daigai

Well-Known Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

3.25 Giới hạn phát hiện Phục linh 53
3.26 Độ lặp lại của phương pháp định tính Phục linh 54
3.27 Độ đặc hiệu của phương pháp định tính Trạch tả 57
3.28 Giới hạn phát hiện Trạch tả 57
3.29 Độ lặp lại của phương pháp định tính Trạch tả 58
3.30 Kết quả định lượng Alcaloid toàn phần trong viên BVQP lô 01/09 61
3.31 Kết quả định lượng Alcaloid toàn phần trong viên BVQP lô 02/09 61
3.32 Kết quả định lượng Alcaloid toàn phần trong viên BVQP lô 03/09 61
3.33 Kết quả thử giới hạn định lượng Alcaloid ở mức 0,19mg/ml 62
3.34 Kết quả thử giới hạn định lượng Alcaloid ở mức 0,38mg/ml 63
3.35 Tính phù hợp của hệ thống sắc ký định lượng Aconitin 65
3.36 Kết quả khảo sát độ tuyến tính giữa nồng độ và diện tích pic của
Aconitin
65
3.37 Kết quả thẩm định độ lặp lại và độ đúng của phương pháp định
lượng Aconitin
67
3.38 Kết quả theo dõi độ ổn định viên nang cứng BVQP 69
3.39 Ảnh hưởng của thời gian đợi sau xay tới hàm lượng acid
Chlorogenic và hiệu suất chiết cao Actiso
71
3.40 Ảnh hưởng của thời gian chiết xuất tới hiệu suất chiết cao Actiso 72
3.41 Ảnh hưởng của thiết bị sấy tới hàm lượng acid Chlorogenic và thời
gian sấy cao khô Actiso
73
3.42 Kết quả khảo sát thời gian sấy trên tủ sấy viba 74
3.43 Ảnh hưởng của tỉ lệ Aerosil tới chất lượng bột cao khô Actiso 75
3.44 Ảnh hưởng của thời gian chiết xuất tới hàm lượng Flavonoid toàn
phần và hiệu suất chiết cao Rau đắng đất
77
3.45 Ảnh hưởng của thiết bị sấy tới hàm lượng Flavonoid toàn phần và
thời gian sấy cao khô Rau đắng đất
78
3.46 Kết quả khảo sát thời gian sấy cao Rau đắng đất trên tủ sấy viba 79
3.47 Ảnh hưởng của tỉ lệ Aerosil tới chất lượng bột cao khô Rau đắng
đất
80
3.48 Ảnh hưởng của dung môi và phương pháp chiết xuất tới hàm lượng
chất tan trong ethanol và hiệu suất chiết cao Bìm bìm
82
3.49 Ảnh hưởng của thiết bị sấy tới hàm lượng chất tan trong ethanol và
thời gian sấy cao khô Bìm bìm
83
3.50 Kết quả khảo sát thời gian sấy cao Bìm bìm trên tủ sấy viba 84
3.51 Ảnh hưởng của tỉ lệ Aerosil tới chất lượng bột cao khô Bìm bìm 85
3.52 Công thức khảo sát tỷ lệ sáp ong trắng, palm oil, dầu đậu nành 87
3.53 Các công thức khảo sát tỷ lệ Lecithin trong dịch thuốc 88
3.54 Công thức khảo sát tỷ lệ Aerosil trong dịch thuốc 89
3.55 Các công thức khảo sát tỉ lệ nước trong dịch vỏ nang 90
3.56 Kết quả khảo sát ảnh hưởng của tỉ lệ nước trong dịch vỏ nang 90
3.57 Công thức khảo sát ảnh hưởng của chất hoá dẻo Sorbitol 91
3.58 Kết quả thử độ rã của CT v3 và CT v4 92
3.59 Hàm lượng acid Chlorogenic trong hỗn dịch thuốc Boganic (%) và
kết quả phân tích thống kê
96
3.60 Ảnh hưởng của thời gian hút chân không tới chất lượng dịch thuốc 97
3.61 Ảnh hưởng của vị trí con trỏ trên máy tới quá trình xay keo 98
3.62 Ảnh hưởng của thời gian giữ ổn định gel 99
3.63 Kết quả kiểm tra các chỉ tiêu viên Boganic trên 3 lô thẩm định 102
3.64 Kết quả khảo sát biểu đồ Shewhart XTB của viên Boganic 103
3.65 Kết quả khảo sát biểu đồ Shewhart R của viên Boganic 104
3.66 Điều kiện phân tích nguyên tố chì 106
