dotavn

New Member
Mất dữ liệu trên ổ cứng quả là một cơn ác mộng, đặc biệt dữ liệu đó là rất quan trọng với bạn.
Vậy xử lý sao? để có thể phục hồi?

Bạn cần hết sức bình tĩnh và tỉnh táo nhé.
Đặc biệt Lưu ý: Với phần ổ cứng vừa bị mất dữ liệu, tuyệt đối không thao tác gì trên đó nữa, nếu không có là bị ghi đè, gần như hết cơ hội tìm lại "tình yêu"...

Bài được trích dẫn từ forum bkav


Phần 1: Giới thiệu tổng quát cấu trúc dữ liệu trên đĩa cứng và khả năng khôi phục dữ liệu
1.1. Giới thiệu chung
1.2. Cấu trúc của dữ liệu trên ổ đĩa cứng
1.2. Nguyên nhân mất dữ liệu
1.3. Khả năng khôi phục dữ liệu
Phần 2: Sử dụng các phần mềm để cứu dữ liệu
Cứu dữ liệu bằng GetDataback (GDB)

Phần 3: Tổng hợp
3.1. Đánh giá
3.2. Bảng so sánh
3.3. Kinh nghiệm thực tế
3.4. Lời khuyên

Phần 1: Giới thiệu tổng quát cấu trúc dữ liệu trên đĩa cứng và khả năng khôi phục dữ liệu


1.1. Giới thiệu chung

Khi bạn xóa một tập tin hay thư mục nào đó trong hệ thống, thực chất lệnh này chỉ đánh dấu "đã xóa" trong Directory Entry và những thông tin liên quan trong File Allocation Table - FAT (với phân vùng định dạng FAT/FAT32) hay đánh dấu "xoá” trong Master File Table - MFT Entry (với phân vùng định dạng NTFS).

Lúc này, các vùng (cluster) chứa dữ liệu của tập tin xem như trống và được tính là dung lượng chưa dùng đến của đĩa cứng mặc dù dữ liệu vẫn tồn tại. Khi dữ liệu mới được ghi vào, lúc này dữ liệu cũ mới thực sự bị xóa đi và ghi đè bằng dữ liệu mới. Chúng ta (và cả hệ điều hành) đều không thể "nhìn" thấy được những dữ liệu bị đánh dấu xóa nhưng những phần mềm cứu dữ liệu vẫn nhìn thấy chúng khi quét qua bề mặt đĩa. Vì vậy chúng ta mới cần đến những phần mềm này trong việc khôi phục dữ liệu.

Có rất nhiều phần mềm giúp bạn thực hiện việc này, từ miễn phí cho đến có phí như: EASEUS Data Recovery Wizard Professional 5.0.1, FILE RECOVERY for Windows, Nucleus Kernel for NTFS Demo, Recuva, Handy Recovery, DERescue Data Recovery Master, EaseRescue File Recovery, Ontrack Easy Recovery, Getdataback, Active Uneraser, File Recovery, RESTORAT, ntfsundelete...Mỗi phần mềm đều có những điểm mạnh - yếu riêng, nhưng nhìn chung khả năng "cứu hộ" tùy thuộc rất nhiều vào cấu trúc dữ liệu trên đĩa cứng và những thao tác có ảnh hưởng đến các vùng dữ liệu.


1.2. Cấu trúc của dữ liệu trên ổ đĩa cứng

Trước tiên, chúng ta cùng tham khảo qua cách thức thông tin của một tập tin được lưu trữ trên đĩa cứng. Với phân vùng FAT, dữ liệu được lưu trữ tại 3 nơi trên đĩa cứng, bao gồm: Directory Entry chứa thông tin về tập tin gồm tên, dung lượng, thời gian tạo và số hiệu cluster đầu tiên chứa dữ liệu của tập tin; FAT chứa số hiệu các cluster được sử dụng cho tập tin và các cluster chứa dữ liệu của tập tin (vùng Allocation). Với phân vùng NTFS, dữ liệu được lưu trữ trong MFT (Master File Table) Entry và vùng Allocation (hình minh họa).


