daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae
ĐẢT VẮN ĐÈ

Trong đường một con người có sự hiện diện rất lớn của hệ vi sinh vật
với khoảng hơn 100 tỉ vi khuẩn, bao gồm cả vi sinh vật có lợi (như các loài
thuộc chi Lactobacillus, Bifidobacteria) và vi sinh vật gây hại (như
Clostridium, Staphylococcus...). Các vi sinh vật có lợi sẽ có tác động tốt cho
sức khỏe như tổng họp vitamin, giảm sự hình thành các chất gây hại trong
một, hỗ trợ tiêu hóa, giúp hấp thu tốt hơn và cải thiện sự rối loạn của đường
một, cũng như tăng cường sức đề kháng, giúp phòng bệnhệ Ngược lại, các vi
sinh vật gây hại sẽ gây ra những tác động xấu cho cơ thể như hình thành các
chất gây hoại tử trong ruột, các chất gây ung thư, tiêu chảy... Trong cuộc
sống hàng ngày, hệ vi sinh vật đường một rất dễ bị tác động bởi các yếu tố
bên ngoài như sự lão hóa, dùng kháng sinh, thức ăn không vệ sinh... làm mất
cân bằng về số lượng giữa vi khuẩn có lợi và có hại, gây nên các bệnh đường
ruột trong đó tiêu chảy là một điển hình. Vì vậy việc duy trì lượng vi sinh vật
có lợi chiếm ưu thế nhằm hỗ trợ các chức năng về tiêu hóa và miễn dịch ở
đường một là rất quan trọng.
Sử dụng các sản phẩm chứa vi sinh vật có lợi (Probiotic) nhằm bổ sung,
cân bằng lại hệ vi sinh vật đường ruột là một trong các phương pháp phòng và
chữa bệnh tiêu chảy. Probiotic có thể được sử dụng dưới dạng tế bào (chi
Lactobacillus, Bifidobacterium...) hay dạng bào tử (chi Bacillus ...) trong
đó chế phẩm chứa bào tử của B. clausỉỉ được dùng rất phổ biến trên thế giới.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, vi khuẩn B. clausỉỉ vẫn chưa được nghiên cứu nhiều.
Do đó đề tài: “Khảo sát khả năng hình thành bào tử của vỉ khuẩn Bacillus
clausip’ được thực hiện để giải quyết các mục tiêu sau:
1. Khảo sát khả năng hình thành bào tử Bacillus clausii trong các điều
kiện nuôi cay khác nhau.
2. Khảo sát ảnh hưởng của ion mangan đến sự hình thành bào tử.
CHƯƠNG 1. TỔNG QUAN
1.1. Đại cương về probiotic
1.1.1. Giới thiệu về probiotic từ bào tử
“Probiotic” xuất phát từ “prolife”, tiếng Hy Lạp, có nghĩa là “dành cho
cuộc sống”. Theo FAO/WHO probiotic được định nghĩa như sau:
Probiotic là một hay hỗn hợp nhiều vi khuẩn mà khi cung cấp cho
người hay động vật thì mang lại những hiệu quả có lợi cho vật chủ bằng cách
tăng cường các đặc tính của vi sinh vật trong hệ tiêu hóa [12]ệ
Vi sinh vật được sử dụng trong các chế phẩm probiotic có thể ở dạng tế
bào hay bào tử, trong đó các chế phẩm probiotic chứa bào tử vi khuẩn tương
đối phổ biến. Trong các loại vi sinh vật có khả năng tạo bào tử, bào tử của các
loài thuộc chi Bacillus thường được sử dụng để tạo probiotic nhờ các ưu điểm
vượt trội và tính an toàn cao. Các loài hay dừng là: Bacillus subtilis, Bacillus
clausii, Bacillus cereus, Bacillus coagulans, Bacillus licheniformis. Sản phẩm
đầu tiên chứa bào tử của vi khuẩn B. clausiỉ là Enterogermina được sản xuất
tại Ý (năm 1958) [13].
1.1.2. ưu điểm của probiotic từ bào tử
Bào tử vi khuẩn có sức đề kháng rất lớn với các điều kiện khắc nghiệt
của môi trường do đó chế phẩm probiotic từ bào tử có những ưu điểm sau:
v' Trong quá trình sản xuất, các điều kiện như sấy, đông khô... không
ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng bào tử trong các chế phẩm probiotic.
s Trong quá trình lưu hành trên thị trường chế phẩm probiotic từ bào
tử ít chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường nên đảm bảo được yêu cầu về
tiêu chuẩn chất lượng của sản phẩmắ
v' Các bào tử có khả năng chịu đựng được pH của dạ dày và tác động
của muối mật, để tới một non và nảy mầm tại đó.
■S Kháng kháng sinh (đặc biệt là vi khuẩn B. clausỉỉ trong chế phẩm
Enterogermina) [4], [21], [26].
1.1.3. Tính an toàn của bào tử tạo chế phẩm probiotic
Việc sử dụng bất kì loại probiotic nào dù cho con người hay động vật
đều phải nghiên cứu tính an toàn của chế phẩmệ Đặc biệt là probiotic được
làm từ bào tử thì vấn đề an toàn càng phải được nghiên cứu kĩ lưỡng vì có rất
nhiều loại bào tử sản sinh độc tính có hại cho sức khỏe con người. Khi sử
dụng bào tử cũng như tế bào của vi khuẩn thuộc chi Bacillus, cần chú ý một
số điểm sau đây:
> Vi khuẩn chi Bacillus có thể gây ra nhiễm trừng:
Một số chủng B. cereus có thể gây nôn hay tiêu chảy do khi vào trong
đường tiêu hóa chúng sẽ nảy mầm thành tế bào và sinh ra các loại độc tố. B.
thuringiensis có thể sinh ra độc tố gây viêm dạ dày, m ột B. licheniformis
trong một số trường hợp cũng sinh ra độc tố dẫn tới tiêu chảy và cũng có
trường hợp ảnh hưởng nặng tới trẻ sơ sinhệB. subtỉlỉs cũng có thể gây ra nôn
mửa.
> Tính kháng kháng sinh:
Một số chủng trong các chế phẩm probiotic chứa bào tử khi sử dụng có
khả năng kháng một số loại kháng sinh như:
- B. clausii ATCC 9799 kháng erythromycin, lincomycin,
cephalosporins và cycloserines.
- B. cereus (cũng như B. thuringiensis) có khả năng tạo ra P
lactamase và do đó có khả năng kháng kháng sinh nhóm penicillin và
cephalosporinệ
> Để đảm bảo tính an toàn khi tạo ra chế phẩm probiotic từ bào tử thì
cần tuân thủ theo nguyên tắc:
- Đưa ra tên chi và loài chính xác.
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 

Các chủ đề có liên quan khác

Top