3.67 Điều kiện phân tích nguyên tố cađimi 106
3.68 Điều kiện phân tích nguyên tố đồng 107
3.69 Kết quả định lượng kim loại nặng trong dược liệu Actiso 111
3.70 Kết quả định lượng kim loại nặng trong dược liệu Bìm bìm 111
3.71 Kết quả định lượng kim loại nặng trong dược liệu Rau đắng đất 111
3.72 Kết quả khảo sát bước sóng định lượng Flavonoid toàn phần trong
dược liệu Rau đắng đất
113
3.73 Kết quả khảo sát thời gian phản ứng của dược liệu Rau đắng đất 117
3.74 Ảnh hưởng của dung môi chiết trong phương pháp định lượng tới
hàm lượng Flavonoid TP trong dược liệu Rau đắng đất
120
3.75 Kết quả thẩm định độ tuyến tính và khoảng xác định 122
3.76 Kết quả thẩm định độ lặp lại của phương pháp định lượng
Flavonoid trong dược liệu Rau đắng đất
124
3.77 Kết quả thẩm định độ lặp lại của phương pháp định lượng
Flavonoid trong cao khô Rau đắng đất
124
3.78 Kết quả thẩm định độ đúng của phương pháp định lượng Flavonoid
trong dược liệu Rau đắng đất
125
3.79 Kết quả thẩm định độ đúng của phương pháp định lượng Flavonoid
trong cao khô Rau đắng đất
126
3.80 Kết quả định lượng Flavonoid trong dược liệu Rau đắng đất 127
3.81 Kết quả định lượng Flavonoid trong cao khô Rau đắng đất 127
3.82 Kết quả chiết Bìm bìm sau 4h 129
3.83 Kết quả chiết Bìm bìm sau 6h 129
3.84 Kết quả chiết Bìm bìm sau 7h 129
3.85 Khảo sát độ lặp lại của phương pháp định lượng chất tan trong cồn 130
3.86 Kết quả mẫu cao khô Bìm bìm số lô 030409 (hàm ẩm 4,5%) 131
3.87 Kết quả mẫu cao khô Bìm bìm số lô 020309 (Hàm ẩm 4,8%) 131
3.88 Kết quả mẫu cao khô Bìm bìm số lô 010109 (hàm ẩm 4,6%) 131
3.89 Chương trình gradient chạy pha động 133
3.90 Sự phù hợp của hệ thống sắc ký 137
3.91 Kết quả khảo sát khoảng tuyến tính của phương pháp định lượng
acid Chlorogenic
137
3.92 Kết quả khảo sát độ lặp lại của phương pháp định lượng acid
Chlorogenic trong cao Actiso
139
3.93 Kết quả khảo sát độ lặp lại của phương pháp định lượng acid
Chlorogenic trong viên nang mềm Boganic
139
3.94 Kết quả khảo sát độ đúng của phương pháp định lượng acid
Chlorogenic trong cao Actiso
140
3.95 Kết quả khảo sát độ đúng của phương pháp định lượng acid
Chlorogenic trong viên nang mềm Boganic
140
3.96 Kết quả định lượng acid Chlorogenic trong cao Actiso 141
3.97 Kết quả định lượng acid Chlorogenic trong viên nang mềm
Boganic
141
3.98 Kết quả theo dõi độ ổn định của viên nang mềm Boganic lô 111/09 143
3.99 Kết quả theo dõi độ ổn định của viên nang mềm Boganic lô 112/09 143
3.100 Kết quả theo dõi độ ổn định của viên nang mềm Boganic lô 113/09 144
CHƯƠNG 1: TỔNG QUAN
1.1. Về sản phẩm viên nang cứng Bát vị quế phụ
1.1.1. Bài thuốc Bát vị quế phụ
Bát vị quế phụ - một bài thuốc cổ phương nổi tiếng được sử dụng từ lâu
đời trong nền Y học cổ truyền ở nhiều nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn
Quốc, Việt Nam..., đã được Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác
đánh giá rất cao: "người thầy thuốc không biết sử dụng hai bài Bát vị, Lục vị
thì kiến thức coi như mất một nửa", hay "đại bệnh trị thủy, hỏa". Phương
thuốc được cấu tạo từ phương Lục vị địa hoàng gia Phụ tử và Quế [7].