Bất kỳ phần mềm cứu dữ liệu nào cũng cố gắng tìm lại những thông tin từ 3 nơi này để có thể khôi phục đầy đủ nội dung của một tập tin, nếu thiếu (hay mất) một trong những thông tin này, dữ liệu không toàn vẹn hay không thể khôi phục (xem bảng).


Như vậy, xem xét các trường hợp trên thì khả năng khôi phục dữ liệu thường khá thấp. Trường hợp các cluster của Allocation bị hỏng hay bị chép đè, bạn hầu như không thể khôi phục được vì dữ liệu đã bị xóa và chép đè bởi dữ liệu mới.

1.3. Nguyên nhân mất dữ liệu

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất mát dữ liệu, nhìn chung có ba nguyên nhân chính sau đây:
  1. Lỗi thiết bị phần cứng: đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mất dữ liệu, chiếm khoảng 44%. Lỗi phần cứng có thê xãy ra do có sự bất thường về dòng điện hay thiệt hại về vật lý của thiết bị lưu trữ...
  2. Lỗi phần mềm: chiếm khoảng 21%, nguyên nhân do Virus phá hoại, hệ điều hành hư hỏng...
  3. Lỗi người sứ dung: chiếm khoảng 32%, nguyên nhân do người sử dụng thao tác không đúng cách như: xóa nhầm, format hay fdisk khi chưa sao lưu dữ liệu...
  4. Khôi phục dữ liệu là quá trình sử dụng các thiết bị hay phần mềm chuyên dụng để tìm kiếm dữ liệu bị mất, nên nhớ đây cũng chỉ là một giải pháp làm giảm thiểu thiệt hại, dữ liệu không thể nào được khôi phục hoàn toàn như trước.
1.4. Khả năng khôi phục dữ liệu
  • Tập tin bị xóa: Như đã đề cập ở trên, việc xóa tập tin sẽ đánh dấu xóa trong Director Entry và những thông tin liên quan trong bảng FAT hay MFT Entry. Về lý thuyết, khả năng khôi phục đầy đủ tập tin này là cao. Tuy nhiên, kết quả thực tế đôi khi không được như mong đợi vì một số nguyên nhân: sau khi xóa, người dùng cố gắng thực hiện một số thao tác nhằm lấy lại dữ liệu, HĐH ghi đè dữ liệu mới vào các cluster được đánh dấu xóa...
  • Phân vùng bị xóa (hay tạo lại) nhưng chưa định dạng (format): Hầu hết dữ liệu đều có thể khôi phục được trong trường hợp này vì FAT và MFT không bị ảnh hưởng khi người dùng xóa và tạo mới phân vùng.
  • Phân vùng bị format :Với phân vùng FAT, việc định dạng sẽ xóa bảng FAT, Boot Record và thư mục gốc (Root Directory) nhưng Partition Table và dữ liệu trong Allocation vẫn còn. Những tập tin có dung lượng nhỏ hơn kích thước một cluster (32KB, mặc định của FAT32 hay theo tùy chọn của bạn khi định dạng), tập tin được khôi phục hoàn toàn vì chúng không cần đến thông tin trong bảng FAT. Với những tập tin có dung lượng lớn, nhiều cluster liên tiếp nhau, chúng sẽ bị phân mảnh khi có sự thay đổi nội dung theo thời gian. Việc tìm và ráp các cluster có liên quan với nhau là công việc khó khăn, nhất là với những tập tin có dung lượng lớn và hay thay đổi. Một số phần mềm cứu dữ liệu có khả năng khôi phục mà không cần thông tin từ bảng FAT. tuy nhiên, nội dung những tập tin sau khi tìm lại sẽ không đầy đủ hay không thể đọc được. Vì vậy, bạn sẽ cần đến một phần mềm có khả năng trích xuất những nội dung còn đọc được từ những tập tin này . Với phân vùng NTFS, việc định dạng sẽ tạo MFT mới, tuy nhiên kết quả khôi phục sẽ tốt hơn phân vùng FAT vì NTFS không sử dụng bảng FAT để xác định các cluster chứa dữ liệu của cùng tập tin.
  • Phân vùng bị format và cài đè HĐH mới hay sử dụng Ghost: Trường hợp này thực sự là khó khăn vì Directory Entry (FAT), MFT (NTFS) đã bị xóa. Giả sử bạn có 10GB dữ liệu lưu trữ trên phân vùng 20GB, phân vùng này bị format và chép đè 5GB dữ liệu mới.
Như vậy, bạn không thể khôi phục những dữ liệu đã bị chép đè mà chỉ có thể khôi phục dữ liệu từ 5GB trở về sau.
Phần 2: Sử dụng các phần mềm để cứu dữ liệu

