vippr0_291

New Member
Link tải luận văn miễn phí cho ae Kết Nối

Chương I : Ma tuý, tác hại và sự lạm dụng ma tuý 2
I. Khái niệm và nguồn gốc của ma tuý 2
A. Khái niệm về ma tuý 2
B. Nguồn gốc của ma tuý 2

II. Những hoá chất gây nghiện và ứng dụng trong y học 3
A. Ma tuý 3
B. Các chất kích thích hệ thần kinh 4
C. Các chất ức chế hệ thân kinh 4
III. Tác hại của ma tuý 4

Chương II. Hiện trạng ma tuý học đường, kiến nghị và hướng giải quyết 5
I. Ma tuý học đường, vấn đề nóng bỏng của xã hội hiện nay 5
II.Giải pháp và kiến nghị để đẩy lùi ma tuý học đường 8

Phần Kết Luận 10


Những năm gần đây chúng ta đã có bước tiến nhảy vọt trên con đường xây dựng và phát triển Đất nước với đường lối đổi mới, cơ chế mở cửa và hội nhập. Nhưng bên cạnh đó thì hoạt động ma tuý lại diễn ra ngày càng mạnh mẽ và phức tạp. Ma tuý không chỉ làm băng hoại đạo đức và lối sống cũng như sức khoẻ của những ai bị lệ thuộc vào nó mà nó còn kéo tụt sự phát triển của Đất nước về mọi mặt , trái với đạo đức của dân tộc, để lại hậu quả nghiêm trọng cho thế hệ sau. Đến nay, ma tuý đã huỷ hoại tương lai biết bao thanh thiếu niên. Tấn công vào học đường, ma tuý đã trở thành “cái chết trắng” đe doạ cuộc sống của 22 triệu Học Sinh Sinh Viên (HSSV) ở nước ta.Ma tuý học đường đã và đang là một vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội. Nhà nước nói chung và Bộ Giáo Dục nói riêng đã đưa ra nhiều biện pháp để xoá bỏ tệ nạn này. Mặc dù có nhiều cố gắng và đã thu được một số kết quả bước đầu nhưng thực trạng nghiện ma tuý trong HSSV vẫn tiếp tục gia tăng, môi trường ma tuý ngày càng phức tạp. Vì vậy, để “ma tuý học đường” không còn là vấn đề nhức nhối và nóng bỏng thì cần có sự chung sức của toàn xã hội.
Với những kiến thức còn hạn chế và nhiều bỡ ngỡ khi lần đầu tiên viết tiểu luận Triết, em mong nhận được những lời đóng góp bổ ích của Thầy, Cô để bài viết của em ngày càng hoàn thiện.
Em xin chân thành cảm ơn.
Chương I : Ma tuý, tác hại và sự lạm dụng ma tuý
I. Khái niệm và nguồn gốc của ma tuý.
A. Khái niệm về ma tuý
Ma tuý là những chất có nguồn gốc tự nhiên hay tổng hợp khi ngấm vào cơ thể con người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức, trí tuệ tâm trạng của người sủ dụng, gây ra hiện tương quen rồi nhớ, rất khó bỏ được.
Từ Hán Việt:”Ma” là làm cho tê liệt.”Tuý” là làm cho say sưa. Chất gây nghiện có tác hại nghiêm trọng nhất là gây lệ thuộc cả tâm lý và thể chất.
Được biết có khoảng 22 chất hoá học đóng vai trò “chất gốc” hay “precursors” để chế ra nhiều loại ma tuý khác nhau.
B. Nguồn gốc của ma tuý :
-4000 năm trước công nguyên, người ta đã biết đến cây Thuốc Phiện (ả phù dung, anh tử túc, á phiện...) hay cây Thẩu (Papaver Somniferum) nhưng mãi đến thế kỷ 17, người Châu Âu mới biết được tác dụng trị bệnh của thuốc phiện (giảm đau, giảm ho, cầm tiêu chảy...)
- 2700 năm trước công nguyên, Cần Sa được mô tả trong "Bản Thảo Cương Mục" của vua Thần Nông (Trung Quốc). Nhưng trước đó, người ta đã dùng làm thuốc hút, hít, uống để có được ảo giác do Cần Sa gây ra. Y học dân gian thì dùng Cần Sa để giảm đau, giảm ho, giảm cơn suyễn, chống co giật. Tây y thì dùng một hoạt chất của Cần Sa là -9 (Tetrahydro Canna Biol = -9 THC) làm thuốc an thần, chống nôn ói cho người bệnh ung thư. Cần Sa (gai dầu, gai mèo, lanh mèo, đại ma, bồ đà): Cannabis Sativa L.
- Từ xa xưa, người dân Nam Mỹ đã nhai lá Coca với vôi để cảm giác không đói, không mệt. Ngày nay, Tây y dùng Cocaine làm thuốc tê trong tai mũi họng, răng miệng, Cây Coca: Erythroxlon Coca. Cocaine được chiết xuất từ lá Coca vào năm 1855.
II. Những hoá chất gây nghiện và ứng dụng trong y học
A.Ma tuý:
1.Thuốc phiện:
Nhựa lấy từ quả cây thuốc phiện. Thuốc phiện sống là nhựa cây phơi khô, đóng gói. Thuốc phiện chín là khi dùng nước nóng để triết xuất thuốc phiện sống, lọc lấy dịch lọc, nấu sôi cho cô đặc lại. Sái thuốc phiện là tàn còn sót lại sau hút. Người nghiện pha vào nước nấu sôi lên để chích. Trên thị trường, thuốc phiện được đóng gói, màu nâu đen cánh gián hay dạng nước,
2. Morphine:
Dạng bột: kết tinh màu trắng, không mùi, vị đắng và chua. Dạng nước: không màu, có mùi khai của Amoniac. Dạng viên: Morphine Sulfate (Moscontine) thực chất là thuốc tây trị đau ở người bệnh ung thư, còn để điều chế Apo Morphine gây nôn ói khi ngộ độc.
3. Heroine:
Còn gọi là hàng trắng, bạch phiến, xì ke (Scag) được tổng hợp từ Morphine. Heroine có dạng bột trắng, dễ hút nước, được gói trong giấy bạc thành viên nhỏ, vô túi nylon nhỏ thành tép hàn kín.
4. Cocaine:
Ðây là hoạt chất trích từ lá cây Coca dạng bột trắng, tơi xốp như bông tuyết, mượt mà; tinh thể nhỏ, sáng bóng, kết thành khối cuội nhỏ. Cocaine có tác dụng giống Morphine nhưng không chế biến từ cây thuốc phiện, mà được tổng hợp thành Pethidine (meperidine, Dolosal, Dolargan...) có tác dụng giảm đau, chống co giật, êm dịu thần kinh như các loại Demerol, Methadone...
