việc tính cước đối với các khách hàng này.
Hệ thống Firewall: Có nhiệm vụ chính là bảo vệ cho Trung tâm quản lý nói riêng và toàn hệ thống WiMAX@VNN cục bộ cho từng miền nói chung. Vì toàn hệ thống chỉ sử dụng một cửa ngõ đi Internet duy nhất nên hệ thống Firewall tại đây đòi hỏi phải có thông lượng khá tốt, hoạt động hiệu quả và ổn định. Đối với những đòi hỏi đặc thù như vậy Cisco PIX Firewall thường là một sự lựa chọn tốt cho nhà cung cấp dịch vụ. Bên cạnh đó, sự đồng bộ về nhà sản xuất của thiết bị cho một giải pháp tổng thể luôn là thế mạnh của sản phẩm Cisco.
Hệ thống máy chủ chức năng: Bao gồm Radius server, Billing Server, DBMS server và các LAN server khác. Mỗi máy chủ sẽ đảm nhiệm vai trò của một chức năng đặc thù. Tuy nhiên, việc kết hợp chúng lại với nhau trong một hệ thống của trung tâm quản lý sẽ cho phép nhà cung cấp dịch vụ quản lý người dùng đầu cuối của mình một cách chặt chẽ và hiệu quả. Về mặt cược phí mô hình này cũng cho phép VNN cung cấp đa dạng hình thức tính cước cho người dùng đầu cuối, một cách tương tự như các dịch vụ VNN1260, 1269 đã có từ lâu.
5.2.1.3. Phương án đấu nối tập trung các WiMAX BTS về Trung tâm quản lý
Nhìn chung, khi triển khai một dịch vụ mới cho người dùng đầu cuối, các nhà cung cấp dịch vụ Internet thường bám sát và khai thác triệt để hạ tầng cáp sẵn có, nhất là hạ tầng mạng đường trục của VNPT và một phần nào đó là của hạ tầng PSTN. cách đầu nối các trạm dịch vụ về Trung tâm quản lý luôn luôn là kéo cáp. Tuy nhiên, khi nâng tầm lên thành một nhà cung cấp dịch vụ thông tin không dây WISP (Wireless Information Service Provider) , dựa trên nền tảng công nghệ WiMAX, chúng ta sẽ có nhiều phương án hơn để chọn lựa nhờ những đặc tính ưu việt của công nghệ không dây thế hệ mới.
Về phương diện kỹ thuật, chúng ta có 2 phương án đấu nối sau:
Đấu nối WiMAX BTS về Trung tâm dùng cáp
Trong hướng này, chúng ta sẽ thực hiện việc triển khai các tuyến Cáp để nối từ trạm dịch vụ BTS về Trung tâm. Sẽ có 2 loại hình đối với các tuyến Cáp này:
Tuyến cáp đi trực tiếp từ trạm dịch vụ về trung tâm quản lý tại mỗi miền. Tuyến cáp này thường sẽ chỉ dành cho các BTS nằm tại những thành phố trực thuộc Trung ương và một số vùng ngọai thành lân cận. Vì số lượng thuê bao đồng thời kết nối đến mỗi BTS sẽ rất lớn vào khoảng vài ngàn, nên đòi hỏi băng thông hỗ trợ của hệ thống Cáp này phải đủ lớn. Bên cạnh đó, đặc thù của dịch vụ WiMAX là cung cấp dịch vụ truy cập không dây với băng thông rộng hơn gấp nhiều lần so với trước đây. Do đó, chúng tui đề nghị triển khai cáp quang cho những kết nối thuộc loại này. Với chế độ ho...

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D Nghiên cứu công nghệ bọc hạt để sản xuất phân Urê thông minh Nông Lâm Thủy sản 0
D Nghiên cứu, ứng dụng mô hình matlab - simulink để tính toán đánh giá lưới điện phục vụ công tác đào tạo Khoa học kỹ thuật 0
D Phân tích môi trường kinh doanh Công ty nghiên cứu Công ty Lữ hành Hanoitourist Văn hóa, Xã hội 0
D Tác động của các yếu tố căng thẳng trong công việc đến sự gắn kết của nhân viên nghiên cứu tình huống tại công ty KODA Sài Gòn Y dược 0
D Nghiên cứu, quy hoạch hệ thống trang thiết bị thí nghiệm công nghệ cơ khí theo định hướng CAD/CAM/CNC Khoa học kỹ thuật 0
D Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực kế toán tại trường Đại học Kinh tế - Kỹ thuật Công nghiệp Luận văn Sư phạm 1
D Nghiên cứu động học và công nghệ của laser rắn Cr3+:LiSAF được bơm bằng laser bán dẫn Khoa học Tự nhiên 0
D Nghiên cứu khái quát về công nghệ sản xuất cáp điện Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên cứu nâng cao chất lượng điện năng và giảm tổn thất trong lưới điện phân phối, ứng dụng vào lưới điện của công ty điện lực Lào Khoa học kỹ thuật 0
D Nghiên Cứu Phát Triển Du Lịch Tại Các Di Tích Lịch Sử - Văn Hóa Thị Xã Gò Công, Tỉnh Tiền Giang Văn hóa, Xã hội 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top