Trong phần này tui chỉ đề cập cách đơn giản nhất khi mọi người sử dụng các công cụ để khôi phục những dữ liệu cần thiết của mình, chứ không mong muốn là có thể đem đến cho các bạn kỹ năng hay kỹ thuật chuyên sâu để khôi phục và cứu dữ liệu (bằng được) và chỉ một khía cạnh nào đó mong bạn đọc thông cảm.

Có khá nhiều phần mềm có thể khôi phục
Nucleus Kernel FAT and NTFS
EASEUS Data Recovery
GetDataBack for FAT/NTFS
eIMAGE Recovery

Đã bao giờ bạn gặp phải tình huống như thế này chưa: Một ngày đẹp trời nào đó, mở máy lên, không detect được ổ cứng, dữ liệu bị virus ăn mất sạch sành sanh, v.v... Thế là tất cả các công trình, dữ liệu bạn làm lâu nay bỗng chốc không cánh mà bay. Những lúc như vậy, bạn phải làm sao đây? Đừng lo, trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm phục hồi dữ liệu cho bạn chọn lựa. Xin mách bạn sử dụng một trong những chương trình đó: GetDataBack (GDB) của Runtime Software ( ).

GDB có hai phiên bản, một dùng cho hệ thống FAT và một dùng cho hệ thống NTFS. Việc sử dụng hai phiên bản này hoàn toàn tương tự nên mình chỉ giới thiệu phiên bản dùng cho FAT.

GDB sẽ giúp bạn truy tìm lại những dữ liệu đã mất do ổ cứng bị hư vì virus phá, dữ liệu bị xóa nhầm, format hay Fdisk đĩa.

Với người dùng bình thường, GDB có thể giúp bạn tự phục hồi dữ liệu của mình thông qua sáu bước rất dễ hiểu. Ngoài ra, với người dùng có trình độ cao hơn, GDB cung cấp những chọn lựa nâng cao nhằm giúp việc phục hồi được hiệu quả hơn. GDB có thể phục hồi dữ liệu từ ổ cứng, phân vùng, đĩa mềm, file ảnh của ổ đĩa (Drive Image), ổ Zip, ổ đĩa mạng.

Tương thích với Windows 95/98/ME, Windows NT, 2000, XP, windows 7. GDB chỉ đọc ổ đĩa hư và sao chép toàn bộ dữ liệu phục hồi được lên một ổ đĩa khác.


hay phối hợp:

Bộ 3 Tuyệt chiêu khôi phục dữ liệu đã mấtPhần 3: Tổng hợp

3.1. Đánh giá
a. Ưu điểm


File Recovery
hỗ trợ FAT12/16/32, NTFS and NTFS5 (Windows 2000/XP/2003, windows 7 hiện chạy rất tốt). Chạy nhẹ, ổn định, hỗ trợ tốt các định dạng file hệ thống. (ngoài ra nó còn có bản cho HĐH MaxOS).
GetDataback
có 2 bản riêng hỗ trợ cho từng loại phân vùng FAT, NTFS, khả năng tích hợp gộp như các phần mềm khác là không tốt. Nhưng nó lại ưu việt hơn khi chúng ta sử dụng cho từng loại phân vùng. Khôi phục ngay cả khi Windows không còn nhận được ổ cứng. Phục hồi nguyên hiện trạng hệ thống mà bạn đã sắp xếp như: Thư mục, file…khả năng phục hồi tốt.
DERescue Data Recovery Master Hỗ trợ hệ thống FAT12/FAT16/FAT32/NTFS/EXT2, thẻ nhớ, USB…ngoài ra bạn đọc thêm phần 2.3, hỗ trợ mạnh mé các file và điểm nỗi bật là nó sắp xếp theo trình tự như GetDataback, ngoài ra nó còn phân loại định dạng file và nó sắp xếp thành thư mục cho bạn dễ ràng tìm kiếm. Chạy rất nhanh hỗ trợ lưu lại bề mặt ỗ đĩa thành file có đuôi là *.de, hỗ trợ kiểm tra file lỗi.Theo đánh giá của cá nhân thì khả năng phục hồi tuyệt vời.
Nucleus Kernel FAT and NTFS
EASEUS Data Recovery
Thât sự Hữu ích khi phục hồi ổ cứng bị format.
eIMAGE Recovery
Thât sự hữu ích để phục hồi những file ảnh


