bum_bu0n.b4dkny

New Member

Download miễn phí Đề tài Máy chụp X - Quang

PHẦN I 1
CẤU TRÚC CỦA MỘT HỆ THỐNG TẠO ẢNH QUANG TUYẾN 1
I. BÓNG X-QUANG 1
1. Nguyên lý hoạt động 1
2. Cấu tạo 1
II. KHỐI TẠO CAO THẾ 2
1. Khái niệm chung 2
2. Khối cao thế cao tần: 2
III. ĐIỀU KHIỂN THAM SỐ TRONG THIẾT BỊ X-QUANG 2
IV. THIẾT BỊ ĐỊNH VỊ CÓ HỘP CHUẨN TRỰC, LƯỚI VÀ SÀNG, BÀN BỆNH NHÂN VÀ CỘT BÓNG 3
1. Hộp chuẩn trực và lưới 3
2- Bàn bệnh nhân và cột bong 5
V. THIẾT BỊ GHI ẢNH 6
1- Phim X-quang 6
2- Caxet và bìa tăng quang 7
VI. THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ BUỒNG TỐI 9
PHẦN II 11
CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA CÁC THÀNH PẦN 11
TRONG HỆ THỐNG MÁY X-QUANG 11
I. BÓNG X-QUANG 11
II. KHỐI TẠO CAO THẾ 15
1. Biến áp cao thế 15
2. Chỉnh lưu cao thế 17
III. ĐIỀU KIỆN THAM SỐ TRANG THIẾT BỊ X –QUANG 21
1. Mạch điều khiển điện áp cao thế KV 21
2. Chỉ số KV 22
3. Mạch điều khiển dòng bóng X-quang 23
4. Điều khiển thời gian trong thiết bị X-quang 26
PHẦN III 29
CÁC MẠCH BẢO VỆ TRONG MÁY X-QUANG 29
I. KHÁI NIỆM 29
1. Các biện pháp kiểm soát trước khi phát tia 29
2. Các biện pháp kiểm soát trong lúc phát tia 29
3. Kiểm soát nhiệt độ ca tốt trong chế độ chụp 30
4. Kiểm soát tốc độ quay anốt – Mạch khởi động 30
5. Phòng ngừa quá KV và quá tải 31
6. Phòng ngừa quá dòng (mA) 31
7. Mạch bảo vệ bóng quá nóng 31
8. Chuyển tiếp đến chế độ hoạt động một cách an toàn 32
KẾT LUẬN 33
 
 Để tải bản Đầy Đủ của tài liệu, xin Trả lời bài viết này, Mods sẽ gửi Link download cho bạn sớm nhất qua hòm tin nhắn.
Ai cần download tài liệu gì mà không tìm thấy ở đây, thì đăng yêu cầu down tại đây nhé:

Tóm tắt nội dung tài liệu:

quang mà hiệu suất sử dụng tia X tăng lên nhiều vì:
+ Khả năng hấp thụ tia X của tấm tăng quang cao hơn phim khoảng từ 20 – 130 lần tùy thuộc vào cường độ bức xạ.
+ Mỗi photon tia X khi tác động vào tấm tăng quang sẽ tạo ra nhiều photon ánh sáng và mỗi photon ánh sáng này sẽ tác động vào các hạt muối bromua bạc khiến chochúng chuyển màu thành đen khi phim được rửa, khả năng tăng trưởng này vào khoảng 60 lần:
Hình ảnh mặt cắt của một caxet chưa phim và hai tấm bìa tăng quang và sự phát quang thứ cấp gây ra bởi chính bìa tăng quang.
Tuy nhiên tấm tăng quang cũng có nhược điểm là khi phát quang các hạt muối tungsten cũng tạo ra sự phát quang thứ cấp từ những hạt muối tungsten can-xi lân cận. Điều này làm giảm bớt độ sắc nét của ảnh. Vì vậy các nhà sản xuất đã chế tạo nhiều loại tấm tăng quang có các dặc trưng thích hợp cho những mục đích sử dụng khác nhau. Những tấm tăng quang có lớp phủ mỏng và hạt muối tungsten can-xi mịn thì có độ tăng trưởng thấp tuy nhiên độ phân giải lại cao, ngược lại tấm tăng quang có lớp phủ dày và hạt muối tungsten can-xi thô đạt độ tăng trưởng cao nhưng ảnh có độ phân giải thấp.
Tấm tăng quang thuộc loại vật liệu khá đắt tiền, chúng cũng dễ bị biến chất hay hư hỏng nên cần rất thậnt trọng trong khi sử dụng. Những vết xước hoặt đốm màu trên chúng sẽ tạo ra nhiễu trên ảnh. Bìa tăng quang phải được thường xuyên bảo quản tại nơi khô ráo, sạch sẽ và định kỳ lau chùi bằng dung dịch nhẹ.
b) Caxet:
Caxet là một hộp dẹt chứa phim và hai tấm tăng quang, hai tấm này dính vào hai mặt của caxet, hai mặt caxet gắn với nhau bởi bản lề và có khóa cố để cố định. Caxet chỉ ngăn không cho ánh sáng chiếu vào phim còn vẫn để tia X truyền qua bề mặt của nó để tới phim. Caxet đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng ảnh X-quang.
Caxet và cách nạp, tháo phim
VI. THIẾT BỊ VÀ DỤNG CỤ BUỒNG TỐI
Phim X-quang được xử lý (rửa và tráng) trong buồng tối. Đây cũng là khâu quan trọng trong việc đảm ảo chất lượng ảnh quang tuyến X.
Buồng tối phải đạt các chỉ tiêu sau:
+ Tuyệt đối tối, có nghĩa là hoàn toàn không để lọt ánh sáng, lối vào buồng phải có hai cửa để khi mở một cửa ánh sáng vẫn không thể lọt vào uồg.
Phải được thông gió tốt để thái loại hơi hóa chất bốc ra từ thuốc hãm hiện và làm giảm độ ẩm trong buồng.
+ Vật liệu xây dựng và nội thất phải chịu được ẩm và sự ăn mòn hóa chất.
+ Phải có đường cấp thoát nước.
Ngoài những chỉ tiêu trên, buồng tối thông thường phải có các trang thiết bị sau:
+ Thùng rửa, tráng phim
+ Bàn lắp, tháo phim
+ Máy sấy phim
+ Khoang chuyển giao caxet
+ Đồng hồ báo giờ
+ Đèn soi trong buồng tối
+ Quạt thông gió
+ Giá treo phim
Ngoài ra tại những khoa X-quang có lưu lượng bệnh nhân cao có thể phải dùng một máy rửa phim tự động thay cho những thùng rửa phim và máy sấy phim.
PHẦN II
CHỨC NĂNG CƠ BẢN CỦA CÁC THÀNH PẦN
TRONG HỆ THỐNG MÁY X-QUANG
Sơ đồ khối chức năng chủ yếu của một thiết bị X-quang
I. BÓNG X-QUANG
1- Chức năng: Biến đổi năng lượng từ dạng này sang dạng khác.
2- Cấu tạo: Gồm hai loại bong được ứng dụng phổ biến trong thiết bị X-quang là:
+ Bóng X-quang anốt quay
+ Bóng X-quang anốt cố định
a) Bóng X-quang anốt cố định:
* Catốt bao gồm sợi đốt và giá đỡ bằng kim loại để đỡ sợi đốt đồng thời còn tạo khe hội tụ.
Sợi đốt được chế tạo bởi dây Vonfram có nhiệt độ nóng chảy rất cao (3360°C). Sợi đốt có dạng hình xoắn ốc để tạo diện tích bức xạ điện tử rộng.