Theo Y học cổ truyền, phương thuốc có tác dụng bồi bổ phần dương,
tăng sinh phần hỏa của cơ thể trên cơ sở tư dưỡng phần âm, phần thủy. Phụ tử
chế là đầu vị của nhóm thuốc bổ hỏa, tác dụng chủ yếu đến tâm hỏa, thận hỏa,
dùng liều cao có tác dụng hồi dương cứu nghịch, liều thấp ôn bổ tâm thận.
Quế trợ dương, hiệp đồng cùng Phụ tử tăng hiệu lực bổ hỏa; Quế còn dẫn hoả
quy nguyên nên được ứng dụng để hòa giải hội chứng tâm thận bất giao, chân
hàn giả nhiệt (đầu nóng, chân lạnh, nửa người trên nóng, nửa người dưới
lạnh)... Hai vị Phụ tử, Quế tăng cường chức năng hai tạng Tâm, Thận nên có
hiệu lực tăng sinh năng lượng, làm ấm cơ thể. Lục vị địa hoàng được coi là
thần dược để bồi bổ phần âm, phần thủy của cơ thể. Phương BVQP có tác
dụng bồi bổ phần dương trên nền cơ bản của phần âm, chúng hỗ trợ, thúc đẩy
nhau để tăng hiệu lực trị bệnh [17], [18].
BVQP được dùng trong các trường hợp [14], [17], [18]:
- Hội chứng dương hư: toàn thân lạnh, sợ lạnh, tiểu đêm nhiều, mệt mỏi,
choáng váng; đau lưng, đau nhức khớp xương; tê mỏi cơ; đau thần
kinh ngoại biên.
- Hội chứng tâm thận bất giao: đầu nóng, chân lạnh, nửa người trên
nóng, nửa người dưới lạnh.
Các nhà khoa học Trung Quốc đã chứng minh tác dụng của phương BVQP:
- Trên hệ tim mạch: tăng lưu lượng máu của động mạch võng mạc trung
tâm, dùng để trị chứng giảm thị lực ở người cao tuổi; chống tăng huyết
áp, tăng cường oxy não, được dùng khi trí nhớ giảm, chóng mặt, đau
đầu do thiểu năng tuần hoàn não [31], [32], [33].
- Tăng thể lực, tăng cường miễn dịch cơ thể, kích thích sản sinh
immunoglobulin A [43].
- Ngoài ra, phương thuốc còn có tác dụng cải thiện chuyển hoá lipid, hạn
chế sự phát triển của một số căn bệnh theo cơ chế tự miễn dịch ... [45].
1.1.2. Vài nét về các dược liệu trong bài BVQP
1.1.2.1. Phụ tử
Là rễ củ con đã loại tạp, rửa sạch và sấy khô ở 600C của cây Ô đầu
(Aconitum carmichaelii Debx.), họ Hoàng liên (Ranunculaceae) [14].
Công ty đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở số 04-ĐS-589-08 cho nguyên liệu này,
với các chỉ tiêu cụ thể như sau:
- Mô tả: theo TCCS
- Độ ẩm: không quá 12%
- Tỉ lệ vụn nát: tỉ lệ qua rây có kích thước mắt rây 4mm không quá 5%.
- Tro toàn phần: không quá 6,0%.
- Tạp chất: không quá 1%.
- Định tính: dược liệu phải cho phản ứng dương tính với thuốc thử chung
của Alcaloid và phổ hấp thụ tử ngoại của Alcaloid có hấp thụ cực đại ở
bước sóng 231nm.
- Định lượng: dược liệu phải chứa ít nhất 0,6% Alcaloid toàn phần tính
theo aconitin (C34H47NO11) trên dược liệu khô kiệt.
1.1.2.2. Quế nhục
Là vỏ thân hay vỏ cành đã chế biến phơi khô của cây Quế
(Cinnamomum cassia Prest.) hay một số loài Quế khác (Cinnamomum spp.),
họ Long não (Lauraceae) [14].