b. Hạn chế

Tất Cả các phần mềm trên đều có phí.
File Recoverysự phục hồi cũng chưa thật hoàn hảo, file phục hồi còn lỗi có thể chưa thể sử dụng được.
GetDatabackthời gian quét chậm, không hỗ trợ đọc file lỗi.
DERescue Data Recovery Master không phải bản miễn phí, ngoài ra nó còn có bản người anh em với nó là EaseRescue File Recovery. Nếu như phục hồi theo sắp xếp định dạng file thì tên file bị đổi. Sau lần quét ổ đĩa thì khi khởi động máy, máy sẽ Checking file system on (đĩa phục hồi) nên khởi động hơi lâu khoảng 10’. Cho dù có phí nhưng phần mềm vẫn cho chúng ta sử dụng nếu file phục hồi của chúng ta <=67Kb. Còn muốn phục hồi ngay file với dung lượng thật các bạn phải mua bản quyền nhé.


c. So sánhTóm lại

Bạn có thể sử dụng bất cứ phần mềm nào, hay tuyệt nhất là phối hợp Bộ 3 Tuyệt chiêu khôi phục dữ liệu đã mất!! - eIMAGE, Getdataback và Kernel Fat NTFS, tuy nhiên tui xin lưu ý một vài điểm sau.

Đừng chậm trễ khi cứu dữ liệu. Hãy hành động thật nhanh khi nhận thấy sai lầm của mình, bạn sẽ có nhiều cơ hội lấy lại được dữ liệu đã xoá mất. Ngoài ra, khả năng khôi phục phụ thuộc vào loại dữ liệu. Nếu là những tập tin hình, bạn có thể lấy lại được 9 trên 10 hình.

Tuy nhiên, nếu là cơ sở dữ liệu (database), bảng biểu... dù lấy lại được 90% nhưng có thể chúng vẫn vô dụng vì cấu trúc cơ sở dữ liệu thường có sự liên kết, phụ thuộc lẫn nhau.

Một đĩa cứng "chết" nếu BIOS hay tiện ích quản lý đĩa cứng không thể nhận dạng được. Ổ cứng chết thường có những hiện tượng lạ như không nghe tiếng môtơ quay, phát ra những tiếng động lách cách khi hoạt động... Đây là những hỏng hóc vật lý của bo mạch điều khiển, đầu đọc, môtơ, đĩa từ... Hãy cố gắng tạo bản sao ảnh của đĩa cứng với Norton Ghost, Drive Image hay chức năng tương tự của một số phần mềm cứu dữ liệu. Khi đĩa cứng gặp sự cố, bạn có thể lấy lại dữ liệu từ bản sao ảnh của đĩa cứng.

Nếu dữ liệu thực sự rất quan trọng, bạn nên đem ổ cứng đến những dịch vụ cứu dữ liệu có uy tín để kiểm tra, đừng thao tác trên đĩa cứng vì sẽ ảnh hưởng đến khả năng khôi phục dữ liệu hay làm tình hình thêm nghiêm trọng. Và dĩ nhiên, cái giá phải trả cho việc này sẽ không rẻ chút nào. Tuy nhiên, bạn đừng trông chờ nhiều vào việc cứu dữ liệu khi ổ cứng chết vì việc này ít khi thành công.
 