B. Các Chất Kích Thích Hệ Thần Kinh:
Amphetamine có dạng viên, bột, hay nước. Thường được sử dụng phối hợp với thuốc ngủ vàMaTúy dể vừa tăng cảm giác, vừa tỉnh táo.Ecstasy (thuốc lắc)làm tăng cảm giác, nhanh nhẹn, không thèm ăn, không buồn ngủ, từ đó có những hoang tưởng, ảo ảnh, co giật.
C. Các Chất Ức chế hệ Thần Kinh:
Có các loại Seconal (Xí-cọt), Immenoctal (I-mê), Binoctal, Diazepam (Valium, Seduxen) có nhiều dạng: viên nén, con nhộng, ống nước, dùng để uống hay chích
III. Tác Hại Của ma Túy:
Ðối với cá nhân, về sức khoẻ, tinh thần luôn căng thẳng đối phó với Ma Túy. Trung bình tác dụng của cữ sử dụng Ma Túy là 3 giờ, thời gian bán huỷ vài giờ nên cơ thể đòi hỏi tiếp tục sử dụng. Thần kinh luông căng thẳng, giấc ngủ hay giật mình, rối loạn tâm thần, rối loạn hô hấp, tim mạch, chết đột ngột do quá liều.Khi mới nghiện, tình dục bị kích thích nên sẽ có quan hệ buông thả. Khi nghiện đã lâu sẽ xảy ra tình trạng bất lực ở nam, còn nữ thì rối loạn kinh nguyệt, hư thai, sanh non, sanh con nghiện bẩm sinh.
Nghiện chích thì sẽ tiêm chích chung kim ống không khử trùng, đưa tới việc bị nhiễm trùng: viêm gan siêu vi, sốt rét, tắc tĩnh mạch, HIV - AIDS...
Năng lực học tập, làm việc sa sút. Nhân cách thay đổi, trở nên nhu nhược, yếu đuối, ý chí suy sụp, nghị lực kém. Khi no thuốc, dành tất cả thời gian để tận hưởng; người lớn tuổi tìm chỗ yên tĩnh nằm, người trẻ tuổi dễ bị kích động, lao vào những cuộc chơi nguy hiểm, đốt da tay, rạch tay chân, gây sự đánh nhau, đua xe... Khi đói thuốc, sẵn sàng làm bất cứ điều gì, kể cả tội ác như buôn bán Ma Túy, trộm cắp, lừa đảo, cướp giật, mại dâm.
Ðối với gia đình, sẽ gây ra tình trạng xào xáo, hạnh phúc tan vỡ, ly tán đi đến tán gia bại sản.
Ðối với xã hội, hàng trăm tỷ đồng cho Ma Túy, cho cai Ma Túy. Riêng cai Ma Túy năm 1996 đã ngốn hết 20 tỷ. An ninh trật tự bất ổn, tội phạm gia tăng. Hư hỏng nhiều thế hệ, ảnh hưởng đến phát triển đất nước về mọi tTác hại của một số loại thường gặp:
- Thuốc phiện: bệnh truyền nhiễm, suy giảm miễn dịch.
- Morphine: rối loạn tâm thần, suy giảm miễn dịch, ức chế hô hấp khi quá liều, dễ suy tim, trụy mạch.
- Cần Sa: kích thích, phát triển cảm giác đau đầu, hoài nghi, hoảng hốt, ảo giác, thiếu máu cơ tim, xơ gan, liệt dương, vô sinh, sanh non (25%).
- Cocaine: ảo giác, hoang tưởng, bị hại.
- Heroine: do nồng độ gấp 10 lần thuốc phiện nên dễ ngộ độc, đột tử, rối loạn tâm thần.
- An thần - thuốc ngủ: rối loạn tâm thần, kích động đánh nhau, hủy hoại thân thể.
Chương II. Hiện trạng ma tuý trong học đường,
kiến nghị và hướng giải quyết.
I.Ma tuý học đường, vấn đề nóng bỏng của xã hội hiện nay.
Các tệ nạn về ma tuý luôn là vấn đề nhức nhối trong xã hội và được sự quan tâm đặc biệt của Nhà nước cũng như mọi tầng lớp nhân dân. Hiện nay ma tuý đã trở nên rộng rãi và phát triển, nó không hạn chế bởi tâng lớp xã hội. Như khi ta đi vào công viên, thậm chí chỉ cần nghé mắt vào những ngõ tối hay nơi vắng người qua lại, chắc chắn ta sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh ống tiêm vứt ngổn ngang hay những mảnh giấy bạc chưa tàn mùi thuốc. và hơn thế nữa là những con người đang vật vã, mơ màng trong cái cảm giác giả tạo mà “nàng tiên nâu” mang lại. Đáng buồn hơn trong số đó có rất nhiều còn đang ngồi trên ghế nhà trường, là niềm hi vọng của gia đình và xã hội. HSSV chính là nhừng người chủ tương lai của đất nước. Nhưng ngay cả những “ mần non” ấy cũng đang dần bị lôi kéo bởi sức hút ma quái của ma tuý. Nó đã len lỏi vào mọi ngõ ngách và học đường cũng không phải là một ngoại lệ. Nạn ma tuý học đường hiện nay và có thể sẽ mãi là một vấn đề nhức nhối, đáng lo cho xã hội và gia đình nếu chúng ta không ngăn chăn kịp thời.
Công tác tiêu diệt “giặc ma tuý” đã được Nhà nước ta quan tâm từ rất lâu: Nghị Quyết số 06/CP của Chính Phủ ra ngày 19 tháng 1 năm 1993 về “tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống va kiểm soát ma tuý”. Về phía ngành, Bộ GD-ĐT coi công tác Giáo Dục Phòng Chống Ma Tuý ở các cấp học bậc học là nhiệm vụ trọng tâm trước mắt cũng như lâu dài, thường xuyên, kiên trì lấy GD phòng ngừa làm cơ bản. Biện pháp phối hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội là mô hình cần thiết và có hiệu quả. Mặc dù có nhiều cố gắng và đã thu được kết quả bước đầu nhưng thực trạng nghiện ma tuý trong HSSV vẫn tiếp tục gia tǎng. Qua theo dõi, thống kê, hiện vẫn còn 57/61 Sở GD-ĐT có HSSV sử dụng ma tuý, 51 trường ĐH, CĐ, THCN có SV nghiện ma tuý, nhiều địa phương trước đây chưa có thì nay đã thấy xuất hiện.