Thành phần hóa học: Quế nhục chứa tinh dầu (khoảng từ 1–4%), tanin,
catechin và proanthocyanin, dầu béo, chất nhựa, chất nhầy, gôm, đường, calci
oxalat, 2 hợp chất có tác dụng diệt côn trùng (cinnzelanin và cinnzelanol),
tinh bột, protein, chất vô cơ, coumarin,…
Tinh dầu quế chứa aldehyd cinnamic là chủ yếu [2].
1.1.2.3. Thục địa
Rễ củ đã chế biến của cây Địa hoàng (Rehmannia glutinosa (Gaertn.)
Libosch.), họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae) [14].
Thành phần hoá học: (địa hoàng)
Các monosacharid, các iridoid glycosid (catalpol, rehmaniosid, ajugol,
aucubin, melitosid), ionon glucosid (rehmaionosid A, B, C), acid amin, este
của acid béo, β-sitosterol, daucosterol,,….[2].
1.1.2.4. Hoài sơn
Là thân rễ đã chế biến, phơi sấy khô của cây Củ mài, còn gọi là Hoài
sơn (Dioscorea persimilis Prain et Burkill), họ Củ nâu (Dioscoreaceae) [14].
Thành phần hoá học:
Tinh bột, mucin, allatoin, các acid amin, cholin, men maltase, vitamin
C, trong chất nhầy có acid phytic, nhiều loại nguyên tố vi lượng, d-abscicin,
dopamin [2].
1.1.2.5. Sơn thù
Là quả chín đã phơi hay sấy khô, bỏ hạt của cây Sơn thù du (Cornus
officinalis Sieb. et Zucc.), họ Thù du (Cornaceae) [14].
Thành phần hoá học:
Moronisid, 7-O-methylmoronisid, swerosid, loganin, acid ursolic, acid
galic, acid amin, vitamin A, saponin 13% [2].
1.1.2.6. Mẫu đơn bì
Là vỏ rễ phơi khô của cây Mẫu đơn (Paeonia suffruticosa Andr.), họ
Mẫu đơn (Paeoniaceae) [14].
Trên máy đóng nang tự động, trống quay được đặt nhiệt độ thấp để
dịch gelatin sau khi qua hệ thống phân liều gặp lạnh sẽ đông lại thành tấm với
độ dày yêu cầu 0,7- 0,8mm.
Tiến hành khảo sát ảnh hưởng của thông số nhiệt độ làm lạnh tại trống
quay với các khoảng nhiệt độ: < 170C, 17-180C, > 180C.
Kết quả:
- Nhiệt độ trống quay đặt dưới 170C: màng gel đông nhanh, nhưng hàn viên
gặp khó khăn, chỉ hàn được 1/3-1/2 màng gel, viên hay bị bục, có hiện
tượng chảy dầu.
- Nhiệt độ đặt trên 180C: màng gel rất khó đông đặc, có hiện tượng nhăn
màng trên khuôn cuốn màng gel, tạo viên khó khăn.
- Nhiệt độ đặt 17-180C: trải màng dễ dàng hơn, hàn viên kín.
Từ kết quả khảo sát lựa chọn nhiệt độ đặt tại trống quay là 17-180C.
d/ Khảo sát nhiệt độ bộ phận bơm dịch thuốc vào nang
Bộ phận bơm dịch thuốc vào nang cần được cấp nhiệt để đảm bảo phân
liều chính xác và viên được hàn kín. Tiến hành khảo sát nhiệt độ cài đặt cho
bộ phận này với các khoảng < 390C, 39 - 420C, > 420C.
Kết quả:
- Nhiệt độ dưới 390C: dịch thuốc đông đặc gây tắc bộ phận bơm thuốc, viên
hàn không kín và phân liều không đều.
- Nhiệt độ trên 420C: dịch thuốc hơi lỏng, viên hay bị méo hay phồng.
- Nhiệt độ từ 39-420C: dịch chảy ổn định, phân liều chính xác.
Từ kết quả khảo sát lựa chọn nhiệt độ cài đặt cho bộ phận bơm dịch
thuốc trong khoảng 39-420C.