sau_khoailang

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Thấy bạn quảng cáo hay quá, hi vọng học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ bạn
 

khanh_daicavip

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

lót dép ngồi hóng xem thớt cứu được thím nào ko
 
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Không phải quảng cáo đâu bạn. Mình đã cứu thành công trên 100 pha rồi. Với thâm niên 8 năm kinh nghiệm, chứ không phải lần đầu tiên. Mình đã cứu thành công trên Bkav Forum. Do trên Vnz chưa có ai giúp nên mình sang đây với thiện chí nghiêm túc. Với mục đích muốn trợ giúp cộng đồng mạng có nơi và dịch vụ hiệu quả và quan trọng giá mềm cho đối tượng là sinh viên, học sinh mà chất lượng vẫn chuyên nghiệp. mem này có uy tín bên Bkav Forum Nhưng hy vọng bạn qua bên này nhằm mục đích phát triển cho Vzoom chứ không phải là quảng bá sản phẩm Bkav,hay về Bkav Forum.Bởi Mỗi Forum đều có quy định riêng nhằm mục đích phát triển Froum đó.

Mình củng tham gia Bkav Forum nhưng mục đích chính là học hỏi,trao đổi thêm kinh nghiệm,chứ mình không thích froum BKAV do bên forum này quy định rất nghiêm về bản quyền.
 

sapphires66

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

mem này có uy tín bên Bkav Forum Nhưng hy vọng bạn qua bên này nhằm mục đích phát triển cho Vzoom chứ không phải là quảng bá sản phẩm Bkav,hay về Bkav Forum.Bởi Mỗi Forum đều có quy định riêng nhằm mục đích phát triển Froum đó.

Mình củng tham gia Bkav Forum nhưng mục đích chính là học hỏi,trao đổi thêm kinh nghiệm,chứ mình không thích froum BKAV do bên forum này quy định rất nghiêm về bản quyền. Thank bạn. Nhưng mình không Pro cho BF. Mong các bạn hiểu cho, mình muốn được giúp đỡ nhiều bạn sinh viên cùng kiệt với chi phí phù hợp mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Đó là mục đích chính. Đôi bên cùng có lợi.
 

h_a_t_only

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Không phải quảng cáo đâu bạn. Mình đã cứu thành công trên 100 pha rồi. Với thâm niên 8 năm kinh nghiệm, chứ không phải lần đầu tiên. Mình đã cứu thành công trên Bkav Forum. Do trên Vnz chưa có ai giúp nên mình sang đây với thiện chí nghiêm túc. Với mục đích muốn trợ giúp cộng đồng mạng có nơi và dịch vụ hiệu quả và quan trọng giá mềm cho đối tượng là sinh viên, học sinh mà chất lượng vẫn chuyên nghiệp. Em ủng hộ bác hi vọng em không phải nhờ đến bác
 

hehhe

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Không phải quảng cáo đâu bạn. Mình đã cứu thành công trên 100 pha rồi. Với thâm niên 8 năm kinh nghiệm, chứ không phải lần đầu tiên. Mình đã cứu thành công trên Bkav Forum. Do trên Vnz chưa có ai giúp nên mình sang đây với thiện chí nghiêm túc. Với mục đích muốn trợ giúp cộng đồng mạng có nơi và dịch vụ hiệu quả và quan trọng giá mềm cho đối tượng là sinh viên, học sinh mà chất lượng vẫn chuyên nghiệp. Thank bạn. Nhưng mình không Pro cho BF. Mong các bạn hiểu cho, mình muốn được giúp đỡ nhiều bạn sinh viên cùng kiệt với chi phí phù hợp mà vẫn đảm bảo tính chuyên nghiệp. Đó là mục đích chính. Đôi bên cùng có lợi. Tôn chỉ của V-Z là CHIA SẺ chứ không phải kinh doanh bạn nhé.
 

dau_tay712211

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Chào các bạn,


Trong thời gian vừa qua, tình hình mất dữ liệu của thành viên Vnz ngày một gia tăng. Mà hình thức cứu hộ dữ liệu trên forum thì quá nhỏ bé.


Mặc dù có rất nhiều chủ đề Hot về cứu dữ liệu. Nhưng dường như chưa đủ cho các thành viên khi mất dữ liệu. Bởi họ đi lạc lối trong mối bòng bong kia.