Tại một hội nghị về đấu tranh và phòng chống ma tuý trong HSSV gần đây, Phó Thủ Tướng Phạm Gia Khiêm cho rằng công tác phòng chống ma tuý trong học đường mới đạt mức ngăn chặn chứ chưa đạt mục tiêu đẩy lùi.Theo các cơ quan chức năng cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc gia tăng lạm dụng ma ...
PHẦN KẾT LUẬN

Với sức lực và trí tuệ HSSV chúng ta hãy nói 4 không: Không dùng, không thử, không che giấu người vi phạm; không rủ rê, lôi kéo; không tham gia buôn bán vận chuyển ma tuý.
Nêu cao khẩu hiệu “Dừng lại! Hãy nói không với ma tuý!”.
Ma tuý học đuờng đang là vấn đề hóc búa, tốn nhiều tâm huyết của Đảng và nhà nước. Đã có rất nhiều biện pháp được đưa ra nhưng không thu được kết quả mong muốn. Điều này do cả nghuyên nhân khách quan lẫn chủ quan.
Có thể nói con đường triệt phá ma tuý nói chung và ma tuý học đường nói riêng còn rất chông gai và nhiều thử thách.Nhưng điều đó không có nghĩa là không thể không làm được. Con người Việt Nam ta vốn thật thà chất phát, chịu thương chịu khó ,có bản lĩnh kiên cường luôn biết cách vượt qua mọi khó khăn với sức mạnh của tập thể. Bác Hồ đã từng nói
“Đoàn kết, đoàn kết , đại đoàn kết
Thành công, thành công, đại thành công.”
Và hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã minh chứng cho nhận định trên.Vì vậy, chúng ta phải cùng nhau đoàn kết, góp sức ,dung mọi biện pháp để đẩy lùi và triệt phá tệ nạn ma tuý nhất là ma tuý học đường.


Link Download bản DOC
Password giải nén nếu cần: ket-noi.com | Bấm trực tiếp vào Link tải, không dùng IDM để tải:

 
Top