3.5.6. Đề xuất quy trình sản xuất viên nang mềm Boganic
Từ các kết quả nghiên cứu, đề xuất qui trình sản xuất viên nang mềm
Boganic áp dụng vào sản xuất công nghiệp với quy mô 200.000 viên/mẻ với
sơ đồ tóm tắt như ở hình 3.24.
Độ tan của các Flavonoid thường không giống nhau, phần lớn chúng
tan được trong hỗn hợp cồn nước. Tiến hành khảo sát ở 3 nồng độ khác nhau
xác định nồng độ ethanol thích hợp .
Phương pháp 1 (Chiết bằng ethanol 80%)
Chuẩn bị dung dịch thử 1: Cân chính xác khoảng 1g bột dược liệu vào bình
nón có dung tích 50ml, thêm 30ml ethanol 80%. Đun sôi hồi lưu trên cách
thuỷ trong 30 phút. Lọc lấy dịch và chuyển dịch lọc vào bình định mức 50ml,
thêm vào bã 20ml ethanol 80% và nhắc lại quá trình chiết 1 lần nữa, lọc lấy
dịch chuyển vào bình định mức trên. Để nguội, thêm ethanol 80% vừa đủ
50ml. Trộn đều.
Phương pháp 2: (Chiết bằng ethanol 96%)
Chuẩn bị dung dịch thử 2: Cân chính xác khoảng 1g bột dược liệu vào bình
nón có dung tích 50ml, thêm 30ml ethanol 96%. Đun sôi hồi lưu trên cách
thuỷ trong 30 phút. Lọc lấy dịch và chuyển dịch lọc vào bình định mức 50ml,
thêm vào bã 20ml ethanol 96% và nhắc lại quá trình chiết 1 lần nữa, lọc lấy
dịch chuyển vào bình định mức trên. Để nguội, thêm ethanol 80% vừa đủ
50ml. Trộn đều.
Phương pháp 3: (Chiết bằng ethanol tuyệt đối)
Chuẩn bị dung dịch thử 3: Cân chính xác khoảng 1g bột dược liệu vào bình
nón có dung tích 50ml, thêm 30ml ethanol tuyệt đối. Đun sôi hồi lưu trên
cách thuỷ trong 30 phút. Lọc lấy dịch và chuyển dịch lọc vào bình định mức
50ml, thêm vào bã 20ml ethanol tuyệt đối. và nhắc lại quá trình chiết 1 lần
nữa, lọc lấy dịch chuyển vào bình định mức trên. Để nguội, thêm ethanol 80%
vừa đủ 50ml. Trộn đều.
Các khảo sát được tiến hành song song với dung dịch đối chiếu
Quercetin và tính toán kết quả như sau :
Dung dịch đối chiếu:
Link Download bản DOC
Do Drive thay đổi chính sách, nên một số link cũ yêu cầu duyệt download. các bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn.
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link để tải:

 
Các chủ đề có liên quan khác
Tạo bởi Tiêu đề Blog Lượt trả lời Ngày
D hoàn thiện mô hình quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn thành phố Quy Nhơn Khoa học Tự nhiên 0
D hoàn thiện quy trình kiểm toán khoản mục chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kiểm toán bctc do aasc thực hiện Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện quy trình kiểm toán khoản mục chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp trong kiểm toán bctc AAC Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện công tác quản lý quy hoạch sử dụng đất trên địa bàn huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ Văn hóa, Xã hội 0
D Hoàn thiện quy trình giao nhận hàng hóa nhập khẩu bằng đường biển tại công ty TNHH PCSC Luận văn Kinh tế 0
D Giải pháp hoàn thiện quy trình nhập khẩu hàng hóa tại CTY CP giặt ủi y tế VT Y dược 0
D HOÀN THIỆN QUY TRÌNH THỦY CANH RAU CẢI BÓ XÔI (Spinacia oleracea) TRONG NHÀ LƯỚI Nông Lâm Thủy sản 0
D Hoàn thiện quy trình thực hiện hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu của Công ty cổ phần Dược & Vật tư thú y HANVET Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn Thiện Quy Trình Giao Nhận Hàng Hóa Xuất Khẩu Bằng Đường Hàng Không Luận văn Kinh tế 0
D Hoàn thiện quy trình phát triển sản phẩm mới của công ty cổ phần đầu tư – mở du lịch việt nam Luận văn Kinh tế 0

Các chủ đề có liên quan khác

Top