Chính vì vậy, mình lập topic này để hỗ trợ các bạn từ dễ đến khó. Khi mất dữ liệu, các bạn hãy bình tĩnh nhé.
Bước 1. Tham khảo các bài viết về cứu dữ liệu trên forum. Bao gồm các bài sau.
Bước 2. Thao tác chính xác và bình tĩnh. Xem mấu chốt vấn đề của bạn là nằm ở đâu. Để qua đó chọn bài cứu dữ liệu cho phù hợp nhé.


Bước 3. Sau khi tham khảo các bài viết trên mà vẫn chưa hiệu quả. Lúc đó, các bạn phản hồi bên dưới theo mẫu sau để mình dựa vào đó hỗ trợ nhé.


Họ và tên của bạn: .........................

Địa chỉ liên hệ: ...................................

Số điện thoại liên hệ: .................................

Email liên hệ: .................................

Nick yahoo của bạn: .........................

Lý do mất dữ liệu: .................................

Yêu cầu kết nối cứu dữ liệu: .................................


Bước 4. Trả lời chính xác các câu hỏi sau vào topic này. Và đưa vào phần lý do để mình tìm hiểu và giúp đỡ.

Bạn mất tài liệu đó thế nào ? Bạn đã hợp nhất các ổ chưa ? Quá trình đó diễn ra mấy lần ? Bạn đã ghi đè lên dữ liệu cũ chưa ? Nếu đã ghi đè, bạn có để nguyên không ? Vậy bạn dùng bao nhiêu phần mềm can thiệp ? Bạn có mang qua trung tâm nào chưa ?


Bước 5. Ổ cứng của bạn có vấn đề hay lỗi thì phản hồi để mình nắm rõ. Còn nếu không thì bỏ qua bước này.

Ổ cứng bạn thuộc loại nào ? Ổ cứng còn quay không ? Vào windows hay Bios có nhận không ? Ổ cứng có tiếng kêu không ? Ổ cứng có va chạm mạnh không ? Khi gặp lỗi, bạn có để nguyên không ? Bạn đã mang qua trung tâm nào chưa ?


Bước 6. Khi điện thoại mất tin nhắn hay dữ liệu. các bạn cho mình biết rõ để có thể cứu hộ.

Bạn mất tin nhắn đó thế nào ? Điện thoại bạn thuộc hãng nào ? Máy có chạy hệ điều hành không ? Vậy bạn dùng bao nhiêu phần mềm can thiệp ? Bạn có mang qua trung tâm nào chưa ?

Lưu ý:


1. các bạn nên tham khảo kỹ các bài hướng dẫn cứu dữ liệu trên forum. Trước khi sang bước 3 nhé. Nếu khó thì các bạn dừng lại và đưa câu hỏi lên topic này để được hỗ trợ.


2. các bạn khi tham gia ở đây. Không được nhờ người bên ngoài nhé, để tập trung và đưa ra giải pháp cứu dữ liệu sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.


3. Cần trả lời cũng như làm theo các bước như trên. Mình sẽ không giúp khi chưa thực hiện đúng những yêu cầu này.


Xin trân thành Thank !!!


Chuyên gia cứu dữ liệu

Tav4 Vip Member BF

hi vọng sau này mình sẽ được nhận sự trợ giúp từ bạn!
 
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Em muốn hỏi anh một chút, nếu em chạy tool của anh bị mất dữ liệu thì liệu có thể khôi phục được không (chức năng số 6).?
 

manhphamvn

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Em muốn hỏi anh một chút, nếu em chạy tool của anh bị mất dữ liệu thì liệu có thể khôi phục được không (chức năng số 6).? Không có gì phải lo. Anh mới fix lại rồi, phiên bản mới của anh đã bỏ phần dọn dẹp thùng rác đi rồi, nên không lo mất dữ liệu nữa nhé. Em cập nhật phiên bản mới lên đi.
 
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Chào các bạn,


Trong thời gian vừa qua, tình hình mất dữ liệu của thành viên Vnz ngày một gia tăng. Mà hình thức cứu hộ dữ liệu trên forum thì quá nhỏ bé.


Mặc dù có rất nhiều chủ đề Hot về cứu dữ liệu. Nhưng dường như chưa đủ cho các thành viên khi mất dữ liệu. Bởi họ đi lạc lối trong mối bòng bong kia.