Để hội tụ chùm tia điện tử, người ta đặt sợi đốt trong lòng một khe của giá đỡ và chùm tia điện tử bức xạ từ sợi đốt qua khe này.
Kích thước, hình dạng của sợi đốt và khe được thiết kế và chế tạo rất chu đáo và sợi đốt được định vị rất cẩn thận trong khe sao cho chùm tia điẹn tử tập trung (hội tụ) tại một điểm với diện tích rất nhỏ trên bề mặt anốt. Diện tích mà chùm tia điện tử hội tụ đó chính là nguồn phát xạ tia X. Điểm hội tụ thường có dạng hình chữ nhật, chiều dài bằng 3 – 4 lần chiều rộng và diện tích của điểm hội tụ khoảng 1 – 2 mm2 (tiêu điểm nhỏ) tới 10 – 15 mm2 (tiêu điểm lớn).
Catốt có hai loại: hội tụ đơn và hội tụ kép.
Loại catốt hội tụ đơn chỉ gồm một sợi đốt và một khe bức xạ. Trong khi đó, loại hội tụ kép bao gồm hai sợi đốt đặt trong hai khe bức xạ tương ứng với hai diện tích to và nhỏ. Hai khe này lại được bố trí kề nhau trong mặt phẳng đứng hay ngang.
Nguồn điện cấp cho sợi đốt là nguồn điện áp thấp cỡ vài chục vôn với dòng từ vài A đến mười A. Để đảm bảo độ cách điện cao và làm nguội, biến thế cấp điện cho sợi đốt thường được đặt trong thùng cao thế cùng với biến thế cao thế.
* Anốt: có nhiệm vụ hứng chùm tia điện tử bắn vào, rồi phát xạ chùm tia X. Chùm tia này càng tập trung càng tốt để tạo được hình ảnh rõ.
Anốt gồm một miếng Vonfram dày khoảng 2mm, hình chữ nhật hay tròn có diện tích lớn hơn diện tích điểm hội tụ một chút, miếng Vonfram này được gắn vào một giá đỡ bằng đồng giúp tán nhiệt nhanh. Bề mặt anốt nằm dốc chéo so với trục dọc của bóng nên chùm tia X sẽ vuông góc với trục bóng.
* Vỏ thủy tinh: vỏ trong có hình dạng hình trụ bao quanh và đồng thời làm giá đỡ catốt và anốt. Vỏ này được chế tạo từ loại thủy tinh đặc biệt có khả năng chịu nhiệt cao, có độ cách điện cao, có đồng nhất với sự dãn nở của các điện cực và chịu được áp lực chân không lớn.
Vỏ ngoài bao quanh bóng X-quang, nó có ba nhiệm vụ:
Chỉ cho tia bức xạ qua cửa sổ.
Hấp thụ tia X theo các hướng có hại cho người bệnh và môi trường xung quanh.
Chống điện giật.
Vỏ ngoài được chế tạo từ nhôm, hợp kim nhôm hay thép, bề mặt trong của vỏ được tráng một lớp chì đủ dày để hấp thụ tia X, hạn chế sự phát xạ tia X ra xung quanh (từ cửa số) tới mức cho phép không gây nguy hiểm cho bệnh nhân và cho môi trường xung quanh.
Để đảm bảo độ cách điện, người ta đổ đầy dầu cao thế vào khoang giữa hai lớp vỏ. Ngoài tác dụng cách điện, dầu còn có tác dụng tản nhiệt và làm mát bóng.
Anốt
Catốt
Khoang dãn nở
Bóng X-quang
Cửa sổ phát tia
Vỏ ngoài phủ chì
Dầu
Tới biến thế sợi đốt
Khe hội tụ
Chùm tia điện tử
Cấu trúc bóng X-quang anốt cốt định
Khi bóng hoạt động, nó sẽ nóng lên khiến cho dầu dãn nở nên một phía đầu vỏ phải có một khoang dãn nở chế tạo bởi màng cao su hình lồng xếp. Để báo động tình tráng bóng quá nóng do hoạt động lien tục, người ta gắng một công tắc hành trình vào bề mặt khoang dãn nở. Khi khoang dãn nở nở tới mức nhất định thì công tắc tác động đóng mạch phát tín hiệu cảnh báo.
* Phạm vi ứng dụng của bống anốt cố định:
Trong bóng X-quang anốt cố định, chùm tia điện tử luôn bắn vào một điểm cố định trên bề mặt anốt. Do vậy làm cho nhiệt độ tại điểm này tăng lên. Điều này hạn chế việc tăng công suất phát xạ (mA của bóng). Vì vậy ngày nay loại bóng X-quang anốt cố định chỉ còn được dùng trong các thiết bị X-quang nhỏ, di động hay trong máy X-quang răng ...
 
Top