Chính vì vậy, mình lập topic này để hỗ trợ các bạn từ dễ đến khó. Khi mất dữ liệu, các bạn hãy bình tĩnh nhé.
Bước 1. Tham khảo các bài viết về cứu dữ liệu trên forum. Bao gồm các bài sau.
Bước 2. Thao tác chính xác và bình tĩnh. Xem mấu chốt vấn đề của bạn là nằm ở đâu. Để qua đó chọn bài cứu dữ liệu cho phù hợp nhé.


Bước 3. Sau khi tham khảo các bài viết trên mà vẫn chưa hiệu quả. Lúc đó, các bạn phản hồi bên dưới theo mẫu sau để mình dựa vào đó hỗ trợ nhé.


Họ và tên của bạn: .........................

Địa chỉ liên hệ: ...................................

Số điện thoại liên hệ: .................................

Email liên hệ: .................................

Nick yahoo của bạn: .........................

Lý do mất dữ liệu: .................................

Yêu cầu kết nối cứu dữ liệu: .................................


Bước 4. Trả lời chính xác các câu hỏi sau vào topic này. Và đưa vào phần lý do để mình tìm hiểu và giúp đỡ.

Bạn mất tài liệu đó thế nào ? Bạn đã hợp nhất các ổ chưa ? Quá trình đó diễn ra mấy lần ? Bạn đã ghi đè lên dữ liệu cũ chưa ? Nếu đã ghi đè, bạn có để nguyên không ? Vậy bạn dùng bao nhiêu phần mềm can thiệp ? Bạn có mang qua trung tâm nào chưa ?


Bước 5. Ổ cứng của bạn có vấn đề hay lỗi thì phản hồi để mình nắm rõ. Còn nếu không thì bỏ qua bước này.

Ổ cứng bạn thuộc loại nào ? Ổ cứng còn quay không ? Vào windows hay Bios có nhận không ? Ổ cứng có tiếng kêu không ? Ổ cứng có va chạm mạnh không ? Khi gặp lỗi, bạn có để nguyên không ? Bạn đã mang qua trung tâm nào chưa ?


Bước 6. Khi điện thoại mất tin nhắn hay dữ liệu. các bạn cho mình biết rõ để có thể cứu hộ.

Bạn mất tin nhắn đó thế nào ? Điện thoại bạn thuộc hãng nào ? Máy có chạy hệ điều hành không ? Vậy bạn dùng bao nhiêu phần mềm can thiệp ? Bạn có mang qua trung tâm nào chưa ?

Lưu ý:


1. các bạn nên tham khảo kỹ các bài hướng dẫn cứu dữ liệu trên forum. Trước khi sang bước 3 nhé. Nếu khó thì các bạn dừng lại và đưa câu hỏi lên topic này để được hỗ trợ.


2. các bạn khi tham gia ở đây. Không được nhờ người bên ngoài nhé, để tập trung và đưa ra giải pháp cứu dữ liệu sao cho hiệu quả và phù hợp nhất.


3. Cần trả lời cũng như làm theo các bước như trên. Mình sẽ không giúp khi chưa thực hiện đúng những yêu cầu này.


Xin trân thành Thank !!!


Chuyên gia cứu dữ liệu

Tav4 Vip Member BF

ổ cứng e mà die thì dùng tool cũng vô ích phải không a =,=
 

vodoi_vn

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

ổ cứng e mà die thì dùng tool cũng vô ích phải không a =,= Nếu đã phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp và đủ đồ nghề thì chuyện ổ cứng died (kể cả hư board, là cục sắt) vẫn phục hồi được nhưng sự nguyên vẹn thì không biết được thế nào. Dĩ nhiên bạn đừng có táy máy tháo ra "ngâm cứu".
 

richkichau99

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Nếu đã phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp và đủ đồ nghề thì chuyện ổ cứng died (kể cả hư board, là cục sắt) vẫn phục hồi được nhưng sự nguyên vẹn thì không biết được thế nào. Dĩ nhiên bạn đừng có táy máy tháo ra "ngâm cứu". e vẫn đang để nguyên y xì chưa dám **ng gì vô ,đang đi tư vấn để có hướng giải quyết tốt nhất
 

Arkwright

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Các bước cần làm khi ổ cứng bị ghost nhầm, format hay định dạng ban đầu:

- Khi nhận ra ổ cứng bị mất dữ liệu do gh đè chúng ta nên cố găng giữ nguyên tình trạng, không nên cài đặt hay cố găng ghi thêm phần mềm khác vào nữa, bởi vì làm như vậy thì việc cứu dữ liệu sẽ càng khó khăn hơn.

- căm ổ cứng đó sang máy khác và dùng phần mềm phục hồi dữ liệu để phục hồi dữ liệu bị mất,các phần mềm phục hồi dữ liệu uy tín như : power data recovery, mini tool power data

- Ban nên lưu ra ổ cứng khác dữ liệu lây về

Nếu cần trợ giúp liên hệ email : [email protected] để phục hồi dữ liệu ổ cứng, lấy lại giữ liệu usb trong trường hợp, ghost nhầm, format nhầm, mất định dạng ổ cứng, chi tiết :
 

anacondas272

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

E đang bị virut ăn mất phân vùng recovery win7 bản quyền.Mấy a giúp đỡ e với

Họ và Tên: Đinh Văn Công

Tuổi:21

Đia chỉ:Học Viện Kỹ Thuật Quân Sự 236 Hoàng Quốc Việt Cầu Giấy Hà Nội

Số Điện Thoại: 01668299179

Email: [email protected]

yahoo: quay_92118

Lý do bị mất: E cũng k rõ là do virut ăn hay k nữa nhưng e khẳng định e không xoá cái phân vùng đó.Hôm qua e định restore lại thì thấy báo lỗi k thấy phân vùng đấy bị xoá sạch

Yêu cầu dữ liệu:E sẽ cài teamview mong a giúp đỡ e ạ e mún khôi phục lại nó mà k biết bắt đầu từ đâu e cũng đã dùng thử undelete nhưng k có hiện phân vùng ổ recovery đấy để khôi phục .

Hiện e chỉ dùng undelete để tìm nhưng k được còn chưa dùng phần mêm khôi phục nào khác.Đồng thời e cũng đã quét lại toàn bộ virut nhưng k có.Phân vùng recovery đó e vẫn chưa gi đè lên hay làm gì cả nó vẫn là ổ của hệ thống và ẩn.Hiện tại máy e vẫn dùng bình thường vẫn vào windows chạy bình thường chỉ mỗi cái phân vùng đó bị xoá rồi thôi

E viết cũng khá đầy đủ theo mẫu rồi ạ mong được anh giúp đỡ ạ

e cảm ơn
 

Twiford

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Thử dùng Easeus Partition Recovery xem có khôi phục được phân vùng không bạn?
 

hongha912

New Member
Cứu dữ liệu hiệu quả từ dễ đến khó - Full

Mình có một và thắc mắc về phục hồi dữ liệu.

Việc xóa dữ liệu theo cách của windows là đánh dấu vào file đã xóa có nghĩa là file được đánh dấu là không dùng nữa, khi chép dữ liệu vào ổ cưng windows sẽ cho phép chép đè lên dữ liệu cũ. Phía trên có câu hỏi "Bạn đã ghi đè lên dữ liệu cũ chưa ?". Vậy làm thế nào biết mình đã ghi đè lên chưa, windows đó quản lý việc đó mà. Nếu đã ghi đè lên rồi thì có khôi phục lại được không, nếu được thì sẽ lấy dữ liệu từ đâu?

Nếu đã phục hồi dữ liệu chuyên nghiệp và đủ đồ nghề thì chuyện ổ cứng died (kể cả hư board, là cục sắt) vẫn phục hồi được nhưng sự nguyên vẹn thì không biết được thế nào. Dĩ nhiên bạn đừng có táy máy tháo ra "ngâm cứu". Dữ liệu còn trên ổ cứng, nhưng ổ cứng không đọc được vẫn phục hồi được sao bác? Mình lấy dữ liệu ra bằng thiết bị đặc biệt à?
 

Các chủ đề có liên quan khác

Top